พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
"จันทราธิษฐาน" ตกลงว่าพระจันทร์อาถรรพ์หรือ?

 

ชื่อหนังสือ :   จันทราธิษฐาน

ชื่อผู้แต่ง :   Andra

สำนักพิมพ์ :   แจ่มใส

 

คำโปรยหลังปก

"ดาราธิป" ตระกูลอันเลื่องชื่อเกือบสูญสลายเพราะเหตุการณ์ครั้งวันวาน ไม่เพียงสภาพคฤหาสน์ที่บัดนี้เหลือเพียงเศษซากแห่งการทำลายล้างของพระเพลิง หากทว่าทายาทสายตรงก็จบชีวิตในกองเพลิงนั้นไปด้วย เพราะต้องการบันทึกเคหสถานแห่งตำนานไว้เป็นภาพวาด ทายาทสายรองจึงส่ง "จันทัปปภา" ศิลปินสาวมารังสรรค์ภาพจากสิ่งก่อสร้างที่ยังหลงเหลืออยู่ และเพียงวินาทีที่เหยียบย่างเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้ เธอก็สัมผัสได้ถึงอะไรบางอย่างที่คุ้นเคยอย่างประหลาด

สภาพของสถานที่ที่ไม่เหลือเค้าเดิมกลับเด่นชัดในมโนภาพ รวมถึงเรื่องราวแปลกๆ ที่ไม่สามารถอธิบายได้กลับเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า จนมาถึงเหตุอัศจรรย์ที่ทำให้เธอสามารถย้อนอดีตกลับไปได้ในฐานะทายาทแห่งดาราธิป! เพื่อค้นหาเงื่อนงำลึกลับท่ามกลางเมฆหมอกอันมืดมัว พร้อมกับปริศนาที่เกี่ยวข้องกับ "หม่อมราชวงศ์ชิษณุรังสรรค์ บริรักษ์" "เชษฐ์" และ "ประจักรา" สามหนุ่มที่เธอสงสัยว่าคือต้นเหตุแห่งโศกนาฏกรรมความย่อยยับของคฤหาสน์หลังงาม...

 

 ความรู้สึกหลังอ่าน

เพิ่งผ่านวันลอยกระทงมาก็เลยหยิบหนังสือเล่มที่เหมาะกับวันเพ็ญมารีวิวเสียหน่อย  เนื้อเรื่องเป็นไปตามคำโปรยเลยค่ะ  เมื่อจันทัปปภาจิตรกรสาวที่เพิ่งตกงานมาหมาดๆ ได้รับงานใหม่ให้เข้าไปวาดภาพคฤหาสน์หลังหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นคฤหาสน์ของตระกูลดาราธิปที่สวยงามเลื่องลือมากแต่ถูกไฟไหม้ไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน  แต่เมื่อเธอได้เข้าไปในบ้านหลังนั้นตามเงื่อนไขของนายจ้างที่ต้องการให้จิตรกรอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นเพื่อวาดภาพครบ 1 เดือน เธอก็เริ่มพบกับปริศนาของเหตุการณ์ไฟไหม้ โดยตั้งแต่คืนแรกเธอมักจะฝันถึงเรื่องราวของคุณหญิงย่าและผู้ชาย 3 คน จนทำให้เธอเริ่มกลัวว่าคำร่ำลือจะเป็นจริง  คำร่ำลือที่ีว่าคฤหาสน์ดาราธิปจะปรากฏให้เห็นในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ และก่อนคืนนั้นความฝันบอกให้เธอรู้ว่าผู้ชาย 3 คนนั้นเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ไฟไหม้

