www.Chadalaem.com // Welcome to my Beauti-land
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
สาระ // Women Protect Women Project

จากความตั้งใจแต่แรกที่เปิดกรุ๊ปบล็อกใหม่ คือ โหมดสาระ VS. ฮาเฮ และปรับเปลียนชื่อ หมวดบล็อกเดิม บอก เล่า บ่น ด่า มาเป็น โหมดประโยคบอกเล่า ก็เพื่อที่จะเป็นอีกช่องทางที่จะเสนอสิ่งที่อิชั้นไปพบเจอ อ่าน ฟัง แล้วคิดว่าอาจจะมีประโยชน์ต่อพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ค่ะ อิชั้นจะพยายามหาเรื่องราวต่างๆ มาเสนอกัน ตามฤกษ์สะดวก อิอิ บล็อกนี้ได้มีโอกาสรับฟังเรื่องราวที่น่าสนใจ จึงนำมาบอกเล่ากันเช่นเคยค่ะ

เมื่อเร็วๆ นี้ไปเจอกับแบนเนอร์ที่น่าสนใจอันหนึ่งแว๊บๆ อยู่ในเวปพันติ๊บบบบบ้านหมู่เฮานี่เอง จากห้องสวนลุมฯ เกี่ยวกับ คำมั่นสัญญาของผู้หญิง ที่แบนเนอร์จะมีรอยจูบ เขียนว่า ฉันสัญญา, 12 พฤษภาคมนี้ , ผู้หญิงทั่วประเทศจะมีคำสัญญาร่วมกัน พออ่านก็สนใจ + สงสัย อยากรู้ว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไรกันหนอ ผู้หญิงทั่วประเทศเค้าจะทำอะไรกัน เราจะไปทำด้วยได้ไหม 5555 อิชั้นก็เลยคลิ๊กแบนเนอร์ ก็พบว่าลิงค์จากแบนเนอร์นำไปสู่เวปหนึ่ง ก็คือ Project Women Protect Women ซึ่งมี 4 สาว Get Divas พี่เปิ้ล พี่เอื้อง พี่เตย คุณเหมียว จากคลื่น Click Radio 102.5 FM นั่นเอง แล้วเค้ามาทำอะไรกันหนอ???


แบนเนอร์อันนี้แหละนำเราไป


สำรวจต่อ ก็พบว่าเจ้า Project ในเวปนี้ เกี่ยวกับการรณรงค์ให้ผู้หญิงไทยทั่วประเทศได้รู้เท่าทัน ป้องกันตัวเองและคนที่รักจากโรคร้าย มะเร็งปากมดลูก ค่ะ เลยทำให้ยิ่งสนใจเป็นพิเศษ ต้องขอบอกว่าจากประสบการณ์ได้ยินได้ฟังจากการเรื่องราวจากคนรอบตัวที่เพื่อนบ้าน (ละแวกบ้าน) ที่ป่วยเป็นโรคนี้ และเมื่อตอนกลับบ้านช่วงสงกรานต์ คุณนายแม่ก็เล่าให้ฟังว่าเค้าเพิ่งไปงานศพ คุณป้าที่รู้จักกันที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ยิ่งทำให้อิชั้นคิดว่ามันใกล้ตัวเรามากๆเข้าไปสำรวจ ตรวจตรา อ่านแล้วสรุปโดยเนื้อหาในเวปเป็นการเชิญชวนให้ ผู้หญิงทุกคน บอกต่อ ให้ความรู้ ด้วยความรักความห่วงใยถึงผู้หญิงด้วยกันได้ทราบ และสัญญาว่าป้องกันตนเองจากมะเร็งปากมดลูก พอเก็ทคอนเซปท์นี้ อิชั้นก็อินเลยค่ะ เป็นความคิดที่ดีและเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งด้วย ก็เลยอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการกระจายข้อมูล ความรู้ บอกต่อ ให้ผู้หญิงทุกคน ตะหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งปากมดลูก อยากบอกต่อให้กับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ผู้หญิง แม้แต่ผู้ชายที่สนใจ รักและห่วงใยตัวเองและคนรอบๆ ตัวที่เป็นผู้หญิงทุกๆ คนด้วย ยิ่งรู้ยิ่งเท่าทันมะเร็งปากมดลูก เพื่อเราจะได้เข้าใจและรู้วิธีป้องกันตัวที่ถูกต้องค่ะ คิดได้ดังนั้นอิชั้นก็เลยเริ่มหาข้อมูล เก็บรวบรวมเอกสารต่างๆ เพื่อมาเขียนบล๊อกนี้เลยค่ะ รวบรวมมายาวพอสมควร จะแบ่งทยอยเขียนนะคะ หวังว่าคงจะพอมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกคนค่ะ

