ตอนที่ 1 : 17 วัน 6 เมือง ที่ยูนาน ประเทศจีน : บินตรงสู่เมืองคุนหมิง ต่อรถทัวร์ไปต้าหลี่


สวัสดีค่า....คราวนี่ขอซ่าส์พาเที่ยวนอกประเทศไทยบ้าง ครั้งนี้เป็นการไปเที่ยวจีนครั้งแรกจ้า เป็นการเดินทางท่องเที่ยวแบบ Backpack นะคะ ทำเองหมดตั้งแต่จองตั๋วเครื่ิงบิน หาข้อมูล ขอวีซ่า และตะลุยเที่ยวเอง  คุ้มค่ามาก ประทับใจไม่รู้ลืม (โดยเฉพาะห้องน้ำ 555) ขอเกริ่นนำก่อนนะจ๊ะ จุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้ต้องย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ไปงานมหกรรมหนังสือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติฯ แล้วเจอหนังสือเล่มขวา "ลัดทุ่งหญ้า ฝ่าทุ่งน้ำแข็ง ตะลุยแชงกรีลา" วางขายเลยซื้อมาอ่านจ๊ะ หนังสือก็จุดประกายฝันให้เราออกตามล่าหาภูเขาหิมะที่เมืองจีน แล้วถึงคุณแฟนบอกว่าอยากเห็นหิมะสักครั้งในชีวิต (จัดให้ค่า)                           เฝ้าเก็บข้อมูลมาเรื่อยๆ จากเว็ปต่างๆ คอยติดตามข่าวสารตั๋วเครื่องบิน  และแล้วหางแดง แอร์เอเชียก็ทำให้ฝันเป็นจริง ประกาศโครมออกมาว่าเปิดเส้นทางบินใหม่ มุ่งตรงสู่เมืองคุนหมิง
ในราคาช็อคโลก ไป-กลับประมาณคนละ 3,000 บาท (ถ้าจำไม่ผิดนะ) จัดไปเลยครับอย่าได้แคร์ เรื่องโหลดน้ำหนักกระเป๋า หรือเรื่องอื่นไว้ที่หลัง ขอแค่ตั๋วมาก่อน จองกันข้ามปี (วัดดวงเอา จะหมู่หรือจ่า) ใครๆ ก็ว่าโห!!! นานจังตั้งปีนึง ไม่กลัวเขายกเลิกไฟลท์เหรอ (จะพูดทำเชี่ยไรค่า....ตรูจองไปแล้ว)  ห้องน้ำสกปรกนะ / คนจีนขี้โกงนะ / พูดภาษาจีนได้เหรอ / ทำไมไม่ไปกับทัวร์ และอื่นๆ อีกมากมาย บลาๆๆๆ (ฉันรู้แต่ว่าถ้าคิดจะเที่ยวต้องพร้อมลุย ถ้าเตรียมตัวดี ข้อมูลแน่นก็ไม่น่าจะมีปัญหา และที่สำคัญอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด จริงม๊ะ ขอแค่มีสติ ไหวพริบ เอาตัวรอดให้ได้เป็นพอ

พกนี่ไว้ก็ดีนะ เป็นข้อมูลมีแผนที่ด้วย


มีเล่มนี้อุ่นใจจ๊ะ ได้ใช้ตลอดแลกเงินหยวนไปทั้งหมด 50,000 บาท (โทรไปเช็คเรทที่ Super Rich สาขาสีลม และจองวงเงินที่ต้องการแลกก่อนค่ะ เราขอเป็นแบงค์ย่อยด้วย เพราะกลัวว่าไปถึงเมืองจีนแล้วจะหาที่แลกลำบาก)


จะขอข้ามวิธีการขอวีซ่าของประเทศจีน และรูปเมื่อถึง "สนามบินนานาชาติฉางสุ่ย" (สนามบินแห่งใหม่ของนครคุนหมิง) ไปนะเพราะมีคนทำรีวิวเยอะแล้ว (ไม่มีโอกาสหยิบกล้องมาถ่ายรูปหรอกจ๊ะ เพราะเมื่อผ่าน ตม. ประเทศจีนเสร็จเราก็ต้องรีบหารถไปที่สถานีขนส่ง เพื่อขึ้นรถทัวร์ต่อไปเมืองต้าหลี่ต่อเลย จะได้ไม่เสียเวลาเที่ยว แถมกว่าจะถึงเมืองต้าหลี่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางอีก 4-5 ชั่วโมง มาดูแผนที่การเดินทางของเรากันดีกว่า ว่า 17 วันนี้เราจะไปที่ไหนกันบ้างจากเมืองคุนหมิง (A) >>> เราจะไปเมืองต้าหลี่ (B)
>>> จากต้าหลี่เราจะไปเมืองลี่เจียง (C) >>> จากลี่เจียงเดินทางต่อไปเมืองแชงกรีล่า (D) >>> จากแชงกรีล่าเราต้องย้อนกลับมาขึ้นรถที่ลี่เจียง เพื่อเดินทางกลับไปคุนหมิง และจากคุนหมิงเราตีลงทางใต้ของยูนานเพื่อเดินทางไปเมืองหยวนหยาง (E) >>> จากหยวนหยางเราต้องตีรถหลับมาเมืองคุนหมิง พักเมืองคุนหมิง 2 คืน ถึงจะเดินทางกลับประเทศไทยจ้า เอาละจากสนามบินเราซื้อตั๋ว Shutter bus คนละ 25 หยวน เพื่อไปสถานีขนส่งสายตะวันตก เพื่อต่อรถไปเมืองต้าหลี่ (ใช้เวลาเดินทางเกือบ 1 ชัวโมง)


ตอนที่ 2 : 17 วัน 6 เมือง ที่ยูนาน ประเทศจีน : จากคุนหมิงสู่ต้าหลี่Create Date : 30 สิงหาคม 2557
Last Update : 23 มกราคม 2562 14:29:10 น.
Counter : 1528 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com
Oknation blog : https://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

Instagram : emmyjourney
https://instagram.com/emmyjourney

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก (จะได้ม๊ะ)
สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog