พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
"ปีศาจสีชมพู" รักอยู่ที่ใจไม่ใช่กายเนื้อ

ชื่อหนังสือ :  ปีศาจสีชมพู

ชื่อผู้แต่ง :  นภาลัย  ไผ่สีทอง

สำนักพิมพ์ :  สามสิบบุ๊ค

 

คำโปรยหลังปก

เจนจิรามองดูกิริยาของผู้ชายตรงหน้า  ความรู้สึกกลัวเกรงเขาจางหายไปนานแล้ว

มีแต่สิ่งที่เหลือคือความรู้สึกคุ้นเคยและความรู้สึกอบอุ่น

ปราศจากความหวาดเกรงภัยอันตรายอีกต่างหาก

หล่อนเริ่มรู้ว่าเค้าจะปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือทุกครั้ง 

ไม่ใช่เพื่อหลอกหลอนหรือทำให้เกิดความตกใจใดๆ เลยแม้แต่น้อย

"คุณ...ช่วยฉันอีกแล้วใช่ไหม..."

หล่อนถามเขาและมองไปรอบๆ ตัวอย่างพิจารณาว่าตนอยู่ที่ไหนเวลานี้

เมื่อไม่มีเสียงตอบจากอีกฝ่ายหล่อนก็ถามตอบไปว่า

"เราอยู่ที่ไหนกันละนี่"

"แล้วคุณคอยช่วยเหลือฉันอยู่หลายครั้งแล้วนี่เพื่ออะไร"

 

ความรู้สึกหลังอ่าน

เล่มนี้ได้มาโดยบังเอิญเพราะเป็นหนังสือลดราคา บวกกับรู้สึกคุ้นๆ ชื่อผู้แต่ง  สุดท้ายอ่านไปอ่านมาแล้วก็ชอบจนต้องหยิบมารีวิวนี่ล่ะค่ะ  แต่ขอวิจารณ์เรื่องหน้าปกหน่อยเถอะ  มันไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องเล๊ย  มาๆ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังค่ะ

นางเอกของเรื่องคือ  เจนจิรา  พยาบาลสาวสุดมั่นที่ไปร้านขายของเก่ากับเพื่อนแล้วเผลอไม่ระวังทำขวดแก้วตกจากชั้นจนเป็นรอยเลยต้องจ่ายเงินซื้อกลับบ้านไป  โดยไม่รู้ว่าเป็นขวดแก้วที่กักขังวิญญาณของพระเอกมาหลายสิบปี

พระเอกคือ พศวัต  ชายหนุ่มลูกเศรษฐีที่ถูกฆาตกรรมเมื่อสิบหรือยี่สิบปีที่แล้วได้ถูกปล่อยออกมา นางเอกของเราไม่ได้เก่งกาจอะไรหรอก  มันมีสาเหตุที่ทำให้มนต์ที่ขังไว้เสื่อมต่างหาก   แล้วเขาก็ต้องแปลกใจไปกับโลกยุคใหม่ที่สภาพบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงต่างจากเมื่อก่อนมาก  สิ่งแรกที่อยากทำคือไปแก้แค้นทุกคนที่ทำร้ายเขา  ฟังดูน่ากลัวใช่มั๊ยคะ  แต่เนื้อเรื่องกลับน่ารักกว่าที่คิด  เมื่อกลับไปที่บ้านเก่าของตนก็พบว่ามันถูกสร้างใหม่เป็นธนาคาร  ที่นี่แหละพี่ท่านก็เป็นผีอาละวาดทำลายข้าวของจะทวงบ้านคืนจนต้องส่งหมอผีมาปราบ  เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผนของพระเอก เพราะเขารู้ว่าศัตรูของเขาต้องไม่อยู่เฉยแน่ และการที่ถูกขังมานานทำให้ตัวเองสามารถฝึกจิตจนมีอิทธิฤทธิ์เยอะจึงจัดการฆ่าหมอผีไปได้อย่างง่ายดาย  ทั้งที่เป็นอย่างนั้นแต่จิตใจกลับสับสน เจ้าที่และยมบาลก็เตือนแล้วว่า 'เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร'  เมื่อยังหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้บวกกับไม่มีทีท่าว่าจะได้บ้านคืน  เขาจึงลอยกลับไปหานางเอกที่หอพัก  ผู้หญิงที่ช่วยปลดปล่อยเขาและรู้สึกติดตาต้องใจตั้งแต่ครั้งแรก

