ตอนที่ 1 > 11 วัน เที่ยวคันไซ ประเทศญี่ปุ่น : ก้าวแรกสู่ญี่ปุ่น มุ่งไปเที่ยวเกียวโตกันเถอะ


  เกริ่นนำตามธรรมเนียมกันก่อน การไปเที่ยวญี่ปุ่นรอบนี้เป็นครั้งแรกของเรา เราเฝ้ารอสายการบิน Air Asia X เปิดเส้นทางบินตรงสู่ญี่ปุ่นมา 3 ปีได้ ติดตามข่าวตลอด และพอเปิดเส้นทางบินจริง ให้จองจริงเรานี้ไม่รีรอเลยค่ะ จองเลย จำได้ว่าแย่งชิงกันจองเว็ปแทบล่ม คลิกช้าไปวินาทีเดียว ชีวิตเปลี่ยนค่ะ (คลิกจองไปโตเกียวไม่ทัน 555 เลยได้รูทโอซาก้ามาแทน) จองไประหว่างวันที่ 24 มิถุนายน - 4 กรกฏาคม 2558 รวม 11 วัน (ไหนๆไปทั้งทียิงยาวไปเลย ทำเอาช่วงนั้นกระเป๋าเบาไปเลย ค่าตั๋วเครื่องบินที่จองได้ตอนนั้น ไป-กลับ คนละ 6,990 บาท ( 2 คน = 13,980 บาท ไม่รวมค่าอาหารบนเครื่อง + ประกันเดินทาง + ค่าโหลดกระเป๋า ซึ่งมาหาซื้อที่หลังค่ะ คือขอให้ได้ตั๋วบินมาก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน )

รู้สึกว่าเราซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มอีก 4,000 บาทนะ (ถือคติเกินดีกว่าขาด เผื่อซื้อของกลับมาเยอะ)  และค่าประกันอีกคนละ 369 บาท ของ Cigna ประกันภัย + ค่าอาหารบนเครื่องอีกคนละ 150 บาท (โอ้ว.ววว รวมๆแล้วก็ไม่ได้ถูกนะ 555) อ้อ ค่า Pocket Wifi ของ Samuri  Wifi อีก ประมาณ 1,500 บาท (ไปจองในงานท่องเที่ยวจะมีการลดราคาด้วย) พร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปกับเราได้เลยค่ะ อ๊ะ!! เกือบลืม เราเตรียมเงินไปเที่ยว 60,000 บาท คะ ( 2 คนนะ)  คือ คิดและแบ่งเรียบร้อยแล้วว่าในงบหกหมื่นนี้คือ รวมค่าที่พัก ตีไป 10,000  / ค่า Pass ต่างๆ ที่ต้องใช้เดินทาง 10,000 ค่า Shopping 10,000 / ค่ากินตลอดทริป 10,000 ประมาณนี้ค่ะ (ที่แพงคงจะเป็นค่าเดินทาง Pass ต่างๆ นี้ละ เที่ยวไกลก็ยิ่งแพง)เราตกลงนอนค้างคืนกันที่สนามบินค่ะ (เพราะเห็นใครๆ เขาก็นอนกัน และประหยัดค่าที่พักไปในตัว) เช้าวันที่ 25 มิถุนายน 2558 จะได้เดินทางมุ่งหน้าเข้าเกียวโตเลย ไปถึงสนามบินเวลา ห้าทุ่ม คืนนอนไม่หลับต้องเข้า Lawson ไปหาของกินตอนเที่ยงคืน เง้อ!!ได้อุด้งมาคนละถ้วย ในราคาประมาณ 120 บาท พร้อมชาเขียวอีก 1 ขวด กินเสร็จหลับสบายยันเช้า (ตรงที่เรานอนเราเลือกนอนใกล้ ศูนย์ตำรวจท่องเที่ยว ติดกับร้าน Lawson และ MC Donald ค่ะ ถึงจะหนวกหูเพราะเสียงเพลงจากร้าน MC Donald และมีคนเดินไปเดินมา แต่เอาที่ปลอดภัยไว้ก่อน เดินไปยืมผ้าห่มจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมา เช้าก็เอาไปคืนค่ะ

ฝากท้องตอนเช้าไว้ที่  Lawson เช่นเดิม (มาซื้อตอนประมาณ 7.30 น.)

