มิถุนายน 2562

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รายการวิ่งแรกกับมาราธอนแรกไปพร้อมๆกัน @ ( Laguna Phuket Marathon 2019 ) และ ตารางฝึกซ้อม 38 สัปดาห์


เกริ่นกันก่อนว่ากระทู้​นี้ยาวหน่อย และไม่ได้เป็นการโอ้อวด​ อุตริ​ ใดๆทั้งสิ้น ก็จะแค่มาแชร์ประสบการณ์กับการฝึกฝนเพื่อที่จะวิ่งให้จบเป็น Marathoner​ เต็มตัวของนักวิ่งหน้าใหม่ เวลาของผมที่จบก็ไม่ได้ดีอะไรเท่าไหร่หรอกครับ Pace 7 ครึ่ง ท่านใดมีของอย่าแกล้งกันนะคร๊าบบบ ต้องการแค่อยากมาแชร์ประสบการณ์เท่านั้นเอง และมาราธอนแรกของผมนี้ไม่แน่ใจว่าอาจจะเป็นมาราธอนสุดท้ายของผมรึเปล่า​ ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง​ ถ้าอ่านให้จบ​ จะรู้ครับว่ามันมีเหตุผลในตัวและส่วนตัว​ ฮ่าๆๆ​ เหตุผลที่หนักที่สุดคือขี้เกียจซ้อม เดี๋ยวท้ายๆจะบอกครับว่าทำไม

ย้อนไปปี​ 2017​ คงเหมือนกับใครหลายๆคน​ที่​ "อ้วน" และก็อยากจะลดความอ้วน​ และ​ รักษาสุขภาพ​ ด้วยวิธีการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง​ รองเท้าวิ่งคู่แรก​ ซื้อจากญี่ปุ่น​ Mizuno​ รุ่นไหนไม่รู้​ ถูกดี​ เลยเอามาใส่ก่อน​ ผลคือ​ แค่​ 300​ เมตรรอบคอนโด​ หอบแหลก​ ขึ้นคอนโดเลย​ หยุดไป​ 3 วัน​ เอาเว้ยวิ่งใหม่​ วิ่งๆเดินๆ​ ได้​ 2 โลเหนื่อยอิ๊บอ๋าย​ จากนั้นหยุดเลย​ แล้วมาตั้งคำถามว่า​ ทำไมคนอื่นวิ่งได้​ แล้วทำไมเราถึงวิ่งไม่ได้​ ผอมก็ไม่ได้ผอมซักที​ น้ำหนักตอนนั้น​ 92 หน้าบวม​ ท้องยื่น​ หาเสื้อใส่ลำบาก​ ช่วงนั้น ผมได้ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่ง​ ในหลายๆเพจ​ หลายๆ​ YouTube​ ทั้งไทย​ หรั่ง​ อีกทั้งเพื่อนที่ทำงาน​ เพื่อนที่คอนโด​ ข้อมูลเต็มหัวไปหมด

... แต่จะตัดตอนสำคัญๆมาให้เพื่อนๆที่กำลังอยากจะเริ่มวิ่งคือ​

-​ การหายใจ

-​ สมาธิ

-​ ท่วงท่า​ จังหวะการวิ่ง....

