...22อาหารหน้าหนาว(อีกแล้ว) La choucroute

(^_^)...+...۰۪۪۫۫●۪۫۰

ตามรูปแบบของความสุขของนิ้วน้อยนะคะ ก็ต้องมาดูที่การจัดโต๊ะกันก่อน เพื่อนบ้านคนนี้ ชื่อโจเซ็ต พอเค้าเห็นความสุขของนิ้วน้อยแต่งโต๊ะอาหารเค้าก็เลยชอบจัดแต่งบ้าง เค้าขอให้ความสุขของนิ้วน้อยสอนวิธีการพับกระดาษเช็ดปากให้เค้าค่ะ ก็ดีนะคะชอบของสวยๆงามๆโลกจะได้ดูสดใสนี่เครื่องดื่มก่อนอาหารชื่อ ซองกรียา Sangria ต้นฉบับมาจากสเปนก็คือไวน์แดงแช่และผสมกับน้ำผลไม้และผลไม้สดต่างๆ หวานอร่อยเย็น ดื่มชื่นคอ แต่ระวังจะเมานะคะ เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลเยอะเหมือนกัน ดื่มหวานๆนี่แหละเมาง่ายทีเดียวเชียวอาหารเรียกน้ำย่อยบ้านนี้หนักทั้งนั้นคร้า
อันแรกก็คือ กีส อาหารประเภทขนมอบแบบเค็ม มีส่วนผสมของ ครีม ไข่ หมูสามชั้นรมควัน แป้งที่รองก้นขนม หรือจะไม่รองก็ได้แล้วแต่ชอบนะคะขนมปังหน้า อกเป็ดรมควัน มีขายสำเร็จรูปเลือกที่คุณภาพดีๆ แล้วก็เพียงแต่มาทาเนยที่ขนมปังแล้วก็ตัดแปะเนื้อเป็ดเท่านั้น ง่ายมักๆแล้วนี่คืออาหารจานหลัก ชูคุท La choucroute คือ กะหล่ำปลีดองและไส้กรอก จะเห็นว่าไม่มีจานแรกนะคะ เพราะว่าเป็นอาหารที่ทานแล้วจะอิ่มแน่นท้องจนจุกถึงคอคะ อาหารแนวพื้นบ้านแบบชาวบ้าน ที่มีวิธีการถนอมอาหารที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านโดยตกทอดมาแต่โบราณ เช่นการทำใส้กรอก ใส้กรอกรมควัน กะหล่ำปลีดอง เป็นต้นใส้กรอกและเนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงอาหารคือ 1.ไส้กรอกฟองฟอต 2.ไส้กรอกรมควันมอกโต 3.ขาหมูส่วนล่างรมควัน 4.หมูสามชั้นรมควันวิธีการทำนะคะ
1.ใช้น้ำมันเป็ดนะคะ(น้ำมันเป็ดนี่ดีที่สุดคะ)ผัดหมูสามชั้นรมควัน ขาหมูรมควัน ไส้กรอกทั้งสองชนิดให้เหลืองดี 2.เทน้ำซุบและไวน์ขาวต้มไฟอ่อนประมาณครึ่งช.ม ต้องไฟอ่อนนะคะ ไม่เช่นนั้นไส้กรอกจะแตก แล้วตักออก 3.เอามันฝรั่งและกะหล่ำปลีดอกใส่ลงไปต้มต่อครึ่งช.มหรือจนมันสุก (หมายเหตุ***กะหล่ำปลีที่ซื้อมาแบบหั่นสำเร็จ มีทั้งแบบต้มกับไวน์หรือต้มกับเชมเปน อันนี้ก็เลือกกันเองตามชอบ หรือจะเป็นแบบกะหล่ำปลีดองดิบ ต้องมาต้มนานหน่อยก็ต้องดูว่าสุกหรือยัง ถ้าสุกแล้วเส้นผักจะใส แต่ถ้าต้มนานก็ไม่เป็นไรยิ่งเปื่อยยิ่งทานอร่อยคะ) 4.เมื่อใกล้จะทานก็เอาไส้กรอกและขาหมูทั้งหมดลงไปต้มต่อเผื่ออุ่นให้ร้อน เมื่อพร้อมก็ตักใส่ถาดประเภทใหญ่มหึมาเสริฟวางตรงกลางโต๊ะทานร้อนๆเลยคะเสริฟใส่จานทานกับมัสตาดเผ็ดขึ้นจมูกอร่อยไปตามๆกันเครื่องดื่มแกล้มกับอาหารจานนี้คือ เบียร์อัลซาเซียน Bière alsacienne หรือไวน์ขาวอัลซาเซียน Alsace: ที่ชื่อเรสริ้ง RIESLING เป็นสายพันธ์องุ่นปิโนกรี pinot gris หอมดอกไม้หรือผลไม้(อันนี้แล้วแต่ชาโตที่ผลิตนะคะ) หวานแต่ไม่หวานมาก เป็นไวน์ขาวนี่ควรดื่มแช่เย็นจัดๆนะคะอัลซาเซียนเป็นมณฑลนึงของฝรั่งเศส อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ติดกับประเทศเยอรมัน เป็นต้นฉบับของอาหาร, ไวน์ และเบียร์ชนิดนี้ ทราบข้อมูลทั้งหมดนี้แล้ว ก็ลองทำทานนะคะ แต่มีข้อแม้ว่าต้องทานหน้าหนาวนะคะ เพราะหนักท้องดี และมีไขมันที่เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการเมื่ออากาศหนาว
Create Date : 08 มีนาคม 2553
Last Update : 9 มีนาคม 2553 16:07:01 น. 12 comments
Counter : 3291 Pageviews.

