ค่ำคืนเดียวดาย เมามายใต้จันทร์เสี้ยว
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
หลงทางจากวันแรก - วันสุดท้าย ใน สะบายดี จำปาสัก ตอน 2 ( คอนพะเพ็ง - หลี่ผี )

หลังจากลงตอนแรก ของการ หลงทาง จนไม่ได้ข้ามฝากไปนอนที่นากะสัง ห่างไปกว่าอาทิตย์ ถึงได้เวลาสลัดตัวขี้เกียจมาลงตอน 2 คอนพะเพ็ง - หลี่ผี


เพื่อนโอ กับครอบครัวของเขา มีเครื่องนอนมาด้วย โดยเด็กๆ นอนกับพื้น พ่อกับ แม่เขาปูผ้าให้นอน ส่วนสาวๆ อย่างจุ นอนบนเตียง สบายดี ก่อนจะหลับ ก็ยังสามารถสวดมนต์ก่อนนอนได้อยู่นะจ๊ะ ( เบียร์แค่ 2 ขวด มันจะทำไรจุได้ )


ตื่นเช้าขึ้นมา..นึกว่า คุณเพื่อน จุไปคอนพะเพ็งแต่เช้า แต่กว่าจะ เสร็จธุระของแต่ละคน ก็ออกจาก ที่พัก เย็นสบายเก็ทเฮาท์ ประมาณ 3 โมงเช้า โน่นแหละ จุไม่รีบ ขี้เกียจรีบ คงเพราะ กับน้ำตกนี่จุ เฉยๆ นะ ด้วยสภาพกล้องที่มีอยู่ มันไม่มีขาตั้ง ไม่มีฟิลเตอร์ ถ่ายความเร็วชัดเตอร์ต่ำไม่ได้ ก็เลยไม่ค่อย want ในการกุลีกุจอ จะต้องไป ความคิดของจุ ก็แค่ว่า มาแล้ว ก็ไปๆ ดูซะหน่อยเห็นโปรโมทหนักหนา ว่า สวยประมาณ
ไนแองกาล่า เอเซียคุณเพื่อน พาจุมาคอนพะเพ็งโดยใช้เวลาไม่นาน เพราะ ห่างจากที่พักประมาณ 16 กม. และอยุ่ห่างจาก ทางแยกเข้านากะสัง ที่จะข้ามไปน้ำตกหลี่ผี 15 กม. ก่อนเข้าก็จ่ายเงินค่าเข้าคนละ 40 บาท เด็กไม่คิด และเสียค่าจอดรถ 20 บาท ก่อนจะเดินเข้าไปชม คอนพะเพ็ง โดยช่วงที่จอดรถไปจนถึง น้ำตก จะมีร้านค้าเรียงราย ขายสินค้าพื้นเมืองอยู่เยอะแยะมากมาย

จากที่จุ ไปลาวมาบ่อย ก็ไม่แนะนำให้ซื้อของเงิน ของเก่า อะไรประมาณนี้นะคะ ส่วน ผ้าพันคอลายสวยๆ เสื้อลาว จะขายถูกกว่าหลวงพระบาง และขายถูกกว่าที่เวียงจันทร์เล็กน้อย ถ้าต่อเก่งๆ นะคะ สินค้าประเภทกระเป๋า ต้องดูให้ดี เพราะบางทีก็ เหมือนของในตลาดจตุจักร เสียดาย ตอนจุ เช็คภาพมาลงบล็อกกับ ตอนพิมพ์ให้เพื่อนๆ อ่านอยู่นี่คนละเวลา ตอนนี้หาไม่เจอ ภาพร้านค้าเสียแล้ว ติดไว้ก่อนนะคะ

เกาะแก่งแสงจันทร์......................