3 สิ่งนี้ถ้าคุณมีระเบียบวินัยในการฝึก ยังไงๆก็จบ​ เอาละได้คีย์มาไม่ยากเท่าการฝึกหรอก​ กระตุ้นตัวเองซะหน่อย​ ซื้อรองเท้าคู่ใหม่มันซะเลย​ #คู่​ 2 มาล่ะจร้า​ Asic dynaflyte 2 วิ่งอยู่ซักเดือน​ได้​ ขายทิ้งเพราะมันบีบเท้าเหลือเกิน​ เราเป็นคนหน้าเท้ากว้าง​ วิ่งนานพื้นร้อน​ ผมหยุดไป​ 1 สัปดาห์เพื่อหารองเท้าที่น่าจะเหมาะกับตัวเอง​ จนมาได้คู่นี้ครับ​ Brook Ghost 10 สเตป ท่วงท่าผมพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ​ ค่อยๆฝึก​ Zone​ 2 (ไม่ขออธิบายนะครับ​ ใน​ Google​ มีเยอะ)​ ผมเริ่มหาเพลงมาฟัง​เพื่อวิ่งให้เข้ากับจังหวะเพลง​ เริ่มไม่สนคนอื่นจะวิ่งเร็วแค่ไหน​ สุดท้ายผมก็ค้นพบว่า​ การวิ่งเราไม่ได้แข่งกับใคร​ การวิ่งที่มีความสุขที่สุด​ มันคือการวิ่งอยู่ในใจตัวคุณเอง​ ท่วงท่าที่ดีที่สุดคือท่วงท่าที่เราวิ่งแล้วสบายที่สุด​ ร่างกายจะจัดระเบียบตัวคุณเอง​ ให้วิ่งสบายที่สุด​ เมื่อคุณได้แล้ว​ #จำไว้​ ฝึกท่านั้นแหละ​ ฝึกไปเรื่อยๆ​ สุดท้ายรองเท้าขาด บ้าที่สุด อุตส่าห์ฝึกคู่นี้เพื่อที่จะไป Amazing Thailand Marathon มาขาดก่อนงานจะเริ่มประมาณเดือนนึงได้ เลยเข้าไปดูในเวป runrepeat เจอ Altra​ escanlante racer มีคนรีวิวแง่บวกเยอะมา ก็จัดไปเลย Altra encanlante Racer Newyork ก็รู้นะว่ามันคือ Drop 0 ก็เลยต้องมาฝึกกันใหม่ ฝึกได้ 2 สัปดาห์ ​ มา long run เข้าไปทีเดียวเท่านั้นแหละ​ รองช้ำมาเลย​ แต่ก็มาซ้อมจนชินนะครับ​ แต่สุดท้ายสำหรับ Marathon แรกที่ผมเลือกคือ​ Nike Vaporfly​ 4% เพราะไปเดินเจอที่ฮ่องกง​ เลยเอามา​ มี​ Drama ตอนแข่งนิดหน่อย​ เดี๋ยวช่วงแข่งเล่าให้ฟังครับ

#รายการแรกที่ขอ​ license คุณแม่บ้านให้ไปวิ่ง​ แต่ไม่ได้วิ่ง​#

Amazing Thailand Marathon 2019 เป็นงานที่ผมเตรียมพร้อมมากๆ​ สำหรับ​ การเปิดตัววิ่งรายการแรก​ ไม่เคยวิ่งรายการที่ไหนมาก่อนเลย​ ลงครั้งแรกก็มาราธอนเลย​ สาเหตุว่าทำไมถึงไม่ลงมินิ​ ลงฮาฟก่อนเลย​ เนื่องจากว่า​ คุณแม่บ้านไม่อินเนอร์กับสิ่งนี้เลย​ ต้องทำเรื่องขอใบอนุญาติ​ สมัครเรียบร้อย​ ซ้อมมาพร้อมมากๆ​ แต่ในตอนนั้นกรุงเทพมีปัญหาเรื่องฝุ่นพิษ​ PM​ 2.5​ ผลคือ​ #โดนยึดใบอนุญาติไปเฉยๆ​ ฮ่าๆๆ​ ทั้งๆที่วันวิ่งไม่มีฝุ่น​ เศร้าใจ​ เคลียร์กันอยู่คืนกว่าๆ​ คือเราบอกไปว่า​ เราตั้งใจ​ เราอยากจะพิสูจน์ตัวเอง​ ว่าเราก็ทำได้​ เราฝึกวิ่งมาเป็นปี ฝึกเข้าโปรแกรมมาราธอน ที่ผมออกแบบเอง เกือบ 40 สัปดาห์ก็เพื่อสิ่งนี้​

*** สรุปคือ​ ได้​ license คืนมาจ้าาาาา... ***

แต่จะรอปีหน้าคงไม่ไหว​ ก็หาข้อมูลเลย​ ตั้งแต่​ มีนายันปลายปี​ มีรายการมาราธอนไหนบ้าง​ โดยที่เลือกต้องเป็นต่างจังหวัดทั้งหมด​ เพราะเข็ดอีฝุ่นพิษนี่แหละ​

