เรื่องราวบนแผ่นไม้
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
งานมหกรรมหนังสือฯ ตุลาคม 2548 (part 1)

จำได้ว่าไปงานหนังสือครั้งแรกตอนอยู่ม. 2 พี่สาวเป็นคนพาไป ตอนนั้นยังจัดอยู่ข้างคุรุสภาอยู่เลย ร้อนมากๆ แต่ก็สนุกดี แถมหนังสือยังราคาถูกสุดๆ พี่เราได้ Rebecca ฉบับแปลเล่มหนาเตอะ มาในราคา 50 บาทเท่านั้นเอง(เพราะหนังสือชำรุดเล็กน้อย) เรื่องสามก๊กกับฤทธิ์มีดสั้นก็ซื้อมาตั้งแต่จัดที่นี่แหละ

พอขึ้นม.ปลาย ย้ายไปที่ศูนย์สิริกิต์ ก็เย็นดี เดินสบาย และก็เพิ่มเป็นปีละ 2 ครั้ง เป็นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติตอนมีนาคม-เมษายน และงานมหกรรมหนังสือระดับชาติตอนตุลาคม ตลอดช่วงม.ปลายเราก็ไปกับเหมียวทุกปี ปีละ 2 ครั้ง ช่วยกันขนหนังสือกลับบ้านทุกปี เพราะซื้อเยอะทั้งคู่ แรกๆก็ครั้งละ 1,000 แล้วก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็น 2,000 กว่าตอนจะจบม.ปลาย พอตอนนี้อยู่ปี 4 ก็เกือบ 5,000 แน่ะ

6 ตุลาคม 2548

ด้วยความที่ว่างานครั้งนี้ วันแรกเปิดตั้งแต่บ่าย 2 และเราก็อยากไปเดินวันธรรมดาแต่สัปดาห์หน้าคงจะไปไม่ได้ ก็เลยจัดการแลกเวรไปเดินวันนี้ซะเลย นึกว่าคนจะไม่เยอะ แต่ปรากฏว่าเหมือนคนจะเยอะกว่าวันธรรมดาของทุกครั้งอีกนะเนี่ย เป้าหมายของเราปีนี้คือเดินก่อนรอบนึงแล้วค่อยเลือกว่าจะซื้ออะไรบ้าง (เมื่อก่อนไม่เคยทำแบบนี้เลย ยอดเงินก็เลยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี ที่สำคัญคือส่วนใหญ่เราซื้อหนังสือนักสืบ ซึ่งช่วงนี้กำลังบูม ออกมาเยอะมาก แต่หลายเล่มดันไม่ค่อยสนุกน่ะสิ และหนังสือก็แพงขึ้นเรื่อยๆ 200 กว่าทุกเล่มเลย ฮือ ฮือ) แต่พอเอาเข้าจริง ก็ทำไม่ได้ตามที่ตั้งใจไว้เลย พอเจออยากได้ก็ซื้อเลยอยู่ดี ว้า ทั้งๆที่จะมาอีกรอบอยู่ดี เพราะจะเอาคูปองของ Bliss มาใช้ ก็เลยกะจะซื้อไม่เยอะเท่าไหร่ ได้มา 16 เล่ม(ไม่เยอะจริงๆนะ ถ้าเทียบกับทุกที) แต่ราคานี่สิ หมดไปเกือบ 2,700 โอย โอย ไม่ไหวแฮะ

ทุกทีเราจะเริ่มเดินที่โซน C ก่อน และเก็บ Plenary hall ไว้สุดท้าย เพราะมันหนักสุด แต่คราวนี้เปลี่ยนมาเดิน Plenary hall ก่อนบ้าง(เพราะกะจะเดินดูเฉยๆก่อนไง)

Siam Inter - มี CSI ออกมา 2 ตอน ยังไม่เคยดูเลย แต่มีคนบอกว่าเล่มแรกสนุก ส่วนเล่มสองก็มีคนบ่นเรื่องการแปล, มีเรื่อง Identity ด้วย ตัวหนังสนุกดี แต่ไม่แน่ใจว่าหนังสือเป็นยังไงบ้าง งั้นรอไว้ก่อนละกันนะ