คอนพะเพ็ง.....แปลว่าอะไร..... เพื่อนโอ ถามจุ ....ไม่รู้วะ ติดไว้ก่อน


จริงๆ ถ้าจุจะหยุดคิดสักนิด ก็คงจะตอบมันได้ เพราะ แปลได้ตามตัวเลยว่า คอน ก็ ดอน เกาะ แก่ง ส่วนพะเพ็ง ก็ พระจันทร แสงจันทร์ แต่ทำไมตอนนั้น ไม่ทันคิด หรืออาจจะเปHนเพราะว่า ความงามของไข่มุกแห่งลำน้ำโขง ที่มันยั่วสายตาอยู่เบื้องหน้า ทำให้ไม่สนใจจะคิดจุว่ามันดูอลังการมากนะคะ ขนาดว่า กล้องไม่สามารถปรับสปีดได้ ยังถ่ายออกมาได้น่าชื่นใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมาะใจ คือ แสงและเงาของภาพ อย่างว่าแหละ มือสมัครเล่น ก็ถ่ายได้ ประมาณนี้ล่ะค่ะ
ภาพต้นไม้ที่เห็นอยู่กลางภาพ นั่น คือ ต้นไม้ในตำนานค่ะ เขาเรียกว่า ต้นมณีโคตร เล่ากันว่า เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ ต้นชี้ตายปลายชี้เป็น ก็เล่ากันไป เพราะว่า ยังไม่มีใครสามารถข้ามไปเอามันออกมาได้เลย ช่วงที่ไป มี ต้นไม้ใบดก เขาว่าเป้นต้นโพธิ์ ต้นไทร ขนาบข้าง เลยเห็นต้นมณีโคตรไม่ชัดเจนความจริง ถ้าไม่ติดว่า เพื่อนอยู่ได้ แค่ 2 คืน 3 วัน จุคง เดินหามุมถ่ายภาพได้มากกว่านี้ แต่เกรงใจเพื่อนจริงๆ เพราะเรายังมีโปรแกรมแน่นเอียดเลย มันเป็นโปรแกรมที่พากันหลงนะคะ


ความจริง จุมีภาพที่ ชายหาปลากำลังทอดแห อยู่กลางเกาะแก่งแสงจันทร์ แต่ ถ่ายได้เท่าหัวไม้ขีด เลยไม่รู้จะเอามาโชว์ทำไม จะมีก็แต่ ภาพนี้ล่ะค่ะ มุม นิยม ที่ นักท่องเที่ยว ชอบถ่ายภาพกัน
สิ่งหนึ่งที่ จุตัดสินใจผิดพลาดในการไปเที่ยวลาวใต้ครั้งนี้ คือ เสื้อผ้าค่ะ....
เอามาแต่ละชุด มันสำหรับคนท้อง 3 เดือนชัดๆ แต่คิดในแง่ดีก็คือ เอาฟะ ตรูจะได้ลดความอ้วนซะที เพราะงั้น ทริปนี้ จุกะว่า ไม่ควรเอาภาพจุมาลงให้สะเทือนใจดีกว่า
มันเป็นดอกไม้สีม่วงครามที่สะดุดอยู่ที่ปรายเท้าจุ ระหว่างเดินขึ้นจากน้ำตก
งามแปลกๆ เหมือนจุเลย

ออกจาก คอนพะเพ็ง ก็เข้านากะสัง จากปากทางก็ประมาณ 7 กม. เป็นทางลูกรัง ขับไม่ยาก แค่โขยกเขยกเล็กๆ น้อยๆ รอบข้างก็ โอ เค เหมือนบ้านนอกของไทยสมัยก่อน ประมาณบ้านยายจุ ที่ จุเคยวิ่งเล่น


เราพักทานเฝอตรงที่แวะฝากรถ 20 บาท ก่อนจะลงเรือไปดอนเดต ค่าเรือ ตายละ ลืมเลย เท่าไหร่น๊อ 60,000 กีบ คิดแบบไป-กลับ เด็กๆ คิดครึ่งราคา
หลี่ผี เป็นน้ำตกที่อยู่บนดอนคอน

ดอนคอน เป็น ดอนแห่งหนึ่ง ใน สี่พันดอน กลางแม่น้ำโขง จุดที่มี เกาะแก่ง เยอะแยะ แต่ที่มีชื่อเสียง คือหลี่ผี


ทำไมเรียกหลี่ผี.... ก็เพราะว่า ช่วงที่เป็นเกาะแก่ง ชาวบ้าน จะมีเครื่องมือ หาปลาอย่างหนึ่ง เรียก หลี่ เขาว่ากันว่าคล้ายลอบบ้านเรา? แต่จุมองไม่เห็นว่ามันคล้ายลอบ หรือ อีกอย่างคือ จุไม่รู้จักลอบ ฮ่วย!

