<<
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มีนาคม 2559
 

Google เปลี่ยนหน้าโฮมเพจรำลึกถึง"อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ"ผู้เขียน"มานะ มานี ปิติ ชูใจ"

Google เปลี่ยนหน้าโฮมเพจรำลึกถึง "อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ" ผู้เขียน "มานะ มานี ปิติ ชูใจ"

ขอนำเนื้อหาเรื่องนี้จากเนชั่น มารวบรวมไว้เพื่อการศึกษา

Google เปลี่ยนหน้าโฮมเพจรำลึกถึง

Google เปลี่ยนหน้าโฮมเพจรำลึกถึง

วันที่ 11 มี.ค. 59 เว็บไซต์ Google เปลี่ยนหน้าโฮมเพจ ในโอกาสครบรอบวันเกิด 85 ปี อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญ อดีตศึกษานิเทศก์ระดับ 8 สาขาวิชาภาษาไทยระดับชั้นประถมและมัธยมศึกษาซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไป จากผลงานเขียนเรื่อง “มานะ มานี ปิติ ชูใจ ” ที่ใช้เป็นแบบเรียนวิชาภาษาไทยในโรงเรียนประถมทั่วประเทศ ตามหลักสูตรประถมศึกษา พ.ศ. 2521 - 2537 อันเป็นผลงานซึ่งเป็นที่ยกย่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  
ทั้งนี้ แม้ปัจจุบันทางกระทรวงศึกษาธิการ จะยกเลิกแบบเรียนภาษาไทยชุด มานะ มานี ปิติ ชูใจ ไปแล้วเมื่อ พ.ศ. 2537 เนื่องด้วยเนื้อหาที่ไม่ทันต่อยุคสมัย แต่หลังจากนั้น 8 ปี ทางนิตยสารอะเดย์ นำเรื่องราวมานะ มานี ปิติ ชูใจ ในวัยเติบใหญ่ ที่เขียนโดยอาจารย์รัชนี มาจัดพิมพ์เป็นพ็อกเกตบุ๊ก โดยใช้ชื่อทางช้างเผือก ซึ่งจัดเป็นหนังสือขายดีในเวลานั้น
นอกจากนี้ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย นครเมลเบิร์นเครือรัฐออสเตรเลียยังขออนุญาตกระทรวงศึกษาธิการของไทย เพื่อนำแบบเรียนชุด มานะ มานี ปิติ ชูใจ ของอาจารย์รัชนี ไปใช้เป็นหนังสือเรียนวิชาภาษาไทยของศูนย์ดังกล่าว ตั้งแต่ พ.ศ. 2524 จนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

...............................................................................................................................

“มานะ มานี ปิติ ชูใจ” โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก
ขอนำเนื้อหาเรื่องนี้จากผู้จัดการรายวัน มารวบรวมไว้เพื่อการศึกษา


“มานะ มานี ปิติ ชูใจ”  โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ”  ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก
ART EYE VIEW---ยังประทับอยู่ในความทรงจำ ทั้งผลงานและเจ้าของผลงาน ด้วยเหตุนี้วันนี้ (11 มีนาคม) ซึ่งถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของ รัชนี ศรีไพรวรรณ เจ้าของผลงานเขียนเรื่อง “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ที่ใช้เป็นแบบเรียนวิชาภาษาไทย ในโรงเรียนประถมทั่วประเทศ ตามหลักสูตรประถมศึกษา พ.ศ. 2521 - 2537 (ต่อมาแบบเรียนภาษาไทยชุดนี้ ได้ถูกยกเลิกใช้ในการศึกษาเมื่อปี 2537)

ความเคลื่อนไหวในโลกสังคมออนไลน์ และข่าวสารของแต่ละสำนักข่าว จึงพร้อมใจกันนำเสนอเรื่องราวของ อาจารย์ ข้าราชการบำนาญ อดีตศึกษานิเทศก์ระดับ 8 สาขาวิชาภาษาไทย ระดับชั้นประถมและมัธยมศึกษา ผู้จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557 ซึ่งหากยังมีชีวิตอยู่ปีนี้จะเป็นปีที่อาจารย์รัชนีมีอายุ 85 ปี

ไม่เว้นแม้แต่ Google ที่ร่วมรำลึกวันเกิดปี 85 ปี อาจารย์รัชนี ด้วยภาพดูเดิล (ภาพที่วาดลงบนโลโก้ของกูเกิล) หน้าเว็บซึ่งเป็นภาพ “เด็กชายมานะและเด็กหญิงมานี รักเผ่าไทย”

จึงทำให้ภาพบรรดาภาพวาดของตัวละครต่างๆ ที่เคยอยู่ในบทเรียน “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” และวันนี้อาจกลายเป็นความทรงจำสีจางสำหรับอดีตนักเรียนประถมจำนวนมากผู้เคยมีโอกาสร่ำเรียนภาษาไทยและอ่านออกเขียนได้ผ่านบทเรียนที่อาจารย์รัชนี เป็นผู้แต่ง ผุดขึ้นมาเด่นชัดในหัวอีกครั้ง