 
ohhhhh......ได้มือใหญ่อย่างงี้ก็อุ่นพุงน่ะจิคระคุณพี่ขา.....อิอิชอบรูปสุดท้ายแหมถ่ายเป็นหนังโคษณาเร่ย.....คิดถึงพี่ตู่จัง นึกว่าลมพายุพัดพาไปไหนแล้ว


โดย: popang IP: 203.144.144.165 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:20:57:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตู่ ... ว่าจะมาหลายวันแล้ว ตั้งแต่อัพบล็อก Tag น่ะค่ะ .. ว่าจะมาชวนคุณตู่ไปอ่าน Tag ที่ทำไว้ .... แต่ผลัดวันเรื่อยมา ... เสียมารยาทไปเลย ต้องขอโทษคุณตู่ด้วยค่ะ ... แต่วันนี้ยังไงก็ตั้งใจจะมาชวนไปอ่าน อิอิ .... พอเปิดบล็อกมาตอนเช้า คุณตู่เอาใส้กรอก จานโตมาฝากแล้ว

เวลาทำเป็นคอมโบแบบนี้น่าอร่อยมาก เลยค่ะ ... ได้ความรู้เรื่องอาหารอีกแล้ว ... อยากลองหัดจัดโต๊ะแบบคุณตู่บ้างแล้วค่ะ .... :)) แต่ที่บ้านไม่ค่อยมีแขกฝรั่งเลย ... มีแต่คนไทย .... เวลาทานก็เน้นสบายกันเข้าไว้ค่ะ ... :)))

คิดถึงนะคะคุณตู่ ....


โดย: Tristy วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:21:41:46 น.  

 
น่าทานอีกแล้ววววว คุณนิ้วน้อย ทำอาหารได้เก่งและหน้าตาน่าทานมากเลยค่ะ อยากทานมั่งจัง

ส่วนอากาศที่แปรปรวนมากๆ อย่างเมืองไทยก็ร้อนมากเลยค่ะ แค่ปลายเดือนกุมภาก็ร้อนหนักหนามากเลย ไม่อยากจะคิดถึงเดือนเมษาเลยค่ะ ว่าจะร้อนปรอทแตกขนาดไหนเน้อ.....


โดย: hi hacky วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:22:18:04 น.  

 
แวะมาด้วยความคิดถึงค่ะ


โดย: never the last วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:0:19:41 น.  

 
ชอบกับแกล้มมากค่ะ โดนใจอย่างแรง


โดย: ซามอ วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:3:36:44 น.  

 
ก็น่าทานดีคะ


โดย: แม่อ้วนใจดีที่สุด วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:9:02:27 น.  

 
น่ากินอีกเเระ


โดย: turninggreen วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:16:56:46 น.  

 
โห....พายุรุนแรงมากเลยนะพี่ตู่......ยังไงต้องฟังข่าวเช็คข่าวนะคะ ก่อนออกจากบ้านไปหไหนมาไหน ภัยธรรมชาติรุนแรงมาก เมืองไทยไม่ค่อยเจออะไร นอกจากปีนี้เค๊าว่าฝนแล้งและออกจะร้อนมากๆค่ะ ดีแล้วที่ปลอดภัย ไปขายทัปปป.....อะไรกลับดึกดื่นจังเน้อ


โดย: นก IP: 203.144.144.165 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:21:14:02 น.  

 
ขอบคุณที่แวะเอาไส้กรอกไปฝาก ตื่นมายงไม่ได้กินไรเลย ทำเอาท้องร้องเลยค่ะ

วันนี้เราอบหนมปังโฮลวีท กับทำหนมปังไส้เผือกจะเอาไปฝากพี่ที่ทำงาน
เห็นจะได้หม่ำก่อนละ มันหอมจัง

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเรื่อยๆ
เราไม่ค่อยว่างเลยช่วงนี้ อากาศเริ่มอุ่น คนเริ่มออกกินข้าวนอกบ้าน งานเลยเยอะค่ะ

คิดถึงนะคะ


โดย: Febie วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:3:02:44 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้า ค่ะ อากาศเมืองไทย ร้อน มาเลยค่ะ อาหารน่าทานจังนะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆๆ นะค่ะ


โดย: arisagirl วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:9:13:55 น.  