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้อย่างจริงจัง ถึงสาเหตุ วิธีการป้องกัน การรักษา ซึ่งจะรวบรวมนำเสนอข้อมูลในบล็อกต่อไป อิชั้นอยากจะนำเสนอสถิติ รวมถึงข้อเท็จจริง ความเชื่อ ความจริงเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก ให้ผู้หญิงตระหนักถึงความอันตราย และการสูญเสียกันก่อนค่ะ (หลายๆ คนไม่รู้จักโรคนี้ หลายๆ คนเคยได้ยิน หลายๆ คนอาจจะรู้จักโรคนี้ แต่คุณมั่นใจหรือ ว่าสิ่งที่คุณรู้นั้นถูกต้อง)


ความจริงเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก สาวๆ ทราบหรือไม่คะ

- มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงไทย (เทียบจากประชากร 100,000 คน / ปี) โดยในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,000 คน และครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้ เสียชีวิต
- เฉลี่ยผู้หญิงไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก วันละ 7 คน และมากกว่า 80% ของมะเร็งปากมดลูกจะพบในผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 30 – 60 ปี
- สาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อเอชพีวี Human Papillomavirus (HPV) บริเวณปากมดลูก (ไม่ใช่ปากช่องคลอดนะคะ ปากมดลูกจะอยู่ลึกเข้าไปจากปากช่องคลอดประมาณ 2-3 ซม. เป็นส่วนปลายของมดลูก ซึ่งมดลูกมีขนาดประมาณผลชมพู่ หรือ กำปั้นของแต่ละคนค่ะ)
- เชื้อเอชพีวีเองก็มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งทำให้เกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ ด้วย แต่สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกคือ สายพันธุ์ 16 (ซึ่งพบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกสูงถึง 53.5%) และ 18 (17.2%) (รวมถึงสายพันธุ์ก่อมะเร็งอื่นๆ เช่น 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 73 และ 82)
- มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน รวมกับการตรวจคัดกรอง (แพปสเมียร์) เป็นประจำ
- หากเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกแล้ว โอกาสเสียชีวิตมีถึง 40% หากการรักษาไม่ทันท่วงทีตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก


ความเชื่อและความจริง เกี่ยวกับ มะเร็งปากมดลูก (สิ่งที่คุณเชื่อ นั้นจริงแค่ไหน ลองอ่านกันนะคะ)

- ฉันคิดว่าตัวเองไม่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกหรอก เพราะดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี และคนในครอบครัวก็ไม่เคยมีใครเป็นมะเร็งปากมดลูก
fact :
มะเร็งปากมดลูกไม่ได้เกิดจาก กรรมพันธุ์ ค่ะ แต่เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี Human Papillomavirus (HPV) ซึ่งติดต่อได้ง่ายมากทางเพศสัมพันธ์ (กับคนที่มีเชื้อนี้ ผู้ชายเป็นพาหะของเชื้อค่ะ)

- การที่ตัวเรามีคู่นอนคนเดียว เรารักเดียวใจเดียว (แล้วเขาล่ะ?) ก็ไม่สามารถแน่ใจได้ว่าคุณจะไม่ติดเชื้อ HPV
fact :
การติดเชื้อไวรัสเอชพีวี Human Papillomavirus (HPV) นั้น สาเหตุหลักคือ มีคุณผู้ชายเป็นคนนำพาเชื้อไวรัสนี้ (ถ้าจะถามว่าแล้วทำไมคุณผู้ชายไม่เป็นโรคมะเร็งเพราะมีเชื้อไวรัสนี้อยู่ในเซลล์บริเวณอวัยวะเพศชาย แต่เนื่องจากเชื้อ HPV มีหลายสายพันธ์ แต่ละสายพันธ์ก็จะมีแหล่งอาศัย ขยายแพร่พันธุ์ที่ชื่นชอบต่างกัน ซึ่งสายพันธ์ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง คือ HPV สายพันธ์ 16, 18 ซึ่งชอบที่จะอาศัยบริเวณปากมดลูกมากกว่าอวัยวะคุณผู้ชายนั่นเอง) คุณไม่สามารถทราบได้ถึงพฤติกรรม รวมถึงอดีตพฤติกรรมของคู่นอน ซึ่งถ้าหากคู่นอนของคุณเคยได้รับเชื้อจากแฟนเก่าของเขารายใดรายหนึ่ง ถึงแม้ปัจจุบันเขาจะรักเดียวใจเดียวก็ตาม คุณก็อาจจะติดเชื้อได้

จากการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า 46% ในกลุ่มผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายเพียงคนเดียว เกิดการติดเชื้อ HPV ได้ ดังนั้นผู้หญิงทุกคนจึงมีความเสี่ยงต่อมะเร็งปากมดลูก ตราบใดที่ยังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ (หรือหากคุณปฎิเสธการมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดชีวิต คุณก็บรรลุแล้วก็ ปลอดภัยแน่ อิอิ)

- แฟนใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่แล้ว ไม่มีทางได้รับเชื้อเอชพีวี หรอก
fact :
การใช้ถุงยางอนามัยสามารถการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อเอชพีวีได้ 100% ทั้งนี้ความเสี่ยงน่าจะอยู่ที่พฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ของแต่ละคน เช่น บางคนโลดโผนโจนทะยาน -*- เกิดการกระแทกกระทั้น ทำให้บริเวณปากมดลูกเป็นแผล ฉีกขาด ง่ายต่อการติดเชื้อ (ในบางรายเป็นคุณแม่ลูกดก ก็มีความเสี่ยงเช่นกันค่ะ เนื่องจากปากมดลูกมีแผลฉีกขาดบ่อย)


* ลองอ่านข้อมูลทางสถิติ รวมถึงความจริงความเชื่อแล้ว สาวๆ คิดว่าสิ่งที่เราเชื่อนั้นยังถูกต้อง เชื่อมั่นได้จริงหรือ อิชั้นเองก็ต้องปรับความเข้าใจใหม่ไปเลยเรื่อง กรรมพันธุ์กับมะเร็งปากมดลูก เนื่องจากว่าได้ทราบแล้วว่า มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ที่ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการ ตรวจคัดกรอง pap smear และการฉีดวัคซีนHPV

แล้วมันควรหรือ ที่ตัวเรา, คนที่เรารักจะต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อ HPV หรือ แม้แต่เสียชีวิต ทั้งที่เราสามารถป้องกันได้???

บล็อกหน้า อิชั้นจะนำข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก ไม่ว่าจะเป็นความจริงความเชื่อเรื่องวัคซีน สาเหตุการเกิดโรค ความเสี่ยง การป้องกัน การรักษามาบอกอีกนะคะ อยากให้ผู้หญิงทุกคนอ่านและทำความเข้าใจกับโรคนี้ค่ะ ยิ่งเรารู้เท่าทันโรคมากเท่าไหร่ เราก็จะได้ป้องกันตัวเองและคนที่เรารักได้แต่เนิ่นๆ

บ๋ายบาย แล้วพบกันจ้า

ท้ายนี้ขอขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์จาก :

ขอบคุณข้อมูลแสนดีมีประโยชน์จากแผ่นพับทางวิชาการ เอกสารอ้างอิง

1. ความเชื่อและความจริงเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและวัคซีนเอชพีวี โดย รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2. สมาคมมะเร็งนรี เวชไทย : Thai Gynecologic Cancer Society
3. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ
4. Women Protect Women


Create Date : 14 พฤษภาคม 2553
Last Update : 22 มิถุนายน 2553 21:33:56 น. 30 comments
Counter : 940 Pageviews.

 


โดย: INDYINDARE.IC วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:24:30 น.  

 
บางเรื่องก็ไม่เคยรู้เลย ... ดีจังเป็นประโยชน์มากๆ...


โดย: yoko วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:03:19 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: upTooiL IP: 114.128.197.90 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:57:56 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่โอ๋ที่เอามาให้อ่านกัน มีประโยชน์มากๆๆๆเลยค่ะ


โดย: Puyfai Makeup วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:54:33 น.  

 
บอกต่อผุ้หยิงที่เรารัก ^ ^


โดย: ติศักดิ์ วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:03:51 น.  

