www.Chadalaem.com // Welcome to my Beauti-land
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
21 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
สาระ // มารู้จัก การกำจัดขนถาวร ด้วยเลเซอร์ กันเถอะช่วงหลายปีหลังมานี่ เทคโนโลยี วิทยาการใหม่ๆ ด้านความสวยความงาม การผุดขึ้นของคลินิคเสริมความงามและสาขา รวมถึงกระแสความนิยมรักสวยรักงาม ดูแลตัวเองของผู้หญิง ผู้ชาย มีแนวโน้มสูงขึ้น และคาดว่าจะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ในอนาคตด้วย หนึ่งในเทรนด์ การดูแลตัวเองยอดนิยมขั้นพื้นฐานลำดับต้นๆ ที่จะพูดถึงวันนี้ก็คือ การมีผิวกาย ผิวหน้านวลเนียน ไร้ขน ค่ะ

ยิ่งเ้ข้าสู่หน้าร้อนแล้ว เวลาใส่ชุดสวยๆ โชว์ไหล่ โชว์แขน โชว์เรียวขา โชว์ส่วนเว้า ส่วนโค้งในชุดบิกินี่ หลายๆ คน รอบตัวอิชั้น มีปัญหากังวลใจเรื่องเส้นขนตามบริเวณต่างๆ จนเสียความมั่นใจ เช่น รักแร้ แขน ขา แนวบิกินี่ หรือ เส้นขนอ่อนๆ บนใบหน้าที่อาจจะทำให้เป็นหนึ่งสาเหตของการอุดตัน และปัญหาสิว บางจุดแอบครึ้มเขียว เช่น หนวด -*-

อิชั้นเองก็เป็นอีกคนที่มีปัญหาเกียวกับเส้นขนค่ะ ทั้ง ขนบนใบหน้า เส้นขนใต้วงแขน (ส่วนแขน กับ ขา นี่พอทนค่ะ เพราะเส้นขนจะห่าง และ สีอ่อน) แหมเป็นสาวพันธุ์ขน เส้นขนหนา มีสีเข้ม รากขนแข็งแรง ขึ้นไว ครั้นจะถอน จะโกน ก็ชักจะอ่อนเพลียกับการเป็นตุ่มหนังไก่ ขนคุดอีก เจ็บ เมื่อยคอ แอนด์ ตาจะเหล่ XD

ดังนั้นหนทางที่ กำลังอินเทรนด์ ได้ผลชัดเจน ก็คือ การกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ นั่นเอง เพราะขั้นตอนการทำด้วยเทคโนโลยีทันสมัยในปัจจุบัน ทำให้การกำจัดขนถาวรเป็นไปได้ง่ายขึ้น ทำให้ขนหายไป หรือ ลดน้อยลงแบบถาวร ทั้งยังช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่น ขนคุด รูขุมขนจะมีขนาดเล็กลง อีกทั้งยังลดการอุดตันในรูขุมขน และมีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

วันนี้ก็เลยมองหาสาระนำมาฝากกัน เรื่อง การกำจัดขนถาวร ด้วยเลเซอร์ ค่ะ *ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ การให้ความรู้ด้านข้อมูล จาก พญ. เดือนเต็ม จ่างพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ความงาม และเลเซอร์ จากเดซี่ ดิว่าและอิมเมจินี่ คลินิก (พบ. เกียรตินิยม แพทยศาสตร์บัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย / ปริญญาโท ( ตจวิทยา), King's College London ) ค่ะ

- ขน เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของผิวหนัง ต่อมขนจะเจริญเติบโตในชั้นผิวหนังแท้ ส่วนเส้นขนจะทะลุออกมาสู่ผิวหนังชั้นนอก ขนมีหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ปกป้องการสูญเสียความร้อนภายในร่างกาย แต่เนื่องจากขนในบางบริเวณเช่น รักแร้ แขนขา บริเวณขอบบิกินนี่ มักก่อให้เกิดความไม่สวยงาม เสียความมั่นใจให้แก่คุณผู้หญิงเวลาแต่งกาย ทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องการกำจัดขนในบริเวณนั้นๆ ออกไป (แม้แต่ในคุณผู้ชายก็ยังให้ความสำคัญในการกำจัดขนบริเวณหนวดเคราเพื่อเสริมบุคลิกภาพและมองดูดีสะอาดตาอีกด้วย)

