สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง).....ในวันที่ไร้เงานางพญาสีชมพู
ช่วงนี้มีเวลาที่ว่างเว้นทำรีวิวบ่อย ยังเป็นรีวิวในสายลมหนาวที่แสนคิดถึงแม้จะจางหายไปนานพอสมควร แต่หลับตาลงก็ยังรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในสายลมหนาวที่ได้ไปสัมผัสในวันนั้น ถือเป็นรีวิวส่งท้ายลมหนาวอย่างเป็นทางการก่อนจะเข้าสู่การท่องเที่ยวหน้าร้อนที่หลายคนโหยหาแต่ท้องทะเลแรกแห่งปีนี้กัน

เส้นทางท่องเที่ยวของผมหลังจากอำลาอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้มีโอกาสเดินทางไปเยือนสถานที่แห่งหนึ่งที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกล ดินแดนที่นางพญาสีชมพูเบ่งบานเจิดจ้าครั้งแล้วครั้งเล่ารอคอยนักเดินทางเข้าไปสัมผัสชื่นชม ดินแดนแห่งอดีตในหุบเขาที่เกือบจะถูกกลืนหายไปกับกาลเมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมาจวบจนต้องสายพระเนตรอันยาวไกลพลิกพื้นให้ผืนดินในหุบเขาแห่งนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง คงความสวยงามจนกลายเป็นตำนานแห่งปัจจุบันของ"ขุนวาง"...

ย้อนไปเมื่อคราวที่พระเจ้าแผ่นดินของเราทรงเสด็จพระราชดำเนินมายังพื้นที่แห่งนี้เมื่อหลายสิบปีก่อน ทรงทอดพระเนตรเห็นการปลูกพืชเสพติดเป็นจำนวนมากในพื้นที่จึงเห็นควรให้ส่งเสริมการปลูกพืชชนิดอื่นที่สร้างรายได้ดีกว่า นับแต่นั้นหน่วยงานในพื้นที่จึงดำเนินงานสนองพระราชดำริจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานแห่งขุนเขาบทใหม่

ดินแดนแห่งขุนเขาสลับซับซ้อนมีแอ่งที่ราบระหว่างภูเขาเพียงเล็กน้อยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียงหนึ่งพันกว่าเมตร เป็นถิ่นพำนักอาศัยของชาวเขาเผ่าต่างๆมากมายจึงเริ่มเป็นที่รู้จักของนักเดินทางรุ่นสู่รุ่น


ผู้คนมากมายเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติแห่งขุนเขาที่ขุนวางจะรู้จักขุนวางในฐานะที่เป็นดินแดนแห่งนางพญาสีชมพูงามเจิดจ้า

และแน่นอนที่สุดการเดินทางมาเยือนที่แห่งนี้ก็เพื่อจักได้มีโอกาสสัมผัสสีชมพูอันสดใสอย่างใกล้ชิด

แต่ในความเป็นจริงขุนวางเป็นมากกว่านั้น เพราะในปัจจุบันศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง มีงานวิจัยไม้ดอกไม้ผลมากมายหลายชนิด แบ่งออกเป็นงานวิจัยไม้ดอก ไม้ผลและพันธุ์ไม้ เช่น สตอเบอร์รี่ องุ่น คาร์เนชั่น เฟิน ควบคู่ไปกับงานพัฒนาด้านการเกษตรในเรื่องการปลูกกาแฟ

นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมไม้ผลเมืองหนาว งานหลักที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง คือการส่งเสริมงานหัตถกรรมพื้นบ้านเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชาวเขาในชุมชน

ขุนวางสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปีสิ่งสวยงามที่จะพบเห็นในพื้นที่จะผันแปรสลับหมุนเวียนตามฤดูกาล

ในช่วงเวลาหนึ่งในแต่ละปีขุนเขาแห่งนี้จะถูกเติมแต่งด้วยสีชมพูสดใสของดอกนางพญาเสือโคร่ง สร้างเสน่ห์อันน่าหลงใหลและดึงดูดผู้คนมากมายเข้ามาสัมผัส

แต่น่าเสียดายที่วันนั้นสิ่งที่คาดหวังไม่เป็นดังตั้งใจ การเดินทางไปถึงขุนวางในครั้งนั้นยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกบานสพรั่งแต่งแต้มให้ทั้งขุนเขากลายเป็นสีชมพูสดใส


