www.Chadalaem.com // Welcome to my Beauti-land
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
สาระ // สัญญาว่าจะร่วมบอกต่อความห่วงใย Women Protect Women Project

จากบล๊อกก่อนหน้านี้ ได้แก่ สาระ // Women Protect Women Project อิชั้นได้นำเอาข้อมูลที่ผู้หญิงทุกๆ ท่านควรทราบเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกมานำเสนอกัน โดยมีที่มาจาก โครงการ Women Protect Women ซึ่งเป็นโครงการที่ห่วงใยผู้หญิง เพื่อให้ผู้หญิงทุกๆ คน เป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่จะทำการร่วมรณรงค์ สัญญา ว่าจะช่วยบอกต่อ เผยแพร่ข้อมูลด้านต่างๆ เพื่อให้ตัวเองและผู้หญิงเรารัก รู้จักปกป้องตัวเองให้ห่างไกลจากมะเร็งปากมดลูกค่ะอยากจะชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนไปร่วมกันรณรงค์สัญญาจะช่วยบอกต่อความรู้นี้ด้วยกันค่ะ โดยเข้าไปยังเวปไซต์ Women Protect Women แล้วลงทะเบียน คำสัญญา ว่าจะช่วยบอกต่อความรู้เรืองโรคมะเร็งปากมดลูกสู่ผู้หญิงทุกๆ คน ทำง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์และได้บุญด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ขออนุโมธนาบุญ ขอบคุณสาวๆ ใจบุญทุกๆ คนล่วงหน้าค่ะ

จากตอนที่แล้วนั้นอิชั้นยังไม่สามารถทำการเสนอข้อมูลได้ครบถ้วน เพราะกลัวว่าจะยาวเกินไป ก็เลยจะทำการค่อยๆ ทยอยสรุปอัพบล๊อกเป็นตอนๆ นะคะ โดยยังค้างอยู่ที่เรื่องความเชื่อและความจริง เกียวกับ มะเร็งปากมดลูก วันนี้รวบรวมมาเพิ่มเติมค่ะ ลองอ่านกันดูนะคะ


ความเชื่อและความจริง เกี่ยวกับ มะเร็งปากมดลูก (ต่อค่ะ)

- ฉันรู้ว่ามีวัคซีนเอชพีวีที่ป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ฉันก็ตรวจแพปเสมียร์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่เห็นต้องฉีดวัคซีนเลย
fact :
การฉีดวัคซีนเอชพีวี และการตรวจแพปเสมียร์เป็นวิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่มีประสิทธิภาพทั้งคู่ โดยการฉีดวัคซีนเอชพีวีจะช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีสายพันธ์ 16 และ 18 ที่ทำให้เซลล์ที่ติดเชื้อเกิดความผิดปกติและอาจเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง

ส่วนการตรวจแพปสเมียร์นั้น เป็นการตรวจหารอยโรคก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งหากพบความผิดปกติ ก็หมายความว่าอาจมีการติดเชื้อเอชพีวีแล้วและต้องได้รับการรักษา หากทำร่วมกันทั้ง 2 วิธีก็จะได้ผลที่ดีทีสุดในการป้องกันมะเร็งปากมดลูก

- วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกต้องฉีดตั้งแต่ยังเด็ก ฉันแก่เกินไปที่จะไปฉีดวัคซีนป้องกันแล้วล่ะ
fact :
จริงอยู่ที่การฉีดวัคซีนในเด็กผู้หญิงอายุ 10-11 ปี จะได้ประโยชน์สูงสุด เนื่องจากเด็กยังไม่มีเพศสัมพันธ์ จึงยังไม่ได้รับเชื้อ นอกจากนี้เด็กยังสามารถตอบสนองและสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใหญ่ที่ยังไม่เคยได้รับเชื้อเอชพีวี ก็ยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้สูงกว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อตามธรรมชาติมาก จึงยังได้รับประโยชน์มากจากการฉีดวัคซีนเช่นกัน