และเมื่อถึงคืนวันเพ็ญ  ด้วยจิตจันทราธิษฐานของนายหญิงคนสุดท้ายแห่งตระกูลดาราธิปมีอำนาจทำให้นางเอกของเราย้อนอดีตกลับไปเป็นจันทัปปภาอีกคนในอดีตเพื่อแก้ไขเปลี่ยนแปลงโชคชะตา  ยอมรับว่าช่วงก่อนที่จะย้อนอดีตนี่อ่านไป 4-5 บทแรกก็มีเบื่อบ้างเหมือนกัน  รู้สึกว่านางเอกดูหมกมุ่นจริงจังกับเรื่องราวของดาราธิปเกินไป ในชีวิตจริงกับการวาดภาพบ้าน 1 หลังคนเราจะจริงจังคิดเป็นตุเป็นตะขนาดนั้นเลยหรือ  มันคงเป็นความ 'ติสท์' ของพวกจิตรกรล่ะมั้งนะ  และมีการใช้คำฟุ่มเฟือยซ้ำไปบ้าง  เช่น สาวนัยน์ตากวาง , สาวตาสวย  คือใช้บ่อยไปนิดส์จนเราอ่านแล้วรู้สึกว่านางเอกคงตาหวานเป็นน้ำเชื่อมแน่ๆ แต่ไม่ใช่สาระสำคัญก็มองข้ามไปได้ไม่เป็นไร  555

ความสนุกเริ่มมาเมื่อเธอย้อนมายังอดีตได้แล้วกลายเป็นจันทัปปภานายหญิงแห่งดาราธิปที่เพิ่งตกบันไดความจำเสื่อม  แต่ไม่จริงหรอก ความฝันก่อนหน้านั้นทำให้เธอรู้ว่าเธอโดนผลักต่างหากล่ะ  เมื่อฟื้นขึ้นมาก็เจอกับตัวละครหลักๆ 6 คน ซึ่งทุกคน(รวมพระเอก)ก็เข้าหาเธอในรูปของ 'คนดี' ทั้งนั้น ไม่ว่าจะหญิงหรือชายข้อมูลที่พวกเขาให้เธอหลังความจำเสื่อมล้วนไปกันคนละเรื่อง เธอต้องระวังตัวตลอดเวลา  ไม่รู้ว่าใครที่ไว้ใจได้บ้าง(แม้แต่พระเอกก็ไว้ใจไม่ได้)  เพราะสุดท้ายทำให้เธอรู้ว่า ทุกคนล้วนโกหก  แต่ว่าใครที่โกหกมากที่สุดล่ะ  ผิดศีลข้อ 4 กันทุกคนเลยนะเรื่องนี้  อ่านแล้วลืมไปเลยนะเนี่ยว่ามันเป็นนิยายรัก ได้อารมณ์ความลึกลับ  ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากกว่า  แต่เป็นจุดที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังสือเรื่องนี้สนุก แบบว่าอ่านไปจนใกล้จบบทสุดท้ายแล้วก็ยังไม่ยอมเฉลยคนร้ายตัวจริงสักที คนอ่านก็ลุ้นกับเค้าอยู่เนี่ย ใกล้จบแล้วยังไม่ยอมเผยตัวอีกเรอะ  เพราะทุกคนดูน่าสงสัยไปหมด   โดยเฉพาะหนุ่มหล่อทั้ง 3 คนที่ทำตัวน่าสงสัยตลอดเรื่อง 

และเพราะนางเอกไม่ไว้ใจในตัวของ 3 หนุ่มผู้รู้แน่ว่าจะก่อเหตุจนทำให้คฤหาสน์ไฟไหม้ในอนาคตอันใกล้จึงทำให้ฉากหวานๆ ในเรื่องนี้มีน้อยมาก  ถึงโผล่มาแค่ 2 ซีนแต่ก็หวานน่ารักจนยอมอภัยให้ผู้แต่งในบัดดลเลยทีเดียว อิอิ  ถึงบทแรกๆ เราจะยังไม่ค่อยชอบโรคติสท์ของนางเอกเท่าไหร่  แต่เมื่อต้องอยู่อีกยุคเรากลับชอบเธอมาก  รู้สึกว่าเธอฉลาดเจ้าเล่ห์ดี  เรียกได้ว่าใช้แผนแกล้งโง่หลอกศัตรูให้ตายใจ+มารยาหญิงนิดๆ  ในเมื่อไว้ใจใครไม่ได้ก็ต้องเล่นแบบนี้แหละ  ใครที่โกหกอะไรไว้สักวันมันต้องเผยไต๋ให้เรารู้เอง  ฉันให้เธอเต็ม 10 กับคะแนนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีเลยจ้ะ 

สรุป  เรื่องนี้ผิดคาดในความโรแมนติกแต่สนุกในการหาตัวคนร้าย  ไม่ถึงขนาดตามสืบเป็นแนวสืบสวนแต่ก็ได้อารมณ์ไม่แพ้กัน  มีจุดที่อยากให้ผู้แต่งอธิบายเพิ่มเติมเรื่องแท่นหินสีขาวหรือนาฬิกาแดดในเรื่องว่ามีที่มาอย่างไร  และทำไมตระกูลดาราธิปกับพระจันทร์ถึงได้ดูอาถรรพ์นักนะ   และสุดท้ายใครชอบแนวนี้ก็ขอแนะนำค่ะ
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 7 ธันวาคม 2556 15:59:58 น.
Counter : 1283 Pageviews.