หลี่ จะถูกวางไว้กั้นสายน้ำ พอน้ำขึ้นปลาก็จะเข้าไปในหลี่ แล้ว ออกไม่ได้ แต่มีช่วงหนึ่ง ในสงครามอินโดจีน ปรากฏว่า แทนที่จะเป็นปลา ดันเป็นศพ เกาะแก่งตรงนี้เลยกลายเป็นชื่อหลี่ผี ส่วนชื่อจริง มีนะ แต่จุจำไม่ได้

แม้ว่า หลี่ผี จะอยู่ ดอนคอน แต่เราไปดอนเดต ที่อยู่ใกล้ดอนคอน เพราะมันไม่ได้ต่างอะไรกันมาก น่าจะสะดวกในเรื่องของทางเรือมากกว่า รวมถึงบรรยากาศในการปั่นจักรยานด้วย

เพื่อน โอ กับ น้องปู ก็รับผิดชอบลูกๆ ซ้อนจักรยานไป ส่วนจุ โชว์เดี่ยว เพราะไม่มีใครมาซ้อน และ คงซ้อนใครไม่ไหว สังขารแบบนี้ ขอรับผิดชอบแค่ตัวคนเดียวละกัน

จักรยานเช่ามา ราคา 2 พันกีบ น้องปูให้เขาไปเท่าไหร่ จุก็ไม่ทันดู แต่พอเราผ่านร้านเช่ารถจักร ( จักรยานยนต์) ก็เลยบอกน้องปูไปว่า ถ้าเช่ารถจักร 5 หมื่น น้องปูเลยบอกว่า พี่จุ ตะกี๊หนูให้เขาไป 240,000 กีบ

จุเลยใจเย็นบอก ไม่เป็นไร เดี๋ยวขากลับค่อยไปบอกเขา ว่าจ่ายเกิน

สองข้างทางระหว่างที่เราถีบไปชมน้ำตกหลี่ผี สวยดีนะคะ จุชอบมาก กับบรรยากาศแบบบ้านๆ ปั่นๆ ไปนี่ ไม่ใช่ว่าไม่หลง นะคะ


หลงอีกจนได้ คือ หลังจากที่ ปั่นข้ามสะพานไปจ่ายตังส์คนละ 30 บาท ค่าเข้าชม แล้ว ก็ปั่นไปตรงๆ ก็จะถึง น้ำตก แต่ทางที่ปั่นไปตรงๆ มันผ่าวัด อ้ายเราก็นึกว่า คงไม่ใช่ เลยปั่น อ้อมวัดไปซะงั้น
ยังไม่พอนะคะ ทริปของจุนี่ มารยาทดีมาก พอถึงทางเข้าน้ำตก จอดรถจักรยานเรียงกัน 3 คัน เดินเข้าน้ำตก กันอีก ประมาณ 800 เมตรได้ พอถึงน้ำตก จึงเห้นว่า มีนักท่องเที่ยว ปั่นจักรยานเข้ามาถึงขอบน้ำตกเลย
ฮ่วย! ..... เช่าจักรยานมาแท้ๆ จะเดินเข้ามาทำไมน๊อ
ความงามของน้ำตกหลี่ผี จะคนละแบบกับน้ำตกคอนพะเพ็ง ถ่ายภาพมาระดับหนึ่ง แต่คัดมาตามอารมณ์ของคนทำ ที่ เริ่มจากสายตาไม่ค่อยจะไหวแล้วค่ะ อาจจะไม่สวยตามที่ปรากฏจริง พยายามแล้วนะคะ ถ่ายมาได้ประมาณนี้เอง