 
อู้วว อยากลองทานกีส สักครั้งจังค่ะ


โดย: numainew วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:8:04:20 น.  

 
Bonjour
สวัสดีค่ะทุกท่าน
popang ใช่อาหารทานสำหรับคนชอบทาน พี่ไม่ได้หายไปไหน ก็ยุ่งบ้างว่างบ้าง มนุษย์ก็แบบนี้หละนกน้องรัก ที่กลับดึกเพราะว่าไปขายเสร็จแล้วเพื่อนเค้าชวนทานข้าวและเล่นเกมต่อก็เลยดึก อิอิ

Tristy โอ้ยไม่ต้องขอโทษขอโพยขนาดนั้นหรอกค่ะ ตู่ไม่ได้คิดอะไรเลย คุณฉวีไม่ต้องจัดแต่งโต๊ะก็คงสวยอยู่แล้ว คนทำงานเนี๊ยบขนาดนี้

hi hacky อยากให้อยู่ใกล้จังจะชวนมาทานข้าวที่บ้าน เมืองไทยร้อนก็ระวังสุขภาพและผิวนะคะ เดี๋ยวผิวที่ขาวจะไหม้เกรียมซะ

never the last สบายดีนะคะ เดี๋ยวไปเยี่ยมค่ะ

ซามอ ของหนักทั้งนั้นเลยนะคะ แต่ก็อร่อยแบบหนักๆ

แม่อ้วนใจดีที่สุด ยินดีที่แวะมานะคะ

turninggreen หาพาทเวิดได้แล้วใช่ม๊า มาเยี่ยมกันบ่อยๆน๊า

Febie ไม่ว่างก็ไม่เป็นไรค่ะ งานเยอะเงินเยอะสบายใจ

arisagirl คนบ่นว่าเมืองไทยร้อน ความสุขของนิ้วน้อยจะกลับไปเยี่ยมเมืองไทยจะไม่ร้อนตายเหรอค่ะเนี่ย

numainew ลองทำดูซิค่ะ ถือว่าเป็นเมนูที่อร่อยแต่ง่ายทีเดียวค่ะ


Au revoir

เอาเพลงมาฝากตรงนี้ด้วย


นักร้องคนนี้ ชื่อ Grégoire เพลงชื่อ Toi + Moi นักร้องหนุ่มที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน แต่ร้องผ่านอินเตอร์เนต แล้วชาวเนตก็เลือกเพลงนี้มาทำอัลบั้มโดยชาวเนตลงทุนให้ ปรากฏว่าขายดีเป็นบ้าเป็นหลังค่ะ


โดย: ตู่อยู่ไไไกล (ความสุขของนิ้วน้อย ) วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:18:22:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ความสุขของนิ้วน้อย
Location :
chenay France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เธอฝันที่จะทำในสิ่งที่เธอรัก
เธอฝันที่จะแบ่งบันในสิ่งที่เธอรัก
เธอฝันที่จะใช้ชีวิตในดินแดนที่มีแต่ความสุข
ความสุขของนิ้วน้อย
Elle rêve de faire ce qu’elle aime.
Elle rêve de partager ses passions.
Elle rêve de vivre au pays où il n’y a que du bonheur.
Au bonheur des p’tits doigts

ความสุขของนิ้วน้อยขอออกตัวไว้ก่อนนะคะว่าไม่ได้เก่งภาษาฝรั่งเศส ภาษาอังกฤษ ภาษาไทยหรือแม้แต่ภาษาคน เพราะคุณแม่ของความสุขของนิ้วน้อยก็ชอบบอกบ่อยๆว่าพูดภาษาคนไม่รู้เรื่อง แต่ความสุขของนิ้วน้อยเพียงอยากจะสื่อสารในสิ่งที่พอจะรู้จะเห็นเพื่อแบ่งบันแก่คนอื่นบ้างเท่านั้นเองค่ะ มุมบล็อคส่วนขวานี้จะเป็นสาระ ศิลปะ บันเทิง หรืออื่นๆที่ความสุขของนิ้วน้อยสนใจ จะพยายามหามาให้ชมบ่อยที่สุดค่ะอยากฟังเพลงอะไร หรือดูอะไรขอมานะคะ ยินดีหาให้ Je ne suis pas forte en français, ni en anglais, ni en thaï, ni en la langue des humains en général car ma mère m'a dit que je ne comprend pas le langage humain. Je veux juste partager ce que j'aime et ce qui m'intéresse.
นี่รูปมหาวิทยาลัย จะเอาไว้ลงข่าวเกี่ยวกับเพื่อนๆหรือข่าวเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวงการศิลปะค่ะ ถ้าว่างก็คือไม่มีข่าวจร้าาาาา
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ความสุขของนิ้วน้อย's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.