กว่าจะออกจากสนามบินได้นี่เสียไปหลายบาทแล้วนะที่ประทับตราน่ารักๆ ที่ชั้น 2 ของสนามบินค่ะ เจอก็ปั๊มเก็บไว้เลยตื่นตั้งแต่ตีห้า เพื่อไปรอต่อคิวซื้อ Pass การเดินทางที่ชั้น 1 ก่อน 7.00 น. (ช้ากว่านั้นคนต่อคิวเยอะ)ICOCA นี่หลายคนน่าจะรู้นะค่ะ เพราะมันใช้เดินทางคล้าย BTS บ้านเราและที่ขาดไม่ได้คือ เราต้องซื้อเจ้าตั๋ว HARUKA แบบไป-กลับสนามบินไว้ก่อนเลย มุ่งหน้าสู่เกียวโตเราก็ใช้เจ้าบัตรนี่เลยค่ะ ไปถึงสถานีเกียวโตก็ประมาณ 9.00 -9.30 น. (รอบเข้าสุด เที่ยวแรก)จากนั้นเราก็เดินเข้าที่พักที่จองไว้จากเนทเสียก่อน รีบไปเอากระเป๋าไปทิ้งไว้ก่อน เพราะมันหนักมาก จากถนนใหญ่เดินมาไม่ถึง 1 โลก็ถึงที่พักแล้วค่ะ แม้ว่ามันจะไม่ใกล้สถานีรถไฟเกียวโต แบบลงมาปุ๊ปเจอปั๊ปแต่เท่าที่หาข้อมูลมาที่นี้ใกล้สุดและราคาถูกสุดแล้ว ตอนที่เราไป คืนละ 1,500 บาท เราพัก 3 คืน ราคา 16,800 เยน ( 4,556 บาท) จ่ายเงินตอนเข้าพักค่า จองที่พักจาก Booking .comนี้ละค่า หน้าตาที่พักของเรา (ดีนะที่ใช้ Google Map สำรวจเส้นทางมาก่อน เลยหาไม่ยากเท่าไร)ที่พักชื่อ " โทมาโตะ เกสต์เฮาส์" (Tomato Guest House) 600-8241เกียวโต, เกียวโต, Shimogyo-kuShiokoji-dori Horikawanishi-iru Shimizu-cho 135, ญี่ปุ่น 

พิกัด GPS:N 034° 59.212, E 135° 45.111เอาละจะพาเช้ามาทัวร์ในที่พักเราละนะ ห้องพักเราติดอยู้ใกล้ห้องสุขาค่ะ ไม่มีกลิ่นเหม็นนะ จากหน้าห้องพักหันหน้าออกไปจะเจอประตูทางเข้าค่ะ ห้องที่เราจองมาดูจากเนทดีกว่าห้องอื่นๆ ละ ไม่ชอบนอนรวมกับคนอื่น ยอมจ่ายเพิ่มเพื่อความสบายใจ

ออกมาจากห้องก็เจออ่างแปรงฟัน กับตู้เย็นเลยห้องครัวก็อยู่ตรงข้ามห้องที่เราพัก สะดวกดี แต่... เราว่าเตาแก๊สที่นี้สกปรกไปนะ สกปรกมากด้วย จนไม่กล้าใช้มีห้องอาบน้ำ 2 ห้อง

