เรื่องราวบนแผ่นไม้
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
งานมหกรรมหนังสือฯ ตุลาคม 2548 (part 2)

14 ตุลาคม 2548

ตอนแรกเราวางแผนไว้ว่าจะไปงานหนังสืออีกทีวันเสาร์เพื่อเอาคูปองของ Bliss ไปใช้ แต่จู่ๆตอน 6 โมงเย็นวันศุกร์ อ้อมก็มาเรียกที่ห้อง "ไปงานหนังสือกันมั้ย วันนี้เลย" แถมด้วยสายตาวิงวอน "ไปนะ นะ นะ" เราใช้เวลาคิดอยู่ 2 วิ ตอนนี้ก็ว่างอยู่นี่หว่า คูปอง Bliss ก็ใช้ได้ คนก็น่าจะน้อยกว่าวันเสาร์ด้วย อีกอย่างถ้าไปวันเสาร์ก็ไปคนเดียว วันนี้มีเพื่อนไป(ช่วยถือ)ด้วย งั้นก็เอาเลย ลุยโลด

เราไปกันทั้งหมด 4 คนมีเรา อ้อม หมี แล้วก็ต้น ไปถึงที่นู่นราวๆ 6 โมงครึ่ง(ดีจัง รถไม่ติดเลย) มีเวลาเดินแค่นิดเดียว แต่ไม่เป็นไร วันนั้นก็เดินไปแล้ว วันนี้กะจะพุ่งตรงไปที่บู๊ทที่จะซื้อเลย จดลิสต์มาแล้วด้วย พวกเรานัดแนะกันว่าแยกกันเดิน แล้วตอนสุดท้ายมาเจอกันที่ Bliss จะได้ใช้คูปองด้วยกัน

เรากับอ้อมไปที่โซน C ก่อน เป้าหมายแรกคือบู๊ทเนชั่น จะมาซื้อ Goth คดีตัดข้อมือกับเรื่อง Honeymoon แต่ปรากฏว่า Goth หมดเกลี้ยงเลย stock ก็ไม่เหลือ เค้าแนะนำว่าให้ไปลองหาตามร้านหนังสือข้างนอกน่าจะยังพอมี ไม่คิดว่าจะหมดเร็วแบบนี้แฮะ ไม่งั้นคงซื้อตั้งแต่วันแรกที่มาแล้วล่ะ แต่ไม่เป็นไร เพราะเราได้เล่มใหม่มาแทนคือเรื่อง"เครดิตมรณะ"ของมิยาเบะ มิยูกิ ชอบนักเขียนคนนี้ตั้งแต่เรื่องแรกที่อ่านคือ"เสียงกระซิบสังหาร"เลย ชอบอารมณ์ในหนังสือเค้ากับวิธีการเล่าเรื่องน่ะ อีกอย่างคือหนังสือหนาดี 604 หน้าแน่ะ (เราเป็นโรคจิตแบบแปลกๆน่ะ ชอบหนังสือหนาๆ รู้สึกว่ามันต้องสนุกแน่ๆเลย ) และก็ได้ Honeymoon มาอีกเล่ม ส่วนอ้อมด้วยแรงยุจากเราก็เลยซื้อเรื่อง Zoo ของโอตสึ อิจิกับอยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลกมา (เล่มหลังเราซื้อไปให้พี่สาวตั้งแต่งานคราวที่แล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านเลย ส่วนเล่มแรกกะไว้ค่อยซื้อคราวหน้าดีกว่า)

ต่อไปคือบู๊ทสสท. ได้จอมโจรยี่สิบหน้าของเอโดกาวะ รันโปมา ลังเลอยู่เหมือนกัน เพราะตอนแรกนึกว่าจะเป็นนิยายแต่กลับเป็นวรรณกรรมเยาวชนซะนี่ แต่ก็เคยอ่านเรื่องสยองขวัญของนักเขียนคนนี้ที่สำนักพิมพ์ผีเสื้อออกมาหลายปีแล้ว ก็สนุกดี อีกอย่างเห็นมันไม่แพงดีน่ะ แค่ 123 บาท

แล้วก็ขึ้นชั้นบนไปอมรินทร์ ค่อยยังชั่วหน่อยที่คนเยอะในระดับพอเดินไหว (เมื่อไหร่อมรินทร์จะย้ายที่ซักทีนะ บู๊ทอยู่ตรงนี้นี่วันเสาร์-อาทิตย์แทบเดินไม่ได้เลย) ได้ชุด unputdownable mystery อันใหม่มา (ชอบชื่อนี้จริงๆ ที่ซื้อครั้งแรกแบบยกชุดก็เพราะชื่อนี้เลยนะเนี่ย) เป็นซีรี่ส์ Myron Bolitar 2 เล่ม เห็นคนที่ห้องสมุด(พันทิพ)ชอบกันเยอะ ของฮาร์ลาน โคเบนนี่เราชอบ Gone for good แต่ไม่ค่อยชอบ Tell no one เท่าไหร่ (ก็สนุกดีหรอกนะ แต่พี่จะจงใจหักมุมไปถึงไหนกันนี่) เราอยากให้อมรินทร์ออกซีรี่ส์ Harry Bosch ของไมเคิล คอนเนลลีมาบ้างจัง ชอบเรื่องหนักแน่น สมจริงของนักเขียนคนนี้มากกว่าน่ะ อีกเล่มในชุด unputdown ใหม่ก็คือ Social crime น่าอ่านดี ชุดที่แล้วผิดหวังกับ Darkly Dreaming Dexter เป็นเล่มเดียวในชุดนี้ตั้งแต่อ่านมาที่ไม่ชอบเอาเลย
นอกจากนั้นยังได้"กล่องไปรษณีย์สีแดง"มาอีก 2 เล่ม (กิฟท์ฝากซื้อน่ะ) ขายดีมากๆ เราซื้อ 2 จาก 4 เล่มสุดท้ายเลย หนังสือสวย น่าอ่านมากๆ มีรูปประกอบเพียบ

ข้ามฝั่งไปที่ Plenary hall กันบ้าง บู๊ทแรกคือ Workpoint กับหนังสือ"เท่าดวงอาทิตย์"ของพี่จิก ประภาส แล้วเราก็เจอข่าวดี พี่จิกมาแจกลายเซ็นวันนี้ เป็นนักคิด นักเขียน นักแต่งเพลงคนเดียวที่เราชื่นชอบเป็นที่สุด แทบจะเป็นคนดังเพียงคนเดียวที่เราคิดจะเข้าไปขอลายเซ็น ชอบวิธีคิดของพี่เค้ามากๆ เราฟังเพลงของเฉลียงมาตั้งแต่เด็กๆ และยังเป็นนักร้องที่ชอบมากที่สุดจนถึงทุกวันนี้เลย ได้คุยกับพี่จิกนิดนึงด้วย ยังมีหนังสือใหม่อีกเล่มนึง เรื่อง"มังกรไฟไม่เรียนหนังสือ" เป็นนิทานเพลงสำหรับเด็กที่พี่จิกแต่ง แถม CD ด้วย น่าสนใจจัง แต่เอาไว้ก่อนนะ

แล้วก็ไปบู๊ท ARIP ต่อ เป้าหมายคือนิค เวลเว็ท ขโมยยอดอัจฉริยะของ Edword D. Hoch นี่เป็นชุดเรื่องสั้นสืบสวนที่เราชอบมากที่สุดเลย (เมื่อคิดถึงว่าเป็นคนชอบอ่านนิยายยาวๆมากกว่าเรื่องสั้นด้วย)ชอบมากกว่าโฮล์มส์ซะอีก ดีใจจัง อยากให้มีคนแปลชุดนี้มานานแล้ว

แล้วก็ไปที่ Bear เก็บตกอีกเล่มคือ A Jack Daniel Mystery ตอน Whisky sour ผู้แปลคือคุณวาฬน้อยจากห้องสมุดพันทิพนี่เอง แล้วก็ไปเล็งๆหนังสือ sudoku มาด้วย (เป็นเกม puzzle ที่เป็นตารางตัวเลขน่ะ) เพราะชอบเล่นเกม puzzle ทำนองนี้อยู่แล้ว แต่รู้สึกเปลืองไปหน่อยแฮะถ้าจะซื้อหนังสือมาเล่นเกม ก็เลยยังไม่ซื้อดีกว่า