- เคยได้ยินมาว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไปก็ไม่มีประโยชน์
fact :
จากการศึกษาผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว พบว่ามีน้อยกว่า 1% ที่พบการติดเชื้อเอชพีวีทั้งชนิด 16 และ 18 พร้อมกันที่ปากมดลูก วัคซีนจึงยังคงสามารถป้องกันการติดเชื้อเอชพีวี สายพันธุ์ที่ยังไม่เคยมีการติดมาก่อนได้ การฉีดวัคซีนในผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วจึงยังจะได้ประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกอยู่ค่ะ

- (สำหรับคุณแม่ที่มีลูกสาว) ลูกของฉันยังเด็กอยู่ ยังไม่มีความสัมพันธ์ทางเพศกับใคร ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกหรอก
fact :
การติดเชื้อเอชพีวี เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อยที่สุด โดยอัตราการติดเชื้อจะสูงที่สุดในวัยรุ่นตอนต้น หรือวัยที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ การให้ลูกฉีดวัคซีนตั้งแต่ก่อนเข้าสู่วัยรุ่นจึงเป็นโอกาสสำคัญที่คุณจะให้ เพื่อปกป้องลูกสาวของคุณสำหรับอนาคตข้างหน้า และเด็กยังจะได้รับประโยชน์สูงสุด เนื่องจากเด็กสามารถสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้สูงกว่าผู้ใหญ่มาก เมื่อพร้อมรับมือกับเชื้อที่เข้ามาเมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์

โดยประเทศในกลุ่มยุโรป เช่น สหราชอาณาจักรได้เห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังเด็ก รัฐบาลจึงจัดให้เด็กผู้หญิงอายุ 12-13 ปี ฉีดวัคซีนเอชพีวีเพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรีทุกคน ทั้งนี้สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ได้แนะนำให้ฉีดวัคซีนเอชพีวีในเด็กหญิงอายุ 11-12 ปี


* หลายๆ คนรวมทั้งอิชั้นเองก็คงสงสัยเรื่องวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกว่า มันคือ อะไร มีวิธีการทำงานอย่างไร แล้วมีกี่ชนิด แล้วเราควรฉีดชนิดไหน ใช่ไหมคะ งั้นมาคำถาม คำตอบต่อไปนี้ แล้วน่าจะเข้าใจมากขึ้นค่ะ

ความเชื่อและความจริง เกี่ยวกับ มะเร็งปากมดลูก และวัคซีนเอชพีวี

- วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ฉีดชนิดไหนก็เหมือนกันแหละ ประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งคงไม่แตกต่างกันหรอก
fact :
ปัจจุบันมีวัคซีนในตลาด 2 ชนิด (มี 2 ยี่ห้อทางการค้าค่ะ) ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่ถึง 70%

ชนิดแรก เป็นวัคซีน 2 สายพันธุ์ ชื่อทางการค้าได้แก่ Cervarix เน้นป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่มีสาเหตุจากเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 โดยได้เสริมสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันรุ่นใหม่ ทำให้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเอชพีวีทั้ง 16 และ 18 ได้สูง ทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ ได้ครอบคลุม

ชนิดที่สอง เป็นวัคซีน 4 สายพันธุ์ ชื่อทางการค้าได้แก่ Gardasil เน้นป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่มีสาเหตุจากเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 และยังอาจป้องกันเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหูดอวัยวะเพศได้ จากสายพันธุ์ 6 และ 11

- ฉีดวัคซีนแล้ว ไม่จำเป็นต้องตรวจภายในแล้ว
fact :
วัคซีนเอชพีวี สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ได้ 100% ในผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อชนิดนั้นมาก่อน ซึ่งทั้ง 2 สายพันธุ์เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก

***แต่อย่างไรก็ตามมะเร็งปากมดลูกอาจเกิดจากการติดเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์อื่นได้เช่นกัน ผู้หญิงจึงยังคงควรตรวจภายในแพปสเมียร์อยู่เป็นประจำค่ะ