 
เป็นประโยชน์มากๆค่ะพี่โอ๋

ยางเรื่องไม่เคยรู้มาก่อนเลยจริงๆ

จะรอติดตามอ่านตอนหน้านะคะ

อยากรู้อาการแรกเริ่มของโรคนี้ค่ะโดย: TNA90 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:59:28 น.  

 
TNA90 เท่าที่หาข้อมูลมาสามารถตอบได้ว่า ไม่มีอาการค่ะ กว่าอาการจะออกก็แปลว่าเป็นมากแล้วค่ะ คนที่ติดเชื้อนี้จะมีเชื้ออยู่ 10-15 ปีเลยค่ะ ฉะนั้นคนนี้เป็นกว่าจะรู้ก็คือ สิบกว่าปีผ่านมาค่ะ ตาม รพ หรือ หน่วยงานสาธารณสุข จึงแนะนำให้ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ ทุกคนไปตรวจคัดกรองทุกปีค่ะ

อ่านเจอว่าบางท่านตรวจคัดกรองเป็นประจำยังพบว่าเป็นเลยค่ะ เพราะว่าตรวจไม่พบเนื้องจากบริเวณปากมดลูกที่ติดเชื้อ หรือมีร่องรอยแผลนั้นอาจจะอยู่ลึก หรือ ซอกหลืบ ทำให้การตรวจเพปสเมียร์ไปไม่ถึงค่ะ เฮ้อ หาข้อมูลเองกลัวเลยอ่ะค่ะ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:00:03 น.  

 
แล้วจะมาอัพต่อนะคะ รวบรวมก่อนจ้า


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:09:03 น.  

 
เราไปตรวจครั้งแรกมาเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ต้องตรวจแต่ก็ยังไม่ได้ตรวจ
ที่เมืองไทยชอบบอกว่ายังไม่ได้แต่งงาน (ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์) ยังไม่ต้องตรวจหรอก ตรวจหลังสี่สิบดีกว่า ฯลฯ ซึ่งเราไม่เห็นด้วยเลย มะเร็งใกล้ตัวกว่าที่คิด และเปอร์เซ็นต์ก็เพิ่มมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก กันไว้ดีกว่าแก้
แนะนำให้ทุกคนไปตรวจ รวมทั้งเต้านมด้วยนะคะ ปีต่อปีเลย ตรวจแล้วสบายใจ
อ้อ แล้วก็ไม่ต้องอายหมอค่ะ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆจ้า


โดย: cuccy วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:32:05 น.  

 
หนูว่าจะไปฉีดวัคซีนเร็วๆ นี้ล่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ นะคะพี่โอ๋
(แม้ว่าจะอ่านไปกลัวไปก็ตาม )

ปล เราใช้อะไรเหมือนกันหลายตัวเลยนะคะเนี่ย


โดย: der Flieder วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:06:00 น.  

 
ขอบคุณพี่โอ๋มากๆ นะค่ะ ที่แชร์ความรู้ให้ได้อ่านกัน

:D


โดย: HiCkiE วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:31:59 น.  

 
แวบเข้ามาดูพอดีเลย เหมือนเตือนความจำว่าปีนี้ยังไม่ได้ตรวจนี่นา ขอบใจโอ๋มากๆจ้า


โดย: เอ๋ หนองมน IP: 192.168.51.11, 110.164.242.247 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:06:40 น.  

 
thank you ja


โดย: akari_may IP: 180.180.210.72 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:02:15 น.  

 
มีประโยชน์มั่กๆ ต้องไปตรวจบ้างแล้วเรา
ไม่ได้ตรวจมาเป็นปีแล้ว


โดย: littlebitlittlemore IP: 75.174.224.52 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:36:27 น.  

 
อิอิ ใช้ Clarins Skin-Smoothing Eye Mask เหมือนกันเลย ก๊ากก พี่ซื้อมาชาติกว่า แต่ใกล้จะหมดเต็มที่ละ ชอบจังค่ะ แต่หมดไปก็มีของมาแทนแล้วคล้ายๆ กัน ของดาฟาง

ตัวนี้คารแรงใช้แล้วใต้ตาชุ่มชื่นดีเชียว ริ้วรอยก็เลยแลตื้นขึ้น ช่วงไหนทำบ่อยจะรู้สึกว่ารอบตายืนหยุ่นดี เลิฟ แถมไม่มีกลิ่นน้ำหอมป้าๆ สไตล์คาแรงด้วย ดีใจ
*************************************************
ใช้เหมือนกันหลายอย่างมาก อย่างกับว่าเราแชร์โต๊ะเครื่องแป้งกันเลยค่ะพี่โอ๋ กร๊าาาาาาาาาากกก

ปล เอาดาฟางมายั่วอีกแล้วอ่ะคุณพี่ ร้านหนูเพิ่งเปิดขอหนูหาเงินก่อนนะ จะได้ไปซื้อตาม โฮะๆๆๆ


โดย: der Flieder วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:39:12 น.  

