space
space
space
 
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
25 พฤศจิกายน 2561
space
space
space

OTOP นวัตวิถี การพัฒนาโอทอป รูปแบบใหม่OTOP

OTOP นวัตวิถี การพัฒนาโอทอป รูปแบบใหม่


โครงการ OTOP ดำเนินงานมามากกว่า 15 ปีแล้ว รูปแบบในการดำเนินงานพัฒนา OTOP ที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์สินค้า ที่ผ่านหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการ OTOP ตามที่หน่วยงานภาครัฐได้ตั้งเกณฑ์ไว้แค่ 15,000  รายการจากรายการสินค้าทั้งหมด 83.538 รายการ ซึ่งจากจำนวนตัวเลขนี้เราจะเห็นว่า ผลิตภัณฑ์สินค้าอีกราวๆ เจ็ดหมื่นรายการที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้เนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์ ทำให้ผู้ผลิตสินค้าที่ไม่ผ่านเกณฑ์เหล่านี้ ขาดโอกาสในการเข้าร่วมโครงการโอทอป เพื่อทำให้ผู้ผลิตเหล่านี้มีโอกาสเท่าเทียมกับผู้ผลิตสินค้ารายอื่น ทางหน่วยงานภาครัฐจึงได้ทำการพัฒนา OTOP แนวใหม่ คือ OTOP นวัตวิถี โดยส่งเสริมให้มีการขายผลิตภัณฑ์สินค้าภายในชุมชนของแต่ละชุมชน เพื่อเป็นการสร้างรายได้ สร้างงานให้เกิดขึ้นภายในชุมชน และยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งโอทอป นวัตวิถี มีความแตกต่างจากโครงการ OTOP แบบเดิมคือ OTOP แบบเดิมผู้ผลิตสินค้าต้องเดินทางไปจำหน่ายสินค้าของตนเองตามงาน Event ต่างๆ ที่หน่วยงานภาครัฐจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ แต่ OTOP นวัตวิถี ผู้ผลิตสินค้าไม่ต้องเดินทางไปจำหน่ายสินค้าตามที่ต่างๆ แต่ให้จำหน่ายสินค้าอยู่ภายในชุมชน โดยชุมชนที่จะเข้าร่วมโครงการ OTOP นวัตวิถี ต้องเข้าหลักเกณฑ์ต่างๆ เหล่านี้

หลักเกณฑ์ในการเข้าร่วมโครงการ OTOP นวัตวิถี

 • พิจารณาศักยภาพของชุมชน
 • จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ชุมชน
 • ความน่าสนใจดึงดูดทางธรรมชาติของชุมชน
 • ความน่าสนใจด้านศิลปวัฒนธรรมของชุมชน
 • การเชื่อมโยงของแหล่งท่องเที่ยว ตามที่หน่วยงานรัฐกำหนด เช่น  เช่น แหล่งท่องเที่ยวหลัก คือ 22 เมืองหลัก แหล่งท่องเที่ยวรอง คือ 55 เมืองรอง ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเล็ก ก็คือ ชุมชนท่องเที่ยวที่มีกิจกรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยสามารถต่อยอดจากหมู่บ้าน OTOP
 • เน้นจำหน่ายสินค้าโอทอป ที่เป็นเสน่ห์ของชุมชน เช่น ลักษณะทางธรรมชาติ ทั้งแม่น้ำ ภูเขา มีประวัติ และตำนาน
 • ต้องมีความเข้มแข็งของชุมชน ภายในชุมชนมีความพร้อม
 • มีการจัดทำแผนธุรกิจ ปฏิทินท่องเที่ยวของชุมชน
 • มีการใช้งบประมาณอย่างสมเหตุสมผล

สินค้าโอทอปของใช้


ตัวอย่างสินค้าโอทอป ประเภทของกินโอทอป

 • ของกินแปรรูปจากกล้วย เช่น กล้วยตาก กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ กล้วยตากอบน้ำผึ้ง กล้วยเบรคแตก
 • ของกินกึ่งสำเร็จรูป เช่น เส้นหมี่โคราชพร้อมน้ำซอสปรุงรสที่ใช้สำหรับทำผัดหมี่โคราช อาหารพื้นเมืองของชาวโคราช
 • ของกินแปรรูปจากเนื้อหมู เช่น แหนม เจ้าดังๆ ของชุมชนต่างๆ แหนมดอนเมือง แหนมเจ้าดังของผู้ผลิตในเขตดอนเมือง จังหวัดกรุงเทพฯ กุนเชียง เจ้าดังของโคราช ขอนแก่น หมูหยอง เจ้าดังชลบุรี หมูหยองของโคราช ขอนแก่น ซึ่งแต่ละเจ้าล้วนแต่มีสูตรเด็ดที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง
 • ของทานเล่นประเภท ข้าวตัง เช่น ข้าวตังหน้าธัญพืช ข้าวตังสมุนไพร ข้าวตังหน้าหมูหยอง
 • ของทานเล่นแปรรูปจากทุเรียน เช่น ทุเรียนทอด ของผู้ผลิตจากจังหวัดจันทบุรี ระยอง ที่นำทุเรียนซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนำมาแปรรูปเป็นทุเรียนทอด จำหน่ายเป็นของฝาก ให้แก่นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวที่จังหวัด
สินค้าโอทอปประเภทอาหารสำเร็จรูป และอาหารออแกนิค เช่น น้ำพริก ประเภทต่าง น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกแมงดา น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกปลาแซลมอน ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก หรือจะเป็นน้ำผึง จากดอกไม้ป่า นำไปใช้ในการประกอบอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งอาหารโอทอปเหล่านี้ สามารถซื้อเป็นของฝาก ให้กับญาติมิตรเพื่อนฝูงเนื่องในโอกาสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี


ข้าวตัง - ข้าวกล้อง
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2561
0 comments
Last Update : 5 ธันวาคม 2561 10:43:32 น.
Counter : 5680 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4427165's blog to your web]
space
space
space
space
space