การกำจัดขน ตั้งแต่อดีตยังปัจจุบัน ปัจจุบันมีหลายวิธี แบ่งเป็นกำจัดขนไม่ถาวร และ การกำจัดขนแบบถาวร เช่น

กำจัดขนไม่ถาวร ได้แก่ :

- การโกนเป็นวิธีที่ง่ายแต่ต้องทำซ้ำบ่อยเกือบทุกวัน (โกนเข้าไปค่ะ แกร่กๆ ระวังบาดเนื้อ และอย่าลืมเปลี่ยนมีดโกนด้วยนะคะ)
- การถอนอาจะทิ้งระยะนานกว่าโกนเล็กน้อย แต่มีโอกาสเกิดการระคายเคืองมาก และผิวหนังกลายเป็นตุ่มแดงหรือแข็งได้ พบได้บ่อยกรณีถอนขนรักแร้ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นกลายเป็นตุ่มเหมือนหนังไก่ได้ (เวลายกแขนก็เขินๆ นะคะ เป็นตุ่มๆ -*-)
- การแว๊กซ์ ก็ต้องทำซ้ำบ่อยระยะห่างราวสัปดาห์ และมีโอกาสเกิดการระคายเคือง และพบขนคุดได้ง่ายหลังทำ (แ้ล้วกว่าจะได้ทำ ต้องรอให้ขนยาว สยึ๋มกึ๋ยมากๆ รับไม่ได้ค่ะจุดนี้ ฮืออออ ราคาการแว๊กซ์ก็ไม่ใช่ถูกนะคะ อิชั้นลองคำนวนดูเล่นๆ ปรากฎว่า ค่าแว๊กซ์ แต่ละเดือน = ซื้อคอรส์เลเซอร์กำจัดขนถาวรได้เลยแฮะ = =" แล้วตรูจะแว๊กซ์อยู่ทำไมเนี่ย)
- การใช้ครีมหรือโฟมที่มีสาร thioglycolate มีประสิทธิภาพในการกำจัดขน แต่ก็มีโอกาสเกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน (วิธีนี้ สุดทนกับกลิ่นฉุนของครีมกำจัดขนมากค่ะ ขนหลังจากทาครีมกำจัดก็ยุ่ยแล้วก็ขาด ไม่กี่วันก็ขึ้นมาอีกแล้ว สรุปโกนง่ายกว่าไหม!!!)

การกำจัดขนถาวร :

- ที่มีในปัจจุบันจะมีวิธีการใช้กระแสไฟฟ้าไปทำลายรากขน แต่วิธีทำยุ่งยาก และต้องใช้เข็มเป็นวิธีที่ค่อนข้างรุนแรง ***ล่าสุดจึงได้มีการนำแสงเลเซอร์มาช่วยในการกำจัดขนถาวร และเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพซึ่งก็นับว่ากลายเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมทำกันเป็นอย่างมาก

หลักการของเลเซอร์ คือ จะปล่อยแสงความยาวคลื่นที่ไปจับกับเม็ดสีบริเวณต่อมขน และความร้อนจากเลเซอร์จะไปทำลายต่อมขนก่อให้เกิดการชะลอตัวในการเจริญเติบโตของเส้นขน

วิธีนี้มีข้อดี คือ
- ปลอดภัยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณรอบข้าง ถ้าเลือกใช้เลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อต่อมขน ได้ผลดีในคนผิวสีอ่อน แต่สำหรับคนผิวสีเข้มควรต้องระมัดระวังในการปรับพลังงาน

ส่วนข้อเสียของการทำเลเซอร์กำจัดขน คือ
- ต้องทำระยะห่างทุก 4-6 สัปดาห์ต่อครั้ง มีโอกาสระคายเคืองแต่พบได้น้อยหลังจบคอร์สโดยทั่วไปประมาณ 4-8 ครั้งแล้วแต่สภาพเส้นขนและบริเวณที่ทำ จะชะลอการเติบโตของขนได้เป็นเวลา 1-2 ปี

*เลเซอร์กำจัดขนถาวรเป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัย มีการวิจัยและยืนยันผลตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และการแพทย์ว่าสามารถกำจัดขนได้ดี ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง โดยเลเซอร์กำจัดขนมี 5 ชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติ และข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน และเหมาะกับสีผิวที่แตกต่างกัน

