Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
Fly and ride บินนกแอร์ดอนเมืองต่อรถไปเวียงจันทน์ + วัดป่าภูก้อน และ ทะเลบัวแดง

13-16 พย. 2557

ทริปสั้นๆ 4 วัน 3 คืน fly and ride กับนกแอร์ ดอนเมือง-เวียงจันทน์ นอนเวียงจันทน์คืนนึง เวลามากพอที่จะไประตูชัยสองครั้ง เที่ยววัดสำคัญๆของเวียงจันทน์ได้เกือบหมด เที่ยวเสร็จนั่งรถกลับมานอนอุดร ได้เที่ยวอีก 2 วันเต็มก่อนบินกลับกรุงเทพ

โปรแกรมคร่าวๆโดยสังเขปค่ะ

วันแรก บินนกแอร์ไฟลท์แรก ถึงอุดรตอนเจ็ดโมงนิดๆ มองหาป้ายนกทรานเฟอร์รถไปต่อเวียงจันทน์ มีคนร่วมทริปไปเวียงจันทน์ด้วยประมาณเกือบสิบคน เจ้าหน้านกแอร์พาไปเอาตั๋วรถลิมูซีน (รถตู้คนล่ะ 200 บาท) นั่งรถไปสะพานมิตรภาพ หนองคายประมาณชม.เศษ พอถึงแล้วก็ผ่านตม.แล้วต้องซื้อตั๋วรถข้ามสะพานเองต่างหากคนล่ะ 20 บาท ไปถึงฝั่งโน้นก็ผ่านตม.แล้วมองหาเจ้าหน้าที่นก ถือป้ายรออยู่ตรงทางออกจากตม.หาไม่ยากค่ะ แต่จะช้าตอนรอคนให้ครบเพราะเค้าเช็คชื่อถ้าไม่ครบก็นั่งรอไปเรื่อยซึ่งตรงนี้ต้องอดทนหน่อย รออยู่เป็นชม.เหมือนกันกว่าฝรั่งจะออกมากันครบทุกคน ตรงนี้ถ้ามากันเองก็ไม่ต้องรอใครแล้วเรียกแท๊กซี่เข้าเมืองได้เลยแต่ก็เสี่ยงหน่อยสำหรับคนที่ไปครั้งแรก เราไปกับนกก็อุ่นใจว่าปลอดภัยไม่มีนอกในแต่ต้องรอคนให้ครบรถถึงจะออก แลกกันไปค่ะ

พักที่โรงแรม City inn ซึ่งอยู่กลางเมืองซึ่งจองผ่านเวบประจำคือบุ๊คกิ้ง.คอม ราคาสองพันกว่าบาท (จริงๆโรงแรมในเวียงจันทน์ไม่ถึงพันหรือพันนิดๆมีเยอะนะคะ แต่ไปคนเดียวและไปครั้งแรกด้วยเลยขอนอนโรงแรมที่รีวิวดี เรตติ้งดีๆดีกว่า) โรงแรมอยู่ไม่ไกลจากออฟฟิศนกทรานเฟอร์เท่าไหร่ เลยบอกให้เค้าไปส่งที่หน้าโรงแรมเลย มีญี่ปุ่น 2 คนที่บินลำเดียวกันจากดอนเมือง นั่งรถมาเวียงจันทน์ด้วยกัน แถมพักโรงแรมเดียวกันอีก (กลับพร้อมกันอีกต่างหาก อิอิ)

มาถึงโรงแรมก็พักแพร๊บเปลี่ยนชุดเตรียมอุปกรณ์กล้องออกไปเดินถ่ายรูป ซึ่งเป้าหมายแรกก็เป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากประตูชัย ซึ่งเราสามารถเดินไปได้จากที่พักเลย ไกลซักนิดแต่เดินเล่นๆสบายค่ะ เดินเล่นไปถ่ายรูปไปหาอะไรทานไปกลับมาพักต่อที่โรงแรมก่อนกลับไปเก็บแสงเย็นที่ประตูชัยกันอีกครัง วันนี้หมดไปกับประตูชัย (แล้วมโนว่าไปปารีส อิอิ) กลับมาตอนค่ำๆก็เดินเล่นในเมืองไปสวนน้ำพุและหาขนมทานที่ร้าน Jo ma ร้านเบเกอรี่ดังของลาว เดินไปเดินมากลับมาถึงโรงแรมเฉย ในเมืองจริงๆเดินไปได้ทั่วนะคะ เป็นการเที่ยวครั้งแรกที่ไม่มีแผนที่และไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลอะไรไปก่อนทั้งนั้น เดินวนรอบโรงแรมก็เที่ยวเกือบทั่วแล้วล่ะ