ชอบเวลาพระเอกอยู่กับนางเอกอ่ะ  จากสาวมั่นกลายเป็นคนขวัญอ่อนกลัวผีไปเลย 555  พระเอกก็ช่างเป็นผีตัวอย่างจริงจริ๊ง พยายามอธิบายให้นางเอกฟังหลายครั้งแล้วว่าไม่ต้องกลัวเขา ให้เหตุผลสารพัด แต่แม่คุณก็ทำท่าจะเป็นลมทุกที  จนสุดท้ายเขาจึงเลือกไม่ปรากฏตัวแต่คอยติดตามดูเธอแทน และเริ่มรู้สึกว่าเมื่ออยู่ใกล้ผู้หญิงคนนี้ ความรู้สึกแค้นที่มีมันค่อยๆ เบาบางลงพร้อมกับมีความรู้สึกแบบใหม่แทรกเข้ามา

นางเอกเองก็เป็นพวกครอบครัวมีปัญหาเหมือนกัน  เพราะแม่แต่งงานใหม่จึงโดนลูกชายที่ติดมาจากฝ่ายพ่อคอยหาเรื่องตลอด  หาว่าเธอกับแม่จะมาฮุบสมบัติ   เรื่องราวชักสนุกเมื่อแม่ของนางเอกหายตัวไปอย่่างลึกลับจนเธอต้องตามสืบ  โดยมีผีพระเอกเป็นองครักษ์ช่วยอยู่ห่างๆ  เมื่อตกอยู่ในอันตรายเค้าก็จะปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือทุกครั้ง  แล้วแบบนี้จะไม่ให้หลงรักผีได้ยังง๊าย  รู้สึกว่าเรื่องราวมันคลี่คลายเฉลยเร็วไปหน่อยนะ  น่าจะเป็นเพราะว่าเล่าผ่านมุมมองของพระเอกเป็นส่วนใหญ่  ก็เป็นผีนี่นา ยิ่งอยากรู้อยากเห็นแบบพระเอกด้วยแล้วจะแว๊บไปไหนมาไหนหรือแอบดูใครก็ทำได้สบายๆ เลย  เอิ๊กส์

รู้สึกสมจริงที่ให้พระเอกเป็นผีจริงๆ กลับเข้าร่างไม่ได้นี่แหละ  ขืนกลับไปได้ร่างคงเหลือแต่ผงแล้ว  แง่ความรักของคู่พระ-นางก็ชอบ  แม้ไม่ค่อยมีบทกุ๊กกิ๊กแต่อ่านแล้วรู้สึกว่าน่ารักอ้ะ  นางเอกยังว่าพระเอกเหมือนคนจริงๆ เลย  ส่วนฉากจบต้องไปลุ้นกันเอาเอง เราชอบวิธีที่พระเอกจัดการกับคู่แค้นของตัวเองมาก  จบไม่เศร้า  แต่ก็ไม่รู้จะเรียกว่าสมหวังได้รึเปล่า  ช่างเดินทางสายกลางจริงๆ 
Create Date : 11 พฤษภาคม 2556
Last Update : 15 พฤษภาคม 2556 10:45:29 น.
Counter : 867 Pageviews.

5 comments
  
น่าสนใจจังเลยค่ะ...ตอนนี้ช่วงเย็นก็ติดดูไอ้คุณผี...ผีน่ารักแบบนี้ดูได้อ่านได้ค่ะ...แต่ถ้าฉากจบพระเอกไม่ได้กลับเข้าร่างนี่ จะจบยังไงนะ
โดย: Aneem วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:32:08 น.
  
น่าจะไม่เคยอ่านนิยายของค่ายนี้เลยค่ะ ไว้ลองดูบ้างดีกว่า
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:36:54 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ เรื่องนี้เคยได้ยินแต่ชื่อค่ะ ยังไม่เคยสอยมาสักที
โดย: Sab Zab' วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:0:14:26 น.
  
ไม่เคยอ่านของนักเขียนคนนี้เลยค่ะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:34:22 น.
  
ถึงปกจะไม่เข้ากับชื่อเรื่อง แต่ชบาหลอดว่าปกเก๋ดีนะคะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:54:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คุณหนูฤดูร้อน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นานาประเทศล้วน      นับถือ
คนที่รู้หนังสือ            แต่งได้
ใครเกลียดอักษรคือ    คนป่า
ใครเยาะกวีไซร้           แน่แท้คนดง

***พระราชนิพนธ์ ร.6
New Comments