1. Ruby Laser และ Alexandrite Laser ได้ผลดีในการกำจัดขนเส้นเล็กๆ แต่เหมาะกับคนผิวขาว ถ้าผิวคล้ำอาจมีปัญหาผิวไหม้ได้

2. Intense Pulsed Light (IPL) มีความยาวคลื่นสั้นกว่า จึงไม่เหมาะในการนำมากำจัดขนถาวร เพราะขนสามารถงอกใหม่ได้

3. Long Pulse Nd : Yag Laser และ Diode Laser เหมาะสำหรับกำจัดขนถาวรทุกชนิด โดยเฉพาะชนิดที่มีรากลึกและเส้นขนหนาดำ เช่น รักแร้ ขาและหน้าแข้ง สามารถปรับสีผิวที่คล้ำทำให้ค่อยๆ ขาวขึ้น ช่วยแก้ไข จุดดำ แดงที่เกิดจากขนคุด ช่วยให้ผิวคล้ำดำรอบ รักแร้และรอบแนวแนวบิกินี่ กระจ่างใสขาวขึ้น เหมาะกับทุกสีผิว

ซึ่ง Diode (Soprano XL) และ Long Pulse ND-YAG (Gentle YAG) เป็นเลเซอร์ 2 ระบบ ที่ได้รับความนิยมนำในการนำมาใช้กำจัดขนถาวร เพราะมีความยาวคลื่นที่เหมาะสม ในการทำลายได้ลึกถึงรากขน จึงสามารถกำจัดขนได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ผลดีและปลอดภัยในคนผิวขาว ผิวสอง สี และผิวคล้ำ ผลที่ได้รับหลังทำจนครบกระบวนการ (5 - 8 ครั้ง*) ผิวบริเวณที่กำจัดขนจะมีผิวที่ขาวใส เนียนเรียบขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องกลิ่น ขนคุด ทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง หลังจากกำจัดขนจนครบจำนวนที่เหมาะสม อาจมีขนที่หลงเหลืออยู่บ้างประมาณ 10-20% ซึ่งจะเป็นขนอ่อนๆ

*ระบบ Diode ใช้การทาเจลเย็นที่ผิวเพื่อเป็นสื่อนำความร้อนของเลเซอร์ ลงไปทำลายรากขน ทำใรู้สึกเจ็บน้อยมาก เหมาะกับบริเวณที่จะกำจัดขนวงกว้างๆ เช่น ขนแขน ขา

* ระบบ Long Pulse ND-YAG จะใช้ลมเย็นเป่าผิว เพื่อช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะรักษาค่ะ ซึ่งหัวเลเซอร์จะค่อนข้างเล็ก สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี เหมาะสำหรับการกำจัดขนบนใบหน้า รักแร้ หรือ แม้แต่การกันคิ้วค่ะ (สำหรับการกำจัดหนวดคุณผู้ชาย อาจจะต้องมีการทายาชา เนื่องจากเส้นขนหนา และสีเข้ม อาจจะเจ็บกว่า หนวดสาวๆ นะคะ อิอิ)


*เหตุผลที่ต้องทำประมาณ 5 - 8 ครั้ง กว่าที่ขนจะถูกทำลายหมด เนื่องจากเส้นขนโดยทั่วไปมี 4 ระยะ เส้นขนที่จะถูกเลเซอร์ทำลายได้ดีที่สุดคือระยะที่ 4 ซึ่งมีอยู่ประมาณ 25-30% ของขนทั้งหมดเป็นขนที่โตเต็มที่แล้ว และมีความเข้มข้นของเม็ดสีสูง จะถูกกำจัดไปอย่างถาวร การที่จะไปกำจัดขนถาวรครั้งต่อไปจึงควรรอประมาณอีก 1-2 เดือน (แล้วแต่บริเวณ) เพื่อให้มีขนระยะที่ 4 โตขึ้นมาให้เต็มที่จะทำให้การกำจัดขนด้วยเลเซอร์แต่ละครั้งได้ประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

***โดยธรรมชาติขนจะมีส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้ขนงอกออกมาใหม่ได้นั่นคือ Bulge และ Bulb ซึ่งวิธีการกำจัดขนถาวรบางวิธี อาจจะไม่สามารถทำลายส่วนประกอบสำคัญ 2 ส่วนนี้ได้ การกำจัดขนถาวรที่ดี เลเซอร์จะต้องทำหน้าที่ดูดซับแสงของเม็ดสีในเส้นขนเป็นตัวนำพาความร้อนของแสงเลเซอร์ให้ลงลึก เข้าไปทำลายส่วนประกอบในการเกิดใหม่ของเส้นขนให้หมดไป เป็นการทำลายได้ลึกถึงรากขน เส้นขนจึงไม่อาจงอกใหม่ได้อีก