ก่อนที่จะได้รายการแรกลงแข่งขัน​ ขอคั่นด้วยการฝึกแบบกะทัดรัดหน่อยละกันนะครับ​ ผมซ้อมแบบไหนบ้าง​ ลองไปดูใน​ Excel​ นะครับ​ ผมแนบลิ้งค์ไว้ให้ด้วย​ ลองไปโหลดดูครับ​ ซึ่งการฝึกจะซ้ำๆกันทุกสัปดาห์​คือ​ ภายใน​ 7​ วัน​

-​ แรกๆควรต้องมี​ Z2​ อย่างต่ำ​ 2 วัน​ หลายวันไม่ไหว​ เหนื่อยและเมื่อย​

-​ Tempo 1 วัน

- วิ่งสบายๆ​อีก​ 1 วัน​

-​ บางสัปดาห์​ แทรก​ Fartlek 1 วัน แทน Tempo

- Interval ซ้อมน้อยมากๆ​ คนที่อยากวิ่งเร็วควรซ้อม​ แต่ผมแค่อยากจบ Full​ เลยซ้อมน้อยมาก​

-​ Long run อันนี้สำคัญ​ ต้องซ้อมอย่างน้อยเดือนละครั้ง​ สำหรับผม​คำว่า​ long run ควรเกิน​ 25​ Km​ เป็นต้นไป​ แต่ผมซ้อมสูงสุดแค่​ 33​ Km​ ครับ​ ที่เหลือไปวัดดวงเอา​

-​ หลังๆซ้อมวิ่งขึ้นตึกลานจอดรถคอนโดบ้าง​

- อันนี้สำคัญกว่า Long run คือการ "พัก" ผมพัก 2 - 3 วันต่อสัปดาห์ครับ

น่าจะมีแค่นี้ครับ​ สำหรับการฝึกของผม​.....แทรกและออกแบบตารางกันเอาเองนะครับ ผมว่าตารางผมชิลๆนะ มีบางสัปดาห์ไปเที่ยวก็หยุดไปเลยก็มี บางสัปดาห์ก็เข้มข้นอยู่ ลองไปปรับกันดูครับ

https://www.mediafire.com/file/wkucq789rj08pgq/way_to_marathon.xlsx/file ท่านใด Download ไม่ได้ก็ Inbox หรือ Message มาหาที่เพจผมก็ได้ครับ https://www.facebook.com/littleduckinthefog

*** Laguna Phuket Marathon ***


ทำไมผมถึงเลือกที่นี่​ เนื่องจากว่า​ ภูเก็ตเป็นเกาะมีทะเลล้อมรอบเกือบทั้งหมด​ อากาศน่าจะดี ลมน่าจะ​มี​ ถ้าโชคดีฝนคงจะตก โดยส่วนตัวผมเป็นนักวิ่งแพ้แดด​ ถ้าแดดออกคือ​ จบ​ วิ่งไม่ไหวครับ​ แรงไม่มีเลย​จริงๆ​ แต่วันไหนถ้าฝนตกนะครับ​ โหย.. หัวใจต่ำมาก​ วิ่งเท่าไหร่ก็ไม่เหนื่อย​ เอาล่ะ​ สมัครเลย​...

*** Laguna Phuket Marathon 2019 ***


เอาล่ะ !! ในที่สุดก็มาถึงวันวิ่งเสียที ผมเลือกพักที่ Cassia Phuket ซึ่งเป็นโรงแรมที่ใกล้และถูกที่สุดในระแวกนั้น ออกจากโรงแรมก็เดินไป 200 เมตรก็ถึงงานละครับ เดี๋ยวลงคลิปบรรยากาศ ทั้งเที่ยว ทั้งวิ่ง ทั้งกิน และห้องพักมาให้ชมช่วงท้ายนะครับ

03:15 เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้นแล้วจ้า.... เมื่อคืนหลับตอน 22:30 เห็นจะได้

03:45 อาบน้ำ - แต่งตัวเสร็จพอดีจ้า ปลุกเร้าอารมณ์ตัวเองในกระจกนิดหน่อย แต่เสียงดังไม่ได้เดี๋ยวคุณแม่บ้านด่า ฮ่าๆๆ