ขากลับ เราตัดสินใจออกอีกทาง เพราะเห็นว่า มีคนมาอีกทาง ( ถึงได้รู้งัยคะ ว่า ปั่นอ้อมวัด ) ระหว่างทาง โซ่จักรยานของน้องปูหลุด เพื่อนโอเลยช่วยซ่อมให้ แล้วก็มีบ่นๆ ว่า เขาจะให้เงินคืนมั้ยน๊อ

เพื่อนโอ ก็ประมาณว่า เขาเรียกหลานๆ มาแจกเงินเลยนะจุ เขาคงไม่คืนหรอก " โอว่า ไม่คืน"


ขับมาได้เกือบจะถึง ร้านเช่าจักรยานแล้ว โซ่จักรยานจุก็หลุด เพื่อนโอ จอดดูแล้วถามว่า ทำได้มั้ย แล้ว "มัน" ก็ปั่นจักรยานผ่านไป

ปล่อย เพื่อนแก่ๆ นั่งซ่อมจักรยานอยู่เพียงเดียวดาย ( เรามันคนไม่มีคู่ )


พอมาถึง เห็นเงียบๆ กัน น้องปู บอก ไม่รู้หายไปไหนหมด พอดีมีคนเดินลงมา จุเลยบอกว่า ตะกี๊ไล่เงินผิด ช่วยทอนให้ด้วยนะจ๊ะ เขาก็คืนให้โดยดี น่ารักมากๆ ค่ะ
ผลจากความน่ารักของเจ้าบ้าน น้องปูเลยให้ทิปเด็กไป 20 บาท หรือ 5 พันกีบทีเดียวความจริงบรรยากาศที่ดอนเดต น่าพัก และร่ำสุรามากๆ บรรยากาศดีสุดๆ
ทีพักไม่แพง หาได้ตั้งแต่คืนละ 80 บาท ไปจนถึง 300 บาท ซึ่งถ้าจุพักก็คงจะ 80 บาทนะแหละ แต่ไม่ดีอยู่อย่างคือ เบียร์กระป๋องที่นี่ ขาย ป๋องละ 40 บาท เลย แพง กว่าจะเมา ท่าจะหมดเงินเยอะ
จะว่าไปโชคดีของทริปเรานะคะ ตอนปั่นจักรยาน ร้อนมากๆ แต่พอข้ามฝั่งมา บ่าย 3 ครึ้มมาแต่ไกล และสักพักฝนก็ตกค่ะ ถ้าตกตอนปั่นจักรยานไม่อย่กจะคิดเล๊ย
เด็กๆ นี่ ไม่ว่าชาติไหน ก็น่ารักเหมือนกันหมดนะคะ


การขับรถที่ลาว นี่ สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวัง คือ บรรดาเพื่อนร่วมโลกของเราค่ะ ไม่ว่าจะเป็น หมู หมา ไก่ เป็ด แพะ ควาย วัว มันสามารถเดินถนนได้อย่างอิสระ และเท่าเทียมกับมนุษย์อย่างเราๆ พวกคุณคนขับรถก็ระวังกันเอง เราจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเขาจำกัดความเร็วในการขับรถ

คิดในแง่ดีว่า.... ลาว เขาให้เกียรติ เพื่อนร่วมโลกของเราค่ะ ว่า มันเอง ก้มีสิทธิที่จะยืนตรงไหนของแผ่นดินก็ได้


พอคิดได้ยังงี้ จุน่ะ ไม่เครียดแล้วล่ะ


ส่วนเพื่อนโ คนขับรถ ก็ปล่อยให้มันเครียดไป 555555 ขับรถยากมาก กับการต้องระวังสัตว์บนถนน รวมทั้งคนด้วย
ตอนหน้า จุจะพาไป นอนที่จำปาสัก.... ก็หลงอีกแหละ


ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะคะCreate Date : 21 พฤษภาคม 2552
Last Update : 21 พฤษภาคม 2552 9:54:00 น. 11 comments
Counter : 1179 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวยจ๊ะน้องถึงหลงทางภาพก็สวย
ชอบ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:38:53 น.  