ตารางเปรียบเทียบวิธีกำจัดขนแบบต่างๆขั้นตอนในการกำจัดขนถาวร :

1. เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบผิวหนัง และวิเคราะห์เส้นขนโกนขนและทดสอบกับผิวหนังในจุดเล็กๆ เพื่อปรับระดับ Laser ให้เหมาะสมกับสีผิว และเส้นขน

2. การยิงเลเซอร์แต่ละครั้งใช้เวลาไม่กี่นาทีค่ะ ขึ้นอยู่กับบริเวณและปริมาณขนแต่ละคนด้วย

3. เว้นระยะการกำจัดขนครั้งต่อไปประมาณ 1-2 เดือน (แล้วแต่บริเวณ) เพื่อรอให้มีขนระยะที่ 4 ขึ้นมา 25-30% ของขนทั้งหมด โดยเฉลี่ยการกำจัดขนถาวรตั้งแต่แรกถึงเส้นขนหมด หรือ เหลือเส้นอ่อนๆ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 ครั้ง

หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับคนที่กำลังคิดจะไปกำจัดขนถาวร หรือ กำลังศึกษาหาข้อมูลเบื้องต้นนะคะ แล้วจะนำเรื่องราวสาระมาฝากกันอีกจ้า

อ้างอิง ขอขอบคุณข้อมูลจาก Immagini Clinic & Daisy Diva


Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 28 มกราคม 2560 14:02:18 น. 13 comments
Counter : 7051 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะพี่โอ๋ สนใจอยู่เเหมือนกัน
เพราะเป็นคนพันธุ์ขนเหมือนกัน อิอิ


โดย: MaeW~AYuMu~ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:01:44 น.  

 
โบว์เคยทำ Gentle YAG ช่วงที่ทำ (ประมาณ 3 ครั้ง) รู้สึกมั่นใจอยากชูจั๊กกะแร้ทั้งวัน 555 มันขาวเนียน มว๊ากกกก กรี๊ดดดด ตอนนี้ไมไ่ด้ทำมาปีนึง ขนเริ่มขึ้นมาใหม่ แต่ก็น้อยลงกว่าช่วงทำนะ ตอนนี้ก็อยากจะเก็บตังทำอีกรอบแล้วล่ะ


โดย: กระต่ายลอยคอ วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:15:52:38 น.  

 
น้องโบว์ พี่ได้ไปลองทำรักแร้ กะ ขนที่หน้า ตอนนี้รักแร้ขนขึ้นช้ากว่าเดิมมาก แล้วก็เนียนขาวขึ้น กริ๊ดเลย เดี๋ยวรอไปทำครบคอรส์ก่อน อิอิ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 29 มีนาคม 2554 เวลา:13:12:26 น.  

 
จากข้อมูลด้านบน

ต้องทำระยะห่างทุก 4-6 สัปดาห์ต่อครั้ง มีโอกาสระคายเคืองแต่พบได้น้อยหลังจบคอร์สโดยทั่วไปประมาณ 4-8 ครั้งแล้วแต่สภาพเส้นขนและบริเวณที่ทำ จะชะลอการเติบโตของขนได้เป็นเวลา 1-2 ปี

แสดงว่าเลเซอร์สามารถกำจัดขนถาวรได้ 1-2 ปี
เองจิคะ ??????
โดย: แก้มคะ IP: 110.168.11.12 วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:13:13:42 น.  

 
แก้มคะ - อยู่ที่คนด้วยค่ะ อย่างคนที่ขนดกหนา รากขนแข็งแรงหน่อย ขนก็ยังมีขึ้นอยู่ได้แม้จะทำครบคอรส์ไปแล้ว แต่ขนจะกลายเป็นขนอ่อนๆ แล้วจ้า

ส่วนมากถ้าหากว่า เลเซอร์ได้ลงไปที่รากขนก็จะทำลายรากขนไปเลย ซึงรูขุมขนไหนถูกทำลายก็ไม่ขึ้นแล้วจ้า จากที่ได้สอบถามคนที่ทำมีประสบการณ์ตรงการกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ บางคนก็จะไม่มีขึ้นมาอีกเลยแม้จะผ่านไป 5-6 ปี

ดังนั้นที่บอกว่า ชะลอการเติบโตของขน 1-2 ปี ส่วนมากทางการแพทย์ หรือแม้แต่ข้อมูลจากคลินิคต่างๆ เค้ามักจะเขียนไว้เพือเพลย์เซฟ ป้องกันการโอเวอร์เคลมสินค้า หรือ บริการค่ะ ^ ^


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:18:16:23 น.  

