<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 ตุลาคม 2558
 

บีบีซีไทยชี้แจงเหตุใดจึงไม่เปิดเผยชื่อผู้เขียนบทความ

 ขออนุญาตบีบีซีไทย นำเนื้อหานี้มารวบรวมไว้เพื่อการศึกษา

บีบีซีไทยชี้แจงเหตุใดจึงไม่เปิดเผยชื่อผู้เขียนบทความ

ผู้อ่านที่ติดตามการรายงานของบีบีซีไทยในเรื่องการร่วมประชุมสหประชาชาติของคณะรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่าทีมงานได้นำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวให้ทันเหตุการณ์ และรอบด้านตามหลักการทำงานของสื่อ ไม่ว่าความเคลื่อนไหวของผู้นำ ข้อห่วงใยของผู้แทนอื่น ๆ ความเคลื่อนไหวของประชาชนที่มีทั้งหนุนและต้าน รวมไปถึงการประเมินผลงาน แม้ว่าจะมีผู้อ่านแสดงความไม่เห็นด้วยกับสิ่งต่าง ๆ ที่นำเสนอ ดังจะเห็นได้จากความเห็นที่ปรากฏท้ายข่าว เช่น การสรุปผลงานของนายกรัฐมนตรีในรายการพบปะประชาชนทางโทรทัศน์ หรือบทสัมภาษณ์ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงที่กล่าวถึงความสำเร็จของประเทศไทย แต่เมื่อเป็นข้อมูลที่สังคมไทยควรจะรับรู้ ทีมงานก็ได้พยายามติดตามนำเสนอ เช่นเดียวกันกับเสียงสะท้อนจากอีกด้านหนึ่งที่ว่า การประชุมหนนี้อาจไม่นับเป็นความสำเร็จได้มากเท่าที่ทีมงานรัฐบาลกล่าวอ้าง ซึ่งก็ต้องถือด้วยว่าเป็นเรื่องที่สาธารณะพึงรับรู้ไม่ต่างไปจากข้อมูลในด้านบวกดังกล่าว
บทความภายใต้หัวข้อ “การประชุมยูเอ็นเริ่มในบ้าน” โดย Outside Contributor แม้ว่าผู้นำเสนอจะไม่ได้ใช้นามจริง แต่ทีมงานได้ตรวจสอบกับผู้เขียนอย่างถี่ถ้วน และพบว่าข้อมูลที่ได้มา ได้มาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง และข้อมูลควรค่าแก่การที่จะนำเสนอให้สังคมไทยได้รับรู้ มีผู้ท้วงติงว่าความละเอียดอ่อนของข้อมูลยังไม่ถึงระดับต้องปกป้องชื่อของผู้เขียน เรื่องนี้ บีบีซีไทยขอน้อมรับไว้พิจารณา แต่เมื่อผู้เขียนบทความชิ้นนี้ยืนยันไม่ต้องการให้เปิดเผยชื่อเพราะหวั่นเกรงต่อการคุกคามอันสืบเนื่องจากบรรยากาศในปัจจุบันที่มีแรงกดดันต่อการแสดงความเห็น เมื่อรับปากไม่เปิดเผยชื่อ ทีมงานจึงมีพันธะในการรักษาคำมั่นนี้
ความวิตกของผู้เขียนในเรื่องนี้ดูเหมือนจะเพิ่มน้ำหนักมากขึ้นเมื่อบีบีซีไทยโทรศัพท์ทางไกลเพื่อขอสัมภาษณ์ พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรัฐบาล อันเนื่องมาจากข้อเขียนดังกล่าวที่รองโฆษกรัฐบาลระบุว่าไม่มีมูลความจริง แต่รองโฆษกรัฐบาลได้ขอให้บีบีซีบอกชื่อผู้เขียนบทความ ไม่เช่นนั้นจะไม่ให้สัมภาษณ์

การใช้แหลงข่าวภายนอกเป็นสิ่งที่สื่อต่าง ๆ ปฏิบัติกันเป็นปกติ เนื่องจากภายใต้บางสถานการณ์ ข้อมูลหลายอย่างอาจจะไม่ได้รับการถ่ายทอดสู่สาธารณะเลยหากไม่ยอมให้มีการใช้ “แหล่งข่าว” นอกจากนั้นในความเป็นจริง บทความในนสพ.จำนวนไม่น้อยใช้นามแฝง ขณะที่สื่อมวลชนมีหลักปฏิบัติว่า หากมีอันตรายสามารถปกปิดชื่อของแหล่งข่าวได้ และสื่อต้องรักษาความลับอันนี้ซึ่งถือว่าเป็นจรรยาบรรณหนึ่งในอันดับต้น ๆ ของสื่อมวลชน

นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย บอกกับบีบีซีไทยว่า สื่อไทยเองก็มีมาตรฐานเรื่องนี้เช่นเดียวกัน เมื่อรับปากว่าจะไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับตัวแหล่งข่าวก็จะต้องยึดถือตามนั้น และที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดกรณีเรียกร้องให้เปิดเผยตัวตนของแหล่งข่าวเช่นที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

“หากพูดในแง่จริยธรรมของสภาการหนังสือพิมพ์ เรากำหนดข้อนี้ไว้อย่างชัดเจนว่าเราเองก็ต้องปกปิดเหมือนกัน ลักษณะเดียวกัน บีบีซีเองมีสิทธิที่จะไม่เปิดเผยตัวตนของแหล่งข่าว และเป็นสิทธิอันชอบธรรม แต่ก็จะหลีกเลี่ยงข้อวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้”

นายวันชัยตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เขามองว่าการที่บีบีซีเผยแพร่เรื่องนี้เป็นประเด็นในเชิงการเมือง มากกว่าเป็นการเสนอข่าวเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ เขายอมรับว่าในขณะนี้เองสื่อในไทยก็กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการนำเสนอข่าวว่ามีเจตนาทางการเมืองหรือได้รับข้อมูลจากทางใดทางหนึ่งเช่นกัน

สำหรับบีบีซีไทย เจตนาในการทำงานของทีมงานคือเปิดพื้นที่ข่าวสารให้รอบด้าน ไม่ใช่เพื่อให้คุณให้โทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง #BBCThai
Create Date : 06 ตุลาคม 2558
Last Update : 6 ตุลาคม 2558 9:00:37 น. 0 comments
Counter : 209 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

justice0009
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
[Add justice0009's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com