ความปลอดภัยของวัคซีน

- วัคซีน HPV ไม่ได้ผลิตจากเชื้อไวสัสที่มีชีวิต แต่เป็นการสังเคราะห์เลียนแบบโครงสร้างเฉพาะส่วนเปลือกหุ้มของเชื้อ HPV โดยไม่มีสายพันธุ์ (DNA) ของเชื้อไวรัส จึงไม่สามารถทำให้เกิดโรคได้
- มีอาการข้างเคียงจากการฉีด พบกว่าจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดเท่านั้น มีอาการไข้ แต่พบได้น้อย ไม่พบอาการข้างเคียงรุนแรงใดๆ จึงเป็น วัคซีนที่มีความปลอดภัยสูง
ฉีดวัคซีนแล้วจะมีผลในการป้องกันทันทีหรือไม่
- วัคซีนจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดเมือฉีดครบ 3 เข็ม ดังนั้นในช่วงที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ ควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HPV และป้องกันการตั้งครรภ์
- ในช่วงที่ฉีดวัคซีน HPV ไม่ควรตั้งครรภ์ ควรรอให้ฉีดครบ 3 เข็มไปแล้วอย่างน้อย 1 เดือน
- ในกรณีตั้งครรภ์ ให้หยุดฉีดก่อนและเริ่มเข็มใหม่ต่อไปเมื่อคลอด และหยุดให้นมบุตรแล้ว
- หลังจากการฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม (ใช้ระยะเวลารวมตั้งแต่เข็มแรกถึงเข็มที่ 3 เป็นระยะเวลา 6 เดือน) ยังไม่มีคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นซ้ำ
- การฉีดวัคซีนถัดจากเข็มแรก สามารถฉีดเข็มต่อไปเลยกำหนดที่แพทย์นัดได้ 1-2 เดือน แต่ไม่ควรไปฉีดก่อนวันครบกำหนดค่ะ

พอจะเข้าใจถึงเรื่องความจริง ความเชื่อ รวมถึงข้อมูลเกียวกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกกันไปแล้ว ครั้งหน้าอิชั้นจะรวบรวมเรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap Smear มาฝากกันนะคะ วันนี้ก็ยาวอีกแล้ว หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับผู้หญิงทุกๆ คนไม่มากก็น้อยค่ะ

บ๋ายบาย แล้วพบกันจ้า

ท้ายนี้ขอขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์จาก :

ขอบคุณข้อมูลแสนดีมีประโยชน์จากแผ่นพับทางวิชาการ เอกสารอ้างอิง

1. ความเชื่อและความจริงเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและวัคซีนเอชพีวี โดย รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2. สมาคมมะเร็งนรี เวชไทย : Thai Gynecologic Cancer Society
3. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ
4. Women Protect Women


Create Date : 29 พฤษภาคม 2553
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 13:50:49 น. 16 comments
Counter : 1385 Pageviews.

 
ว่าจะไปฉีดดด ก็ไม่ได้ไปฉีดซะทีเลยค่าาา


โดย: SQ.bunniebelle วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:43:46 น.  

 
หนูเบลล์ พี่ก็ว่าจะไป แต่ยังไม่ได้หาข้อมูลว่า รพ แถวๆ บ้านมีของยี่ห้อไหน


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:44:59 น.  

 
อยากฉีดเลยอะค่ะพี่โอ๋ ><
แต่หมอนัดตรวจเดือนหน้า


โดย: That's m3 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:54:57 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:26:55 น.  

 
ฉีดอะไรกัน ฉีดดด้วย5555555555


โดย: ติศักดิ์ วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:02:44 น.  

 
Thank you for good information naka. This is really help women understand about the risk of cancer.
In the UK, NHS will send letter to you for cervical screening ka.


โดย: P' Sing IP: 81.111.212.95 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:51:34 น.  

 
Thanks for the great info ka


โดย: yr_naughty_annie วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:4:46:31 น.  