 
ป้าเติ้ลก็กำจัดก่อนจะย้ายมาเมกาเหมือนกันป้าโอ๋

ขนาดทำยังไม่ครบคอร์สนะเนี่ย แต่ขนจุ๊กกะรู้ก็หลุดไปเยอะ
เหลือกะหร๊อมกะแหร๊มเองตอนเนี้ย แทบจะมองไม่เห็น

ถ้าป้าเติ้ลกลับไปไทย (นานๆ ) อีกละก็ จะกลับไปกำจัด
กะหร๊อมกะแหร๊มให้โม้ดเลยทีเดียว


โดย: ป้าเติ้ล (littlebitlittlemore ) วันที่: 14 เมษายน 2554 เวลา:10:12:45 น.  

 
อยากทำมั่งแต่ไม่รู้ว่าแพงมากมั๊ยคะ


โดย: โอ๋ IP: 101.109.38.196 วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:16:07:22 น.  

 
แล้วแต่คอรส์ของแต่ละคลินิคค่ะ ต้องลองศึกษาแต่ละที่ค่ะ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:23:00:58 น.  

 
คุณชฎาแหลมมีสถานที่ทำ Gentle YAG แถวชลบุรีแนะนำบ้างมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: เจี๊ยบ IP: 119.76.33.135 วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:22:18:15 น.  

 
คุณเจี๊ยบ ถ้าชลบุรี เท่าที่ทราบรู้สึกจะมี nipon clinic ค่ะ แหลมทอง วชิรปราการ แล้วก็ที่ห้าง เซ้นทรัลชล ลองสอบถามดูค่ะ ไม่ชัวร์นะ เหมือนจะเห็นแว๊บๆ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:23:08:59 น.  

 
Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wanted to say that I have really enjoyed surfing around your blog posts. After all I’ll be subscribing to your feed and I hope you write again soon!
Louis Vuitton Handbags On Sale outlet //www.strategis.co.uk/footer.cfm


โดย: Louis Vuitton Handbags On Sale outlet IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:10:03:31 น.  

 
เราไปทำ diode มาครั้งแรก ขนไม่ค่อยหลุดเลย หลุดเป็นบ้างเส้น แต่ที่ขึ้นใหม่ก้บางลงนะ คือเราสงสัยว่า ถ้าเป็นแบบนี้ เราต้องไปเลเซอร์(ขนที่ไม่หลุด)ซ้ำอีกมั้ยคะ


โดย: marry IP: 171.5.197.38 วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:21:24:16 น.  

 
marry มันจะค่อยๆ หลุดเองค่ะ ก็รอเวลาตามระยะเวลาที่ต้องไปทหนต่อไปเลยค่ะ กำจัดขนต้องทำหลายครั้งค่ะ ถ้าขนน้อยจริงๆ ถึงจะคอรส์เดียวอยู่ ถ้าขนหนา ดก ต้อง 8-10 หน ขึ้นไปค่ะ ถึงจะกำจัดรากได้อาจจะไม่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่ ขนที่เหลือจะบางลงมาก ค่ะ บางจุดจะไม่มีขนเหลือ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:10:41:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชฎาแหลม
Location :
United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียน หรือ นำส่วนหนึ่งส่วนในของข้อความ รูปภาพ ใน Blog Chadalaem แห่งนี้ไปใช้ โดยเผยแพร่ในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
เริ่มเขียนบล๊อก 17/08/2006 ^ ^

หลังไมค์ถึง ชฎาแหลม กดที่นี่start count 16/08/2010

free counters

ส่งคำถาม ข้อสงสัยได้ที่หน้า Wall ได้เลยค่า ^ ^

Chadalaem.com Fanpage

Promote Your Page Too

ชฎาแหลม Chadalaem

Create Your BadgeCheck PageRank
Friends' blogs
[Add ชฎาแหลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.