จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
มหาสมุทรสุดลึกล้นฯ * สีฟ้า

มหาสมุทรสุดลึกล้นฯ * สีฟ้า
ถ้าพูดถึงนิยายการเมือง เพื่อนหนอนหลายท่านอาจจะบ่นอุบว่า “ว้า...อ่านยาก ไม่สนุกอีกแล้วแน่เลย ชีวิตทุกวันนี้ก็ปวดหัวจะแย่อยู่แล้ว ยังจะมารับอะไรหนักหมองให้ปวดหนึบอีกทำไม ”

แต่วันนี้ถ้าเพื่อนๆได้อ่านนวนิยายของอาจารย์สีฟ้า เรื่อง มหาสมุทรสุดลึกล้นฯ บางทีอาจจะเปลี่ยนใจมาชอบก็เป็นได้นะครับ ... นิยายเรื่องนี้เป็นผลงานเขียนล่าสุดของอาจารย์ศรีฟ้า ลดาวัลย์ ในนามปากกาว่าสีฟ้า ...เป็นนวนิยายกลิ่นอายการเมืองไทย เป็นเรื่องจริงสมมุติที่เมื่ออ่านไปจะมีความสมจริงมากๆ เหมือนอย่างที่เคยอ่านความรักสีเพลิง นายอำเภอที่รัก แผ่นดินนี้ยังรื่นรมย์ เท้งเต้ง และพิกุลแกมเกดแก้วอันเลื่องชื่อ ที่ผ่านๆมา ...

นิยายเรื่องมหาสมุทรสุดลึกล้นฯ ของอาจารย์สีฟ้าเรื่องนี้มีความพิเศษหลายอย่างที่หนอนหนังสิออย่างเราๆ ไม่ควรจะพลาดด้วยประการทั้งปวงเพราะเหตุผลคือ ...
• กว่าที่อาจารย์สีฟ้าจะเขียนงานให้พวกเราอ่านได้ในแต่ละเรื่องต้องใช้เวลารอคอยกันนานพอสมควร เพราะเหตุผลง่ายๆ ก็คืออาจารย์ส่งผลงานให้พวกเราได้ชื่นชมปีละเรื่องหรือสองเรื่องเท่านั้น
• ในส่วนผลงานของอาจารย์แต่ละเรื่องล้วนให้คุณค่าทางด้านวรรณกรรมระดับขึ้นหิ้ง เพราะนวนิยายที่พวกเราได้อ่านได้ผ่านการกลั่นกรองมาจากความคิดที่ตกผลึก รู้ชัดแจ้งในเรื่องที่อาจารย์จะสื่อสารให้เราได้อ่านผ่านตัวนวนิยายจนยากที่นักเขียนรุ่นใหม่จะเลียนแบบได้
• เมื่อใครได้อ่านนิยายเรื่องนี้จนจบสิ่งที่ได้รับแน่นอนในเรื่อง ก็คือ ภาพประวัติศาสตร์การเมืองไทยในยุคแรกเริ่มเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ... หากใครเกี่ยวข้องจะรู้สึกแสบๆคันๆกันเลยทีเดียว ...
• มหาสมุทรสุดลึกล้นฯ เป็นนิยายการเมืองเรื่องดียวในช่วงนี้ที่ได้รับการตีพิมพ์ออกมา ถ้าเพื่อนหนอนเบื่อนิยายประเภทพาฝัน ประโลมโลกย์ หรือรักรันทด รักสามเศร้าแบบเกาหลีญี่ปุ่น ... นิยายเรื่องนี้คือทางเลือกชั้นดีครับเพื่อนๆ ต้องลองไปหาอ่านแหวกกระแสนะครับ ...

มหาสมุทรสุดลึกล้นฯ ของอาจารย์สีฟ้า ได้พูดถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องมาเกี่ยวพันกันทั้งทางสายเลือดและอุดมการณ์ทางความคิด คตินิยม การเลือกข้างที่จะยืนอยู่ในสังคมประชาธิปไตย ... เนื้อเรื่องได้ปูเรื่องตั้งแต่ครั้งนายดวง (พระเอก) ยังเป็นนิสิตนักศึกษาปีสุดท้ายกับน้องจิ๋ว (นางเอก) เพิ่งอายุสิบแปด ทั้งสองได้รับรู้และซึมซับเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นลำดับขั้นตอนในกระบวนการประชาธิปไตยระดับรากหญ้า ไล่เรียงขึ้นมาจนเติบโตเป็นผู้ได้รับคัดเลือกเข้าไปนั่งในสภา ...

จนสุดท้ายของเรื่องเส้นทางไหนคือเส้นทางการเมืองที่ดวงเลือกแล้ว ..

