จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
อีสา * รวีช่วงโชติ * สีฟ้า

อีสา * รวีช่วงโชติ * สีฟ้าการอ่านครั้งนี้เป็นครั้งที่เท่าไหรจำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าสมัยตอนเด็กๆหก็อ่านมาหลายรอบเพราะทำเป็นละครอยากอ่านเปรียบเทียบกันว่าละครกับนวนิยายเหมือนหรือต่างกันอย่างไง.. ในตอนนั้น(เท่าที่ความจำรำลึกได้)จำได้ว่าดาราวีดีโอทำละครเรื่องอีสาออกมาได้ดีมาก .. ทั้งฉาก บทละครและตัวละครที่รับบทอีสา (พี่แก้ว อภิรดี)สมบทบาทและเป็นละครที่ดังมากๆเรื่องหนึ่ง จำได้ติดตาและดูตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องเหมือนกัน ..มาวันนี้ช่องห้าจะนำไปทำเป็นละครอีกครั้ง ให้ดาราคนโปรดคือนุ่นวรนุชมาแสดงเป็นอีสา .. ความอยากอ่านหวนกลับมาอกีครั้ง .. ประกอบกับเพื่อนดีได้นำมาพิมพ์ (เดาในตอนแรกว่าปกต้องสวยมากๆแล้วก็เป็นจริงด้วย) จึงหยิบมาอ่านใหม่อีกครั้งด้วยประการฉะนี้

การอ่านครั้งนี้ตั้งจะจะจับผิดตัวละครและทำตัวให้อินไปกับเนื้อความประหนึ่งเป็นตัวละครสำคัญในท้องเรื่อง.. แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้เพราะ ยังเร่งเรื่อง อ่านอย่างรวดเร็วคือเดิมเพราะความสนุกของเรื่องอันไร้ลิมิตเตส 55

อีสา... เป็นนวินยสาชีวิตเข้มข้น ถ้าใครยังไม่อ่านก็ลองไปหาอ่านดูได้ ..อีสาเกิดมาในสถานะต่ำต้อย พ่อแม่ไม่รู้ว่าเป็ใครแต่โชคชะตาพาให้อยู่ในตำแหน่งหมอ่มของท่านชายผู้สูงศักดิ์จนกำเนิดบุตรชายที่สูงศกดิ์เฉกเช่นดเยวกันก่อนจะนำพาชาชีวิตคุณหญิงโสภาพรรณดีดิ่งสู่เหว เป็นชนชั้นรากหญ้า โดยไม่รู้ชะตาชีวิตตัวเอง ...ชีวิตของอีสาลำบากมาตั้งแต่เกิด โดนความรักปักแน่นในหัวใจจากนายสมศักดิ์จนยากจะลบล้างออกไปได้ในห้วงอารมณ์พิเศษพากันออกมาใช้ชีวิตข้างนอกวังรวีวารอย่างแร้นแค้นก่อนวิถีกรรมจะพัดพาไปตามหน้ามรสุมชีวิตหลายรูปแบบ

ส่วสรวีช่วงโชติเป็นนวนิยายเล่มสองของอีสาเสมือนภาคต่อของอีสากลายๆ .. อธิบายความถึงชีวิหลังจากที่อีสาบวชได้แปดเดือนเน้นหลักๆคือคุณชายรวีโชติช่วงกับโสภิตพิไล และอีสารวมทั้งบรรดาเครือญาติปะดามีของพระเอกของเรา ...ชีวิตของคุณชายผู้สูงศักดิ์หาได้ราบลื่นเหมือนในนวนิยายไม่ ชีวิตครอบครัวก็ล้มเหลว แถมในตอนท้ายเรื่องยังมีเรื่องต้นกำเนิดของตัวเองให้ได้ต่อสู้ฝ่าฟันข้ามผ่านพ้นไปอีกมากมาย