ตอนค่ำๆที่เวียงจันทน์อากาศเย็นสบาย เมืองเงียบๆแต่ก็มีย่านบันเทิงอยู่ เดินในเมืองถือว่าปลอดภัยค่ะ คนไม่มายุ่งกับเรา สบายดี

วันที่ 2 เหมารถตุ๊กๆตีเป็นเงินไทย 800 บาท เที่ยวคนเดียว สามสี่ชม. ติดต่อผ่านโรงแรมเค้าจะคิดราคานี้ นั่งรถสบาย เค้าพาแวะเที่ยววัดสำคัญได้ครบเลยค่ะ จริงๆถ้าเที่ยวครึ่งวันก็ราคานี้นะคะ แต่บังเอิญเวลาน้อยไปนิดเลยได้แค่นี้ ก่อนจะขึ้นรถกลับอุดร (จริงๆมีเวลาเหลืออีกชม.กว่าแหน่ะ)

ได้เที่ยววัดพระธาตุหลวง วัดศรีสะเกด วัดสีเมือง หอพระแก้ว ครบเลยแถมมีเวลาเหลือไปชมอนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์ ริมโขงได้อีกต่างหาก

...

กลับมาอุดรฯก็ได้รถเช่าของ Thai rent a car เป็นรถอัลเมร่าคันพอเหมาะสำหรับขับในเมือง เป้าหมายในอุดรฯในทริปนี้มีแค่วัดป่าภูก้อน และทะเลบัวแดงเองค่ะ ไปวัดป่าภูก้อนตอนบ่ายนิดๆ มีเวลาเหลือก่อนจะเย็นเวลาขับรถออกไปเที่ยวอ.สังคม อยากเห็นวิวแม่น้ำโขงจากวัดผาตากเสื้อ ซึ่งก็สวยงามคุ้มค่ะ อยากเห็นเกล็ดพญานาค (ลอนทรายในแม่น้ำโขง) ด้วยแต่ตอนที่ไปน้ำเยอะ ไม่มีสันทรายเลยได้ชมแต่วิวค่ะ นั่งเล่นชมวิวซักพักก็ขับรถกลับวัดป่าภูก้อน เพราะคืนนี้เราจะค้างที่นี่เพื่อเก็บภาพทางช้างเผือกซึ่งก็ได้มานิดหน่อย ซึ่งต้องขอบคุณคุณแม่และคุณโศรยาไว้ตรงนี้อืกครั้งค่ะ

ตื่นเช้ามาเก็บพระอาทิตย์ขึ้นที่วัดป่าภูก้อน ใช้เวลาไม่มากเพราะต้องตีรถไปชมทะเลบัวแดงที่อ.กุมภวาปีกันต่อเลย ซึ่งเวลาที่เหมาะสมที่จะชมทะเลบัวแดงคือตอนเช้าไม่เกิน 10-11 โมง ซึ่งกว่าจะไปถึงก็เก้าโมงกว่า เริ่มร้อนแล้วค่ะ เช่าเรือรอบเล็กนั่งคนเดียว 300 บาท (รอบใหญ่ 500) ซึ่งเราสามารถเช่าเรือได้ที่ท่าเรือเลย ไปกันหลายคนจะหารกันถูก แต่คนเดียวก็ถือว่าไม่แพงค่ะ 

..........................................................................................................................................................................................................................................................................

เริ่มต้นด้วยการเช็คอินผ่าน nok air app ในมือถือที่บ้านก่อนออกเดินทาง ซึ่งเราสามารถโหลดได้ทั้ง OS และ android โหลดเสร็จก็ใส่เลขบุ๊คกิ้ง นามสกุล เลือกเที่ยวบิน เลือกที่นั่ง แล้วเช็คอิน เราจะได้บอร์ดดิ้งพาสในมือถือเลยน่ะ ถ้าไม่มีกระเป๋าต้องโหลดก็เดินตรงไปเกทได้เลย ไม่ต้องไปทำอะไรที่เค้าท์เตอร์อีก สบายจัง

