...20จิงโจ้ Kangaroo

#✜·#·

จัดโต๊ะธรรมดามาก ไม่ค่อยจะมีอารมณ์ เพราะคู่หูคู่ฮาบอกว่าเชิญคุณพ่อคุณแม่เค้ามาทานข้าวมื้อเที่ยง แต่บอกตอนเก้าโมงเช้าเนี่ยนะอะเปริตี๊ฟก็เป็นประเภทเวฮินเหมียนเดิมคร้ามี1.ชัมบงโนกับพริกหยวกดอง ชัมบงโนคือแฮมอัดใส่บล๊อกให้เป็นรูปทรง เออ...เรียกยังไงดี ดอกบัวตูมละกัน2.ปลาทวิดรมควันกับสลัดมันฝรั่งต้มและผักมาเซดวลกับครีมมายองเนส(อันนี้เคยบอกวิธีการทำแล้ว) ถ้าไม่ใช่เทศกาลสำคัญๆอย่างวันคริสมาสต์ ทานปลาทวิดรมควันนี่ก็อร่อยแล้วค่ะ ราคาย่อมเยากว่าซัลม่อนรมควันหลายเท่า ไขมันก็น้อยกว่าเสริฟแบบนี้ค่ะ 3อย่างพร้อมๆกัน


มาดูวิธีทำที่แสนจะง่ายชัมบงโนหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ หั่นชิ้นโตๆไม่เ้น้นสวยน่ารักค่ะวันนี้ แต่เน้นคุณภาพ, ปริมาณและเร็ว ไม่มีเวลาประดิษฐ์ประดอยพริกหยวกดอง อัื้นนี้ซื้อสำเร็จ บ่มีเวลาเจ้าทำเองก็ได้ค่ะ วิธีทำก็เอาพริกหยวกสดไปย่างไฟแต่ผิวแบบผ่านเปลวไฟเร็วๆ เมื่อผิวเกรียมแล้ว ใส่ถุงพลาสติคปิดให้สนิท ไอน้ำจะทำให้ผิวลอกออกง่าย ลอกผิวออกให้หมด นำไปดองในน้ำส้ม 5-7วันก็ใช้ได้ปลาลิม๊องย่าง คือปลาตัวแบนๆตาอยู่ด้านเดียว ซ้ายและขวา ย่างเกลือพริกไทยกับเนยธรรมดาๆก็อร่อยเหาะแล้วค่ะ เพราะตัวปลาอร่อยอยู่แล้วเสริฟกับสลัดข้าว ก็มีส่วนผสมคือ ข้าว มะกอกดำ, มะเขือเทศ, หอมแดงนิดเดียว, เม็ดข้าวโพด ราดน้ำสลัดวิเนเก๊กขั้นกลางด้วย ทูหนอกม่อง Trou normand อาหารฝรั่งเศสบางครั้งทานเยอะ เมื่อเมนูค่อนข้างยาว อาจจะขั้นกลางด้วย ทูหนอกม่อง ก็คือไอศครีมกับเหล้า กาลวาโดส le calvados นั่นเองค่ะ ต้นฉบับคือไอศครีมแอ๊ปเปิ้ลเขียวกับเหล้าแอ๊ปเปิ้ลกาลวาโดส แต่ความสุขของนิ้วน้อยใช้ไอศครีมวนิลาแทนก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะขนมอบแบบเค็มกับเห็ดป่า ที่ไปหาแล้วเก็บใส่ตู้แช่แข็งไว้ เคยทำให้ดูแล้ว เนื้อแป้งก็เหมือนเนื้อแป้งที่ทำขนม กาฟุตตี Clafoutis เพียงแต่ใส่เกลือแทนน้ำตาลค่ะใส่พิมพ์เข้าเตาอบ โดยใช้กระดาษกันติดสำหรับเตาอบลองที่ก้นพิมพ์ จะทำให้เวลาทำความสะอาดพิมพ์นั้นง่ายขึ้น อบที่ 180 เวลา 45 นาที อันนี้ต้องลองดูแล้วแต่เตาอบและขนาดของขนมด้วยนะคะหรือจะเป็นก้อนอย่างนี้ก็ได้ อันนี้ก็แล้วแต่รูปแบบของพิมพ์นะคะทานกับเนื้อจิงโจ้ซอสโกเซอย Kangaroo au groseille

