Group Blog
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
21
22
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
ทำไม? เราจึงควรงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา

ทำไม? เราจึงควรงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา

เพราะคนไทยเรานับถือศาสนาพุทธ  คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน รุ่นไหน จึงมักจะใช้วันสำคัญทางศาสนามาเป็นฤกษ์งามยามดีในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ หรือการลดเลิกสิ่งที่ไม่เป็นมงคลกับชีวิต  ดังนั้นทุกปี วันเข้าพรรษานอกจากจะเป็นวันที่พ่อแม่มักจะบวชลูกชายตามประเพณี เพราะเชื่อว่าได้บุญมากแล้ว ไม่กี่ปีมานี้ยังเป็นวันที่ร่วมกันรณรงค์เพื่อเริ่มต้นงดดื่มสุราด้วย

ซึ่งการงดดื่มสุรานี้ก็ถือเป็นการถือบวชในรูปแบบหนึ่งด้วย เรียกว่าการบวชทางใจนั้นเอง  เป็นการตั้งจิตอธิษฐานเพื่อขอละเว้นหรือไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทั้งหลาย  รวมไปถึงการดื่มเหล้าที่จะทำให้เกิดผลเสียหายตามมาอีกมากมาย ทั้งต่อตนเองและผู้อื่นในสังคม  รวมทั้งการดื่มสุรายังทำลายความอบอุ่นในครอบครัวมากกว่าครอบครัวที่ไม่ดื่มสุรา 4 เท่า (จากผลการสำรวจ) รวมทั้งยังเป็นต้นเหตุของการหย่าร้างในคู่สามีภรรยาอีกมากด้วย

การดื่มเหล้าไม่ได้สร้างปัญหาให้กับสังคมและคนรอบข้างเท่านั้น  แม้สุขภาพของผู้ที่ดื่มเองก็ถูกทำลายด้วยเช่นกัน  จากการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มสุราวันละ 20-40 กรัม (ของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์)  หรือเทียบเท่ากับเบียร์ 1-2 ขวด  จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคตับแข็งมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึงเกือบ 10 เท่า!  นั่นเป็นเพราะเมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป มันจะเข้าทำลายตับ ร่างกายจึงยึดพังผืดเพื่อยึดเซลล์ไว้ทำให้ตับที่อ่อนนุ่มอยู่แข็งตัวขึ้น  และทุกครั้งที่คุณดื่มเหล้าเข้าไป ตับก็จะยิ่งแข็งขึ้น ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด  อีกทั้งนอกจากทำอันตรายกับตับแล้ว ยังทำเกิดมะเร็งชนิดส่วนต่าง ๆ ได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งช่องปาก ฯลฯ มากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึง 3 เท่า!

เมื่อเห็นได้ชัดแล้วว่าการดื่มเหล้าไม่ทำให้เกิดประโยชน์ใด ๆ แก่ร่างกาย  การงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษาสักสามเดือนจึงเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพคุณให้ดีขึ้น ได้เป็นข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม  จะได้ไม่ต้องไปดื่มเหล้าตามที่ต่าง ๆ เป็นการเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ ให้คนรอบข้าง และสังคม  รวมทั้งปฏิบัติบูชาต่อศาสนาและถวายเป็นพระราชกุศลแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยค่ะ

, , , , , , , , , , , , , , , ,


สาววัยทองและอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย
ทำไม? เราจึงควรงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา
รู้หลัก P-R-E-V-E-N-T ไว้ป้องกันมะเร็ง
ผลกระทบของแอลกอฮอล์ ที่มีต่อสุขภาพของเรา
อาการสมองเสื่อม จากสุราในวัยรุ่น
การเลือกทานอาหาร ให้เหมาะกับ การออกกำลังกาย
หลีกเลี่ยงหวัดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
มะเร็งเต้านม… สาเหตุและการดูแลตัวเอง
ใช้ชีวิตอย่างไร…ห่างไกลมะเร็งร้าย
ระวัง! ดื่มน้ำอัดลมมากตับอ่อนเสื่อม เสี่ยงเป็นมะเร็ง

Create Date : 17 มิถุนายน 2557
Last Update : 18 มิถุนายน 2557 9:34:11 น.
Counter : 32504 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]