space
space
space
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
21 ธันวาคม 2561
space
space
space

น้ำหอมแท้ สังเกตอย่างไร

 

น้ำหอมแท้ หรือปลอมสังเกตอย่างไร

 

ในปัจจุบันร้านจำหน่ายน้ำหอมมีมากมายทั้งในเคาเตอร์ของแต่ละแบรนด์ตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าทั่วไปทั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ตามตลาดใหญ่ๆ หรือแม้กระทั่งร้านค้าออนไลน์ ซึ่งมีทั้งน้ำหอมแท้ และน้ำหอมปลอม สำหรับน้ำหอมที่ขายตามเคาเตอร์แบรนด์ต่างๆ ในห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่เป็นน้ำหอมแบรนด์ แท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าเป็นการซื้อน้ำหอมตามร้านค้าทั่วๆ คงต้องมีการเรียนรู้วิธีสังเกตน้ำหอม น้ำหอมปลอม เพื่อป้องกันการโดนหลอกซื้อน้ำหอมปลอม การสังเกตน้ำหอมแท้ สามารถสังเกตได้จากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ คือ

 

1. กล่องน้ำหอม

 

กล่องน้ำหอม เป็นอย่างแรกที่เราใช้เป็นข้อสังเกตได้ว่าเป็นน้ำหอมแท้ หรือน้ำหอมปลอม โดยปกติน้ำหอมแท้ส่วนใหญ่จะต้องบรรจุในกล่อง หรือแพ็คเกจอื่นๆ ที่แต่ละแบรนด์ดีไซน์ออกมาใช้จนเป็นปกติคุ้นชินกัน ถ้าเราซื้อน้ำหอมจากเคาเตอร์แบรนด์ตามห้างสรรพสินค้า ถ้าไม่มีกล่องก็ค่อนข้างวางใจได้เพราะบางทีจะเป็นน้ำหอมที่ผู้ผลิต ทำการผลิตเกินจำนวนออกมา แต่ถ้าเป็นน้ำหอมที่เราซื้อตามร้านทั่วไปให้สอบถามจากทางผู้ขายก่อนมีกล่องมาพร้อมด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่มีกล่องก็เป็นไปได้สองกรณี คือ

น้ำหอมแท้

  1. กรณีที่หนึ่ง เป็นน้ำหอมที่หิ้วขึ้นเครื่องเอาเข้ามาจากต่างประเทศ เลยไม่มีกล่องเพื่อประหยัดพื้นที่ในการแพ็คกระเป๋าหิ้วเข้ามา (ในกรณีที่หนึ่งก็ยังเสี่ยงที่จะเป็นน้ำหอมปลอมอยู่ ต้องสังเกตในจุดอื่นๆ ต่อไปอีก)
  2. กรณีที่สอง เป็นน้ำหอมปลอม เลยไม่มีกล่อง เนื่องจากน้ำหอมแท้กล่องก็จะมีลักษณะเฉพาะมีรายละเอียดในจุดต่างๆ ที่สังเกตได้ น้ำหอมปลอมจึงไม่ทำกล่องมาด้วยเพราะถ้าทำกล่องออกมาก็ต้องลอกเลียนแบบให้เหมือนกับของจริงอีก

 

2. พลาสติกซีลห่อหุ้ม

สำหรับน้ำหอมแท้ โดยปกติทั่วไปจะมีพลาสติกซีลห่อหุ้มที่ขวด และกล่องน้ำหอม เพื่อช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ที่มีคุณค่าให้กับแบรนด์ของตัวเอง ถ้าน้ำหอมที่ขายในร้านไหนไม่มีซีลพลาสติกห่อหุ้มที่ขวด หรือกล่อง เกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นน้ำหอมปลอม ผู้ขายอาจจะอ้างเหตุผลต่างๆ แต่สงสัยได้เลยว่าเป็นน้ำหอมปลอม

 

3. พลาสติกใสติดอยู่ที่ใต้ขวด

 

โดยปกติน้ำหอมแท้ แต่ละแบรนด์จะมีสติกเกอร์ใสติดอยู่ที่ใต้ขวด เป็นสติกเกอร์เล็กๆ บอกข้อมูลต่างๆ ซึ่งรูปแบบสติกเกอร์ของแต่ละแบรนด์ก็จะแตกต่างกันออกไป บางแบรนด์เป็นสติกเกอร์รูปสี่เหลี่ยม บางแบรนด์เป็นสติกเกอร์รูปวงกลม จุดสังเกตถ้าเป็นน้ำหอมแท้สติกเกอร์จะแปะติดอย่างเรียบร้อย ไม่เป็นคราบกาวสติกเกอร์ ตัวหนังสือในสติกเกอร์จะคมชัด ไม่แตกเบลอ อ่านรู้เรื่องถึงแม้ตัวหนังสือจะเล็กมาแต่ถ้าขยายด้วยแว่นดูก็จะอ่านออกรู้เรื่อง ถ้าเป็นน้ำหอมปลอมตัวหนังสือบนสติกเกอร์จะไม่ชัด บางครั้งแตกเบลออ่านไม่ออก

 

4. รหัสการผลิต

 

น้ำหอมแท้ ต้องมีรหัสการผลิต ซึ่งแต่ละแบรนด์ จะมีรหัสการผลิตของตัวเอง ตัวอย่างเช่น เลขรหัสล็อตการผลิต เลขรหัสประเทศที่จำหน่าย เลขหรัสสินค้า ซึ่งโดยปกติ น้ำหอมแท้ จะมีรหัสการผลิตติดอยู่ที่ขวดน้ำหอมและกล่อง ซึ่งถ้าเป็นน้ำหอมแท้ให้สังเกตรหัสการผลิตที่ขวดน้ำหอมและกล่องจะต้องเหมือนกัน

 

5. มีกล่องล็อคขวด

น้ำหอมแท้โดยปกติ มีการดีไซน์ออกแบบกล่องมาเป็นอย่างดี ถ้าเราเปิดกล่องน้ำหอมออก ภายด้านในกล่องจะมีการออกแบบเป็นกระดาษซับในที่ล็อคตัวขวดน้ำหอมให้ยึดติดกับกล่องป้องกันการขยับเขยื้อนที่อาจจะสร้างความเสียหายให้กับตัวขวดได้ ถ้าเป็นน้ำหอมแท้โดยส่วนใหญ่จะมีการดีไซน์ออกแบบกล่องทั้งภายในและภายนอกเป็นอย่างดี รวมถึงตัวขวดน้ำหอมด้วยที่จะดีไซน์ออกมาอย่างสวยงามทุกแบรนด์

 

6. กลิ่นของน้ำหอมต้องไมมีกลิ่นแอลกฮอล์นำ

 

น้ำหอมปลอมส่วนใหญ่จะมีแอลกอฮอล์แรง เมื่อดมดูจะรู้สึกได้กลิ่นของแอลกอฮอล์ และรู้สึกแสบจมูก

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการเบื้องต้นในการสังเกตน้ำหอม แต่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตน้ำหอมปลอม ก็มีการพัฒนาเทคนิคต่างๆ นานา เพื่อเลียนแบบน้ำหอมปลอม ให้มีลักษณะและกลิ่นที่เหมือนน้ำหอมแท้ให้ได้มากที่สุด

น้ำหอมแท้
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2561
0 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2563 21:50:20 น.
Counter : 4064 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4427165's blog to your web]
space
space
space
space
space