จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 กันยายน 2556
 
All Blogs
 

บ้านริมทะเลสาบ * เข็มพลอย


เป็นนิยายเรื่องน่ารักกุ๊กกิ๊กอีกเรื่องที่ได้อ่านในช่วงนี้ครับ ที่ได้อ่านเพราะได้ซื้อนิยายเรื่องใหม่ของพี่เข็มพลอย เรื่อง..เข้มแรงแกร่งรัก มาจากร้านแพร่พิทยาสาขาเดอะมอลล์นครราชสีมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเพิ่งรู้ว่าเรื่องนี้พี่เข็มพลอยเขียนต่อเนื่องตัวละครมาจากเรื่อง.. รักที่ริมทะเลเมฆ เอ๊ย บ้านริมทะเลสาบ นั่นเอง

เลยจำเป็นต้องอ่านย้อนนิยายเรื่องก่อนแล้วค่อยเรียบเรียงเหตุการณ์มาจนถึงปัจจุบัน และบังเอิญอีกเหมือนกันที่ผมสะสมงานเขียนของพี่เข็มพลอยมาได้ทุกเล่มแล้วตั้งแต่รวมเรื่องสั้นรางวัล กรุ่นกลิ่นรัก / บ้านริมทะเลสาบ / เคหาสน์กุหลาบดำ/บุปผาพิทักษ์ / รอยวสันต์ / ร้านหัวมุม / โถงสีเทาและก็มาถึงเรื่องนายอู๋เรื่อง เข้มแรงแกร่งรัก เรื่องนั้น

เคยอ่านค้างไว้ประมาณสามตอนแล้วทิ้งไป ตอนนี้กลับมาอ่านใหม่ได้รสชาติอีกแบบ ..นิยายเรื่องนี้สร้างตัวละครที่น่ารักขึ้นมาหลายตัว อย่างเช่น คุณย่านางเอก .. แกออกมาฉากใดฮาฉากนั้นและเมื่ออ่านไปๆตอนไหนไม่สนุกก้ออยากแต่ให้คุณย่ากับนางเอก(น้องเจนนี่)กับพระเอก(นายหิน)ออกอยู่บ่อยๆ ทุกฉากทุกตอนได้ยิ่งดี (นิยายที่อ่านสนุกต้องมีตัวละครที่ดึงให้คนอ่านอยากติดตามอยากเห็นบ่อยๆ เท่าไหร่ยิ่งดี อาทิตัวละครในนิยายของอาจารย์วนิตา อย่างคุณนายลำไย จากเศรษฐีตีนเปล่า หรือ เจ๊ขบูรจากเรื่อง สาวน้อยเกวลิน หรืองานเขียนของพี่ดวงตะวันอย่างเรื่อง ความรักเจ้าขากับเรื่องมหัศจรรย์แห่งรักเป็นต้น) คุณย่ามีแต่ความน่ารัก ปล่อยความฮา วาจาทะลุทะลวงถึงใจคนอ่าน ..จนถึงไคล์แมกซ์ของเรื่องในตอนจบแฮปปี้เอนดิ้งสมใจเรานักอ่าน 55

บ้านริมทะเลสาบเป็นเรื่องเกี่ยวกับแวดวงธุรกิจบ้านจัดสรร .. นอกจากเราจะได้อรรถรสจากการลุ้นความรักตัวละครหลายคู่ทั้งเจนนี่กับนายหิน , ความรักในความครัวของอิฐกับเมย์ ลี แล้ว ..นิยายเรื่องนี้ยังสอดแทรกความรู้เรื่องการทำบ้านจัดสรรทุกขั้นทุกตอน บอกปัญหาเสร็จสรรพเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยคนอ่านจะได้รับรู้เกือบทั้งหมด (ซึ่งเรื่องราวพวกนี้ปกติก็จะไม่รู้เรื่องอะไรอยู่แล้ว)พี่เข็มพลอยเก่งมากในการสอดแทรกประเด็นความรู้ในเรื่องบ้านจัดสรรให้กับคนอ่านในเรื่องซึ่งถ้าใครไม่รู้และสัมผัสของจริงมาก่อน ไม่มีทางรู้สึกอะไรแบบนี้มาก่อน(นักเขียนที่ดีต้องสร้างความเชื่อในขั้นตอนแรกให้คนอ่านด้วยการเขียนเรื่องที่เสมือนจริงใกล้เคียงความจริง .. จนคนอ่านๆแล้วเชื่อว่าเรื่องนี้มีอยู่จริงๆ)ประเด็นเรื่องคล้ายๆ เรื่องการทำขนมในร้านหัวมุม หรือ เรื่องเกี่ยวกับโรงพยาบาล แพทย์และโรคภัยไข้เจ็บ คนไข้ในเรื่อง ..โถงสีเทา