วิธีทำเนื้อจิงโจ้ ใส่น้ำมันและเนยในหม้อใบใหญ่ที่ไม่ติด ผัดหอมแดงจนใสแต่ไม่ไหม้แล้วตักออก เอาเนื้อนาบให้ทั่วทุกชิ้นให้เป็นสีเข้ม ที่ทำเช่นนี้เพื่อให้น้ำตาลธรรมชาติในเนื้อจิงโจ้ออกมา เทไวน์ขาวครึ่งถึง1ขวดลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ1ช.ม อันนั้นก็แล้วแต่ลักษณะของเนื้อ ต้องลองเอานิ้วกดดูค่ะ จะใส่แครอทก็ได้ ให้ใส่ตอนครึ่งช.มของตอนเคี่ยวเนื้อ ใส่เกลือและพริกไทย เมื่อน้ำซอสเริ่มแห้งใส่ผลโกเซอยลงไป คนให้เข้ากัน อย่าเคี่ยวนานเดี่ยวเม็ดแตกไม่สวย ลักษณะของซอสจะข้นโดยธรรมชาติโดยไม่ต้องใส่แป้งเลยค่ะมาถึงขนมแครป ส่วนผสมก็มีแป้ง, ไข่, น้ำตาล, น้ำสด, ผงฟูนิดหน่อย หรือจะใส่เบียร์ก็ได้ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ซัก30นาที ก่อนนำมาทอดก่อนทอดใส่น้ำมัน1ช้อน คนเนื้อแป้งให้เข้ากันอีกที ทาน้ำมันหรือเนยที่พิมพ์สำหรับแครปชิ้นแรก เทเนื้อแป้งแล้วกลิ้งให้ทั่วพิมพ์ สุกแล้วกลับด้าน จนเหลืองทั้งสองด้านเวลาจะทานก็หั่นครึ่งแล้วม้วนเป็นเกลียว ฉีดวิ๊ปปิ้งครีมเข้าไปในเกลียวขนมแครป
แล้วตามด้วยแอ๊ปปิคอทเชื่อมนี่หน้าตาแอ๊ปปิคอทก่อนเชื่อมทานกับไอศครีม ผลไม้แดง(ก็มีสตอเบอรี่ ราสเบอรี่ เชอรี่...ที่สีแดงทั้งหลาย)และแอ๊ปปิคอทเชื่อมพร้อมใส่เหล้าลัม ราดด้วยน้ำเชื่อมบนแครป ตกแต่งด้วยน้ำตาลรูปหัวใจ ที่ใช้แต่งขนมเค็กค่ะ

การทำแอ๊ปปิคอทเชื่อมแบบง่าย ต้มน้ำร้อนกับน้ำตาลจนเป็นน้ำเชื่อม ใส่แอ๊ปปิคอทลงไป เคี่ยวจนนิ่ม ยกลงเทเหล้าลัม1-2ช้อนโ๊ต๊ะ นั้นแล้วแต่ปริมาณของผลไม้ ทิ้งไว้1ช.มเพื่อให้แอ๊ปปิคอทดูดเหล้าเข้าเนื้อดี เสริฟบนจานหินกาบ(จานหินกาบกำลังฮิตเช่นกันค่ะ) คู่หุคู่ฮาแซวว่าอีกหน่อยคงทานบนอิฐบล๊อก

***ท้ายสุดของหน้านี้ขออภัยอย่างสูงที่ถ่ายรูปคราวนี้ได้แย่มากๆ ทั้งมุมกล้องทั้งความคมชัด ห่วยที่สุด คือว่ารีบ รีบจนมือสั่นเลยค่ะ***จริงๆแล้วไม่น่าให้อภัยเลยนะเนี่ย

หมายเหตุ* จะเห็นว่าความสุขของนิ้วน้อย ไม่มีลงรายละเอียดของเครื่องปรุง และวิธีการทำที่ละเอียดในครั้งนี้ ก็เพราะว่าเมนูทั้งหมดคิดเองทำเอง คือเป็นคนที่ทำอาหารส่วนใหญ่ไม่ใช้สูตร เนื่องจากว่าทำมาก อ่านมาก ดูมาก ตามหนังสือและรายการอาหารทางทีวีและอินเตอเน็ตหนะค่ะ จนจำได้ว่าทำยังไง ก็มั่วๆำไปเรื่อย อาศัยรู้เทคนิคแล้วก็ทำไป เน้นว่าขอให้ออกมาอร่อยและน่าทานเป็นใช้ได้
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 8 มีนาคม 2553 20:13:25 น. 15 comments
Counter : 2129 Pageviews.