แม้ดอกนางพญาสีชมพูจะผลิดอกให้เห็นไม่มากนักแต่ก็ไม่ทำให้มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขาแห่งนี้ลดน้อยลงแต่อย่างใดเนื่องจากยังคงมีภาพธรรมชาติรอบด้านอันงดงามเข้ามาทดแทน ทำให้พื้นที่แห่งนี้คงความงดงามไม่เสื่อมคลาย อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของผู้คนที่นิยมท่องไพรและขุนเขาต้องไม่พลาด

มุมด้านหน้าบริเวณสโมสรสถานีเกษตรขุนวางยังคงมีนางพญาสีชมพูที่เพิ่งจะผลิดอกให้ได้ชมอยู่บ้างแต่จุดเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่งดงามที่สุดของขุนวางคงจะหนีไม่พ้นอุโมงค์พญาเสือโคร่ง ซึ่งต้องเข้าไปข้างในโครงการเลยร้านอาหารของสโมสารเข้าไปตามเส้นทางสู่ศาลาชมวิว

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว บ้านพักอยู่ใกล้กับร้านอาหารของสโมสรเดินขึ้นเนินไปไม่ไกล

บริเวณโซนบ้านพักจะมีดอกกล้วยไม้ดินสกุลซิมบิเดียมออกดอกชูช่อสีขาวอมชมพูบานสะพรั่งเติมไปหมด กล้วยไม้ชนิดนี้เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่ประสบความสำเร็จของศูนย์วิจัยแห่งนี้ มีบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยวได้ประมาณสี่หลัง แต่ละหลังพักได้ตั้งแต่สี่ถึงแปดคน สถานที่กางเต็นท์มีด้วยกันสองจุด อยู่บริเวณลานหญ้าหน้าอาคารสำนักงานและบริเวณหุบรับเสด็จ มีอาหารบริการที่โรงอาหารของสโมสร ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลดอกนางพญาเสือโคร่งบาน บ้านพัก ที่กางเต็นท์ การเดินทางได้ที่ 0-5311-4133, 08-1960-2033

จากร้านอาหารของสโมสร มีระเบียงชมทิวทัศน์ซึ่งสามารถมองเห็นสวนขุนวางซึ่งมีไม้ดอก ไม้ประดับ ประติมากรรม จัดแต่งไว้อย่างสวยงาม ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาบันทึกภาพแห่งความทรงจำภายในสวนขุนวางกันอย่างเนื่องแน่นเป็นภาพที่พบเห็นจนชินตา

มุมนี้เป็นมุมโปรดที่ผมมักจะมานั่งจิบกาแฟร้อนๆ ปล่อยใจล่องลอยไปกับบรรยากาศแห่งขุนเขาและสีสันแห่งมวลพฤกษาจนเวลาผ่านเลยไปอย่างรวดเร็ว

ทุกภาพทุกบรรยากาศยังอยู่ในความทรงจำอันแสนงดงามจวบจนทุกวันนี้ ผมจะไม่มีวันลืมช่วงเวลาหนึ่งที่มีคุณภาพที่ขุนวาง ที่มุมด้านหน้าสวนขุนวางมี่ที่นั่งและป้ายชื่อสถานที่ให้บันทึกภาพซึ่งมักจะเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างมาก ต่างพากันเข้าแถวเพื่อรอเก็บรูปเป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมากคือภาพที่พบเห็นจนชินตา ทุกครั้งที่ได้มายืน ณ ที่ตรงนี้ มองไปยังขุนเขาเบื้องหน้า สูดลมหายใจลึกๆ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งสายลมหนาว น้อยคนนักที่จะไม่ต้องมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขาแห่งนี้

และเหมือนเช่นทุกครั้ง ผมรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นท่ามกลางสายลมหนาวที่พัดผ่านขุนเขาแห่งนี้ สายลมหนาวที่พัดพาความรักและความอบอุ่นแต่ในบางคราวก็แอบแฝงด้วยความเดียวดายอย่างน่าฉงน