เหล่านี้ที่นักเขียนหลายท่านทำแล้วไม่สำเร็จเพราะถ้าสอดแทรกประเด็นทางความรู้มากจนเกินไปจะกลายเป็นสารคดีไปแทนนวนิยาย หรือถ้าไม่แทรกสาระเข้าไปเลยก็จะกลายเป็นนิยายโลกสวยไปโน้น ฉะนั้นการเกลี่ยทั้งสองอย่างที่ว่าข้างต้นให้พอดีๆจึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับนักปั้นเรื่อง.. ในความคิดเห็นส่วนตัว .. ผมว่าพี่เข็มพลอยเขียนนิยายในรูปแบบแทรกสาระความรู้ควบคู่กับอรรถรสนิยายที่เข้มข้นสนุกสนานได้ดีเลยทีเดียว ..ถ้าว่าผมพูดโอเวอร์เกินไปเพื่อนหนอนที่น่ารักลองอ่านงานเขียนของพี่เข็มพลอยดูแล้วจะมีความชอบเหมือนผมในตอนนี้

ข้อดีข้อเด่นจากการอ่านบ้านริมทะเลสาบก็คือ.. เป็นนิยายอ่านสนุกเบาสบาย แทรกความรู้ อ่านไปยิ้มไป มีความสุขท่ามกลางฝนตกปรอยๆในช่วงนี้

วันนี้วันศุกร์ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกันทุกคนนะครับผม... อิส/เมฆชราพี่เข็มพลอยกับรางวัลที่ได้รับครับ

 

Create Date : 06 กันยายน 2556
8 comments
Last Update : 6 กันยายน 2556 10:13:06 น.
Counter : 2276 Pageviews.

 

อยากลองอ่านนิยายของผู้เขียนดูบ้าง เห็นมีคนชื่นชม+รางวัล

สักวันคงได้อ่านค่ะ

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 6 กันยายน 2556 17:27:16 น.  

 

ว๊าว เพิ่งเคยเห็นหน้าคุณเข็มพลอย

เห็นด้วยค่ะ ว่าเป็นนักเขียนที่ใส่สาระข้อมูลเข้ามาในนิยายได้เนียนอย่างที่สุด

ตุลา นี้ คงได้ไปซื้องานของเธออีกหลายเล่มละค่ะ ...รวมถึงเรื่องนี้ด้วยแน่นอน

 

โดย: Serverlus 6 กันยายน 2556 20:53:09 น.  

 

เล็งๆงานของเธอไว้เช่นกัน ตัวจริงนักเขียนน่ารักจังค่ะ

 

โดย: Sab Zab' 7 กันยายน 2556 14:04:58 น.  

 


เคยอ่านงานคุณเข็มพลอยสองเรื่องค่ะ
ชอบทั้งสองเรื่องเลยค่ะ

 

โดย: กล้ายางสีขาว 7 กันยายน 2556 20:03:11 น.  

 

สงสัยคงต้องลองกลับไปอ่านร้านหัวมุม...ที่เคยดองไว้อีกสักรอบ...เห็นรีวิวไว้แล้วมีเสียงชมทั้งเรื่องร้านหัวมุมและเรื่องนี้...ตอนนั้นคงพลาดอะไรบางอย่างไป...

 

โดย: Aneem 7 กันยายน 2556 20:12:38 น.  

 

ยังไม่ได้อ่านเลยครับ... เคยอ่านโถงสีเทา ชักจะลืมๆ =="

 

โดย: อุ้มสม 7 กันยายน 2556 21:16:16 น.  

 

ยังไม่เคยอ่านงานของคุณเข็มพลอยเลยค่ะ

 

โดย: เหมือนพระจันทร์ 16 กันยายน 2556 14:52:43 น.  

 

น่าสนใจนะครับที่บอกว่าเป็นนิยายอ่านสนุกเบาสบาย อยากลองอ่านของเข็มพลอยอยู่เหมือนกัน

 

โดย: Nat_NM 18 กันยายน 2556 7:59:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.