และต้องไม่ลืมด้วยว่า ศิลปิน 3 ท่าน ในฐานะผู้วาดภาพประกอบ ผู้มีส่วนทำให้ “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ชุดแบบเรียนภาษาไทย ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวม 12 เล่ม ของอาจารย์รัชนี สวยงามในความทรงจำของหลายๆคน ได้แก่ เตรียม ชาชุมพร นักเขียนการ์ตูนและนิยายภาพ จากชัยพฤกษ์การ์ตูน,ปฐม พัวพิมลและ โอม รัชเวทย์ ซึ่งท่านสุดท้าย ล่าสุดผลงานเรื่อง “ทศชาติชาดก พระเนมิราช พระมโหสถ และพระภูริทัต” พิมพ์โดย สำนักพิมพ์อมรินทร์คอมมิกส์ เพิ่งถูกประกาศให้ได้รับ รางวัลหนังสือดีเด่น ประจำปี 2559 ประเภทหนังสือการ์ตูน และหรือนิยายภาพ โดย กระทรวงศึกษาธิการ

“มานะ มานี ปิติ ชูใจ”  โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ”  ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก
อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ เกิดที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม สำเร็จการศึกษาระดับประถม จากโรงเรียนประชาบาล ‘พินิจราษฎรบำรุง’ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ และมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีอนุกูลนารี อำเภอกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ปัจจุบันโรงเรียนทั้งสองแห่ง อยู่ในเขตจังหวัดกาฬสินธุ์) ต่อมาสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา จากโรงเรียนฝึกหัดครูสวนสุนันทาวิทยาลัย (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา), โรงเรียนฝึกหัดครูมัธยมวังจันทรเกษม (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม) และ วิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ)

อาจารย์รัชนีเป็นนักเขียนเจ้าของรางวัลนราธิป ประจำ ปี พ.ศ.2556 มีผลงานเขียนหนังสือ ประกอบการสอนวิชาภาษาไทยเรื่อง “กระต่ายน้อยและฝนหลวง” และ “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ซึ่งนอกจากจะเป็นแบบเรียนที่มีคุณค่าและอยู่ในความทรงจำแล้ว ทางศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย TLCC เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ยังได้ขออนุญาตกระทรวงศึกษาธิการไทย นำไปใช้เป็นหนังสือเรียนสอนภาษาไทยให้แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2524 จนถึงปัจจุบัน

รวมถึงมีผลงานวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง “ทางช้างเผือก” ร่วมกับ สำนักพิมพ์ในเครือนิตยสาร a day นอกจากนี้ รายการ “ภาษาไทยใครว่ายาก” เคยเชิญอาจารย์รัชนีเป็นวิทยากร โดยออกอากาศทางโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2556 ด้านชีวิตส่วนตัว อาจารย์รัชนีสมรสกับ มงคล ศรีไพวรรณ มีบุตรชายและบุตรสาว 2 คน คือ พงษ์ธร ศรีไพรวรรณ และ พรพรรณ ศรีไพรวรรณ

อาจารย์รัชนีถึงแก่กรรม ด้วยโรคหลอดเลือดอุดตัน เมื่อเวลา 21:38 น. ของวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557 ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ สิริอายุได้ 84 ปี โดยเมื่อครั้งยังมีชีวิต อาจารย์รัชนีแสดงความประสงค์ขอบริจาคร่างกาย สำหรับการศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

“มานะ มานี ปิติ ชูใจ”  โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ”  ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก


“มานะ มานี ปิติ ชูใจ”  โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ”  ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก


“มานะ มานี ปิติ ชูใจ”  โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ”  ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก


“มานะ มานี ปิติ ชูใจ”  โดย “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ”  ความทรงจำสีไม่จาง ของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก
 

Create Date : 11 มีนาคม 2559
3 comments
Last Update : 11 มีนาคม 2559 14:46:30 น.
Counter : 1316 Pageviews.

 
 
 
 
ขออนุญาตตัดริบบิ้นเปิดแพรคลุมป้ายนะคะ
 
 

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:20:02:40 น.  

 
 
 
ร่วมรำลึกถึงท่านอาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ด้วยค่ะ


ช่วงปี 2521 ซึ่งเริ่มใช้หนังสือเรียนชุด"มานะ มานี ปิติ ชูใจ" ป้าทำงานแล้วค่ะ แต่ก็ยังพอเห็นหน้าตาหนังสืออยู่แว๊บๆค่ะ

.................................


ป้าแวะมาเยี่ยมแล้วนะคะ ว่าแต่จำป้าได้ไหม น่าจะจำได้นะถ้าบอกว่า...เราเจอกันตอนมี้ทติ้งตะลุยเมืองโบราณไง น้องเป็นคนมอบสายสะพายและโล่ให้ป้าด้วย


ขอแอดเฟรนด์นะคะ
 
 

โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:20:26:24 น.  

 
 
 บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog

justice0009 Topical Blog ดู Blog
 
 

โดย: newyorknurse วันที่: 16 มีนาคม 2559 เวลา:2:58:41 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

justice0009
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
[Add justice0009's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com