 photo nok01.jpg


เสร็จแล้วเราใช้มือถือเราเป็น boarding pass ได้เลยค่ะ ถ้าไม่มีกระเป๋าโหลดก็เดินไปเกทได้เลยโดยไม่ต้องมาที่เค้าท์เตอร์เช็คอินอีก ซึ่งถือว่าสะดวกมากสำหรับคนที่เดินทางบ่อยไม่มีสัมภาระ


 photo nok02.jpg


แต่เรามีกระเป๋าโหลดเลยต้องไปโหลดที่เค้าท์เตอร์กันก่อน นกแอร์แยกเค้าท์เตอร์เช็คอินได้เป็นสัดส่วนเป็นระเบียบค่ะ แยกโซนเหนือ ใต้ มีเค้าท์เตอร์ Nok kids club สำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ เค้าท์เตอร์สำหรับคนที่เช็คอินผ่านมือถือที่มีสัมภาระและไม่มี เคาท์เตอร์ Priority สำหรับผู้โดยสารที่เป็นพระภิกษุและผู้ต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ ส่วตัวถือว่าชอบมากค่ะ เป็นสัดส่วนดี

 photo nok1.jpg


ตอนนี้นกแอร์เปิดเส้นทางใหม่ บินไปลำปางกันสบายๆแล้วค่ะ ไม่ต้องไปเชียงใหม่แล้วรถต่อกันเป็นชม.อีกแล้ว ราคาเริ่มต้นเบาๆ พอๆกับนั่งรถทัวร์ VIP 24 ที่นั่ง แถมเป็นราคาที่รวมทุกอย่างแล้วอีกต่างหาก ทั้งกระเป๋า ของว่างบนเครื่องซึ่งเป็นร้านโปรดไฮโซป้าแอน (Auntie Anne's) อีกต่างหาก เราบินต่อรถจากดอนเมืองไปเวียงจันทน์เลย ซึ่งสะดวกและประหยัดกว่าบินตรงมาก มีเวลาซักหน่อยรูทนี้ถือว่าคุ้มค่ะ 

พอไปถึงสนามบินอุดร รับกระเป๋าแล้วก็มองหาเจ้าหน้าที่นกแอร์และป้าย Nok transfer meeting point ซึ่งอยู่ตรงสายพานกระเป๋านั่นแหล่ะค่ะ มีน้องเจ้าหน้าที่คอยเช็คชื่อผู้โดยสาร พอพร้อมแล้วก็พาไปรับเค้าเตอร์ลิมูซีน รับบัตรโดยสารนั่งรถตู้ต่อไปสะพานมิตรภาพฝั่งไทยกันเป็นลำดับแรก ซึ่งค่าโดยสารรถลิมูซีนจากสนามบินอุดรฯไปสะพานมิตรภาพ 200 บาทค่ะ ผู้โดยสารทั่วไปสามารถซื้อได้ที่สนามบินได้เลย


 photo nok2.jpg


พอไปถึงตม.ไทย ก็ผ่านปรกติค่ะ แล้วก็ซื้อตั๋วนั่งรถบัสเพื่อข้ามสะพานมิตรภาพอีก 20 บาท (ตรงนี้ผู้โดยสารต้องจ่ายเองนะคะ) นั่งรถบัสบรรยากาศเก่าๆอารมณ์ต่างจังหวัดบ้านเรา ได้ฟิลย้อนอดีตตื่นเต้นนิดหน่อย รถมีตั๋วยืนนะคะ เพราะนั่งข้ามสะพานแป๊บเดียวเองค่ะ  

 photo nok6.jpg

พอไปถึงด่านล่าวก็ซื้อ one way ticket 5 บาทที่เค้าท์เตอร์ พอผ่านตม.ลาว (อย่าลืมขอใบตม.มากรอกให้เรียบร้อยก่อนเข้าคิวนะคะ) แล้วก็ให้ใช้บัตรเดินผ่านช่องทางของเค้า เหมือนเดินผ่านขึ้นไปรถไฟฟ้าธรรมดาเลยค่ะ พอผ่านจุดนี้แล้วเราก็ถึงลาวโดยสวัสดิภาพแล้ว หลังจากนั้นก็มองหาเจ้าหน้าที่ทรานเฟอร์รถของนกแอร์ เป็นผู้ชายยืนถือป้ายตรงทางออก สังเกตง่ายค่ะ เพราะเค้าทำแบบนี้ทุกวัน พอเจอเจ้าหน้าที่แล้วก็อุ่นใจและนั่งรอผู้โดยสารคนอื่นที่มากับเราจากดอนเมืองซึ่งทริปนี้มีประมาณสิบคน ฝรั่งที่มาด้วยกันออกมาช้ามาก รอกันเป็นชม.สงสัยต้องขอ Visa on arrival หรือไม่ก็ติดปัญหาอะไรซักอย่างที่ตม.​ก็ต้องรอต่อไป ....​พอมากันครบแล้วรถถึงจะออก เพราะฉะนั้นเบาใจได้ค่ะ เค้ารอเราแน่นอน 