Pearl - ยอดนักสืบคุกกี้(The sugar cookie murder) ออกแล้ว เป็นหนึ่งในหนังสือชุดโปรดของเรา, มีเรื่องฆาตกรรมออนไลน์ออกใหม่ ตั้งชื่อได้เชยจัง แต่จากปกหลังน่าอ่านดี ที่สำคัญคือเรายังไม่เคยผิดหวังกับหนังสือของสำนักพิมพ์นี้เลย ชอบค่อนข้างมากทุกเล่ม ก็เลยซื้อ พอกลับมาบ้านเพิ่งเห็นราคาหนังสือ แทบช็อค 360 บาท ทำไมถึงแพงขนาดนี้เนี่ย (ปกติเป็นคนที่ซื้อหนังสือโดยไม่เคยดูราคาเลย) ถ้าไม่สนุกนะ ฮึ่ม, อีกเล่มที่ซื้อมาคือนิยายของ Nora Roberts ที่เป็นชุดไตรภาคเทพธิดาในหีบแก้ว ซื้อเล่มแรก"กุญแจแห่งแสงสว่าง"มา เพราะครั้งที่แล้วซื้อเรื่องเพชรสังหารของนักเขียนคนเดียวกันไปแล้วชอบ ออกแนว Romantic suspense (จริงๆแล้วเป็น Erotic suspense มากกว่า) สรุป 3 เล่ม 770 บาท ลดแค่ 15% เอง เมื่อก่อนยังลด 20% อยู่เลยนี่นา

บู๊ทคุณวินทร์ เลียววารินทร์ - เมื่อก่อนไม่เคยอ่านงานของเค้าเลยนอกจากชุดเสี่ยวนักสืบ แต่เพิ่งได้ของขวัญจากน้องรหัสเป็นหนังสือเรื่อง "วันแรกของวันที่เหลือ" ถูกใจมากๆ แค่ชื่อเรื่องก็โดนแล้ว ก็เลยว่าจะหาเรื่องอื่นมาอ่านอีก ตอนแรกว่าจะซื้อเรื่อง"ปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล" เป็นการตีความเรื่องปรัชญา น่าสนดีนะ แต่คนขายแนะนำเรื่องปีกแดงมา เป็นนวนิยายซีไรท์ ก็เลยซื้อเล่มนี้แทน (เคยอ่านนิยายซีไรท์อยู่เล่มเดียวคือเรื่อง"เวลา"ของชาติ กอบจิตติ อ่านตั้งแต่ป. 6 ได้มั้ง แต่พอจำได้ว่าชอบนะ แปลกดี แต่ชอบพันธุ์หมาบ้ามากกว่า)
1 เล่ม 224 บาท

Bear - เป็นสำนักพิมพ์ที่ออกซีรี่ส์นักสืบผู้หญิงออกมาหลายชุด ชุดคุณแม่สืบสะเด็ดกับสายลับวรรณกรรม เราชอบค่อนข้างมาก แต่ไม่ค่อยชอบชุดบับเบิ้ลส์ และล่าสุดค่อนข้างผิดหวังกับฆาตกรรมวันแต่งนิดหน่อย รู้สึกว่าตัวละครไม่ค่อยมีเสน่ห์เลยน่ะ, คราวนี้ออกมาอีก 4 เล่ม A coffee house mystery, A Kate Austen mystery, I got you baby, A Jack Daniels mystery แต่เล่มสุดท้ายยังไม่ออก ก็เลยได้มา 3 เล่ม 502 บาท

Maple - คราวที่แล้วผิดหวังกับ The rule of four (แต่หลายๆคนเค้าก็ชอบกันแฮะ) คราวนี้มีเรื่อง The Hundreath man ออก เป็นฆาตกรต่อเนื่องแถมยังโรคจิตอีก และก็มีสกาย สาวซ่ายอดนักสืบออกเล่มสอง เราซื้อเล่มแรกไปแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านเลย ก็เลยซื้อ The Hundreath man มาเล่มเดียว 220 บาท

Workpoint - มีหนังสือชื่อ"เพลงของประภาส" โดยคุณเจี๊ยบ วรรธนา วีรยวรรธนะ เป็นการวิเคราะห์เพลงของพี่จิก ซึ่งเลือกมาแต่เพลงที่เราชอบทั้งนั้น(ก็ชอบเกือบทุกเพลงของพี่จิกนี่นา) แต่เปิดๆอ่านแล้วยังไม่ค่อยชอบเท่าไหร่, มีหนังสือรวมบทความคุยกับประภาสเล่มใหม่ออกด้วย แต่ยังไม่มา งั้นไว้เดี๋ยวมาซื้ออาทิตย์หน้า