ห้องกว้างแค่นี้ละมาดูหลังบ้านของคนญี่ปุ่นกัน

คือ หาที่ตากผ้าไม่เจอ เลยไม่เคยซักผ้าเลยตลอด 3 วันที่อยู่เกียวโต 

ถัดจากห้องครัวจะเป็นห้องนั่งเล่นรวม เราว่าพนักงานชายที่นี้ดูกวนๆ ยังไงก็ไม่รู้มีอยู่คนหนึ่งคงคิดว่าหน้าตาดีมาก (แหวะ) ทำท่าหยิ่งๆ ถามอะไรก็เชิดๆ พูดกวนๆ ทั้งๆ ที่ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้สำเนียงดีเริ่ดกว่าตรูเลย เชอะ  หลังจากฝากกระเป๋าเสร็จเราก็ตะลุยออกไปเที่ยวศาลเจ้าอินาริ (ศาลเจ้าหมาจิ้งจอก) 
การเดินทาง : จากสถานีเกียวโตให้นั่งรถไฟJR สายNara ลงที่ป้าย Inari  เดินออกจากสถานีก็จะเจอศาลเจ้าหมาจิ้งจอก เลย สะดวกมาก ระหว่างอยู่บนรถไฟก็แอบเก็บรูปมาด้วยมาถึงสถานีอินาริ เกือบเที่ยงแล้ว เราไปหาอาหารกลางวันทานกัน จากข้อมูลที่หามา แถวนี้จะมีร้านข้าวหน้าปลาไหลร้านป้า ที่ในเนทเขาบอกว่าอร่อยโคตรๆ ค่ะ ทางไป :เดินออกมาจากสถานี Inari แล้วให้เดินเลี้ยวไปทางซ้ายเดินไปจนถึงทางแยก ร้านจะอยู่หัวมุมทางซ้ายมือ หน้าตาร้านแบบนี่ค่ะ หาไม่ยากเอิ่ม... เห็นราคาแล้วลมแทบจับ แพงอยู่นะ ชาวเนทเขาว่าข้าวห่อเต้าหู้ร้านนี้ถ้าจำไม่ผิดคือเจ้าเเรกค่ะ เเละดังมากๆ


แต่เราเลือกสั่งข้าวหน้าปลาไหล ที่เสิรฟ์พร้อมซุปที่ปรุงจากตับปลาไหลแทนค่ะ เขาว่าอร่อยไม่แพ้กันเกิดมาเพิ่งเคยเห็น "ตับปลาไหล" มาเจอที่ญี่ปุ่นนี่ละ ราคาชุดละ 2,000 เยน มื้อนี้ทาน 2 คนก็ 4,000 เยน = 1,000 บาท ( ราคา ณ เดือน มิถุนายน 2558) 
เป็นครั้งแรกที่กินข้าวแพงที่สุดในชีวิต ตกจานละ 500 บาท หากถามว่าอร่อยไหม ก็อร่อยดีค่ะ เพราะปลาไหลเขาสดแล่ ปิ้ง ย่างกันเห็นๆ หน้าร้าน กลิ่นหอมตลบอบอวลปลาไหลเขาดูสีสะอาดตากว่าบ้านเราเนอะ  แต่ถ้าจะให้กินปลาไหลบ้านเรา พี่ก็ไม่เอานะจ๊ะ 555อิ่มแล้วก็เดินย้อนมาเที่ยวศาลเจ้าอินาริ คนเยอะมาก ขอบอก มีทัวร์จีนลงยิ่งคนเยอะมากเสียงดายอากาศครึ้มฟ้า ครึ้มฝน แดดไม่แรง

อันนี้ใครเซียมซีแล้วได้ใบไม่ดีก็เอามาผูกไว้ตรงนี้ละ อุโมงค์ยอดฮิตที่ใครๆ ต้องถ่าย คือ คนเยอะมาก ถ่ายมาได้เคยนี้ละ ให้คุณแฟนเป็นแบบเพราะหลังเรามีแต่คนเดินขึ้นมาสถานที่เที่ยวต่อไปตามแผนที่วางไว้คือ ย่าน Central เกียวโต จากสถานีอินาริเราก็นั่งรถไฟกลับมาที่สถานีเกียวโต และเราเลือกมาปราสาทนิโจค่ะ เพราะดูเวลาแล้วไปเที่ยวพระราชวังอิมพิเรียลไม่ทันแน่ 
 *** การเดินทางในเกียวโตเราใช้ทั้งสถานีรถไฟใต้ดิน + เดิน + ขึ้นรถเมล์ในบางครั้งนะค่ะ เพราะหากขึ้นแต่รถเมล์คงเที่ยวไม่ครบ เพราะที่เกียวโต สี่แยก และไฟแดงเยอะมาก ***  นั่งรถเมล์ก็ติดนานพอควร จะให้เดินก็ขาลากพอดี เราก็ใช้บัตร Kansai Thru Pass นี่ละขึ้นทั้งรถใต้ดินและรถเมล์ในเกียวโตก่อนถึงปราสาทก็ต้องถ่านนอกรั้วเสียหน่อย เดินไปพักถ่ายรูปไป จะได้รู้สึกว่าไม่เมื่อย (จริงๆ โคตรเมื่อยค่ะ เหนื่อยด้วย น้ำก็ยังไม่ได้อาบกัน ชุดนี้ก็ตั้งแต่เดินทางมาจากประเทศไทย 555 )เสียค่าตั๋วคนละ 600 เยน
ถ่ายรูปมาได้แค่นี้ละค่ะ เพราะภายในปราสาทเขาห้ามถ่ายรูป คือชอบพื้นไม้กระดานที่เดินมากค่ะ เดินทั่วทั้งปราสาทก็มีแต่เสียงเอี๊ยดอ๊าดทั้งหลัง เพราะเขาทำให้พื้นกระดานมีเสียงเพราะกันขโมยเขามาสถานที่เที่ยวต่อไป คือ ตลาดนิชิกิ *** ตลาดนิชิกิ เป็นตลาดที่ตั้งอยู่บนถนนคู่ขนานกับถนนShijo-Doriมีรถบัสสาย 5,26, 101 ผ่านและยังมีรถบัสสายอื่นที่วิ่งผ่านถนนนี้ด้วยเช่น สาย 8, 11, 12, 32, 46, 91,201, 203, 207 วันและเวลาเปิด-ปิด แล้วแต่ร้านแต่เวลาเปิด-ปิดส่วนใหญ่คือ 9.00 น. – 18.00 น.และส่วนใหญ่ร้านค้าจะปิดวันพุธหรือวันอาทิตย์ ***มาเดินสำรวจตลาดสดของประเทศญี่ปุ่นกัน