 
น่าทานมากกกกกเลยค่ะ

คุณนิ้วน้อยเนี่ยมีสุนทรีในการทานอาหารเยอะจังนะคะ ชอบดูบล็อคนี้ มีอาหารที่เราไม่เคยไม่เคยกินมาก่อน แปลกตาดีจัง ทำก็เก่งมาก เครปเนี่ยยออกมาหน้าตาอย่างหรูเลยค่ะ เก่งมากๆเลย ขอชมจากใจจริงๆ


โดย: hi hacky วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:09:16 น.  

 
โอโหยยยยเจ๊........จะเยอะสิ่งไปไหม55555555เอิ๊ก....ทำเยอะมากๆค่า และที่สำคัญ จาก9โมง-เที่ยงนี่มันแปปเดียวเองน๊า....
สุดยอดเลยพี่ตู่เรา.....ขอคาราวะ3ครั้งซ้อน....อิอิ...เอาไว้ลาออกแล้ว ( หรือโดนไล่ออก )แล้วไปเยี่ยมนะพี่ จะขออนุญาตลองเนื้อจิงโจ้หน่อยค่า ทำให้กิงหน่อยน๊า


โดย: popang IP: 203.144.144.165 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:28:07 น.  

 
อัพดูดแล้วนะคะ เอียย.....อัพเดทค่ะวันนี้พาเที่ยวฃมสวนมะปรางและบ้านไทยสบาย แกรอลี่กลางสวน


โดย: นก (popang ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:29:18 น.  

 


น่าทานมากกกกกค่ะ
ทำเก่งจังเลย


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:1:13:42 น.  

 
โห เวลาเตรียมแค่สามชั่วโมงนี่นะคะคุณตู่ ... ทำได้เยอะสิ่งขนาดนี้ แต่ละเมนูน่าทานมาก ๆ ... เก่งจริง ๆ ..... เมนูเห็ด
น่าทานจัง .... rice salad ก็ชอบค่ะ ... ที่น่าอร่อยที่สุดคือเคร้ป ... คุณตู่ทำได้น่าอร่อยจริง ๆ ... อยากลองเนื้อจิงโจ้ อิอิ แอบแพงด้วยแน่ะ :))


ปล. คุณตุ๋ย แอบหัวเราะเรา เวลาอัพบล็อกอาหารหรือขนมรึเปล่านิ


โดย: Tristy วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:11:36:10 น.  

 
โอย.... ขอโทษคุณตู่ มาก ๆ ค่ะ.... มือพิมพ์ กับสมอง คงไม่ประสานกัน พิมพ์ชื่อคุณตู่ เป็นคุณตุ๋ย ไปแล้ว ขอโทษจริง ๆ ค่ะ


โดย: Tristy วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:11:43:26 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามบ่าย วันที่ 1 มีนาคาม 2553 นะค่ะ เวลาผ่านไปเร็วจังขึ้นเดือนที่ 3 แล้ว อาหารน่าทานจัง ขยันจังเลยค่ะ ช่างเป็นแม่บ้านแม่ศรีเรือน จังค่ะ


โดย: arisagirl วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:14:25:35 น.  

 
แวะมาทักทายเฉยๆ...อิอิ อ้อ...เอาไอติมมาเสิริฟด้วย


โดย: popang วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:17:39:36 น.  

 
โอ้ว......3 ชม. ยังมีสติเตรียมและทำมื้อเที่ยงครบเซ็ทน่ำหม่ำขนาดนี้ ฝีมือมากๆค่ะคุณตู่ สามารถจริงๆ

เป็นเรานะ คงคนข้างๆทีนึง แล้วรีบแจ้นไปซื้ออาหารสำเร็จกลับมาแน่ๆ


โดย: lady's oatmeal วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:9:05:46 น.  