นานมีบุ๊คส์ - แวะไปจอง Harry Potter ราคาลดลงแฮะ เหลือ 355 บาท ค่อยยังชั่วหน่อย, เรื่อง Resurrecton man ของ Ian Rankin นี่น่าอ่านดี แต่แพงจัง ไว้รอลดมากกว่านี้ละกัน

มติชน - ออกของ Ian Rankin มาเหมือนกันเรื่อง Knots&Crosses แต่ถูกกว่าตั้งเยอะ ก็เลยซื้อ (แต่หนังสือก็บางกว่ากันเยอะเหมือนกันนะ), ซื้อเรื่องตามไปปล้นมาด้วย ใครแต่งก็ไม่รู้ หาไม่เจอจริงๆ แต่คุณสมพล สังขะเวสแปล จริงๆเห็นตั้งนานแล้ว ก็ไม่ได้คิดจะซื้อนะ แต่ลองพลิกๆดูก็น่าอ่านดีน่ะ
2 เล่ม 304 บาท

โซนหนังสือเก่า ร้านฅอหนังสือ - ถูกใจมาก ไปเจอหนังสือแปลเล่มเก่าๆของคุณสุวิทย์ ขาวปลอดที่เชื่อใจได้เรื่องการแปล และการเลือกหนังสือมาแปล แถมยังเล่มละแค่ 40-60 บาทเอง ก็เลยได้มา 6 เล่ม The Anasthasia syndrome ของ Mary Higgins Clark นักเขียนคนโปรดของเรา, Mcnally's secret กับ Sullivan's string ของ Lawrence Sanders, Darkness falls ของ Joyce Anne Schneider, There r documents ของ Irving Wallace แค่ 295 บาทเท่านั้นเอง

สสท. - มีนักศึกษาสาวยอดนักสืบออก 2 เล่ม แต่เริ่มจะเฉยๆแล้วน่ะ ยังไม่ซื้อละกันนะ แต่มีโฆษณาของเอโดงาวะ รันโปจะออก น่าอ่านอีกแล้วแฮะ

ส่วนอมรินทร์, เนชั่น, รหัสคดี ไว้รอพร้อม Bliss ละกัน


Create Date : 07 ตุลาคม 2548
Last Update : 7 ตุลาคม 2548 3:19:58 น. 10 comments
Counter : 430 Pageviews.

 
อยากไปเดินงานสัปดาห์หนังสือบ้างจังเลยค่ะ ไม่ได้ไปมาสามสี่ปีแล้ว ฝากเดินดูหนังสือเผื่อด้วยนะคะ


โดย: mommy45 วันที่: 7 ตุลาคม 2548 เวลา:3:46:21 น.  

 
วันนี้จะไปค่ะแต่คงซื้อหนังสือที่หาไม่ได้ในจตุจักร(พวกเพิร์ลอ่ะไม่ค่อยมี)เริ่มชินกับซื้อที่จตุจักรมากกว่าเพราะมันถูกกว่ามากๆเลยอ่ะทั้งๆที่เป็นมือ1 เห่อๆปักเป้างบน้อยอ่ะแบบว่าไปเดินเอาบรรยากาศซะหน่อยดูว่ามีไรใหม่ๆมั่งไง

ดีใจคนไทยรักการอ่าน ดีใจเจอคอหนังสือเหมือนกัน(ชอบพันธ์หมาบ้าของพี่ชาติ มากๆค้า ชอบงานพี่วินทร์ด้วยอ่า<เรียกพี่แต่ว่าเค้าเป็นรุ่นพ่อ>


ปล.คุยเรื่องหนังสือแล้วคันปากอยากเม้าท์นานๆ


โดย: ปักเป้า (puxkapou ) วันที่: 7 ตุลาคม 2548 เวลา:9:57:07 น.  