04:00 เดินจากโรงแรม 200 เมตรก็ถึงบริเวณที่จัดงานครับ และก็ Warm up 20 นาทีครับ แล้วก็เดินเข้า Block เลยครับ Block ของผมคือ Block E ครับ แต่เห็น Block D ว่างๆอยู่ ผมเลยเดินเลาะๆไป Block D ช่วงท้ายๆ กะว่าช่วงแรกจะใส่ Pace 6 ก่อนเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดและท้อแท้มาก ฮ่าๆๆ

04:30 เริ่ม Start ที่จุดปล่อยตัวครับ และฝนก็โปรยปรายมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีครับ ผมคนชอบวิ่งฝ่าฝน เย็นสบายมากๆ

Km 1. ออกตัวกันเร็วทุกคนเลย อิ๊บอ๋าย ไม่เคยวิ่งงานไหนเลย ก็ออกตัวเร็วกันแบบนี้ทุกคนเลยเหรอนี่ เคยแต่ซ้อมอย่างเดียว เลยต้องเข้าขอบซ้ายเลยครับ ให้คนอื่นที่วิ่งเร็วเค้าไปกันก่อน

Km 2 - 5. เอาจริงๆนะ ตอนนั้นคิดว่าคงจะมีใครซักคนผ่อนแรงลงมา และเราก็แซงขึ้นไป ขออ้างถึงตอนซ้อมหน่อยครับ เวลาผมซ้อม ผมจะมองหาคนข้างหน้าที่เดิน หรือวิ่งช้าๆ แล้วกำหนดว่าเราต้องวิ่งไปเรื่อยๆโดยไม่หยุดให้ถึงคนข้างหน้า แต่ตอนนี้เป้าหมายเคลื่อนที่ตลอดเวลา อิ๊บอ๋ายสิ แถมคนข้างหลังก็แซงขึ้นมาเรื่อยๆอีก

Km 5 - 10. จริงๆแล้ววิ่งตามแผนที่ตัวเองซ้อมมาตลอดคือ 10 โลแรก Pace 7 แต่ด้วยความที่ว่าโดนแซงไปเรื่อยๆคนแล้วคนเล่า ขนาดคุณพี่ฝรั่งใส่ชุดไดโนเสาร์ดูวิ่งไม่ค่อยถนัด ก็ยังวิ่งแซง #กำลังใจเริ่มเสีย นี่ตรูตกไปอยู่ท้ายสุดรึยังวะ กลัวมากๆเพราะมันจะส่งผลไปถึง กิโลต่อๆไปเป็นอย่างมาก ตั้งแต่โลที่ 1 ถึง 10 นี้ผมไม่มองข้างหลังเลย กลัวจะมองไปแล้วไม่เหลือใคร ฮ่าๆๆ โดยรวมของทางทั้งหมด ส่วนตัวผมว่าโค้งลาดเอียงเยอะ ทำให้รองเท้าที่ผมใส่ กับ การลงเท้าไม่ค่อยสัมพันธ์กันเลย (ตอนซ้อมไม่มีแบบนี้ ไม่เคยคิดว่าต้องมาวิ่งแบบนี้ด้วย) การลงเท้ารู้สึกได้ว่าผิดปรกติ แต่ก็ยั้งๆฝืนๆเอาไว้ ตรงนี้เป็นส่วนนึงที่ทำให้รู้สึกว่า เท้าขวาเริ่มจะพอง.....แต่ยังไม่ได้คิดอะไร### อยู่กับตัวเอง เป็นสิ่งที่ตัวเองตัดสินใจ ถูกต้อง ###

Km 10 - 12. เนินล้วนๆ มองไม่เห็นหรอกว่ามันคือเนิน แต่มันรู้สึกได้ ผมตัดสินใจว่า ผมจะไม่สนใจใครทั้งนั้น ผมจะวิ่งเพื่อตัวเอง วิ่งเพื่อแรงกายแรงใจ ที่ผมฝึกและเตรียมตัวมา ให้เกียรติและมั่นใจตัวเอง ว่าตัวเองก็ทำได้ ช่วงกิโลนี้สมาธิผมเริ่มแน่นขึ้น สายตาที่มองไปข้างหน้า ผมไม่ได้มองคนวิ่งเลย ผมมองเสาไฟฟ้า ป้ายไฟ เป็นตัวกำหนดว่าจะวิ่งไปเรื่อยๆให้ถึงตรงนั้นตรงนี้ บวกกับ ชื่นชมแสงธรรมชาติของพระอาทิตย์ใกล้จะลืมตาขึ้นมา