 
Bonjour
สวัสดีค่ะทุกท่าน
hi hacky ขอบคุณสำหรับคำชม ชมอะไรจะมากมายขนาดนั้นค่ะ เดี๋ยวลอยๆ ก็อาศัยว่าชอบทำอาหารก็เลยพอทำได้ อิอิ แต่ว่าไม่มีเวลาในตอนถ่ายรูปซิค่ะ รูปเลยไม่สวยซะที ไม่ทราบว่าคนอื่นเค้าถ้่ายรูปก่อนเวลาทานหรือเปล่า รูปเค้าถึงได้สวยจริงๆ แต่ความสุขของนิ้วน้อยถ่ายตอนเสริฟทานจริงๆ ก็เลยรีบๆๆๆๆทุกครั้ง สงสัยต้องหาเวลาทำและเวลาถ่ายต่างหากนะคะ

นก (popang ที่ฝรั่งเศสอย่างนี้หละนก ทานกันเป็นเรื่องเป็นราว จริงจังน่าดู ถ้าทำไม่ดี เดี๋ยวเค้าจะวิจารณ์ว่ารับรองไม่ดี พี่หละกลุ้ม คนไทยนะอะไรก็ได้ไม่เรื่องมากเนอะ เออพี่ไปดูบล็อกมาทั้งสองบล็อกแล้วแต่ไม่ได้เม้นท์ ไม่ว่างเลย ไปขายของมา แล้วพายุเข้าอ่ะที่นี่ น่ากลัวมาก เดี๋ยวกลับไปเม้นท์นะคะ

ข้ามขอบฟ้า ขอบคุณครับผม เดี๋ยวไปเยี่ยมน๊าคะ

Tristy ไม่เคยแอบหัาเราะเลยค่ะบล็อกคุณฉวี เคยแต่ร้องไห้เพราะเพลง บล็อกของคุณออกจะจริงจังเป็นทางการขนาดนั้นใช่ค่ะเนื้อจิงโจ้แพง ทานไม่บ่อยหรอกค่ะ ปีละ2-3ครั้ง เดี๋ยวหมดตัว

arisagirl สวัสดีเดือนใหม่ สบายดีนะคะ ชมซะเขินเลยว่าเป็นแม่ศรีเรือน ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ บ้านก็ลกบ้าง อาหารก็ไม่ทำทุกวัน บางวันก็ทานง่ายๆ เช่นไข่เจียวคร้า

lady's oatmeal ค่ะ3ช.ม อยากเดินออกไปซื้อหน้าปากซอยแบบเมืองไทยนะคะ แต่ที่ปากซอยที่ฝรั่งเศสนี่ไม่มีอะไรซะอย่าง เลยต้องอาศัยตู้แช่แข็งที่มีอาหารเก็บไว้ แล้วก็ต้องช่วยตัวเองหนะค่ะAu revoir


โดย: ตู่อยู่ไไไกล (ความสุขของนิ้วน้อย ) วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:18:51:44 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเย็นนะค่ะ แวะมาทักทายอ่ะค่ะ สบายดีนะค่ะ


โดย: arisagirl วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:18:08:50 น.  

 
lสวัสดีค่ะ คุณตู่ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรเเละเเวะไปเยี่ยมเยียนกันนะคะ เราสบายดีค่ะ เพียงเเต่ลืมพลาสเวิร์ดเข้าที่นี่ไม่ได้ พลาสเวิร์ดอีเมลที่ใช้สมัครที่นี่ก็ลืมค่ะ เเต่เมื่อวานนี้รื้อของเจอกระดาษที่จดไว้ก็เลยไชโย ได้เข้ามาค่ะ เก่งจังทำอาหารเยอะเเยะอย่างนี้ก็มาเปิดร้านอาหารในเมืองไทยได้เลยนะคะ


โดย: turninggreen วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:19:10:05 น.  

 
พายุไรเข้าคะพี่ตู่ น่ากัวป่าว...เป็นห่วงเน้อ


โดย: นกเอง (popang ) วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:8:43:22 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้า วันเสาร์ ค่ะ แวะมาทักทาย ขอให้สนุกกับงานที่ทำนะค่ะ


โดย: arisagirl วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:9:37:20 น.  