 
ฉีดไม่ได้อายุเยอะเกินไป เหอ เหอ

" ศัลยกรรมที่แพง คือ ศัลยกรรมที่ทำแล้วผิดพลาด เพราะคุณต้องจ่ายด้วยเวลาที่เหลือทั้งชีวิต "

pAvOOnsEn


โดย: ป้าวุ้นเส้น (Dress Code ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:40:58 น.  

 
ว่าจะไปตั้งแต่ปีที่แล้ว จนปัจจุบันก็ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ
ขอบคุณพี่โอ๋ที่เอาเรื่องราวดีๆมาให้สาวๆอ่านกันนะคะ

น้องติ = จาไปฉีดอารายยยยยกะเค้าอ่า ไม่ได้ไปช็อปปิ้งนะจ๊ะ 555


โดย: Puyfai Makeup วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:14:43 น.  

 
วันก่อนไปหาคุณหมอมาค่ะ หลังจากที่ได้อ่านข้อมูลในบล๊อกนี้ เลยแอบตื่นเ้ต้นอยากดูแลตัวเอง แบบว่าฉันสัญญา นะค่ะ

ตอนไปนั่งคุยก็ซักหมอใหญ่เรย ประมาณว่าหนูทำการบ้านมาแร้วววว แต่แป๋วววว ปรากฏว่าเจ้าวัคซีนเนี่ย จริงๆ มันไม่ได้มีแค่ตัวเีดียวนะคะ มันมีสองตัวค่ะ ตัวนึงจะเป็นตัวที่กันมะเร็งได้เยอะมากกว่า ทั้งมะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งช่องคลอด ก็สามมะเร็งแล้วนะค่ะ ที่เราจะได้ประโยชน์ นอกจากนี้ยังกันหูดหงอนไก่ได้อีก เพราะหมอเค้าบอกว่า มันถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ให้ครอบคลุมโรคได้มากกว่า และในแต่ละการป้องกันนั้นก็ยังเป็นการป้องกันแบบสุดๆ มีงานวิจัยรองรับอย่างดี อเมริกาเองก็ซื้อมาฉีดให้กับคนในประเทศกันฟรีๆ

อีกตัวจะป้องกันได้น้อยกว่าเยอะ เพราะกันแค่มะเร็งปากมดลูก และยังใช้ไม่ได้ หรือทางหมอเค้าจะเรียกว่าไม่มีข้อมูลการป้องกันในผู้หญิงอายุเกินยี่สิบหกปีค่ะ ในผู้หญิงที่ต้องให้นมลูกก็ยังไม่มีข้อมูลการศึกษานะคะ

ที่เด็ดดวงกว่านั้นคือ เราเลือกรับวัคซีนได้แค่ยี่ห้อเดียวค่าาาา แปลว่าเลือกผิดคิดจนตัวตายถูกไหมคะ

เอาเป็นว่ายูมิทำการบ้าน รวมทั้งเอาประสบการณ์ตรงมาแชร์แระ ฝากเพื่อนๆ ถ้าจะไปคุยกับคุณหมอ ก็ขอข้อมูลเยอะๆ นะคะ

แถมอีกหน่อยวัคซีนสองตัวราคาไม่่ต่างกันมาก เรียกง่ายๆว่าตัวถูกแต่กันได้น้อยกว่า กับตัวแพงอีกนิดหน่อย แต่คุ้มค่ามากกว่า ก็เลือกกันเอานะคะ ว่าแร้วยูมิขอตัวไปนอนก่อนนะค้า ฉันสัญญาค่าาาา


โดย: Yoo-mi IP: 58.8.190.52 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:27:52 น.  

 
ที่รู้มีวัคซีนอยู่ 2 ตัว ของ Cervarix กับ gardasil แต่ Cervarix มันสามารถป้องกัน HPV สายพันธุ์ 16, 18, 45, 31 สาเหตุที่แท้จริง แต่อีกอีกตัว อ่ะมันป้องกัน สายพันธุ์ 6 11 แต่ตัวนี้มันทำให้เกิดหูดอ่ะ ไม่ใช่มะเร็ง เราเลยเลือกฉีด Cervarix ค่ะ


โดย: ray IP: 183.89.27.216 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:22:20:08 น.  

