เรื่องราวบนแผ่นไม้
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
1 นักเขียนจากฝรั่งเศส 2 นักเขียนจากอเมริกา และอีก 3 นักเขียนจากญี่ปุ่น

ด้วยความขี้เกียจ+ขาดแรงบันดาลใจของเจ้าของบล็อก+bloggang ล่มพอดี ก็เลยหายไปซะนานเลยค่ะ ขอต้อนรับ blog ที่กลับคืนมาด้วยรีวิวหนังสือแบบสั้นๆ แต่หลายๆเล่มละกันนะคะ

มีปัญหานิดหน่อยคือบางเล่มที่จะเอามาเขียนเนี่ยอ่านไปเมื่อ 1-2 เดือนที่แล้วค่ะ ตอนนี้เลยต้องพยายามรำลึกเอาว่า ตอนนั้นคิดยังไง รู้สึกยังไงหว่า จำไม่ค่อยได้ซะด้วยสิ จะออกมามั่วมั้ยเนี่ย หุ หุ หุ

* แรงอาฆาต(Pars vite et reviens tard) ของ Fred Vargas นักเขียนชาวฝรั่งเศสค่ะ
นี่เป็นเล่มแรกในชุด crime&mystery ของนานมีบุคส์ที่เราซื้อเลยค่ะ ด้วยความที่ Patricia D. Cornwell กับ John Grisham ไม่ใช่นักเขียนในดวงใจซักเท่าไหร่ ก็เลยได้แต่มองไปมองมาแล้วก็ไม่ซื้อซักที แต่เล่มนี้เคยอ่าน blog ที่ชมว่าดีประกอบกับอยากลองอ่านนิยายของประเทศอื่นที่ไม่ใช่อังกฤษกับอเมริกาดูบ้าง ก็เลยซื้อมาลองดู

เรื่องนี้เป็นนิยายสืบสวนซึ่งถ้าจัดประเภทก็น่าจะเป็น police procedural คือดำเนินเรื่องโดยแสดงให้เห็นกระบวนการในการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ(คล้ายๆกับฆาตกรรมออนไลน์นั่นแหละค่ะ) อาจจะไม่เดินเรื่องรวดเร็ว ฉับไวเท่า แต่สิ่งที่เพิ่มมาคืออารมณ์หม่นๆ บรรยากาศแปลกๆในแบบยุโรป ซึ่งหาไม่ได้ในนิยายของอเมริกา(ดูงงๆมั้ยคะ เหมือนความแตกต่างระหว่างหนังยุโรปกับหนังฮอลลีวู้ดน่ะค่ะ)

สิ่งที่ชอบมากๆคือบุคลิกตัวละครซึ่งชัดเจนและมีเอกลักษณ์ให้น่าจดจำมากๆ บทบรรยาย-บทสนทนาไหลลื่นและอ่านสนุกค่ะ เนื้อเรื่องหนักแน่นและเข้มข้นดี เรื่องทริก-ความซับซ้อนก็ใช้ได้ทีเดียวค่ะ สำหรับคนที่ชอบเรื่องสืบสวนในแบบหนักๆหน่อย เชียร์เล่มนี้เลยค่ะ


*The Lincoln lawyer(แผนพิพากษา)ของMichel Connelly
สั้นๆสำหรับงานอีกชิ้นของ Connelly ค่ะ คือ"ยังยอดเยี่ยมเหมือนเดิม" คราวนี้เปลี่ยนแนวมาเป็นเรื่องราวของทนายความคดีอาญาและการชิงไหวชิงพริบทั้งในศาลและนอกศาล แต่ก็ยังเป็นเรื่องราวที่สมจริง หนักแน่นและเข้มข้นเหมือนเดิม อาจจะไม่ได้เน้นลูกเล่นในศาลมากเท่า Perry Mason ของ Earl Stanley Gardner แต่ที่ชอบมากๆคือเทคนิคในการหาลูกค้าและการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าค่ะ แสบสันต์ดีจริงๆ

และสิ่งที่เราชอบที่สุดในนิยายของ Connelly คือการใส่ประเด็นเรื่องความขัดแย้งในจิตใจของตัวละครค่ะ ซึ่งทำให้ต้องคิดทุกครั้งที่อ่านว่า ถ้าเป็นเราบ้างจะเลือกทำยังไง เราว่าเค้าเขียนประเด็นนี้ได้โดดเด่นและเนียนกว่าอีกหลายๆคนนะคะ


