พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
"ตราบนิรันดร์เพื่อเธอ" อนันตกาลช่างยาวนานนัก

ชื่อหนังสือ : Forever For You ตราบนิรันดร์เพื่อเธอ

ชื่อผู้แต่ง : วิฬารี

สำนักพิมพ์ : Nation Books

 

คำโปรยหลังปก

'หากเป็นมนุษย์...เรายังครอบงำให้กลายเป็นปีศาจได้ง่ายกว่า

หรือต่อให้เป็นเทพสวรรค์...เราก็ยังคงฉุดกระชากไปยังโลกมืดของเรา

และดูดกลืนพลังเทพจนหมดตัว...ในที่สุดก็ทำให้เป็นปีศาจ

อยู่ในโลกเดียวกันได้ แต่สำหรับเธอ เนฟาลิม...

นั่นคือสิ่งมีชีวิตเดียวในจักรวาลที่ต้องสาป

ไม่ใช่สิ่งที่ปีศาจหรือเทพหน้าไหนจะเปลี่ยนแปลงได้

เนฟาลิมต้องวนเวียนอยู่บนโลกมนุษย์ด้วยบาปลิขิตเช่นนี้...

จนกว่านักบวชจะมาล้างบาปให้...หรือยั่งยืนที่สุดคือ

วันแห่งการพิพากษาโลกมนุษย์ในกาลสุดท้าย'

และ 'เขา' หนึ่งในสามราชันปีศาจผู้ตัดสินใจเลือกแล้ว...

ไม่มีคำตอบสำหรับการกระทำนั้น

...ไม่มีใครตอบ...แม้แต่สวรรค์ก็คงไม่อาจตอบคำถามนี้ได้

เหตุไฉน เขาจึงเลือกใช้ 'หัวใจผูกมัดทั้งร่างกาย

หัวใจและวิญญาณของเธอ' เอาไว้กับเขาชั่วนิรันดร์

 

ความรู้สึกหลังอ่าน

ชื่อเรื่องหวานโรแมนติกจริงๆ แต่... เรื่องนี้มันแนวโกธิคชัดๆ ไม่ได้แปลว่ามันไม่สนุกนะคะ เป็นแนวที่ชอบเลยล่ะ อุปสรรคยิ่งใหญ่ของความรักในเรื่องนี้คือเวลาและการรอคอย โอ้ว พระเอกเรื่องนี้ช่างอดทนเก่งเหลือเกิน นับถือๆ

นางเอกเป็นมนุษย์อมตะจำพวกหนึ่งเรียกว่า 'เนฟาลิม' มีชีวิตที่ต้องสาปเพราะเกิดจากความผิดบาปของทูตสวรรค์ที่ไปเสพสมกับนางมนุษย์เข้า จนพระเจ้าต้องพิพากษาให้หายไปจากโลกโดยสร้างเหตุการณ์น้ำท่วมโลกขึ้นโดยไม่ให้เนฟาลิมขึ้นเรือโนอาร์ เนฟาลิมที่เหลือรอดจึงต้องมีชีวิตใหม่ ถือกำเนิด และตายในน้ำ โดยไร้ซึ่งความทรงจำเดิม เป็นอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ฝ่ายพระเอก อดีตเป็นทูตสวรรค์ซึ่งไปสมคบกับลูซิเฟอร์ต่อต้านแผนการสร้างมนุษย์ของพระเจ้าเพราะเชื่อว่ามนุษย์จะทำให้โลกนี้เสียสมดุล แต่ก็พ่ายแพ้ไปเป็นทูตตกสวรรค์และกลายเป็นหนึ่งในสามราชันปีศาจ พ่วงตำแหน่งเทพปีศาจแห่งมาเฟียฮ่องกง (เอ้อ มาแนวแปลก)