ที่ตลาดนิชิกิ เขาว่าขนมโดนัทที่ทำจากเต้าหู้ กับไอศรีมเต้าหู้ร้านนี้อร่อยค่ะอร่อยดีค่ะ หวานๆ มันๆ ไอติมหอมกลิ่นเต้าหู้นิดๆ ค่ะแค่ขนมก็ทำให้กระเป๋าเบาได้อีก 555 ไอศรีมเต้าหู้ 300 เยน (90 กว่ายาท)  โดนัทอีก 300 เยน เดินออกมาจากตลาดนิชิกิ เราจะไปเที่ยวต่อกันที่ศาลเจ้าซายะกะ ตรงหัวมุมถนนกิออนค่ะ ระหว่างทางเดินเจอร้านขายเครื่องสำอางก็แวะเข้าไปดูราคาเสียหน่อยบางคนก็ว่าที่ทารักแร้ยี่ห้อนีดี แต่เราไม่ได้ซื้อมาใช้นะ กลัวแพ้คือเดินไปไม่ถึงหัวมุมถนนกิออนเสียดี ขอเดินมานั่งรถเมล์ไปแทนละกัน เริ่มเมื่อยแล้ว ป้ายรถเมล์ที่เกียวโต ตรงแถวกิออนนี้ดีมาก มีเจ้าหน้าที่ค่อยบริการ ถามว่าเราจะไปไหน หรือเราบอกว่าเราจะไปรถเมล์สายอะไร แกก็จะคอยบอกเมื่อรถเมล์มา แถมไม่มีการวิ่งแย่งขึ้นรถเมล์ กรูกันแบบบ้านเรานะ เขาต่อแถวเรียงคิวกันขึ้นจ๊ะการเดินทางไป ศาลเจ้าซายะกะ จากตลาดนิชิกินั่งรถเมล์สาย 46, 12, 201, 203, 207 ไปลงป้าย Gion ได้
เข้ามาในบริเวณศาลเจ้าก็จะเป็นลานกว้างๆ แบบนี้ติดใจเจ้าเครื่องดื่มกระป๋องนี้มาก กดครั้งแรกที่ศาลเจ้าซายะกะ รสชาติอมเปรี้ยว อมหวาน อร่อยดีรอชมตอนที่ 2  > 11 วัน เที่ยวคันไซ ประเทศญี่ปุ่น : โถ...กรรมแผนเที่ยวอาราชิยาม่าของฉันCreate Date : 20 มกราคม 2559
Last Update : 23 มกราคม 2562 14:30:21 น.
Counter : 1278 Pageviews.

1 comments
  
ตามมาเที่ยวคันไซด้วยคนค่า
โดย: mariabamboo วันที่: 21 มกราคม 2559 เวลา:12:52:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com
Oknation blog : https://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

Instagram : emmyjourney
https://instagram.com/emmyjourney

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก (จะได้ม๊ะ)
มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
23
24
28
29
30
31
 
 
All Blog