*The big bad wolves(ตำนานสุนัขจิ้งจอก) ของ James Pattersonค่ะ(สงสัยมากๆว่าทำไม Wolves ถึงกลายเป็นสุนัขจิ้งจอกไปได้หว่า)

เรื่องแรกของ Patterson ที่เราอ่านคือ 1st to die ค่ะ ซึ่งชอบพอสมควรทีเดียวล่ะ ต่อมาคือ Honeymoon ที่เป็นงานเขียนร่วมกับ Howard Roghan ซึ่งต้องบอกว่าไม่สนุกเลย แต่ก็ยังคาดหวังกับเล่มนี้ไว้พอสมควรค่ะ เพราะอยู่ในซีรี่ส์ของ Alex Cross ซึ่งเราเข้าใจว่าดังพอสมควร และมีบางเล่มเคยสร้างเป็นหนังด้วยนะ เรื่องAlong came a spider กับ Kiss the girlค่ะ

ผลที่ปรากฏคือผิดหวังง่ะ ไม่ชอบอะไรซักอย่างในหนังสือเล่มนี้เลยแฮะ เราว่าพล็อตอ่อนมาก บทสนทนาไม่โดดเด่น และตัวละครก็ไม่น่าสนใจเอาเลยทั้งพระเอกและผู้ร้าย โดยเฉพาะตัว Wolves ที่ทำให้ดูเป็นอาชญากรที่ยิ่งใหญ่ แต่อ่านแล้วก็ยังไม่เห็นว่าจะยิ่งใหญ่ได้ยังไง เห็นแต่ฆาตกรที่ดูโรคจิตและก็ไม่มีความคิดน่ะ

ฟังดูแย่เนอะ แต่จริงๆแล้วก็พออ่านได้เพลินๆและไม่ถึงกับเป็นนิยายสืบสวนที่เลวร้ายนะคะ เพียงแต่เราดันคาดหวังไว้สูงไปหน่อยน่ะ


*คินดะอิจิเล่ม 3 ตอนบทเพลงปีศาจ
นี่เป็นซีรี่ส์ที่เราอ่านแบบไม่ค่อยคืบหน้าเลยค่ะ ทั้งๆที่ตอนอ่านจบแต่ละเล่มก็สนุกดีนะ แต่พอเวลาเลือกหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ก็ไม่ค่อยนึกอยากเลือกคินดะอิจิซักที ส่วนหนึ่งคิดว่าเพราะตัวเองไม่ค่อยชอบอ่านเรื่องแนวพีเรียดซักเท่าไหร่ แต่อีกจุดที่ไม่ชอบก็เพิ่งจะค้นพบตอนอ่านเล่มนี้ล่ะค่ะ นั่นคือลักษณะการบรรยายอารมณ์แบบฟุ่มเฟือยและโอเวอร์ ประมาณว่า"คินดะอิจิรู้สึกขนลุกทั้งแขนและขาจนตัวสั่น เหมือนมีความมืดเข้ามาเกาะกุมในหัวใจ"พวกนี้ค่ะ ซึ่งดันมีประโยคแนวๆนี้อยู่เต็มไปหมด เราเลยอ่านแล้วแอบรำคาญอยู่เป็นพักๆ

แต่นอกจากจุดนี้แล้ว อย่างอื่นก็โอเคนะคะ ทั้งความลึกลับซับซ้อน รายละเอียดที่ค่อยๆใส่เข้ามา แม้บุคลิกตัวละครจะดูแบนราบไปซักหน่อย แต่เราเข้าใจว่านิยายสมัยก่อนก็มักจะเป็นอย่างนี้อยู่แล้วมั้งคะ(ดูแบบ โฮล์มส์ กับ ปัวโรต์ สิ) โดยรวมแล้วก็ยังเป็นชุดที่อ่านสนุกอยู่ดีค่ะ


*เหตุที่ฆ่าของมิยาเบะ มิยูกิ
คนนี้เป็นนักเขียนญี่ปุ่นอันดับหนึ่งในดวงใจเลยค่ะ ชอบทุกเล่มที่อ่านมา แม้จะขัดใจกับสำนวนแปลบางจุดในเครดิตมรณะไปบ้าง แต่เล่มนี้ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ค่ะเพราะเนชั่นเค้าเปลี่ยนคนแปล

หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องผลกระทบที่การฆาตกรรมมีต่อคนค่ะ ซึ่งไม่ใช่แค่คนที่พัวพันโดยตรงเท่านั้นนะคะ แต่พูดถึงทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม เกี่ยวมากหรือน้อยแค่ไหน เราจะได้เห็นว่าเหตุการณ์หนึ่งเหตุการณ์เนี่ย มีคนมาเกี่ยวข้องด้วยเยอะแค่ไหน และแต่ละคนรู้สึกยังไงกับเรื่องนั้น เป็นวิธีนำเสนอที่เก๋มากๆค่ะ

เล่มนี้อาจจะไม่ได้ลึกลับซับซ้อนแบบ Level 7 แต่เหมาะสำหรับคนชอบรายละเอียดค่ะ เพราะมันละเอียดมากจริงๆ และรายละเอียดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องวิชาการหนักๆแบบในเครดิตมรณะ แต่เป็นเรื่องความรู้สึกนึกคิดของคนค่ะ และอีกอย่างที่เราชอบมากๆคือเค้าสามารถนำเสนอบุคลิกของตัวละครได้เห็นภาพชัดเจน ทั้งๆที่มีตัวละครมากกว่า 20 คน และการค่อยเปิดเผยปมทีละจุดๆก็ทำได้เนียนมากๆค่ะ สรุปว่าชอบมากๆๆ แต่ใครที่ไม่ชอบหนังสือหนาๆ รายละเอียดเยอะๆ อาจจะรู้สึกว่าเรื่องมันเดินช้าไปก็ได้นะคะ*จดหมายจากฆาตกรของฮิงาชิโนะ เคโงะ
เล่มแรกของเคโงะที่เราอ่านคือ
เกมนี้ชื่อลักพาตัวของเอ็นเธอร์บุ๊คส์ค่ะ จำได้ว่าพล็อตหักมุมสุดยอด แต่มันอ่านไม่ไหลลื่นยังไงชอบกล เล่มต่อมาคือความลับใต้ทะเลสาบซึ่งก็ชอบมากขึ้นนะคะ แต่ก็ยังไม่ถึงที่สุดด้วยเหตุผลอะไรซักอย่าง ทำให้ตอนงานหนังสือคราวที่แล้วซึ่งมีนิยายของเคโงะใหม่อยู่ 3 เรื่องคือ ความลับ รักในโลกพิศวง และจดหมายจากฆาตกร เราก็เลยเลือกมาเล่มเดียวก่อน โดย 2 เล่มแรกเนี่ยมันออกจะเป็นเรื่องรักโรแมนติก+แฟนตาซีนิดๆ ก็เลยซื้อเล่มนี้ที่ออกแนวดราม่า+ความสัมพันธ์ของพี่น้องเพราะดูจะเข้าทางตัวเองมากกว่า(ไม่เคยอ่านหนังสือหรือดูหนังที่เกี่ยวกับพี่-น้องเรื่องไหนโดยไม่ซึ้งเลยง่ะ )

ปรากฏว่าคืนแรกที่อ่านนี่นอนเกือบตี 3 เลยค่ะ เนื้อเรื่องสนุกและน่าติดตามมาก ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมได้เยอะ บวกกับมีประเด็นเกี่ยวกับผลกระทบต่อญาติของผู้กระทำผิดที่น่าสนใจมากๆ เกือบจะชอบมากๆแล้วล่ะ แต่....เสียใจนะเนี่ยที่ต้องบอกว่า....ไม่ชอบอ่ะ ไม่ชอบแนวคิดที่หนังสือนำเสนอ ไม่ชอบบุคลิกของพระเอกเอามากๆ และจริงๆแล้วนี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เน้นความสัมพันธ์พี่-น้องด้วย แต่ที่เสียใจก็เพราะมันมีอารมณ์ร่วมไปเยอะเลยค่ะ เลยผิดหวังที่มันไม่เป็นไปอย่างที่คิดน่ะ

ยังเชียร์ให้ลองอ่านดูนะคะ เพราะถ้าใครที่ไม่ได้รู้สึกขัดกับแนวคิดนี้หรือบุคลิกของพระเอกเหมือนอย่างเรา ก็น่าจะชอบได้ไม่ยากนะ เพราะเราว่าก็ถือเป็นนิยายดราม่าที่อ่านสนุกและครบรสเรื่องหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ขอ spoil จุดที่ไม่ชอบหน่อยนะคะ มันอัดอั้นตันใจมากๆ
spoiler alert[ไม่ชอบแนวคิดที่ว่า "การเลือกปฏิบัติเป็นสิ่งที่สมควรแล้วเพราะความทุกข์ทรมานของคนในครอบครัวเป็นผลกรรมที่ฆาตกรสมควรได้รับนอกเหนือไปจากการติดคุก" เราว่าคนในครอบครัวกับคนที่ทำผิดเป็นคนละคนกันนะคะ ทำไมเค้าต้องรับกรรมโดยผ่านความทุกข์ของคนอื่นด้วยล่ะ