 photo nok5.jpg


โรงแรม City inn โรงแรมที่พักในเวียงจันทน์ ย่านที่พักทำเลดีใช้ได้เลยค่ะ อยู่ใกล้ๆกับโรงแรมลาว พลาซ่า เดินไปสวนน้ำพุและแหล่งร้านอาหารชิคๆเก๋ๆของเวียงจันทน์ได้ไม่ไกล เดินไปประตูชัยก็สบายๆ แอดมินจองห้องผ่านบุ๊คกิ้ง.คอม คืนล่ะ 65 US ห้องพักสะอาดสะอ้านนอนสบายอุ่นใจค่ะ ไม่รู้สิ เป็นผู้หญิงเที่ยวคนเดียวค่าใช้จ่ายอะไรก็คุมไปเหอะ แต่ที่หลับที่นอนขอนิดนึงค่ะ อย่างน้อยให้มันดูปลอดภัยซักนิด จริงๆจ่ายน้อยกว่านี้ก็ได้ เพราะที่พักในเวียงจันทน์ 20-30 เหรียญก็มีเยอะค่ะ แต่คราวนี้ไปครั้งแรกขอนอนหลับแบบสนิทใจซักนิด พอรู้ลู่ทางแล้ว คราวหน้าค่อยว่ากัน อิอิ


 photo nok16.jpg


เดินเที่ยวประตูชัยกันสองครั้ง ซึ่งสามารถเดินไปจากโรงแรมได้ไม่เหนื่อยมากก็ถึงค่ะ เดินไปชมทิวทัศน์ ชิมวิถีชีวิตชาวบ้านไปเพลินๆค่ะ 

 photo JIB_8405-2.jpg

 photo JIB_8394-2.jpg

 photo JIB_8506.jpg

ตอนเย็นประตูชัยสวยงามจริงๆ

 photo nok26.jpg


 photo JIB_8632.jpg

 photo JIB_8635.jpg

 photo JIB_8649.jpg


วัดสีสะเกด

 photo JIB_9068-2.jpg

 photo JIB_9011-2.jpg

 photo JIB_9030-2.jpg

เจอคู่แต่งงานมาถ่ายพรีเวดดิ่งในวัด แต่งตัวด้วยชุดประจำชาติสวยงามค่ะ

 photo JIB_9046-2.jpg


 photo JIB_9001.jpg


วัดพระธาตุหลวง ศูนย์รวมจิตใจของชาวลาวทั้งประเทศ

 photo JIB_8760.jpg

 photo JIB_8766.jpg

 photo JIB_8799.jpg

 photo JIB_8820.jpg

 photo JIB_8793.jpg

 photo JIB_8870.jpg


วัดหอพระแก้ว 


 photo nok17.jpg


วัดสีเมือง


 photo nok19.jpg

มีเวลาเหลือ คนขับรถเลยแวะไปชมอนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์ ริมแม่น้ำโขง

 photo JIB_9210-2.jpgเดินเที่ยวในเวียงจันทน์ตอนกลางคืน อากาศเย็นสบายที่สุด โดยรวมปลอดภัยนะคะ ไม่มีอะไร เดินเล่นได้ถ้าไม่ดึกจนเกินไป


 photo nok4.jpg


Jo ma

 photo nok3.jpg


ขากลับก็มารอขึ้นที่ออฟฟิศนกทรานเฟอร์ ซึ่งอยู่ในเมือง บอกตุ๊กๆมาถูกค่ะ (ตัวเองเดินลากกระเป๋ามาจาก City inn ด้วยซ้ำ เดิน 2 กม. ชิลล์ๆ อิอิ)​

 photo JIB_9283-2.jpg

ระหว่างรอรถออกก็ออกเดินหาของทาน จนมาเจอร้านแหนมเนืองเวียงสะหวัน ร้านดังโดยบังเอิญ โชคดีที่ร้านอยู่ใกล้กับจุดขึ้นรถของนกแอร์ เดินซักสิบนาทีก็ถึง สั่งแหนมเนืองชุดเล็กสำหรับทานคนเดียว 20000 กีบ ราว 80 บาท ราคาอาหารที่นี่ถือว่าไม่ถูก เมื่อเทียบกับค่าครองชีพนะคะ คนที่ทานข้าวนอกบ้านได้คงต้องมีรายได้พอสมควรเลย

 photo nok22.jpg

 photo nok23.jpg


....................................................................................................................................................................................................