 
ดีจังเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ นะคะ


โดย: อะตอมกลมๆ วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:07:33 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
เคยเห็นแบนเนอร์แว้บๆในห้องสวนลุมเหมือนกัน
ละก็อยากรู้อยากเห็นเลยตามเข้าไปเช่นกันค่ะ
เห็นแล้วก็อดตกใจไม่ได้ มีผู้หญิงตายเพราะโรคนี้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศหรือเนี่ย ตอนแรกนึกว่าเป็นโรคไกลตัวมากๆ แต่อ่านไปอ่านมาแล้ว
แค่คุณสามีตัวดีซุกซนก็ทำให้ติดเชื้อได้แล้ว อึ้งจริงๆค่ะ

นี่รอให้เหตุการณ์บ้านเมืองสงบก็คงได้ฤกษ์ไปตรวจ paps แล้วค่ะ
เคยอ่านมาว่า ตอนนี้มีวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว ชื่อว่า Cevarix หรือไงเนี่ยค่ะ (ขออภัยถ้าจำผิดนะคะ หุหุ)เดี๋ยวไว้ลองถามคุณหมออีกที
แต่ไปฉีดแน่ๆค่ะ กลัวมาก


โดย: YUU IP: 124.120.131.154 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:29:57 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ


โดย: Onintra วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:52:55 น.  

 
ฉีดเข็มแรกแ้ล้ว เหลืออีกแค่ 2 เข็มค่ะ เราก้เลือก Cervarix ค่ะ ที่เลือกตัวนี้ก้เพราะป้องกันมะเร็งปากมดลุกได้ครอบคลุมและป้องกันได้นานถึง 7 ปี ราคาก็ถูกกว่าที่คิดเยอะค่ะ 3 เข็มแค่ 6800 บาท


โดย: มะเมียว IP: 183.89.211.70 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:23:32 น.  

 
ขอบคุณมากค่าสาวๆ ที่แวะมาทักทายมาแชร์ประสบการณ์ ขอบคุณมะเมียวค่ะ คิดว่าจะไปฉีดเหมอืนกันค่ะ แต่ยังไม่ได้หาข้อมูลว่า รพ ใกล้บ้านเค้าใช้ตัวไหนอะไรยังไง เดี๋ยวไปหาข้อมูลเพิ่มค่า


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:26:17 น.  

 
อยากฉีดนะค่ะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะฉีดอันไหนดี เพื่อนบอกให้ฉีด Cervarix เพราะเค้าเคยฉีดอ่ะคะ่ มันถูกและป้องกันมะเร็งได้ดีสุด


โดย: moon IP: 183.89.187.56 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:24:56 น.  

 
หนูเพิ่ง 13 ปี ฉีดวัคซีน Cervarix ได้มั้ยค่ะ เล่าคุณแม่แล้ว คุณแ่ว่าจะพาไปหาคุณหมอ ถ้าดีก็อนุมัติฉีดเลยค่ะ


โดย: จินนี่ IP: 180.183.237.27 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:23:52:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ moon และ น้อง จินนี่

moon - โอ๋คิดว่า การจะฉีดวัคซีนตัวไหนนั้น อย่างแรกคงจะต้องดูกันที่คุณภาพของวัคซีน ส่วนที่ช่วยในการตัดสินใจอื่นๆ อาจจะอยู่ที่ความเชื่อมั่นในคุณสมบัติของวัคซี นและ อีกเรื่องน่าจะเกียวกับ lifestyle ของแต่ละคนด้วย คือ บางคนมีพฤติกรรมเสี่ยงกับการรับเชื้อต่างๆ กัน คนที่เปลี่ยนคู่นอนหลายคนอาจจะเสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหูอวัยวะเพศเพิ่มด้วย หรือ คนที่มีคู่นอนคนเดียวคิดว่าไม่มีความเสี่ยงและ ต้องการป้องกันมะเร็งปากมดลูก ก็อาจจะฉีดอีกชนิด ทั้งนี้ทั้งนั้น ลองปรึกษาสูตินารีแพทย์เพิ่มเติม เพื่อช่วยในการตัดสินใจค่ะ