12 comments
  
เห็นชื่อเรื่องกับหน้าปก ตอนแรกนึกว่าเป็นแนวพีเรียดย้อนยุคเสียอีกครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:42:57 น.
  
ตอนออกมาใหม่ ๆ เคยอยากอ่าน แต่พอไม่รีบ.......นานไปเลยลืมไปเลยค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:47:30 น.
  
ลืมไปเลยเรื่องนี้
ซื้อมาแล้วตอนลดราคายังอยู่ในถุงอยู่เลย
โดย: Yok_Cartoon วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:03:27 น.
  
น่าสนใจดีค่ะ...ชอบอะไรๆเกี่ยวกับพระจันทร์...ชอบชื่อนางเอกด้วยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:13:11 น.
  
น่าอ่านครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:41:21 น.
  
อ่านรีวิวแล้วเห็นหน้าปก รีบไปคุ้ยกองดองเลยค่ะว่ามีหรือเปล่า เนื่องจากคุ้นหน้าปกมาก แต่ลืมไปว่าแจ่มใสทำปกเป็นรูปบ้านหลายเล่มเหมือนกัน
ปล.สุดท้ายหาอะไรก็ไม่เจอนะคะ กองดองเริ่มมั่วมากค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:08:22 น.
  
น่าสนใจค่ะ ยังไม่เคยอ่านงานของนักเขียนคนนี้ แต่เห็นมีผลงานสม่ำเสมอ คงต้องหาโอกาสลองบ้างแล้วค่ะ
โดย: polyj วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:7:23:45 น.
  
ยกมือว่าชอบแนวนี้ แล้วจะตามไปหาอ่านค่ะ >_<
โดย: NaraNart วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:03:53 น.
  
เล่มนี้หวานเย็นยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:42:28 น.
  
โดย: Nat_NM วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:12:27 น.
  
ไม่เคยอ่านงานเขียนของนักเขีนท่านนี้เลยค่ะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:30:49 น.
  
คุณสามปอยหลวง : จะกล่าวว่าเป็นแนวพีเรียดย้อนยุคก็คงได้ค่ะ น่าจะสมัยสุนทราภรณ์นะ ^^

คุณพุดน้ำบุศย์ : อย่าว่าแต่คุณพุดลืมเลยค่ะ นี่ก็เพิ่งหยิบมาอ่านเอง แหะๆ

คุณ Yok_Cartoon : เชียร์ให้เอาออกจากถุงเร็วๆ นะคะ

คุณ Aneem : ชอบชื่อนางเอกเหมือนกันค่ะ ^^คุณอุ้มสม : บทบรรยายอาจธรรมดาแต่เนื้อเรื่องสนุกค่ะ

คุณ Sab Zab' :

คุณ polyj , คุณ NaraNart : ตอนซื้อไม่ได้คาดหวังอะไรแต่อ่านแล้วสนุกใช้ได้ เชียร์ให้ลองค่ะ

คุณ หวานเย็นผสมโซดา , คุณ Nat_NM , คุณชบาหลอด : ไม่แน่ใจว่าเป็นนักเขียนใหม่หรือเปล่านะคะ ตอนซื้อมาก็ไม่ได้สนใจว่าใครแต่งซะด้วยสิ 555
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 9 ธันวาคม 2556 เวลา:14:44:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คุณหนูฤดูร้อน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นานาประเทศล้วน      นับถือ
คนที่รู้หนังสือ            แต่งได้
ใครเกลียดอักษรคือ    คนป่า
ใครเยาะกวีไซร้           แน่แท้คนดง

***พระราชนิพนธ์ ร.6
New Comments