แต่สำหรับผมแล้วเคยชินกับสิ่งเหล่านี้จึงไม่รู้สึกเดียวดายแม้แต่น้อย หันมองไปรอบกายมีธรรมชาติอันสวยงามร้อยเรียงเข้ามาในห้วงคำนึง ก่อเกิดเป็นความสุขใจทุกครั้งที่ได้ไปเยือน
การไปเยือนดินแดนแห่งขุนเขาในวันนั้น แม้เป็นแค่เพียงเวลาสั้น แต่ก็ได้พลังใจกลับมาเต็มเปี่ยม ทุกภาพและบรรยากาศยังคงจดจำและรู้สึกได้แม้เวลาผ่านไป นึกถึงทีไรใบหน้าก็เปื้อนไปด้วยรอยยิ้มทุกคราวไป

สัญญากับตัวเองว่า วันใดที่ร่างกายและจิตใจต้องการไออุ่นแห่งสายลมหนาว ผมจะกลับไปยืน ณ ที่ตรงนั้นอีกครั้ง...

อำลาด้วยภาพสุดท้าย
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม ทักทาย พูดคุยและเป็นแรงใจเสมอมา
Create Date : 13 สิงหาคม 2557
Last Update : 9 กันยายน 2557 10:18:41 น.
Counter : 2833 Pageviews.

11 comments
  
ตามไปชมธรรมชาติด้วยคนนะ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:12:26:07 น.
  
กรีด น่าไปค่ะ ที่หมายต่อไปสิ้นปีนี้
โดย: mariabamboo วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:19:43:29 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:3:45:25 น.
  
สวัสดีค่า ตามมาเที่ยวขุนวางด้วยคนค่ะ ^^
ไม่มีนางพญาเสือโคร่งก็ยังสวยอยู่ดี ถึงจะเหลือแต่กิ่งก้าน ><

อากาศคงดีมากๆ ต้นไม้ใบหญ้าเขียวชอุ่ม
น่าไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆค่า

โดย: lovereason วันที่: 14 สิงหาคม 2557 เวลา:22:20:36 น.
  
ขุนวาง สวยมากเลยค่ะ ท้องฟ้าเข้มจัด ตัดกับบรรยากาศแมกไม้ กับไอหมอก และขุนเขามากๆ

ต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้เลย
โดย: กาบริเอล วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:9:32:36 น.
  
ทิวทัศน์ขุนวางสวยจังค่ะ
นึกถึงช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานเต็มพื้นที่
คงยิ่งทวีความสวยงามจนไม่อยากละสายตาเลยนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:21:55:54 น.
  

ขุนวางเป็นอีกสถานที่หนึ่งของเชียงใหม่
ที่อุ้มประทับใจมากกกกกกกกกกกก
ชอบๆ
โดย: อุ้มสี วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:10:34:19 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
กลางวันถ้าแดดเปรี้ยงๆก็คงร้อนเหมือนกันค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:13:43:07 น.
  
หวัดดียามเช้าครับ สวยดีนะครับที่ขุนวางเนี่ย ขอขอบคุณนะครับที่ไปอ่านและทักทายครับ
โดย: หนี่งหน่อง วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:4:23:05 น.
  
เคยเห็นภาพจากเน็ต อุโมงค์นางพญาฯ ไฮไลท์ของที่นี่ สวยมากค่ะ เล็งๆ ไว้ ยังไม่ถึงซักที ไม่ตรงจังหวะด้วยค่ะ ต้องรอลูกหยุด เลยไปได้แค่ช่วงเทศกาลที่เค้าไปๆ กัน

แสตมป์ เลิกสะสมไปพักนึงเหมือนกันค่ะ พอเห็นในบล็อกสวยๆ ทั้งนั้น เลยเริ่มเก็บใหม่อีกรอบ...

ปึกเตียน วันนั้นฟ้าเป็นใจมากค่ะ พอกับแดด...แต่คุ้มค่ะ


ภาพใสมากค่ะ สวยมาก เสียอย่างเดียว เล็กไปนิดนึงเนาะ (ยังมีบ่นอีกนะ 555)โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:16:23:53 น.
  
ได้ยินเพื่อนบล็อกแก๊งค์เราบอกเหมือนกันค่ะ ว่าแต่ก่อนโนโวเทล คือ แมริออท คอร์ทยาร์ด น่าจะนานแล้วนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:18:47:43 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

3KKK
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]New Comments
MY VIP Friend