Km. 12 - 15 นี่คือ Km. ที่ผมเริ่มจะแซงคนอื่นเป็นคนแรก แต่ผมไม่ได้สนอะไรตรงนั้นแล้ว เพราะผมเริ่มมีสมาธิมากขึ้นเรื่อยๆ สนใจทุ่งนาป่าเขา บ้านเรือน มองนู้นนี่นั่น รู้สึกว่ามีความสุขที่ได้มาวิ่งที่นี่มากๆ ช่วงๆโลนี้แหละที่เห็นพวก Elite วิ่งสวนกันมาล่ะครับ รู้สึกช่วงนี้จะวิ่งได้ดีขึ้น เหมือนจะวิ่งไปแตะ Pace 6 หลายกิโลอยู่Km. 15 - 17 นี่คือกิโลเมตรแห่งความทรงจำ ก่อนจะเข้าหาดอะไรซักอย่าง วิ่งไม่ได้สังเกตุชื่อหาดเลย ถ้าให้เดาอาจจะเป็นหาดบางเทารึเปล่าไม่แน่ใจ แผนที่ก็ไม่ได้ดูจะวิ่งไปไหนบ้าง พี่ตูนวิ่งสวนมาว่ะ เฮ้ย!! คนข้างหน้าเค้าก็แตะมือพี่ตูนกัน วิ่งสวนผมมา ผมก็อยู่วิ่งคนเดียว ผมก็แตะมือพี่ตูนบ้าง เฮ้ยมีพลังว่ะ ช่วงนั้นขามันจะเปลี้ยๆนิดหน่อย มี 3 อย่างที่ผมมาวิเคราะห์ดูภายหลังช่วงกิโลนั้นทำให้ผมมีแรงวิ่งไปเรื่อยๆต่อไปคือ 1. ได้แตะมือพี่ตูน 2. เจลมันดีด 3. วิ่งเข้าหาดมันไปทรายกับรากไม้ฝอยๆ ทำให้วิ่งได้ง่ายขึ้นKm. 17 - 21.5 Half ละจร้าพอมาถึงจุดกลับตัว รู้สึกตัวช่วงโลที่ 18 - 19 นี่แหละว่าอาการเท้าพองที่สะสมมาตั้งแต่โลที่ 10 กว่ามันเริ่มออกอาการ เพราะคุณ Nike Vaporfly 4% นี่แหละเนื่องจากว่า ใช้คู่นี้ซ้อมน้อยมากๆ เอาจริงๆก็ Long run ครั้งเดียว 33 โลนี่แหละ แล้วเอามาวิ่งลงงานเลย สาเหตุที่ชอบคู่นี้เพราะว่า ผมว่าใส่แล้วมันดีด มันเด้ง และ มัน Support เท้าเราดีแฮะ ชอบสีสดๆด้วย แต่ช่วงกว้างเท้าเรามันใหญ่ รองเท้าช่วงกว้างจะแคบหน่อย การลงเท้าเลยไม่ค่อยถูกจังหวะ เท้าเลยพอง พองโตเลยทีเดียวล่ะ ผมตัดสินใจหยุดตรงจุดให้น้ำที่จุดกลับตัวนั้นแหละ นั่งลงถอดรองเท้าดูอาการ แต่ไม่กล้าถอดถุงเท้าเพราะถ้าถอดแล้วเรารู้สึกเยอะ ใจจะเสีย เอาฟองน้ำเย็นจุ่มน้ำราดเท้าไปเลย จากนั้นก็ราดเท้าที่พองไปเรื่อยๆทุกจุดให้น้ำ

Km. 21.5 - 25 ความทรมานจากเท้าพองก็ยังไม่หาย โรคใหม่ก็ยังเข้ามาแทรก คือ ITB ที่หน้าขาซ้าย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นเนินล้วนๆ เนินไม่เกรงใจตรูเลย หลังจากนี้ผมตั้งใจเลยว่าถ้าเจอเนินต้องเดิน ถ้าฝืนวิ่ง ผมว่าผมคงไม่จบแน่นอน ทำเหมือนเดิม จุดให้น้ำก็เอาน้ำเย็นมาราดตรงหน้าขาที่เจ็บนั่นแหละ