ไปต่อที่บู๊ทคุณวินทร์อีกแล้ว คราวนี้จะมาซื้อหนังสือเป็นของขวัญวันเกิดให้เพื่อนน่ะ เลือกอยู่ 2 เล่มคือ "หนึ่งวันเดียวกัน"กับ"วันแรกของวันที่เหลือ" พี่คนขายบอกว่าเล่มแรกอ่านง่ายกว่า แต่เราก็เลือกเล่มหลังด้วยเหตุผลคือ อยากเขียนอวยพรว่า "ขอให้แกใช้วันแรกของวันที่เหลือให้มีค่าที่สุดนะ" แหม ก็มันชอบประโยคนี้นี่นา

ใกล้จะหมดแล้ว(ตังค์น่ะ) ต่อไปคือรหัสคดี เราเป็นสมาชิกอยู่แล้ว และก็ได้รหัสคดี 21"รางวัลอันมีฆ่า" ทางไปรษณีย์แล้ว มาซื้ออีก 2 เล่มคือ ชายในห้องเช่ากับปริศนาเข็มกลวง จริงๆแล้วสารภาพว่าไม่ค่อยชอบชุดอาร์แซน ลูแปงเลย แต่ก็ซื้อของรหัสคดีมาทุกเล่มตั้งแต่เปิดสำนักพิมพ์ ชื่นชมความคิดของเค้าที่จะบุกเบิกหนังสือแนวนี้อย่างจริงจังโดยไม่กลัวเจ๊ง ก็เลยซื้อทุกเล่มที่ออกมาโดยไม่คิดเลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็สนุกดี (ยกเว้นประเด็นที่ว่าเราชอบนิยายมากกว่าเรื่องสั้นนี่แหละ)

และแล้วเราก็มาเจอกันตามนัดที่ Bliss เพราะว่ามีลิสต์ในใจอยู่แล้วก็เลยไม่ต้องเลือกมาก หยิบอย่างเดียวเลย นอกจากเรื่องชุดของ J suspense ก็มีวีรกรรมทำเพื่อเงินเล่ม 4 ออก เป็นซีรี่ส์นักสืบผู้หญิงที่เราว่าสนุกที่สุดแล้วนะ แล้วก็ได้เรื่องนิยายเล่มใหม่ของคนเขียน Bridget Jones มาด้วย (ยังไม่ได้อ่าน Bridget Jones เลย แต่เห็นเล่มนี้มันเป็นแนวสายลับก็เลยซื้อเลยน่ะ ) รวมแล้วเราได้ 10 เล่ม ลด 30% เหลือ เกือบ 1,500 ของหมีเกือบ 1,000 ของอ้อม 500 กว่าๆ เลยได้ของแถมเป็น organizer 1 เล่ม !?!? (จริงๆแล้วเป็นแค่สมุดโน้ตที่ใส่ปกหนังเฉยๆน่ะ แต่ก็สวยดีนะ) แล้วก็ได้ลิปมันอีก 3 ตลับ (สมกับสโลแกนสำนักพิมพ์"จุดประกายความคิดให้ผู้หญิง"จริงๆ แต่เอ๊ะ มีผู้ชายอ่านเยอะเหมือนกันนี่นา ส่วนใหญ่จะหลวมตัวซื้อเพราะพนักงานที่นี่น่ารักนี่เนอะ)

จะ 3 ทุ่มแล้วยังไม่ได้กินข้าวกันเลย แถมของเยอะขนาดนี้ไปกินที่ไหนดีเนี่ย (ดีจังที่มีคนช่วยถือ ถ้ามาคนเดียวเราคงไม่มีปัญญาขนกลับแน่เลย ) สรุปว่าเอาหนังสือไปเก็บที่หอก่อนแล้วค่อยออกมากินข้าวกัน วันนี้มีความสุขจังเลย รักงานหนังสือที่สุด

รายชื่อหนังสือจากงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ตุลาคม 2548
Bliss
คินดะอิจิเล่ม 2
คินดะอิจิเล่ม 3
ซายากะเล่ม 1
ซายากะเล่ม 2
มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์เล่ม 7
Level 7
บันได 13 ขั้น ปริศนาจากแดนประหาร
นัดหมายในความมืด ของโอตสึ อิจิ
วีรกรรมทำเพื่อเงิน ภาค 4
โอลิเวีย จูลส์ ปฏิบัติการหลุดโลก ของเฮเลน ฟีลดิ้ง

Bear
สืบกรุ่นกาแฟ ตอนกากกาแฟมรณะ
สืบลับฉบับโรแมนซ์ ตอนคดีศพข้างบ้าน
สืบร้าย ป้ายรัก
แจ็ค แดเนียลส์หมวดสาวปืนโหด ตอนสูตรลับอำมหิต

