Group Blog
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
21
22
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
ผลกระทบของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อสุขภาพของเรา

ผลกระทบของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อสุขภาพของเรา

สุราหรือแอลกอฮอล์นั้นเป็นพิษภัยต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้เกิดโรคได้ถึงกว่าหกสิบชนิด  เมื่อดื่มสุราลงไป  แล้วร่างกายดูซึมเข้าสู่กระแสเลือด  แอลกอฮอล์จะกระจายตัวไปทั่วร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นเร็วและถี่ขึ้น  ความดันเลือดจึงเพิ่มขึ้น  แล้วยังมีฤทธิ์ต่อสมองส่วนกลางด้วยการไปกดสมองทำให้เซลล์สมองเสื่อม มีปัญหาความจำเสื่อม และสมองลีบฝ่อ  หากเป็นมากเข้าก็จะอาจเกิดอาการประสาทหลอนได้  อีกทั้งสุราเข้าออกฤทธิ์เข้ากดศูนย์กลายใจและศูนย์ควบคุมการไหลเวียนของโลหิตในสมองจะทำให้เสียชีวิตได้

การดื่มสุรายังทำให้เกิดการระคายเคืองเฉพาะที่  สังเกตง่าย ๆ เลยก็คือเมื่อดื่มลงคอไปก็จะรู้สึกบาดคอแล้ว  แล้วลามลงไปสร้างความระคายเคืองที่หลอดอาหาร  จนทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุชั้นในสุดของผนังหรือกระเพาะอาหาร แล้วยังทำให้ลำไส้เล็กเกิดทะลุได้อีก   นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ยังเข้าขัดขวางการดูดซึมของอาหารบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไขมัน กรดอะมิโน กรดโฟลิก วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12  ที่อาจทำให้เซลล์ของตับได้รับการระคายเคือง และทำให้ตับโตขึ้น  แอลกอฮอล์ยังทำให้การน้ำย่อยจากตับอ่อนไม่สามารถไหลเข้าไปในลำไส้เล็กได้  น้ำย่อยจึงย่อยตับอ่อนเอง ทำให้ตับอ่อนเลือดออกอย่างฉับพลันและทำให้อักเสบได้  มักพบว่าผู้ที่มีอาการเช่นนี้ 20% ของจะเสียชีวิตตั้งแต่ครั้งแรกที่มีปัญหากับตับอ่อน  ทำให้การสร้างอินซูลินบกพร่อง จนกลายเป็นโรคเบาหวานได้ในที่สุด  และทำให้เกิดอาการตับแข็งขึ้นทุกครั้งที่ดื่มด้วย

แต่กลับมีนักวิจัยบางกลุ่มที่บอกว่าแอลกอฮอล์มีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจของทั้งเพศชายและหญิง  โดยได้กล่าวว่า หากได้ดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหมาะสมจะช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลตัวดี ๆ ที่จะช่วยป้องกันระบบภายในหลอดเลือดได้  หากยิ่งเป็นคนที่ไม่ทานอาหารทอด ๆ มัน ๆ แล้วยังออกกำลังกายอยู่เสมอแล้ว  การดื่มแอลกอฮอล์วันละเล็กน้อยแบบนี้จะสร้างคอเลสเตอรอลตัวดี ๆ ขึ้นอีกถึงร้อยละ 20

ซึ่งปริมาณการดื่มที่เหมาะสมนั้นสำหรับเพศหญิงอนุญาตให้ดื่มได้วันละ 1 ดื่ม ส่วนเพศชายดื่มได้ 2 ดื่ม โดย1 ดื่มนั้นจะเท่ากับไวน์ 150 ซีซี  หรือเท่ากับเบียร์ขวดเล็ก 1 ขวด หากเป็นเหล้าก็ไม่เกิน 45 ซีซี  แต่คนที่ไม่ควรดื่มอย่างยิ่งก็คือคนที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว  และคนที่จำเป็นต้องรักษาสุขภาพให้มาก เช่น คนท้อง หรือคนที่กำลังให้นมบุตร  ผู้ที่ทานยารักษาโรคบางชนิดอยู่ รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือตับอยู่แล้วด้วย เพื่อมิให้อาการกำเริบมากกว่าเดิม

, , , , , , , , , , , , , , , , ,

สาววัยทองและอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย
ทำไม? เราจึงควรงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา
รู้หลัก P-R-E-V-E-N-T ไว้ป้องกันมะเร็ง
ผลกระทบของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อสุขภาพของเรา
อาการสมองเสื่อม จากสุราในวัยรุ่น
การเลือกทานอาหาร ให้เหมาะกับ การออกกำลังกาย
หลีกเลี่ยงหวัดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
มะเร็งเต้านม… สาเหตุและการดูแลตัวเอง
ใช้ชีวิตอย่างไร…ห่างไกลมะเร็งร้าย
ระวัง! ดื่มน้ำอัดลมมากตับอ่อนเสื่อม เสี่ยงเป็นมะเร็งCreate Date : 19 มิถุนายน 2557
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 10:57:00 น.
Counter : 31554 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]