ตัวละครในเรื่องที่สำคัญที่สุดในเรื่องนอกจากพระเอกนางเอกก็คือ ปู่สิทธา ... คุณปู่วัยดึก ผู้เปรียบเหมือนเป็นแกนกลางของเรื่องทั้งหมด .. เรื่องราวทั้งหมดในเรื่อง 120 ตอน ขับเคี่ยวเข้มข้นขึ้นไปเรื่อยๆจากบทที่หนึ่งจนถึงบทอวสานในตอนท้ายเรื่อง สรุปจบลงเป็นสัจธรรมชีวิตได้ว่า ...

“ ฟ้าสว่างเรือง ทว่า ฤดูกาลนี้ปราศจากแสงทองผ่องอำไพบนปลายฟ้าเหมือนดังฤดูกาลที่ท้องฟ้าแจ่มใส .. แต่ก็...เถิด..ฟ้าไม่เคยมืดตลอดกาล แม้เช้านี้จะไม่เห็นตะวันฉายสีทองฉาบท้องฟ้า แต่ก็ต้องมีวันเห็น .. เพราะฟ้าไม่เคยขาดตะวัน ...”

เฮ้อ ...ทำไมต้องเป็นแบบนี้เนอะเพื่อนๆ .... ตัวละครอื่นๆในเรื่องที่ผมไม่ได้พูดถึงก็มีมากมายทั้งตัวร้าย ตัวดี อย่างเช่น
ย่าสิรินรี ย่าบานชื่น ย่าสนธยา ปู่ชำนะ ปู่มิตร ผู้ใหญ่กันยา นายสถาพร กำนันสุด นายสืบวงศ์ แป๋ว แก้ว ปานทิพ เป็นต้น ผมชอบตอนที่ย่ารีปะทะคารมกับพี่ชายคือปู่ธามาก ... ฟังเพลินสนุกทุกตอนเลยครับ ไม่เชื่อลองไปอ่านดูนะครับ ..

เอาเป็นว่าใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้งานเขียนของอาจารย์ศรีฟ้า ลดาวัลย์ ... ต้องไม่พลาดนวนิยายเรื่อง ... มหาสมุทรสุด
ลึกล้นฯ เรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ... ส่วนความหมายของเรื่องนั้น มีหนอนหลายท่านสงสัยกันเยอะ ... ในเรื่องอาจารย์สีฟ้าท่านได้อธิบายไว้คร่าวๆ ว่า จิตใจมนุษย์เรานั้นลึกล้ำเหมือนมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ยากแท้จะหยั่งถึงได้ ....

ส่วนนัยยะความหมายอื่นๆ เพื่อนหนอนต้องไปอ่านเอาเอง ... แล้วจะพบว่าชื่อเรื่อง ๆ นี้เหมาะสมกับเรื่องราวทั้งหมดในเรื่องอย่างไม่น่าเชื่อ ... ตอนจบอาจจะพลิกผันนิดหน่อย แต่ก็อยู่ในความเหมาะสมดีกับการดำเนินเรื่องมาก ...

อย่าลืมติดตามอ่านผลงานของอาจรย์สีฟ้าเรื่องนี้ให้ได้นะครับผม ...


สวัสดีวันพุธ สีเขียวสดใส ฝนตกพรำๆ น่างีบนอนเป็นที่สุด ... แต่ก็ต้องทำงานนนนเนอะ ... นายเมฆชรา /เมฆฉาย
Create Date : 13 พฤษภาคม 2552
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 14:41:05 น. 4 comments
Counter : 2127 Pageviews.

 
ไม่ถึงขั้นแฟนพันธ์แท้ แต่ก็อ่านงานนามปากกานี้หลายเรื่องอยู่ล่ะ
แนวการเมืองได้อ่านแค่ไม่กี่เรื่องเอง

น่าสนใจดีค่ะ..ศึกษาการเมืองไทยผ่านนิยาย
เข้าท่ากว่าติดตามผ่านหน้าหนังสือพิมพ์อีก....

แล้วจะไปเช่ามาอ่านบ้าง


โดย: นัทธ์ วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:17:52 น.  

 
น่าสนๆ กำลังสะสมนิยายการเมืองอยู่


โดย: Boyne Byron วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:14:21 น.  

 
ดูแล้วเรื่องนี้ตัวละครน่าจะเป็นชุดเดียวกับ เรื่อง "บ้านเกิด" ที่คุณสีฟ้าเคยเขียนเอาไว้นานแล้วนะครับ จำได้ว่าตัวเอกก็ชื่อสิรินรี สิทธา ปลัดชำนะ
ส่วนเรื่องนี้คงต้องไปหามาอ่านเพิ่มแล้วเหมือนกันครับ


โดย: ศราวุธ IP: 122.154.3.171, 122.154.3.252 วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:21:49 น.  

 
ขอบพระคุณคร้าบคุณศราวุธ ..จะตามไปอ่านบ้านเกิดของอาจารย์ แล้วมารีวิวให้เพื่อนๆในโอกาสต่อไปครับผม..


โดย: อิส IP: 125.26.91.122 วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:51:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.