 
จะไปวันเสาร์นี้ค่ะ

แล้วจะมาบอกเล่าว่าได้อะไรบ้าง


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 ตุลาคม 2548 เวลา:13:41:26 น.  

 
surprise จังเลย เพิ่งเริ่มทำ blog เมื่อคืน มีคนมาตอบเร็วจริงๆ ถ้าว่างก็มาคุยเรื่องหนังสือกันบ่อยๆนะคะ (จริงๆแล้วเรานี่แหละที่อาจจะไม่ว่างเขียน blog)


โดย: azzurrini วันที่: 7 ตุลาคม 2548 เวลา:15:02:23 น.  

 


โดย: erol วันที่: 7 ตุลาคม 2548 เวลา:15:11:16 น.  

 
ยังนึกไม่ออกเลยว่าอยากได้เล่มไหน


โดย: wmvcore วันที่: 7 ตุลาคม 2548 เวลา:19:56:09 น.  

 
... จะไปสุดสัปดาห์หน้า ปีนี้ตั้งเป้ารัดเข็มขัดเต็มที่ โชคดีที่เล่มเก่าๆยังค้างสต็อคเยอะ เลยทำให้ตัดใจได้ง่าย (เอาแค่ unputdownable ฆาตกรรมทั้งหลายของอัมรินทร์ ยังไม่ได้แตะเลย)

...ล่าสุดอ่านเหมียวนักสืบ ตอน โรงละคร จบแล้ว ไม่ค่อยชอบตอนจบ แต่ชอบพล็อต ยังยิ้มๆขำๆได้เหมือนเดิม

...The rule of four คราวก่อนอยากได้มาก แต่เห็นว่าลดน้อย ก็เลยทำเชิดใส่ เพราะไปจตุจักรก็ได้ตั้ง 20% ไม่รีบร้อนอ่าน คราวนี้จะรอดูว่าลดเยอะหรือยัง

... มีรวมงานที่ได้รางวัลของเอดกา อลัน โพ น่าซื้อๆ เอ ว่าแต่ ยังหาคูปอง 30% Bliss ไม่ได้เลยแฮะ


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:2:05:55 น.  

 
เห็นอยู่ในมติชนสุดสัปดาห์เล่มล่าสุดนะคะ ฉบับวันที่ 7-13 ตุลาคม


โดย: azzurrini วันที่: 9 ตุลาคม 2548 เวลา:0:44:21 น.  

 
เดินBliss หมดไป 700 กว่าบาท
ดันลืมไปว่าแกมีบัตรลดอยู่
ตอนนั้นลืมสนิทเลยอ่ะ
สงสัยแถวนั้นออกซิเจนไม่ค่อยพอ
brian blockชั่วขณะ


เสียดายจัง


โดย: โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ วันที่: 9 ตุลาคม 2548 เวลา:11:26:04 น.  

 
... เข้ามาบอกว่า อ่าน ปริศนารัตติกาล (A Darkness more than night) จบแล้ว กำลังเร่งอ่าน Level 7 ต่อ ไม่ไหวละงาน(หนังสือเก่าๆ)ค้างสต้อกเพียบ ต้องรีบอ่านก่อนไปซื้อเล่มใหม่ๆ

...แนะนำ คิดถึงทุกปี ของบินหลา สันการาคีรี คนเขียน เจ้าหงิญ เพิ่งอ่านเมื่อเช้านี้ เป็นงานรวมเรื่องสั้น มีตอนชื่อ คิดถึงทุกปี ตอนนี้โรแมนติคและซึ้งมาก

... เมื่อวานได้คูปองส่วนลดจากมติชนไว้ในมือแล้น เสาร์หน้า Bliss เสร็จแน่

ปล ... วันนี้ดู red eye มาแล้น


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 9 ตุลาคม 2548 เวลา:21:34:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

azzurrini
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องราวบนแผ่นไม้
คือชื่อคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวงเฉลียงค่ะ "Theatre of dream" หมายถึงสนาม Old Trafford ของทีม Manchester United ส่วน "azzurri" เป็นภาษาอิตาลีแปลว่าสีฟ้า และเป็นชื่อที่ใช้เรียกทีมชาติอิตาลี และ "azzurrini" ก็มีความหมายประมาณว่า little azzurri ค่ะ สุดท้าย "Bibliophilia" แปลว่า คนรักหนังสือ ^ ^
Friends' blogs
[Add azzurrini's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.