Group Blog
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
21
22
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
การเลือกทานอาหาร ให้เหมาะกับ การออกกำลังกาย

การเลือกทานอาหาร ให้เหมาะกับ การออกกำลังกาย


ประโยชน์ของการเล่นกีฬานั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสามัคคีที่เกิดขึ้นหมู่ผู้แข่งขันและหมู่ผู้ที่เข้ามาเชียร์ เพื่อการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพื่อการคลายเครียด และที่สำคัญก็คือประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้เล่น ช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ทำให้ร่างกายมีกำลังวังชา ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานสอดประสานกันได้ดี อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักในกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ทั้งยังช่วยเพิ่มน้ำหนักได้สำหรับคนที่ผอมเกินไป

แม้การออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ทำให้อวัยวะและระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดี แต่ผู้ที่ออกกำลังกายก็จำเป็นต้องสังเกตสัญญาณเตือนที่ร่างกายบอกออกมาด้วย เช่น ออกกำลังกายนานหรือมากเกินไปจนกล้ามเนื้อปวดเมื่อยหรือไม่ หรือมีความอ่อนเพลียเพราะพักผ่อนน้อยไป หรือทานอาหารน้อยไปหรือเปล่า หรือการออกกำลังกายที่ผิดท่าทางหรือหักโหมมากเกินไปจนบาดเจ็บ ฯลฯ ดังนั้น ก่อนออกกำลังกายจึงจำเป็นต้องสังเกตอาการของร่างกาย รวมทั้งพลังงานจากอาหารที่เราทานเข้าไปด้วยว่าเหมาะสมกับการออกกำลังของเราหรือเปล่า

นักกีฬาที่กำลังจะลงแข่งขันมักจะมีอาการตื่นเต้น และกังวลมากขึ้นจนอาจส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย บางคนก็ท้องเสีย ปวดปัสสาวะมาก ท้องอืด หรือเครียด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน ดังนั้นนักกีฬาควรเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยการทานอาหารที่เหมาะสม ทานอาหารที่คุ้นเคยจะได้ไม่สร้างปัญหาต่อระบบทางเดินอาหาร มีรสชาติไม่จัดเกินไป มีแป้งและน้ำตาลมากหน่อยเพื่อเป็นพลังงานกับร่างกาย มีความอ่อนนุ่ม เพื่อให้ร่างกายย่อยและดูดซึมได้เร็วจะได้ไม่หมดแรงเร็วเกินไปนัก ซึ่งการทานอาหารควรทานก่อนออกกำลังกายหรือลงแข่งขันประมาณ 2-3 ชั่วโมงเพื่อให้อาหารย่อยหมดก่อน หากลงเล่นกีฬาทั้งที่ยังมีอาหารอยู่ในกระเพาะแล้วอาจทำให้จุกเสียดและปวดท้องได้

การออกกำลังกายจะเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายสะสมไว้ จึงทำให้รู้สึกหิวมากกว่าปกติ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักจึงควรมีสติในการกินดื่ม โดยเฉพาะของหวาน ๆ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม หากดื่มเข้าไปก็จะเข้าไปสะสมในร่างกายมากขึ้น ดังนั้นหลังการออกกำลังกายความดื่มน้ำสะอาดเพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไป และพักผ่อนให้หายเหนื่อยก่อน แล้วจึงค่อยทานอาหารมื้อหลักในเวลาปกติ แล้วทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำ หลีกเลี่ยงของมัน ๆ ทอดๆ อุดมไปด้วยนม เนย กะทิ ขนม สแน็คต่าง ๆ ก็จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ดี แต่ในรายที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก ควรเลือกทานอาหารที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับร่างกาย จำพวกโปรตีนต่าง ๆ ก็จะช่วยให้มวลกล้ามเนื้อมีความหนาแน่นมากขึ้น รูปร่างจึงดีขึ้นนั่นเอง


, , , , , , , , , ,สาววัยทองและอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย
ทำไม? เราจึงควรงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา
รู้หลัก P-R-E-V-E-N-T ไว้ป้องกันมะเร็ง
ผลกระทบของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อสุขภาพของเรา
อาการสมองเสื่อม จากสุราในวัยรุ่น
การเลือกทานอาหาร ให้เหมาะกับ การออกกำลังกาย
หลีกเลี่ยงหวัดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
มะเร็งเต้านม… สาเหตุและการดูแลตัวเอง
ใช้ชีวิตอย่างไร…ห่างไกลมะเร็งร้าย
ระวัง! ดื่มน้ำอัดลมมากตับอ่อนเสื่อม เสี่ยงเป็นมะเร็งCreate Date : 23 มิถุนายน 2557
Last Update : 23 มิถุนายน 2557 14:46:28 น.
Counter : 31472 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]