Nok car ใช้บริการรถช่าของ Thai rent a car เจ้าเก่าแ ที่มีสาขาอยู่ตามสนามบินใหญ่ๆทั่วประเทศ ราคาเช่าเป็นกันเอง บางช่วงมีโปร 399/499 ออกมาให้สะดุ้งด้วยน่ะเออ สนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดและโปรดีๆได้ในเวบ //www.thairentacar.com ได้เลยค่ะ น้องพนักงานส่งรถน่ารักมาก อธิบายทางไปโรงแรม ร้านอาหาร จุดท่องเที่ยวในอุดรให้เสร็จสรรพ์ แต่สุดท้ายป้าลืมหมด อิอิ

 photo nok21.jpg


โรงแรมพาราไดซ์ โรงแรมที่พักในอุดร โดยรวมเป็นบูติคน่ารักดีค่ะ จองห้องสแตนดาร์ดจากเวบบุ๊คกิ้ง.คอมได้ราคามา 1100 เห็นห้องก็ถูกใจ ราคาก็อยู่ในงบ คิดไม่นานค่ะ จองเลย อิอิ ที่ต้องจองมาเพราะคิดว่าวันนี้คงกลับจากเวียงจันทน์เย็นมากแน่ๆ ถ้าไม่จองก็ต้องเสียเวลาหาโรงแรมอีกนานเลย ที่นี่มีสระว่ายน้ำน่าว่ายเชียวค่ะ ที่จอดรถกว้างขวาง ห้องอาหารน่านั่ง ล็อบบี้ก็น่ารักดี มีเปียโน เลาจน์ให้นั่งฟังเพลงกันชิลล์ๆอีกต่างหาก โรงแรมเหมือนรีโนเวทใหม่นะคะ สะอาดสะอ้านน่านอน เตียงนอนสบายหมอนนุ่มมาก คุ้มราคา บรรยากาศโดยรวมบูติคเชียวล่ะค่ะ แถมอยู่ใกล้ UD Town ด้วยน่ะ แต่อยู่ในซอยนิดนึง ถ้าไม่มีรถก็ต้องเดินเข้าออกหน่อย แต่ตะกี้เห็นมีรถตุ๊กๆจอดรออยู่หน้าโรงแรมนะคะ อาจจะมีอยู่ตลอดก็ได้


 photo collage.jpg


วัดป่าภูก้อน 

 photo nok27.jpg

 photo nok28.jpg

 photo JIB_9845.jpg

 photo JIB_9859.jpg


วัดผาตากเสื้อ อ.สังคม หนองคาย เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงและทิวทัศน์สองฝั่งไทยลาวที่สวยงามอีกแห่งนึงค่ะ เสียดายที่มีเวลาไปแค่ตอนบ่าย ถ้าเป็นตอนเช้า มีลุ้นหมอกสวยงามเชียวล่ะ ถ้าเราไปเที่ยววัดป่าภูก้อนก็ลองเผื่อเวลาไว้ซักสองสามชม. ก็สามารถขับรถไปเที่ยวอ.สังคม และผาตากเสื้อได้สบายๆเลยค่ะ ถ้าจะแวะทานอาหารริมโขงที่อ.สังคมก็มีร้านให้เลือกมากมายเลยค่ะ เผื่อเวลาไว้หน่อยก็ชิลล์ดีนะคะ เป็นอำเภอที่เล็กๆเงียบสงบน่ารักดีค่ะ


 photo nok18.jpg


กลับมาเที่ยวทะเลบัวแดง แม้ในตอนที่ยังไม่บานเต็มที่ยังสวยงามตระการตาค่ะ  ค่าเรือรอบเล็ก 300 นั่งได้ 5-6 คน รอบใหญ่ 500 ถ้ามากันหลายคนหารๆกันไปคุ้มมากๆๆ  ตอนที่ไปดอกบัวแดงยังไม่บานเต็มที่แต่นักท่องเที่ยวเริ่มมาเที่ยวกันแล้วค่ะ เราไปถึงเก้าโมงแดดค่อนข้างแรง ที่นี่เที่ยวได้ตั้งแต่ 6-11 โมงนะคะ หลังจากนี้ตลาดวายจ๊ะ ใครที่ยังไม่มีเวลาก็รอได้ค่ะ เพราะดอกบัวบานสวยที่สุดเดือนธค.และยังเที่ยวได้จนถึงมค.เลยล่ะ