 
Bonjour
สวัสดีค่ะทุกท่าน
arisagirl สวัสดียามเช้าเช่นกันคร้า ความสุขของนิ้วน้อยสนุกกับงานที่ทำเสมอคร้า ขอบคุณมาก

turninggreen โอโฮ หายไปนานมาก มีผิดพลาดทางเทคนิคอย่างนี้นี่เอง เก็บพาทเวิดดีๆนะคะคราวนี้ จะได้เจอกันอีก และบ่อยๆ ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ อยากเปิดเหมือนกันร้านอาหารเนี่ย แต่ไม่มีทุนหนะค่ะ มาเป็นนายทุนให้หน่อยซิค่ะ

นกเอง popang ช่ายพายุเข้าน่ากลัวมากๆๆๆ มีคนเสียชีวิตเยอะเลย


Au revoir

สุดท้ายเก็บวีดีโอเพื่อนๆของความสขของนิ้วน้อยที่นี่นะคะ

อยากบอกให้โลกรู้เลยค่ะว่าคนนี้เก่งจริงๆ สุดยอดค่ะ ในเมืองไทยใครไม่รู้จักก็แย่แล้วค่ะ สำหรับวงการภาพยนตร์ไทย ขอบคุณยูทูบ และรายการไอดอลมากๆค่ะ
ยุทธเลิศ สิปปภาค เป็นคนที่เก่งที่สุดคนหนึ่งในรุ่นเดียวกันเลยค่ะ

มีผลงานในตำแหน่ง : ผู้กำกับ, นักแสดง

ผู้กำกับ - ผลงาน
1. บุปผาราตรี 3.2 (2552)
2. บุปผาราตรี 3.1 (2552)
3. อีติ๋มตายแน่ (2551)
4. รักสามเศร้า (2551)
5. โกยเถอะเกย์ (2550)
6. กระสือวาเลนไทน์ (2549)
7. บุปผาราตรี 2 (2548)
... ชื่ออื่น บุปผาราตรี เฟส 2
8. สายล่อฟ้า (2547)
9. บุปผาราตรี (2546)
10. กุมภาพันธ์ (2546)
11. มือปืนโลก/พระ/จัน (2544)

นักแสดง - ผลงาน
1. เทวดาท่าจะเท่ง (2551)


โดย: ตู่อยู่ไไไกล (ความสุขของนิ้วน้อย ) วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:15:52:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ความสุขของนิ้วน้อย
Location :
chenay France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เธอฝันที่จะทำในสิ่งที่เธอรัก
เธอฝันที่จะแบ่งบันในสิ่งที่เธอรัก
เธอฝันที่จะใช้ชีวิตในดินแดนที่มีแต่ความสุข
ความสุขของนิ้วน้อย
Elle rêve de faire ce qu’elle aime.
Elle rêve de partager ses passions.
Elle rêve de vivre au pays où il n’y a que du bonheur.
Au bonheur des p’tits doigts

ความสุขของนิ้วน้อยขอออกตัวไว้ก่อนนะคะว่าไม่ได้เก่งภาษาฝรั่งเศส ภาษาอังกฤษ ภาษาไทยหรือแม้แต่ภาษาคน เพราะคุณแม่ของความสุขของนิ้วน้อยก็ชอบบอกบ่อยๆว่าพูดภาษาคนไม่รู้เรื่อง แต่ความสุขของนิ้วน้อยเพียงอยากจะสื่อสารในสิ่งที่พอจะรู้จะเห็นเพื่อแบ่งบันแก่คนอื่นบ้างเท่านั้นเองค่ะ มุมบล็อคส่วนขวานี้จะเป็นสาระ ศิลปะ บันเทิง หรืออื่นๆที่ความสุขของนิ้วน้อยสนใจ จะพยายามหามาให้ชมบ่อยที่สุดค่ะอยากฟังเพลงอะไร หรือดูอะไรขอมานะคะ ยินดีหาให้ Je ne suis pas forte en français, ni en anglais, ni en thaï, ni en la langue des humains en général car ma mère m'a dit que je ne comprend pas le langage humain. Je veux juste partager ce que j'aime et ce qui m'intéresse.
นี่รูปมหาวิทยาลัย จะเอาไว้ลงข่าวเกี่ยวกับเพื่อนๆหรือข่าวเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวงการศิลปะค่ะ ถ้าว่างก็คือไม่มีข่าวจร้าาาาา
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
22 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ความสุขของนิ้วน้อย's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.