น้องจินนี่ - วัคซีนนี้สามารถฉีดในเด็กหญิงตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไปค่ะ ถ้าคุณแม่จะพาไปฉีดก็เริ่มฉีดได้เลยค่ะ เพราะการฉีดตั้งแต่วัยเด็ก และยังไม่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ 16, 18 และสายพันธุ์อื่นๆ ที่วัคซีนมีฤทธิ์ครอบคลุมได้สูงมาก เมื่อเทียบกับวัยผู้ใหญ่ที่มีเพศสัมพันธ์แล้วแต่ยังไม่ได้รับเชื้อค่ะ

นอกเหนือจากนี้รายละเอียด อยากแนะนำให้พบ และปรึกษาคุณหมอสูติฯ ค่ะ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:9:48:16 น.  

 
เห็นใน //www.womenprotectwomen.com/ ว่าวันที่ 9 กค 53 มีคอนเสริตการกุศลด้วย ไปได้ฟรี แต่ต้องลงทะเบียนก่อนนะ


โดย: แหม่มจ้า IP: 183.89.172.148 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:22:59:25 น.  

 
อะดิโนน่ากลัวกว่า...เป็นเชื้อมะเร็งปากมดลูกเหมือนกัน ออกฤทธิ์รุนแรง ตรวจก็ไม่ค่อยพบ เพราะมักเกิดจุดลูกของปากมดลูก การตรวจแพปสเมียร์แทบไม่เจอค่ะ ป้องกันได้วิธีเดียวคือ ฉีดวัคซีน


โดย: una IP: 112.143.14.166 วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:34:43 น.  

 
คุณหมอที่เราไปตรวจคัดกรองก็บอก ว่ามะเร็งปากมดลูกชนิดอะดีโนน่ากลัว มาก ผู้หญิง 4 ใน 10 เสียชีวิตเพราะมะเร็งปากมดลูกชนิดนี้หน่ะ


โดย: แกนนำดำขาว IP: 125.25.98.91 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:12:53 น.  

 
ู^
^
มะเร็งชนิดอะดีโน เกิดจากสายพันธุื์ที่ 31 และ 45 ดังนั้นตอนนี้วัคซีนที่ป้องกัน 2 สายพันูธุ์นี้ได้น่าจะเป็น cervarix นะ


โดย: ปูเป้ IP: 125.25.143.11 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:44:14 น.  

 
อะดิโน ตัวนี้โคตรน่ากลัวเลยอ่ะ ชอบไปเกิดตรงคอมดลูก อายุน้อยก็เป็นได้ รอดยากอีก ฮือ...น่ากลัวอ่ะ ฉีดไว้ดีกว่าค่ะ อย่าง Cervarix อ่ะป้องกันเชื้อมะเร็งปากมดลูกได้ครอบคลุมสุดๆแล้วอ่ะ


โดย: แสงดาว IP: 183.89.24.204 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:22:00:23 น.  

 
ขอบคุณมากๆ ค่ะ ทุกคน เราจะไปฉีดไม่ได้ไปซักทีนะเนีย -*-


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:0:19:43 น.  

 
อันตรายมากเลยนะคะโรคนี้
ต้องไปตรวจสม่ำเสมอค่ะ
ควบคู่กับฉีดวัคซีน
ถ้าใส่ใจกันสักนิด
เราว่ามันก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ


โดย: พู่กัน IP: 180.183.30.46 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:4:40:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชฎาแหลม
Location :
United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียน หรือ นำส่วนหนึ่งส่วนในของข้อความ รูปภาพ ใน Blog Chadalaem แห่งนี้ไปใช้ โดยเผยแพร่ในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
เริ่มเขียนบล๊อก 17/08/2006 ^ ^

หลังไมค์ถึง ชฎาแหลม กดที่นี่start count 16/08/2010

free counters

ส่งคำถาม ข้อสงสัยได้ที่หน้า Wall ได้เลยค่า ^ ^

Chadalaem.com Fanpage

Promote Your Page Too

ชฎาแหลม Chadalaem

Create Your BadgeCheck PageRank
Friends' blogs
[Add ชฎาแหลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.