 
ค่าข้ามเรือไปดอนเดต ไป-กลับ คนละ 15,000 กีบ ( 60 บาทถ้าคิดที่ 250 กีบ ต่อ 1 บาท ) และค่าเช่าจักรยาน ก็คันละ 8,000 กีบ = 32 บาท (แต่คุณน้องก็ใจป้ำค่ะ คิดให้เขาเองเรียบร้อยเลย 3 คัน 240,000 กีบ เฮ้อ ! 3 คัน 100 บาท ไอ้เราเสือ...ก ให้เขาต้อง 1 พันบาท เครียดไปตลอดทาง แต่ก็โชคดีที่เขาให้คืน)เพราะนั่นคือค่าอาหารมื้อต่อไปของเรา ฮิฮิฮิ


โดย: น้องปู IP: 118.175.82.19 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:55:38 น.  

 
ก็เคยใช้แต่เงินร้อย เงินพัน เจอที่ละหลายๆ พัน เป็นหลายๆ หมื่น เราก็งงดิคิดผิดคิดถูก เอาเป็นว่าคราวหน้าจะรอบคอบกว่านี้ (ไม่คิดเองแล้วให้เขาคิดให้)


โดย: น้องปู IP: 118.175.82.19 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:00:43 น.  

 
บทสรุปจากทริปนี้ "เบียร์ลาวอร่อยที่สุด" เอิ๊ก แฮ่ๆ ว่าไป


โดย: ชลสิทธิ์ IP: 10.0.1.18, 124.120.131.12 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:27:51 น.  

 
คุณจุจ๋า เป็นไงบ้างเอ่ย? คงยุ่งๆ นะคะ แต่ดีจังเลยที่ได้ไปเที่ยวที่ประเทศเพื่อนบ้านน่ะ ฝนอยากไปขี้จักรยานชมวิว ทิวทัศน์ ธรรมชาติๆ บ้างจัง อิอิ

ฝนก็เรื่อยๆ นะคะ ไม่ได้เข้าบล๊อกบ่อยๆ เลยช่วงนี้ หัวฟูกับลูกๆ ค่ะ แล้วฝนไม่ได้ใช้ชื่อ Malee30 แล้วน๊า คุณจุแอ๊ดอันใหม่นี้ไว้เลยจ้ะจะได้ไม่ต้องไปตามหา ฮี่ๆ

ฝนสบายดีนะคะ ดีใจมากๆ ที่คุณจุแวะไปเคาะหลังบ้านจ้า


โดย: Namfon.. (CeciLia_MaLee ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:09:53 น.  

 
แอร๊ยยยยยย แนวมากมาย ไปเที่ยวลาว

กี๋วางแผนแล้ววางแผนอีก ยังไม่ได้ไปซ๊ากทีเลยค่ะ

งานด่วนตามติดเหมือนเปนเจ้ากรรมนายเวร


บ๊อกคุณจุได้อรรถรสเหมือนไปเองทุกที โดยเฉพาะตอนพพูดถึง...กรึ๊บๆๆ อิอิ...

ไปตามอ่านบ๊อกเก่าๆ ก่อนนะคะ

ลป.หมั่นไส้ผีมากมายค่ะ แชมป์อีกละ ...จิ๊ส์สสสส


โดย: กี๋พกแป้ง วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:2:50:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจุ .... มือสมัครเล่นยังถ่ายรูปน้ำตกได้สวยขนาดนี้ ของจริงคงสวยมากๆเลยนะคะ

ตั้งแต่ปีใหม่พี่ไม่ได้ทำขนมเลย เจ็บนิ้วมือมานานแล้วค่ะ หมอบอกว่าเป็นข้อเสื่อม ถ้าอยากให้นิ้วใช้งานได้นานๆก็อย่าใช้งานมันมากเกินไป

