space
space
space
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
19 เมษายน 2562
space
space
space

ไอเดียแต่งชุดไทยไปเที่ยววัดพระแก้ว

ไอเดียการแต่งชุดไทยประยุกต์

การแต่งกายไปท่องเที่ยวหรือทำบุญที่วัดนั้น ส่วนใหญ่เราก็ทราบดีกันว่าต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ให้เกียรติสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว จะมีกฎให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และจะดีแค่ไหนถ้าเราสวมใส่ชุดไทยไปเที่ยวชม เพราะชุดไทย มีความสวยงาม แสดงถึงความเป็นไทยให้ชาวต่างชาติได้เห็น และเป็นการให้เกียรติสถานที่อันเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ด้วย

แต่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะแต่งอย่างไรให้เหมาะสมและสวยงาม วันนี้เรามีไอเดียการแต่งชุดไทยประยุกต์มาให้ชมกันค่ะ
 

1. เสื้อไหมแขนสามส่วน หรือแขนกระบอก และผ้าถุง

    
Cr. https://www.pinterest.com
    
ใส่เสื้อผ้าไหมหรือผ้าไทยแขนสามส่วน แขนกระบอกยาว กับผ้าถุงยาว มีเครื่องประดับคือต่างหู หรือสร้อยคอเล็กน้อย จะได้ลุคที่ดูสุภาพเรียบหรู เพราะเป็นชุดที่มิดชิด เรียบร้อย งดงามแบบไทย

2. เสื้อแขนกระบอก ห่มสไบ และโจงกระเบน

    
Cr. picdeer.com/namchabakeaw
 
ใส่เสื้อแขนกระบอกยาว ห่มสไบสวยๆ ชุดนี้จะให้ลุคที่ดูคล่องแคล่ว จะเดินจะนั่งสะดวกง่ายดายกว่าแบบแรกขึ้นมาบ้าง ลุคนี้ก็ยังดูสวยหรูเช่นเดียวกัน

3. ชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5

    
Cr. https://www.pinterest.com
 
เป็นเสื้อลูกไม้แขนพองๆ ฟูๆ ส่วนบริเวณเอวจะเข้ารูป นุ่งโจงกระเบน หรือห่มผ้าเฉียงทับเสื้ออีกที เครื่องประดับก็เลือกพวกสร้อยมุก ต่างหูมุกเข้าชุดกัน ชุดไทยแบบนี้เป็นที่นิยมมากเพราะเหมาะกับทุกโอกาส เป็นชุดที่สวยงาม สุภาพ เรียบร้อย ใส่ได้ทุกวัย

4. ชุดไทยรัชกาลที่ 6-7

 
Cr. https://www.pinterest.com
 
ชุดไทยรัชกาลที่ 6-7 จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยเป็นเสื้อลูกไม้หวานๆ  อาจมีโบตกแต่งให้ดูน่ารัก จับคู่กับผ้าถุงยาว ให้ลุคเบาๆ กว่าสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ยังสวยเรียบหรูไม่แพ้กันค่ะ ส่วนเครื่องประดับเป็นสร้อยมุก สร้อยเส้นยาวก็ยังเข้ากันค่ะ

5. ชุดไทยบรมพิมาน

    
Cr. https://www.pinterest.com
 
หลายคนอาจจะคุ้นตากับชุดไทยบรมพิมานสำหรับเจ้าสาว หรืองานที่เป็นพิธีการต่างๆ เพราะชุดนี้จะเป็นทางการ สุภาพ เรียบร้อย ทำให้ผู้สวมใส่ดูสง่างามสมกับเป็นกุลสตรีไทย โดยตัวเสื้อเป็นเสื้อแขนยาว จับคู่กับผ้าซิ่นแบบจีบหน้านาง แต่สาวเจ้าเนื้อควรเลี่ยงชุดไทยบรมพิมานนะคะ เพราะความที่เสื้อเป็นคอกลมปกปิดส่วนคอ ทำให้ช่วงตัวดูตัน และความหนาของเนื้อผ้าอาจทำให้ยิ่งดูตัวหนาเตอะได้ค่ะ

การศึกษาข้อมูลก่อนไปเที่ยวในสถานที่เก่าแก่เป็นเรื่องที่ดีค่ะ นอกจากกฎระเบียบด้านอื่นๆ แล้ว การแต่งกายให้เหมาะสมเรียบร้อยก็จะทำให้เราเป็นที่ชื่นชมของผู้ที่ได้พบเห็น เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามให้ชาวต่างชาติได้เห็นอีกทางด้วยค่ะ

 


Create Date : 19 เมษายน 2562
Last Update : 19 เมษายน 2562 14:29:07 น. 0 comments
Counter : 5038 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4427165's blog to your web]
space
space
space
space
space