และก็ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องคำแนะนำของประธานว่าตกลงแล้วให้หนีหรือไม่ให้หนี ให้เปิดเผยหรือปกปิดกันแน่ เหมือนสุดท้ายมันวกกลับไปอยู่ที่เดิมเลยอ่ะ

ไม่ชอบที่เรื่องนี้ไม่มีพูดถึง"การให้อภัย"และ"ความผูกพันของพี่น้อง"เลย

ไม่ชอบบุคลิกของพระเอกอย่างรุนแรง เป็นรูปแบบที่ไม่เคยชอบเลยไม่ว่าจะอยู่ในหนังสือหรือหนังเรื่องไหน คือบุคลิกแบบสงสารตัวเอง มองตัวเองว่าเป็นผู้ถูกกระทำอยู่ตลอดเวลา และก็โทษคนอื่นน่ะ

ไม่ชอบจดหมายฉบับสุดท้ายของน้องชาย แต่จดหมายฉบับสุดท้ายของพี่ชายก็ไม่ซึ้งเลยง่ะ และความคิดของน้องตอนอ่านจดหมายฉบับนี้ก็ดูไม่น่าเชื่อถือเลยด้วย ในเมื่อมันขัดกับสิ่งที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ทั้งหมดเลยง่ะ ]


Create Date : 15 มีนาคม 2550
Last Update : 16 มีนาคม 2550 9:32:34 น. 53 comments
Counter : 435 Pageviews.

 
ตอนแรกคิดว่าเล่มไหนยังไม่อ่าน จะอ่านข้ามไปก่อน

ที่ไหนได้ ...
อ๊ากกก ต้องอ่านข้ามทุกเล่มเลย กี้ซซซซซ

มาลงชื่อเฉย ๆ ละกัน

อุ้ย แต่เล่มแรกนี่หมายตามาเป็นปีแล้วค่ะ
ไม่รู้พอได้มา ทำไมไม่อยากเปิดอ่านก็ไม่รู้สิ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:2:58:20 น.  

 
แอบไปอ่านเฉพาะ the big bad wolves

เคยอ่าน Along Came the Spider กับ Kiss the Girl ฉบับแปลนานแล้ว นึกว่านั่นเป็นสองตอนแรก (หรือตอนแรก ๆ) ของซีรี่ส์เสียอีก
... แสดงว่า ตำนานฯ เป็นตอนแรกกว่าอีกเหรอคะ?


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:3:02:13 น.  

 
ในนี้เคยอ่านแต่ของคินดะอิจิค่ะ

เราเองอ่านคินดะห้าเล่มแล้วก็เฉยๆ อะนะคะ แหะๆ
(แต่กำลังเริ่มๆ ชอบ โอตสึ อิจิ แล้วค่ะ แม้ว่าการหักมุมจะไม่น่าแปลกใจ หรือไม่ใช่ว่าคาดเดาไม่ได้ แต่มีอะไรบางอย่างที่น่าสนใจค่ะ)

ตอนนี้มีเครดิตมรณะในมืออยู่ค่ะ (ก็ยืมมาจากเพื่อนร่วมโครงการนั่นแล) ก็เลยคงจะได้อ่านเร็วๆ นี้เทวดาที่โหล่ ถ้าสนใจ ยืมจากโครงการได้นะคะ


ส่วนพงศกรเขียนแนวสืบสวนด้วยเหรอคะ เรื่องอะไรอ้ะ น่าสนใจๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:8:24:18 น.  

 
^
^
ขอบคุณคุณยาคูลท์ค่ะ เจ้าของบล็อกเข้าใจผิดเอง แก้ล่ะ

นี่น่าจะเป็นลำดับของ Alex Cross series ค่ะ

Along Came a Spider
Kiss the Girls
Jack & Jill
Cat & Mouse
Pop Goes the Weasel
Roses Are Red
Violets are Blue
Four Blind Mice
The Big Bad Wolf
London Bridges
Mary, Mary
Cross


โดย: azzurrini วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:9:35:20 น.  