เรื่องนี้คล้ายภาพยนตร์เรื่อง Hancock หน่อยๆ ตรงที่พระเอกกับนางเอกเคยอยู่ด้วยกันมาก่อน และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 ถ้าในภาษาไทยน่าจะเรียกว่าเป็นชาติที่ 7 เห็นจะได้ แต่เพราะชีวิตต้องสาปของนางเอกทำให้เธอต้องตาย แม้จะเป็นอมตะไม่มีใครสามารถฆ่าได้แต่ก็มีสิ้นสุดอายุขัย แม้แต่ปีศาจที่เก่งกาจอย่างเขาก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเธอเอาไว้ได้ เขาจึงเป็นฝ่ายตามหาเธอทุกครั้ง และทุกครั้งที่นางเอกถือกำเนิดใหม่ก็จะไม่มีความทรงจำเดิมที่เคยอยู่ด้วยกัน กำเนิดใหม่ในร่างผู้ใหญ่แต่ก็เหมือนเป็นแค่ทารกแรกเกิด ต้องเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างใหม่หมด เป็นอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ช่วงแรกๆ ของหนังสือจึงเหมือนแค่คนมาอยู่บ้านเดียวกัน พูดกันนับคำได้ ก็เข้าใจว่าพระเอกเป็นปีศาจ แต่พ่อคุณก็ทำตัวเป็นรูปปั้นจังเลยแฮะ คือหน้าตามีอารมณ์เดียวตลอด จนบางทีคนอ่านยังรู้สึกว่าช่างดูไร้ความรู้สึกจริงๆ จนอ่านมาถึงประโยคนี้ถึงได้เข้าใจว่าเขานั้นไร้อารมณ์ แต่ก็ไม่ได้ไร้ความรู้สึกเสียทีเดียว

"ในเมื่อเจอกันทีไร...เธอก็ลืมอดีตเกี่ยวกับฉัน เพราะอย่างนั้นในตอนแรกที่ฉันรับเธอเข้ามาอยู่ด้วย...ฉันจึงแสดงความเฉยชากับเธอ ก็เพราะฉันไม่เห็นว่าจะต้องรีบทำดีกับเธอไปเพื่ออะไร เดี๋ยวชีวิตใหม่ของเธอ...เธอก็ลืมความดีพวกนั้นไปอยู่แล้ว นอกจากนั้นฉันก็เป็นแค่ปีศาจที่เห็นแก่ตัว ฉันไม่สนใจวิธีการทำความรู้จักและสร้างความผูกพันแบบมนุษย์ เพราะสิ่งที่ฉันรู้มีเพียงอย่างเดียว...นั่นคือฉันต้องการให้เธออยู่กับฉันเท่านั้น หวังว่าเธอคงเข้าใจ"

หลังจากนั้นเราก็กลายเป็นแม่ยกพระเอกเรื่องนี้อย่างสุดฤทธิ์ ประโยคข้างบนขอเถียงนิดนึง ตรงที่พระเอกบอกว่าฉันก็เป็นแค่ปีศาจที่เห็นแก่ตัว เราว่าไม่จริงนะ ปีศาจเรื่องนี้เป็นสุภาพบุรุษมาก อย่างน้อยก็ไม่คิดล่วงเกินนางเอกตามแบบฉบับพวกปีศาจร้าย (คือถึงคิดแต่ก็รู้จักรอ) และแม้จะไม่ใช่หนุ่มโรแมนติก แต่ก็ออกโรงปกป้องตลอด โดยเฉพาะถ้านางเอกคิดหนีหรือมีใครจะมาพรากนางเอกไป พี่ท่านจะเข้าสู่โหมดโหดโฉดแสดงอภินิหารฆ่าไม่ยั้ง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ต่อให้เป็นนักบวชหรือเทพหน้าไหนก็ตาม ตรงนี้ก็เข้าใจได้ เพราะเขาเป็นฝ่ายรอเธอมาตลอด แถมนางเอกจะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นเวลาที่อยู่ด้วยกันทุกๆ วันจึงมีค่ามากสำหรับคนที่ต้องรอ เรื่องนี้อาจไม่ได้อารมณ์หวานแบบนิยายรัก แต่เราว่ามันก็โรแมนติกแบบดาร์กๆ นะ ฉากในเรื่องมักอยู่ในตอนกลางคืน ไม่ก็คุยกันในมุมมืดเป็นส่วนใหญ่เกือบจะทั้งเล่ม อดคิดไม่ได้ว่า สนพ. จงใจทำหน้าปกสีหวานๆ เพื่อกลบเกลื่อนความดาร์กของเรื่องรึเปล่าหว่า 555 ถึงหน้าตาพระเอกจะไร้อารมณ์ แต่ลึกๆ ก็คงเป็นปีศาจที่เหงามากที่สุดคนนึง และการที่ต้องทนรอการมาเกิดของนางเอกแต่ละครั้งมันก็กินเวลานานหลายร้อยปี และต้องดูเธอตายไปต่อหน้าทุกครั้ง ทนไปได้ยังไงเนี่ย แบบนี้สิรักมั่นคงของแท้ ใครชอบแนวแปลกแนะนำให้อ่านเล่มนี้ค่ะ ตำนานทูตสวรรค์เพียบ จริงแค่ไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าเข้ากันได้ดีกับเรื่องนี้ ^^

