จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
ค่าน้ำนม * ไม้ เมืองเดิม

ค่าน้ำนม * ไม้เมืองเดิม“ โอ้ค่าน้ำนม .. ซาบซึ้งตรึงใจในสัญญา .. รักคุณมารดายิ่งฟ้ามหานที ..”


ค่าน้ำนมเป็นผลงานประพันธ์ของนักเขียนชั้นครูอย่างไม้เมืองเดิม หรือก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา(ก้าน=ไม้,เมืองเดิม = พึ่งบุญ ณ อยุธยา) อีกเรื่องหนึ่งที่ผมได้อ่านมาหลายเรื่อง นวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องของเสือบาง กับครอบครัว นั่นคือคนรัก กับผู้ให้กำเนิดคือแม่ .. นิยายเปิดฉากเมื่อแหวนคนรักของเสือบางได้มาอธิษฐานต่อศาลเจ้าพ่อทุ่งไผ่ ขอให้เจ้าพ่อคุ้มครองให้อยู่รอดปลอดภัยหลังจากไม่ได้ข่าวคราวมานานสองเดือนแล้ว แต่ดูเหมือนคำอธิษฐานจะได้ผลเมืองเสือบางโผล่มาอย่างอัศจรรย์ ทั้งสองโผเข้าหากันพร่ำพรรณนาถึงความรักที่มี ก่อนจะแยกจากกันด้วยคำอำลาและรอยแค้นของเสือบางที่มีต่อเจ้าเกลี้ยงกำนันแห่งไผ่พันมือ ..


นิยายเล่าข้ามไปถึงงานแต่งงานของแหวนกับเจ้ากลิ่น โดยมีนางทับ แม่ของเสือบางเป็นผู้ใหญ่จัดตบแต่งให้ .. แล้วเมื่อเสือบางรู้ข่าวจึงเข้ามาทำลายงานแต่งของคนรัก พร้อมแถมพกความแค้นมาแน่นเต็มอก .. มันอ้ายอีชายหญิงคู่นี้ต้องบรรลัย ..ขณะเสือบางกำลังจะฆ่าไอ้กลิ่นกับอีแหวน คนรักทรยศ .. นางทับ ผู้เป็นแม่ได้โผล่หน้ามาท้าทายว่าถ้าจะฆ่าสองคนก็ให้มาฆ่าตนเองแทน .. และแล้วปริศนาการแต่งงานของแหวนก็เป็นที่รับรู้ของเสือบางว่าในวันที่เขากับพวกบุกปล้นฆ่าบ้านเจ้าเกลี้ยงกำนัน .. คืนนั้นได้ลงมือฆ่าพ่อของแหวนตายอย่างอนาถ .. นางทับจึงรับมาดูแลเสมือนลูก พร้อมการเอาใจใส่อย่างดีจากเจ้ากลิ่น คนที่กำลังแต่งงานด้วย .. เมื่อเสือบางแทบเสียสติ จึงคิดทำการอย่างหนึ่งซึ่งผมไม่เฉลย ให้เพื่อนหนอนที่น่ารักไปหาอ่านเอาเอง (อิอิ ทุกทีเล้ยพี่อิส) รับรองทั้งเศร้า สงสาร น้ำตาไหล ซาบซึ้งจำจดไปไม่รู้ลืม ..

“ แม่จ๋า .. พระอรหัง .. ค่าน้ำนมแม่นั้นไม่ลืม เสือทั้งหลายใครลืมค่าน้ำนมแม่จงฉิบหาย! อย่าพ้นพิษปืนและหอกดาบตามคำของข้า .. โอ .. พระอรหัง .. แม่ข้าเอ๋ย! ลูกใช้ค่าน้ำนมด้วยชีวิต ..”