ไปฝังเข็มก็อาการดีขึ้น แต่หมอบอกว่ามันจะไม่หายเป็นปกติ เพียงแต่บรรเทาอาการปวด และชลอไม่ให้มันเสื่อมเร็วขึ้นเท่านั้น

หมอให้ยาพวกบำรุงข้อมาทานค่ะ ก็ดีขึ้นบ้าง แต่ตอนเช้าตื่นขึ้นมานิ้วกลางจะงอไม่ได้เลย มันจะแข็งและฝืดอยู่ซักพักนึงถึงจะงอได้ค่ะ นี่คือสาเหตุที่พี่ไม่ได้อัพบล๊อค และเข้าเน็ตบ่อยเหมือนเมื่อก่อนค่ะ

ตอนนี้พี่เองก็ต้องลด น.น.เหมือนกัน อวบขึ้นมาหลายโลเชียวตั้งแต่นั่งๆนอนเป็นคุณนาย


โดย: Petit Patty วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:03:02 น.  

 
ค่าเข้าชมน้ำตก "หลี่ผี" คนละ 9,000 กีบ ถ้าจ่ายเงินไทยก็คงจะ 40 บาทนะ เพราะเศษเขาปัดขึ้นหมดแหละค่ะ


โดย: น้องปู IP: 118.175.82.19 วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:48:11 น.  

 
พี่อุ้ม - ขอบคุณที่แวะมาค่ะ
เพื่อนเล็ก - เออ ว่ะ รสชาติเบียร์ มันเหมือนกันทั่วประเทศแหละ 5555

น้ำฝน - จุว่าจุแอดแล้วนา จริงๆ จุอิจฉาคุณฝนนะ เที่ยวตะวันตกหลายประเทศเชียว อย่างจุก็ได้เท่านี้ล่ะค่ะ เที่ยวตามตะเข็บชายแดน 5555


คุณกี๋ - แนวตะเข็บชายแดนใช่มั้ย 5555 เงินมีน้อยใช้สอยอย่างประหยัด .... จุมีบัตรสมาชิกยิงปืนค่ะ เอ่อ เอาไว้ช่วยผีแดงตอนแข่งกับปืนใหญ่น่ะคะน้องปู - ขอบคุณนะจ๊ะที่แวะมาช่วย เรื่องค่าใช้จ่าย พี่ก็ไม่ได้จด ไม่ได้ค้น และไม่ค่อยได้จำ ก็ไม่ใช่คนจ่ายตังส์นี่วุ๊ย

สรุป
- ค่าเงินที่แลก 1 บาท ต่อ 240 กีบ
- ค่าจักรยานเช่า 8,000 กีบ
- ค่าเข้าชมหลี่ผี 9,000 กีบ

อย่าคำนวณเป้นเงินไทย เที่ยวลาว รณรงค์ใช้เงินกีบ 555 จุเห็นป้ายโฆษณาที่เวียงจันทร์เขาเขียนไว้อย่างนี้ค่ะ


โดย: กระจ้อน วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:42:32 น.  

 
สวยเนอะ คุณจุ
บรรยายได้ดีมีอารมณ์ขัน


โดย: c (chaiwatmsu ) วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:25:29 น.  

 
คงจำเราไม่ได้ใช่ป่ะ...แต่อยากเข้ามาคุยด้วยน่ะ....เราอยู่ระยองใกล้ๆกะนังหมวยจ๊ะ...แล้วเธออยู่ไหน?...(รูปครอบครัวน้ารักจังๆๆๆๆ


โดย: ...นกแด๊ก... IP: 202.143.146.27 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:8:19:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กระจ้อน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แล้ววันหนึ่ง....

เราจะมาพบกันเรื่องจริงที่ยังสงสัย บอกได้ชาตินี้เท่านั้น คลิ๊กที่นี่ค่ะ


อัปสรามนตรา คลิ๊กที่นี่ค่ะ


บล็อกที่แล้ว

"อะไรกันนักหนา"
Friends' blogs
[Add กระจ้อน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.