 


น่าสนุกมาก ชอบแนวนี้มากเลย


โดย: Boyne Byron วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:11:28:36 น.  

 
คิดถึงจขบ.นะคะ

ที่เอ่ยมามีหมดแล้ว แต่เพิ่งอ่านไปเล่มเดียว คือคินดะอิจิค่ะ เราชอบนะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:17:51:54 น.  

 
โอ้ว ... อยากได้ทั้งนั้นเลยคะ โดยเฉพาะสองเล่มสุดท้าย .. ว่าแล้วเดี๋ยวไปสอยแน่นอนเลยค่ะ อยากอ่านมากเลย


โดย: JewNid วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:19:35:17 น.  

 
แล้วตัวหนัง Along Came a Spider กับ
Kiss the Girls สนุกมั้ยคะ วันก่อนเห็น vcd Kiss the Girls ที่แมงป่อง 69 บาทเอง
^
^ แนะนำให้หามาเก็บไว้ทั้งสองเรื่องค่ะ เป็นหนังแนวสืบสวนที่สนุกและทำได้ดีมาก (ในยุคนั้น ติดอันดับในใจในระดับเดียวกับ Copycat ที่ซูซาน ซาแรนดอนเล่นเลย) จำได้ว่าเคยดูทางยูบีซีหลายปีให้หลัง ก็ยังสนุกดี

ชอบดาราหญิงใน Along Came the Spider พอกับมอร์แกน ฟรีแมนเลย จำชื่อไม่ได้ จำหน้าอย่างเดียว หน้าเธอเหมาะกับหนังแนวนี้เป็นบ้า


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:0:24:54 น.  

 
ตอบคุณสาวไกด์ใจซื่อ (แย่งหน้าที่จขบ. )

คุณพงศกรเขียนชุดสืบสวนเบา ๆ ไว้ 3 เล่มค่ะ
เป็นซีรี่ส์ แมวมาเลศ ชื่อตอน ทะเลราตรี, มาลีสีเลือด กับ เคหาสน์เชือดใจ
เราเคยรีวิวไว้ในบล็อกแล้วค่ะ เพราะเป็นแฟนคุณหมอเหมือนกัน ตามอ่านหมด (แม้ว่าบางเล่มจะยังดองอยู่ก็ตาม)


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:0:28:30 น.  

 
หายไปนานเลยนะครับ แต่มาทีก็หายคิดถึงกันไปเลย

ที่รีวิวมา มีได้อ่านไปแล้วสามเรื่องครับ คือ แผนพิพากษา คินดะอิจิ และจดหมายจากฆาตกร

ชอบแผนพิพากษาที่สุด แล้วงานหนังสือคราวนี้คิดว่าจะไปเก็บอีกสองเล่มของ คอนเนลลี่ มาให้หมด รวมถึง แรงอาฆาต ด้วยครับ

ตอนแรกว่าจะไปเก็บ ชุดอเล็กซ์ ครอสส์ ทั้งสองเล่มคือ ฮันนีมูน กับ ตำนานสุนัขจิ้งจอก แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้วครับ แหะแหะ


โดย: poser IP: 58.9.20.165 วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:1:05:07 น.  

 
คือระหว่างความหยิ่งผยองกับไม่เห็นอะไรดี มันมีตรงกลางด้วยไงคะ คือรับรู้ความสามารถของตัวเองอยู่เงียบๆ แล้วไอ้การหยิ่งผยองนี่มันก็มักจะมากับการดูถูกคนอื่นอย่างแยกไม่ออกอยู่แล้ว

จริงๆ พวกมองไม่เห็นอะไรดีในตัวเอง เราก็รำคาญเหมือนกันแหละ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.15.58 วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:10:42:33 น.  

 
โอ้..มาขอบคุณสำหรับข้อมูลแนวสืบสวนของพงศกรค่ะ

เกร๋นะคะ แต่งชื่อหนังสือคล้องจองกันด้วย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:8:57:36 น.  

 
งานหนังสือจะมาถึงอีกแล้ว

เล็งๆอะไรไว้มั่งยังเอ่ย?


โดย: poser (poser ) วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:15:39:33 น.  

 
หวัดดีอีกรอบของอีกรอบ

นัดหมายในความมืด ถ้าพี่ไม่ไปลืมไว้ในรถเพื่อนคงได้รีวิวแล้วแหละ แหะๆ

ตอนนี้เลยต้องค้างอ่านไว้ เพราะว่าไม่กล้าหยิบซูกับโกธมาอ่านก่อนง่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:14:58:40 น.  