ปล. ความจริงก็อยากให้บางฉากมีเสริมเข้ามาอีกนิดนึงเหมือนกัน เช่นตอนที่พ่อแม่นางเอกไปเจอเนฟาลิมอีกคนที่ริมน้ำ แล้วหลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น ตกลงว่ารับไปเลี้ยงเลยรึเปล่า? หรือตอนที่ทูตสวรรค์โผล่มาบอกว่าใกล้ถึงวันพิพากษาแล้ว น่าจะมีตอนพิเศษวันพิพากษาโลกด้วยก็ดีนะ อยากรู้ว่าจุดจบของความรักของพระ-นางคู่นี้จะเป็นอย่างไร
Create Date : 06 พฤษภาคม 2556
Last Update : 6 พฤษภาคม 2556 10:55:51 น.
Counter : 939 Pageviews.

8 comments
  
น่าสนใจๆ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:16:04 น.
  
เคยอ่านรีิวิวเรื่องนี้แล้ว น่าสนใจจริงๆค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:22:38 น.
  
แอบเล็งงานชุดใหม่ ของค่ายนี้ไว้หลายเล่ม

แต่อ่านรีวิวแล้ว เล่มนี้คงต้องผ่านละค่ะ ไม่ถนัดแนวนี้เท่าไรเลย....
โดย: Serverlus วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:07:28 น.
  
น่าสนใจ แต่ดูท่าทางจะน่าสงสารมากกว่าค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:42:47 น.
  
อ่านแล้วค่ะ แนวนี้ ไม่ค่อยอินเท่าไหร่
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:16:53 น.
  
มาตอบเรื่องชุดธิโมส์ค่ะ
นิยายธิโมส์ไม่ใช่ทุกเล่มที่จบแบบค้างคานะคะ เนื้อหาจริงๆ ส่วนใหญ่มันจบในเล่มของมันน่ะแหละ เพียงแต่ว่าแต่ละเล่มจะมีปริศนาบางอย่างทิ้งไว้ แต่จะอ่านต่อก็ได้ หรือไม่อ่านต่อก็ไม่ได้เสียหายอะไรค่ะ จะมีก็เล่มหลังๆ ที่ทิ้งปริศนาไว้แบบจบในเล่มไม่ลง
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:17:41 น.
  
น่าสนใจมาก
โดย: prysang วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:05:58 น.
  
เดินผ่านแวบไปแวบมาหลายครั้งสำหรับเรื่องนี้
หลินลีก็ชอบแนวนี้น้าาาาา แต่เคยมีปัญหากับบางเรื่องเลยค่อนข้างคิดแล้วคิดอีกกว่าจะหยิบไปจ่ายตังค์
โดย: lynnlee วันที่: 9 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:32:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คุณหนูฤดูร้อน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นานาประเทศล้วน      นับถือ
คนที่รู้หนังสือ            แต่งได้
ใครเกลียดอักษรคือ    คนป่า
ใครเยาะกวีไซร้           แน่แท้คนดง

***พระราชนิพนธ์ ร.6
New Comments