จากนวนิยายทั้งสองเรื่องนี้.. อาจารย์ศรีฟ้าฯเขียนชีวิตอีสาและคุณชายรวีช่วงโชติออกมาไดเข้มข้นเต็มไปด้วยเหตุการณ์ชีวิตที่โลดโผน .. คนอ่านอย่างเราแทบจะหยุดอ่านไม่ได้เพราะควาอยากรู้ว่าตัวละรจะพัฒนาหรือพาไปถึงจุดไคลแมกซ์อย่างไรซึ่งตอนท้ายๆเรื่องก็จะได้รู้กันแล้ว ..ในภาคแรกทางออกของตัวละครอาจจะยังไม่สมหวังคนอ่านเพราะพออีสาออกบวชและคุณชายรวีกับโสภิตพิไลก็ยังไม่รู้ว่าแม่ที่ทแท้จริงเป็นใคร?อาจารย์ศรีฟ้าฯบอกว่าเลยอยกาเขียนต่อให้จบในภาคสองคือรวีโชติช่วง.. ซึ่งในความคิดผมตอนจบภาคสองก็ยังไม่สะใจเท่าไหร่ 55อยากให้อาจารย์ฯเขียนจะแจ้งกว่านี้อีกสักหน่อย อีสาทำอย่าไงไงต่อไป .. คุณชายรวีฯมีลูกหรือแต่งงานกับใครไหม? และโสภิตพิไลล่ะจะเจอเนื้อคู่ถึงขั้นแต่งงานได้หรืออย่างไร?แต่ทั้งนื้และทั้งนั้น นวนิยายเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์ความต้องการชีวิตคนมีขึ้นมีลงและโชคชะตาพาไปเป็นอย่างดี..อีสาจะไม่เป็นอีสาอย่างในเรื่องถ้าอีสาไม่พาคุณหญิงโสภาพรรณวดีหนีตามผู้ชายออกจากวังจนชีวิตเปลี่ยนพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ และคุณชายรวีโชติช่วงจะไม่เป็นชายรูปงามผู้สูงศักดิ์ ชาติตระกูลดีพร้อมถ้าถูกอีสาเลี้ยงดูมาแต่แบเบาะ ฯลฯ

นวนิยายของอาจารย์ศรีฟ้าฯอ่านสนุกให้คติสอนใจมากมายหลายเรื่อง แต่ที่ผมประทับใจมีอยู่จำนวนหนึ่ง อาทิ กิ่งไผ่ วงเวียนชีวิต หัวใจดวงน้อย บุญบรรพ์(บรรพ 1และ 2) ครอบบ้านครัวเดียว ปราสาทมืด ขมิ้นกับปูน ริษยา บ่วง หลอน เก้าอี้ทอง เปลือก แก่นกระพี้เกิดแล้วเป็นคน ข้าวนอกนา นายอำเภอที่รัก วันนี้ที่โลกแคบ เท้งเต้ง มุกดามะดัน โอ้มาดา คอนโดมิเนียม ใต้ฟ้าสีคราม ตะวันไม่เคยลับ แผ่นดินนี้ยังรื่นรมย์ เศรษฐีนี ทำไม พิกุลแกมเกดแก้ว กนกลายโบตั๋น ชลาลัย อันควสามดี หลานสาวคุณหญิง สามอนงค์ หลง กุหลาบไร้หนาม ความรักสีเพลิง ใครกำหนด ตุ๊กตามนุษย์ ผู้เป็นที่รักนิรันดร์ ครูซ่อนกลิ่น ฯลฯ

นามปากกาศรี ลดาวัลย์ ..อาจารย์ฯจะเขียนแนวครอบครัว แต่ถ้านามปากกาสีฟ้า (มานิตน ศรีสาคร ..เจ้าของน่ามปากกาสีน้ำ ตั้งให้เมื่อปี 2499) .... จะเป็นแนวสะท้อนสังคมค่อนข้างจริงจัง

ส่วนนามปากกาจุลลดา ภักดีภูมินทร์ จะเขียนแนวเบาๆและแนวออกแนวลึกลับ อย่างเรื่องปราสาทมืด (คนอ่านมารอที่หน้าโรงพิมพ์เพื่ออ่านทีละแผ่นๆ)

ลองไปอ่านอีสากับรวีช่วงโชติดูนะครับ ..แล้วจะรู้ว่านักประพันธ์ชั้นครูเขามีวิธีการเขียนยังไงให้คนจดจำตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องโดยไม่เบื่อวางหนังสือเสียก่อน.. ลองอ่านดูนะครับผม

วันนี้อากาศดีสุดสุด ขอมีความสุขทุกคนนะครับผม... นายอิส รักในหลวง / เมฆชรา
Create Date : 29 มกราคม 2556
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2556 16:32:00 น. 4 comments
Counter : 4843 Pageviews.

 
เรื่อง อีสา อ่านหลายรอบ ชอบค่ะ
ส่วนรวีช่วงโชติ ...ไม่สนุกเท่าอีสา


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:18:00:45 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ ละครเรื่องอีสาที่คุณแก้ว เคยได้ดู ประทับใจในฝีมือการแสดงมาก ส่วนหนังสือไม่เคยได้อ่าน มีโอกาสจะหามาลองอ่านดูค่ะ


โดย: Why England วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:18:54:27 น.  

 
ปกใหม่ รูปสวยมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:19:14:41 น.  

 
ปกใหม่สวยดีค่ะ หวานเย็นกำลังเก็บเงินสอยมาครอบครองเลย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:21:57:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.