 
น่าสนใจหลายเล่มอยู่เหมือนกัน แต่มันเยอะจัง เลือกไม่ถูกเลย จขบ.มีเล่มไหนที่แบบว่า...ภูมิใจนำเสนอเป็นพิเศษบ้างมั้ยค่ะ (ข้างบนนั้นเคยอ่านแต่คินดะอิจิค่ะ)


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:13:14:42 น.  

 
ถามว่าชอบแนวไหน อืม ถ้าเป็นนิยายสืบสวนก็อ่านได้หลายแนว(มั้งค่ะ) คือ ยังอ่านได้ไม่ค่อยเยอะ แล้วก็ไม่แน่ใจว่ามันมีแนวไหนบ้าง ตอนนี้เลยเป็นพวกสับสนในตัวเอง แต่ก็ขอบคุณที่อุตส่าห์แนะนำมานะคะ


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:11:43:19 น.  

 
เห็นด้วยค่ะว่าคินดะฯบรรยายฟุ่มเฟือยเรื่องความน่าขนลุก น่าสะพรึง ฯลฯน่ารำคาญไปหน่อย เล่มเจดีย์สามเศียรยิ่งแย่เลยค่ะ
ของมิยาเบะ ส่วนตัวเราชอบ คะฉะ มากกว่าเหตุที่ฆ่าและ level7 ค่ะ เราว่าเหตุที่ฆ่ามันน้ำเยอะ อธิบายเยอะจนรำคาญเหมือนกัน


โดย: Galilee วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:13:37:31 น.  

 
ฟังอาจารย์ถามแล้วก็ เฮ้อ อาจารย์จะหวังให้เด็กม.ต้นมีกล้อง manual ได้ไงฟะ ก็สอนการจัดองค์ประกอบภาพไปก่อนก็ได้ แค่นี้ก็สอนได้ทั้งเทอมแล้ว

แต่แค่มีชมรมถ่ายภาพตอนม.ต้นนี่ก็อึ้งแล้วอ่ะ สมัยก่อนนี่มันเป็นงานอดิเรกที่แพงมากเลยนะ ถ้าไม่มีกล้องดิจิตัลออกมา เราก็คงไม่เล่นเหมือนกัน คิดดูสิ สองวันแรกถ่ายไปเกือบ 160 รูป คัดที่พอดูได้มาได้แค่ 17 รูป นี่ถ้าเป็นกล้องฟิล์มจะเสียตังค์ไปเท่าไหร่ เสียกำลังใจไปแค่ไหน เฮ้อ เหนื่อย


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.14.225 วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:15:13:09 น.  

 
ผมดิยังไม่มีเล่มไหนเคยอ่านเลย


โดย: พ่อข้าวปั้น (takechio ) วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:18:51:33 น.  

 
ฮาร์ลาน โคเบน ก็เปลี่ยนคนแปลเหมือนกันจ้า ยินดีรับคำติชมนะค้า


โดย: มณฑารัตน์ วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:23:11:23 น.  

 
แวะมาบอกว่า สมัยมัธยม เราเคยอยู่ชมรมถ่ายรูปด้วยละ อิอิมันเป็นชมรมที่มีนักเรียนสามสิบคน มีกล้องแมนนวลตัวเดียวของครู
แล้วครูก็มาแกะๆๆ แงะๆๆ ล้วงๆๆ ให้เด็กดูไส้พุงของกล้อง
สอนวิธีใส่ฟิล์ม วิธีดูแลและทำความสะอาด
จากนั้นตลอดเทอม ก็สอนเรื่องจัดองค์ประกอบภาพ สอนเรื่องแสง ไม่ก็งดคาบ
หมดเทอมประกวดภาพถ่าย
(ที่เด็กๆ เอากล้องป๊อกแป๊กของใครของมันไปถ่ายเองในวีคสุดท้ายก่อนปิดเทอม)

จะว่าไปแล้วมันก็แทบจะไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรเลย ฮ่าๆ ชอบชมรมนี้จัง
(LMJ คิดผิดซะแล้วที่มาสมัครเรียนกะครูเถื่อนอย่างเฮา)


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:10:26:00 น.  