งานเขียนในแบบฉบับลูกทุ่งในผลงานนักประพันธ์บ้านเราตอนนี้หาไม่ได้แล้ว .. พอได้อ่านผลงานเขียนของไม้เมืองเดิม อย่างเช่น .. ค่าน้ำนม / กลางเพลิง / ชายสามโบสถ์ / แผลเก่า / แสนแสบ/ เกวียนหัก / ศาลเพียงตา /สินในน้ำ /บ้านนอกเข้ากรุง / กระท่อมปลายนา /คนละถิ่น / หน้าไถ ฯลฯ ล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น ยิ่งงานประพันธ์นิยายประเภทอิงพงศาวดาร ที่ผมลองเขียนมาแล้ว ๑ เรื่อง คือเรื่อง .. เพลงหงส์ (นวนิยายอิงประวัติศาสตร์การรบของท้าวสุรนารี ณ ทุ่งสัมฤทธิ์) นั้นเขียนยากลำบากยิ่งกว่า เพราะต้องค้นคว้าเรื่องราวในประวัติศาสตร์โดยละเอียด ทั้งราชประเพณี พงศาวดาร และสภาพภูมิศาสตร์ของท้องถิ่นอย่างถึงแก่น .. แล้วงานเขียนที่ผมเกริ่นมาข้างต้น ไม้เมืองเดิมก็ได้ประพันธ์เอาไว้มากมายหลายเรื่อง อาทิ ขุนศึก / ทหารเอกพระบัณฑูร / บางระจัน /นางห้าม / สองศึก /หงสาพ่าย เป็นต้น ...

คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ กล่าวไว้ในเสนอหน้านิยายเรื่อง .. บางระจัน ..ว่า

“ การวาดภาพประวัติศาสตร์ขึ้นให้เป็นตัวหนังสือที่เป็นศิลปะการประพันธ์เช่นนี้ ทำได้ถูกต้องตามประวัติศาสตร์ไทยมากที่สุด ฉะนั้นผมคิดว่างานเขียนประเภทนี้ของไม้เมืองเดิม จะให้ผู้ศึกษาประวัติศาสตร์ไทยได้อ่านอย่างเพลิดเพลิน และได้รับความรู้ที่ถูกต้องตามไปด้วย จึงเป็นหนังสือที่เหมาะกับการอ่านประกอบในห้องเรียนเป็นอย่างดีเลยทีเดียว..”

ไม้เมืองเดิมได้เสียชีวิตไปนานแล้ว แต่นิยายของท่านยังเป็นต้นแบบนิยายลูกทุ่งไทยมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่มีทีท่าจะเลือนหายไปไม่ว่าจะยุคสมัยไหน .. เพื่อนหนอนไปหาอ่านอมตะชั้นครู กันเหล่านี้เยอะนะครับ รับรองสนุกมากทุกเรื่องโดยเฉพาะเรื่อง .. ขุนศึก .. ถือว่าเป็นนิยายาที่ยาวที่สุดของท่าน .. ผมกำลังอ่านอย่างสนุกเล่ม ๓ แล้ว (มี๑๐ เล่ม) อินกับแม่หญิงเรไรและเสมทีเดียวเชียว อิอิ สุขสันตืปีใหม่ ๒๕๕๔ นะครับ .. เจอกันปีหน้าคร้าบผม ..


นายอิส / เมฆชรา (27 ธันวาคม 2553)

************************Create Date : 27 ธันวาคม 2553
Last Update : 27 ธันวาคม 2553 15:10:16 น. 4 comments
Counter : 1850 Pageviews.

 
ไม่เคยรู้จักนิยายเรื่องนี้ของคุณไม้ เมืองเดิมมาก่อนเลยหละค่ะ

ขอบคุณที่เอามาแนะนำกันนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:13:31:47 น.  

 
ส่งความสุข ปีใหม่ ให้สดชื่น
ให้เริงรื่น สุขสันต์ และหรรษา
เสมือนหนึ่ง สรรเสก เมฆชรา
ปรารถนา ได้หวัง ดังนี้เอย
สุขขีปีใหม่ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:10:05:44 น.  

 
น่าอ่านมาก ๆ เลยค่ะพี่อิส ได้กลิ่นอายลูกทุ่ง ๆ แม้เนื้อเรื่องดูจะรันทด แต่ต้องเป็นนิยายที่ดีอีกเรื่องหนึ่งของคุณไม้ เมืองเดิมแน่ ๆ เลย


โดย: Kitsunegari วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:14:23:41 น.  

 


ประสบสุข สวัสดี วันปีใหม่
ประสงค์ใด ขอให้สม อารมณ์ถวิล
ประจักษ์สุข ทุกทิวา เป็นอาจิณ
ประสิทธิ์สิ้น สิ่งที่คิด..สัมฤทธิ์เทอญ..

ขอให้ คุณเมฆชรา มีความสุขมากๆนะคะ..โชคดีปีใหม่ค่ะ...

โดย: KeRiDa วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:9:17:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.