 
เราก็ศึกษาข้อมูลมานะ คิดเหมือนคุณ ray ค่ะ
เพิ่มเติมนิดนึงตรงที่เราคิดว่าผลของการป้องกันมะเร็งปากช่องคลอด และมะเร็งช่องคลอด วัคซีนที่มีอยู่ในตอนนี้ทั้งสองตัว ไม่น่าจะให้ผลในการป้องกันที่แตกต่างกัน

แล้วอีกอย่างคือเรื่องราคาไม่ใช่เรื่องสำคัญจริงๆ แต่เราก็ว่าของ Cervarix ดีกว่าเพราะป้องกันได้ 16 18 45 31 ซึ่งครอบคลุมในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกมากกว่า (ป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิดอะดีโนที่ตรวจพบยากได้ด้วย)

โดยส่วนตัวต้องการป้องกันมะเร็งปากมดลูกมากกว่าค่ะ เพราะหูดก็รักษาได้ ก็เลยเลือกตัวที่เน้นป้องกันมะเร็ง
ก็เลยฉีด Cervarix ค่ะ


โดย: ปุ่น IP: 112.143.4.82 วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:5:05:10 น.  

 
ขอบคุณคุณ ray และคุณปุ่นมากค่ะ ที่มาช่วยชี้แจง รายาละเอียดเพิ่มเติมด้วย ทุกคนที่ส่นใจจะได้ศึกษาก่อนตัดสินใจค่ะ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:10:12:58 น.  

 
พาน้องสาวไปฉีดมาแล้วค่า วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิดสี่สายพันธุ์ ยี่ห้อ การ์ดาซิล ตอนนี้ป้องกันได้ ห้ามะเร็ง คือ
มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งคอมดลูกชนิดอะดีโน มะเร็งทวารหนัก รวมถึงหูดหงอนไก่ที่เป็นโบนัสเล็กๆ สรุปแล้วว่าคุ้มมาก จะมีโรคอื่นๆ ที่วัคซีนตัวเดียวกันได้เยอะแบบนี้อีกไหมน้อ ถ้ามียูมิจะไปฉีดให้หมดเลย จะได้แข็งแรงๆ ทำประโยชน์ช่วยบ้านเมืองเราได้เยอะๆ ค่า


โดย: ยูมิ IP: 61.90.11.133 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:10:51 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณยูมิ ที่มาร่วมแชร์ ประสบการณ์


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:02:24 น.  

 
การ์ดาซิลเท่าที่ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมีข้อมูลน้อยมากเลยอ่ะ การเปรียบเทียบก็ไม่ชัดเจน แล้วอีกอย่างจากเท่าที่ศึกษาข้อมูลมาดูเราว่า cervarix ดีกว่าเพราะว่าป้องกันได้นานกว่าและครอบคลุมกว่าด้วย ถ้าไม่ดีจริง

เครือข่ายสุขภาพมารดาและทารก เพื่อครอบครัวของเด็กและเยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์ฯ

คงไม่รับรอง cervarix หรอก


โดย: ระย้า IP: 125.27.213.9 วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:22:50:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชฎาแหลม
Location :
United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียน หรือ นำส่วนหนึ่งส่วนในของข้อความ รูปภาพ ใน Blog Chadalaem แห่งนี้ไปใช้ โดยเผยแพร่ในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
เริ่มเขียนบล๊อก 17/08/2006 ^ ^

หลังไมค์ถึง ชฎาแหลม กดที่นี่start count 16/08/2010

free counters

ส่งคำถาม ข้อสงสัยได้ที่หน้า Wall ได้เลยค่า ^ ^

Chadalaem.com Fanpage

Promote Your Page Too

ชฎาแหลม Chadalaem

Create Your BadgeCheck PageRank
Friends' blogs
[Add ชฎาแหลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.