 
แนะนำให้อ่าน The Name of the Rose นะฮับ เป็นเรื่องสืบสวนยุคกลางที่เท่ห์มากๆ ฉบับภาษาไทยอาจใช้ศัพท์แสงอ่านยากไปนิดนึง อ่านเอาเรื่องแล้วกันค่ะ

ปล. ภาษาไทยชื่อ สมัญญาแห่งดอกกุหลาบ คบไฟพิมพ์


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.20.85 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:16:40:14 น.  

 
หนังสือของมิยาเบะ มิยูกินี่ผมก็พยายามซื้ออยู่ครับ
แต่เล่มที่ Bliss ไม่ได้แปลนี่ผมหาไม่เจออ่าว่าอยู่บู๊ตไหน - -*

เดี๋ยวไว้ว่ากันอีกที


โดย: nanoguy วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:15:22:43 น.  

 
มีคินดะอิจิอยู่ในลิสต์ที่อยากได้เหมือนกันค่ะ
ได้ยินชื่อเสียงมานาน แต่ยังไม่เคยอ่านเลย

=)


โดย: hunjang วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:8:32:28 น.  

 
ไม่เคยอ่านสักกะเล่ม
แต่สัปดาห์หนังสือคราวนี้
ไปสอยเล่มละ 19 บาทตรงซุ้มด้านนอก
(ที่ร้อนๆ อ่ะครับ) มาตั้ง 8 เล่มแนะ
มีตั้งแต่ราคาหน้าปกเกือบ 300 บาทไปจนถึง 95 บาทเลย
สภาพไม่ได้ชำรุดด้วย
(ยังอยู่ในรถเลย จึงจำชื่อหนังสือไม่ได้)
ลดกันขนาดนี้ แจกฟรีเลยดีกว่าม้างง

มาชวนไปอ่าน "วานวาน" ที่บล๊อกของผมนะค้าบบโดย: beer87 วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:13:58:01 น.  

 
ไปงานหนังสือ คราวนี้ อุตส่าห์จดลิสต์ทำรายการไว้อย่างดี

ปรากฏว่า ที่จดๆไว้ ไม่ค่อยจะได้ซื้อเท่าไหร่ เพราะเงินหมดงบซะก่อน ไปได้แต่เล่มที่ไม่ได้เล็งๆไว้ทั้งนั้นเลย

เป็นอย่างนี้ทุกที


โดย: poser (poser ) วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:14:59:05 น.  

 
เงื่อนตาย ของ MHC นี่เล่มไหนหว่า ใช่ All around the town ป่าวคะ เราชอบเล่มนี้ล่ะ สนุกๆ

^
^

ใช่เล่มนี้แหละครับ ดีใจจังที่ได้ยินอย่างนี้


โดย: poser (poser ) วันที่: 11 เมษายน 2550 เวลา:20:06:13 น.  

 
เมื่อไหร่จะได้เห็นมูลค่า ความเสียหายจากงานหนังสือหละเนี่ย


โดย: poser (poser ) วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:23:49:03 น.  

 
แวะมาเยี่ยมจ้า

สงสัย จขบ. เรียนหนักมั่กๆ ช่วงนี้


โดย: poser (poser ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2550 เวลา:2:31:15 น.  

 
อ่า..หายไปอีกแล้วง่ะ

คิดถึงนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:51:41 น.  

 
คิดถึงนะคะ จขบ.

ช่วงนี้ take good care จ้า


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:45:18 น.  

 
อ้าว..เหรอ จะไม่ค่อยมีเวลาเข้าบล็อกแล้วเหรอ?

แหะๆ

พี่เองก็เดือนมิ.ย.ทั้งเดือนก็อาจห่างๆ ไปบ้างเหมือนกันจ้ะ

ส่วนเดือนอื่นก็ต้องดูงานใหม่ที่จะได้ (ซึ่งยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เหมือนกัน เหอๆ) ว่าจะพอเล่นเน็ตได้หรือเปล่าด้วย

เผลอๆ เราอาจจะหายไปนานพอๆ กันแหละจ้ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:10:11 น.  

 
เป็นคนอ่านหนังสือเหมือนกัน ชอบแนวสืบสวน ถ้าชอบแนวนี้แนะนำเรื่อง แผนอำพรางคะ ของ JBook สนุกมากคะ เป็นเรื่องที่พระเอกโดนให้ว่าจ้างทำงานอย่างนึง แต่กลับเป็นว่างานทั้งหมดที่ว่าจ้างเป็นเพียงการหลอกลวง เพื่อให้พระเอกกลายเป็นฆาตกร สนุกมากคะ แนะนำนะคะ


โดย: หญิง IP: 124.120.153.151 วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:20:21:47 น.  