Pearl
ยอดนักสืบคุกกี้
ฆาตกรรมออนไลน์
เทพธิดาในหีบแก้ว ตอนกุญแจแห่งแสงสว่าง

อมรินทร์
Deal breaker
Drop shot
Social crime
กล่องไปรษณีย์สีแดง

Nation
Honeymoon ของ Jame Patterson
เครดิตมรณะ ของมิยาเบะ มิยูกิ

มติชน
ปริศนาเงื่อนและไม้กางเขน ของ Ian Rankin
ตามไปปล้น

สโมสรหนังสือรหัสคดี
ชายในห้องเช่า
อาร์แซน ลูแปงไขปริศนาเข็มกลวง

สสท. - จอมโจรยี่สิบหน้า ของเอโดกาวะ รันโป
Black pipe - นิค เวลเว็ท ขโมยยอดอัจฉริยะ
Maple - The hundreadth man ศพไร้หัว
Workpoint - เท่าดวงอาทิตย์
วินทร์ - ปีกแดง
นานมีบุ๊คส์ - Harry potter and the half-blood prince (จอง)

ร้านฅอหนังสือ
The Anastasia syndrome - Mary Higgins Clark
McNally's secret - Lawrence Sanders
Sullivan's sting - Lawrence Sanders
Darkness falls - Joyce Anne Schneider
The R document - Irving Wallace
A simple plan - Scott Smith

ทั้งหมด 39 เล่ม 6164 บาท


Create Date : 15 ตุลาคม 2548
Last Update : 15 ตุลาคม 2548 12:27:44 น. 5 comments
Counter : 473 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับ

ข้อมูลครับ
**ว่างๆจะแวะเข้ามาเยี่ยมใหม่ครับ


โดย: ฉี่เฉี่ยวถัง วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:12:24:12 น.  

 
โอ้..ซื้อซะเยอะแยะเลย


เราไปมาวันนี้ล่ะ..
หมดไปมิใช่น้อยเช่นกัน
..12เล่ม ทั้งหมดประมาณ 1700
(แต่ก็น้อยกว่าเยอะเหมือนกัน)


โดย: ~ ส้มๆอมชมพู ~ วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:21:02:21 น.  

 
6000 เยอะจังอ่ะ


โดย: ปลาทูน่าในบ่อปลาพยูน วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:21:39:31 น.  

 
ซื้อเยอะจังเยย
กะเหมาหมดงานเลยเหรอ เจ๊
เราซื้ออยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลกมาเหมือนกัน
แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
หนังสืออะไรก็ไม่รู้ เศร้าจัง

อ่านกล่องไปรษณีย์สีแดง(ของไอ้กิ๊ฟท์)จบแล้ว
น่ารักดี
อยากมีเพื่อนสนิทแบบนี้ซักคน
แต่ถ้ามีจริงๆคงอยากจะด่ามันซักทีว่า
"อย่างี่เง่าให้มันมากนักได้มั้ย ทำไมไม่เลือกนุ้ย เดี๋ยวก็ขึ้นคานหรอก"
คือ ดูหนังแล้วไม่ค่อยชอบนุ้ยเท่าไหร่
แต่พอมาอ่านหนังสือแล้ว แอบเชียร์นุ้ยยังไงไม่รู้

ปล.มีประวัติพี่สย.ด้วยอ่ะ อ่านแล้วแอบขำ


โดย: โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:22:16:14 น.  

 
จะสอบแล้ว ขอให้โชคดีนะ

และก็ขอให้เราโชคดีเช่นกัน


โดย: Shadow Dio วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:16:33:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

azzurrini
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรื่องราวบนแผ่นไม้
คือชื่อคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวงเฉลียงค่ะ "Theatre of dream" หมายถึงสนาม Old Trafford ของทีม Manchester United ส่วน "azzurri" เป็นภาษาอิตาลีแปลว่าสีฟ้า และเป็นชื่อที่ใช้เรียกทีมชาติอิตาลี และ "azzurrini" ก็มีความหมายประมาณว่า little azzurri ค่ะ สุดท้าย "Bibliophilia" แปลว่า คนรักหนังสือ ^ ^
Friends' blogs
[Add azzurrini's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.