การเดินทางไปทางกุมภวาปี ทางหลวงหมายเลข 2 ทางไปขอนแก่น ก่อนถึงกุมภวาปีซักสิบกม.นิดๆก็จะเห็นป้ายให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางบ้านนาดีเลยค่ะ แต่ถ้านั่งรถประจำทางก็ไม่แน่ใจน่ะ น่าจะมีรถออกจากสถานีขนส่งอุดรหรือไม่ก็น่าจะมีรถต่อจากกุมภวาปีนะคะ ยังไงลองเช็คกันดูอีกทีค่ะ


 photo JIB_0035.jpg

 photo JIB_0176.jpg photo JIB_0102.jpg

 photo JIB_9974.jpg

มื้อสุดท้ายที่อุดรคือร้านส้มตำเจ๊ไก่ ร้านดังสุดแซ่บของเมืองอุดรกัน ส้มตำมั่วป่าจานใหญ่เท่าบ้าน 80 บาท ทานคนเดียวสี่ห้าคำเลิก 555 คือมันอร่อยมากถูกปากน่ะแต่เผ็ดเกิน ทานไม่ไหวเด้อ กุ้งฝอยจานล่ะ 30 เพิ่งทานแบบนี้ครั้งแรก เคยทานแต่ชุบแป้งทอด อันนี้เค็มๆมันๆอร่อยดีทานเล่นๆเพลินๆระหว่างรอส้มตำ แต่ก็ไม่หมด แหนมใบมะยมก็ปรกติธรรมดา 30 ร้านนี้คนเยอะมากก ลองชิมแค่นี้แต่คิดว่าเมนูอื่นก็น่าจะอร่อยเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆราคาถูกจัง

 photo nok24.jpg
Create Date : 14 ธันวาคม 2557
Last Update : 22 ธันวาคม 2557 21:07:02 น. 7 comments
Counter : 8348 Pageviews.

 
สวยมาก ๆ ค่ะ แม่โมอยากไปมั่งจัง


โดย: mariabamboo IP: 171.100.98.78 วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:17:03:24 น.  

 
ถ่ายภาพสวยมากๆๆๆเลยค่ะ ไปเที่ยวคนเดียวหรอค่ะ
นี่กะไปคนเดียวเพราะไม่มีใครว่างไปเป็นเพื่อนค่ะ

มีทริปไหนบ้างมาชวนกันบ้างนะค๊า


โดย: nn IP: 61.90.61.119 วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:12:00:03 น.  

 ภาพถ่ายงาม ๆ ละลานตาไปหมดเลย
ขอบคุณมากที่พาเที่ยวและเก็บภาพมาฝากกันนะคะ


สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ


โดย: haiku วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:23:19:44 น.  

 
อยากไปมากครับ มีโอกาสจะไป


โดย: auddy IP: 171.96.183.123 วันที่: 27 ธันวาคม 2557 เวลา:16:22:23 น.  

 


ส่งความสุขสวัสดีปีใหม่ 2558 ครับ
มีความสุข สมหวัง และมีสุขภาพที่ดีๆ กันตลอดปี 2558 ครับ


โดย: ถปรร วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:12:44:11 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ
>


โดย: lovereason วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:20:26:38 น.  

 
สวยงาม น่าตามรอยครับ
วัดผาตากเสื้อ ไป3ครังแล้ว แต่ยังไม่ได้ถ่ายแสงเย็น แสงเช้าซักที
วัดป่าภูก้อนก็อยากไป อยากไปถ่ายทไวไลท์ ถ่ายดาว ถ่ายช้างบ้าง แต่ไปคนเดียว คงเหงา อิอิ


โดย: แซงค์ ชายคาตะวัน IP: 58.11.107.107 วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:10:14:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

มาเรีย ณ ไกลบ้าน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 445 คน [?]


ททท.หลงรักประเทศไทย : มาเรีย ณ ไกลบ้าน
.
Instagram

สารบัญที่เที่ยว โรงแรมที่พักemail me

: Users Online


Friends' blogs
[Add มาเรีย ณ ไกลบ้าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.