 
มารอยืมอ่าน อิอิ


โดย: โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ IP: 202.28.181.10 วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:12:46:13 น.  

 


โดย: มดน้อย IP: 58.10.225.101 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:29:55 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดเน้อคุณหมอ คิดถึงเสมอจ้า


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:0:09:36 น.  

 


::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆนะคะโดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:0:35:49 น.  

 
แว่ะมาทักทายสวัสดีค่ะ

สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้คุณเจ้าของบล็อกมีความสุขมาก ๆ น่ะค่ะ

หนังสือเรื่อง " ตำนานสุนัขจิ้งจอก " น่าสนใจค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะโดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:1:32:27 น.  

 
Tanti auguri a teสุขสันต์วันเกิดนะครับ ขอให้มีความสุขมากๆๆๆ สุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนานะครับ


โดย: joblovenuk วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:2:58:09 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ขอให้มีความสุขสมหวัง
และมีความรักที่สวยงามค่ะ


โดย: คนเลวที่แสนดี วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:8:48:42 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ


โดย: โสมรัศมี วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:9:08:59 น.  

 
สุขสัตน์วันครบรอบวันเกิดค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง ฮิฮิโดย: สาวอิตาลี วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:13:28:21 น.  

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:14:10:03 น.  

 ป้าพานางฟ้ามาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:21:25:17 น.  

 
แวะมาช้าไปหนึ่งวัน เกิดไปซะละ ยังไงก็ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา มีชีวิตที่รื่นรมย์ทุกคืนวัน

ที่อยู่ยังใช้ที่เดิมหรือเปล่าคะ เดี๋ยวจะส่งของไปให้ ถ้าเปลี่ยนแปลงยังไงหลังไมค์มาบอกด้วยนะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.22.191 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:21:05:53 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังด้วยค่า


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:23:55:58 น.  

 
ยังใช้ที่อยู่เดิมหรือเปล่าคะ ส่งที่อยู่มาทางหลังไมค์หน่อยก็ดีค่ะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.18.225 วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:16:53:47 น.  

 
สบายดีไหมครับ ?

ผม poser เอง ตอนนี้มีบล็อกใหม่ในล็อกอินใหม่แล้วคร้าบ

ว่าแต่ช่วงนี้เรียนยุ่งมากเหรอครับ หายไปนานเชียว


โดย: ahiruno007 IP: 58.9.14.207 วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:13:13:45 น.  

 
เรียนหนักขนาดนี้

ไปงานหนังสือรึป่าวครับเนี่ย

เห็นในกระทู้ว่าอยากอ่าน Crime&Punishment เหรอครับ

มันอ่านยากเหมือนกันนะครับ สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านแนวๆนี้ เพราะจะ...หลับ

แต่ยังไงก็ลองดูนะครับ ไม่แน่ใจว่าของ สนพ. ไหนเหมือนกันครับ แต่น่าจะอยู่โซนหนังสือเก่า


โดย: ahiruno007 วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:0:44:29 น.  

 
แวะมาเก็บลิสต์ค่ะ ของมิยาเบะ มิยูกิ มีดองไว้หลายเรื่องเลย เดี๋ยวว่าจะหาเวลาอ่านซักที


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:10:51:04 น.  

 
อ้าวแหม.. ได้ comment ติดกัน 2 อันเลยแฮะ

สวัสดีปีใหม่นะคะ
ขอให้มีความสุขมากๆค่า


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:23:01:13 น.  

 
มาช้าไปหน่อย แต่ก็สวัสดีปีใหม่นะครับ คุณหมอ


โดย: ahiruno007 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:0:36:23 น.  

 
วู้วๆๆๆ

จะปีแล้วเน้อ

เจ้าของบล็อกหายไปหนายยยยย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:50:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

azzurrini
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องราวบนแผ่นไม้
คือชื่อคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวงเฉลียงค่ะ "Theatre of dream" หมายถึงสนาม Old Trafford ของทีม Manchester United ส่วน "azzurri" เป็นภาษาอิตาลีแปลว่าสีฟ้า และเป็นชื่อที่ใช้เรียกทีมชาติอิตาลี และ "azzurrini" ก็มีความหมายประมาณว่า little azzurri ค่ะ สุดท้าย "Bibliophilia" แปลว่า คนรักหนังสือ ^ ^
Friends' blogs
[Add azzurrini's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.