Km. 25 - 27 ITB ขาซ้ายไม่พอ ตรงเข่าซ้ายก็มาอีก ผมตัดสินใจหยุดอีกครั้งเพื่อยืดตามคลิปที่เคยดูหมอเมย์ใน Youtube บอกไว้ ช่วยได้เยอะเลยจริงๆครับ

### อยู่กับเพลง ###Km. 27 - 30 หลังจากที่เราอยู่กับตัวเองมา 30 กิโลเมตรละ เริ่มกิโลเมตรที่ 30 นี้มันเป็นช่วงกิโลเมตรที่ซ้อมมาถึงประมาณนี้แหละ ก็ไม่ได้คิดอะไรนะ อาการบาดเจ็บก็ประคองไปตามอาการ เหนื่อยมั้ย ไม่รู้สิรู้สึกว่าตัวเองยังต่อได้ อากาศดี สู้ไหวแน่นอน แต่มันรู้สึกว่าใจมันหมด อธิบายยังไงดี ฮ่าๆๆ คือ ซ้อมมาสูงสุดระยะแค่นี้อ่ะ ใจมันคิดว่าอีก 12 โลจะถึงป่าววะ เคล็ดลับทีเด็ดไม้ตายที่ผมพกมาด้วย และคิดไม่ผิดคือ หยิบ Ipod มาเลยจ้า เสียบหูฟัง ฟังเพลงให้จังหวะลงเท้าเป็นไปตามจังหวะเพลง ช่วยได้ดีมากๆเลยครับ ส่วนเพลงที่ผมใช้คัดมาเน้นๆทั้งนั้นเพื่อใช้ในการวิ่งตามได้เลย    - Stereo Hearts ( Maroon 5 )
    - Love the Way You Lie ( Eminem )
    - อยู่ต่อเลยได้ไหม (สิงโต นำโชค)
    - วัดใจ (Silly Fool)
    - แสงสุดท้าย (Body Slam) จังหวะไม่ได้ แต่ใจมันได้ ฮ่าๆๆ
    - กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม (Richman toy)
    - XXX เพลงแรพนี้เนื้อหาสุ่มเสียง มีประเด็นในสังคม แต่ผมค่อนข้างจะชอบจังหวะมากๆ ไม่ได้ฟังเนื้อเพลง แต่จังหวะมันฮึกเหิม ในการลงเท้ามากๆ เพลงนี้ Pace 6 สวยๆเลย### อยู่กับบุญและกรรมที่ฝึกฝนที่กระทำมา ###

Km. 30 - 37 ผมอยู่กับเพลงมาได้ 7 กิโลเมตรแต่เนื่องจากว่า อาการบาดเจ็บที่รุงรังมาตั้งแต่กิโลเมตรที่ 21 มันรุมเร้ามาอยู่ที่กิโลเมตรนี้ทั้งหมด ถ้าถามถึงปีศาจ Hit the wall ก็น่าจะตรงนี้แหละ ถามว่าวิ่งออกไหม วิ่งออกนะแต่ว่าอาการบาดเจ็บมันทนมาสุดๆแล้วแหละ ร่างกายคงบอกว่า กูไหวแค่นี้แล้วล่ะ วิ่งซัก 100 เมตรก็เจ็บอีก ผมตัดสินใจปิดเพลง แล้วเดินเลยครับ

Km. 37 - 39 เนื่องจากมันใกล้เส้นชัยขึ้นเรื่อยๆ ช่างภาพก็จะประจำจุดถี่ อิ๊บอ๋าย คือเข้าใจมั้ย เหนื่อยก็เหนื่อย แต่เห็นกล้องก็ต้องทำท่าวิ่งแบบไม่เจ็บไม่เหนื่อย ซึ่งบ้าบอที่สุด วิ่งไปขำในใจไป ตรูต้องทำถึงขนาดนี้รึ พอเลยกล้องไปก็เดินต่อ พอเจอกล้องก็ต้องทำเป็นวิ่ง ตลกดีKm. 39 - 40 ถึงตอนนี้คิดแล้วว่า ตรูจะร้องไห้มั้ยเมื่อถึงเส้นชัย ตรูจะรู้สึกอย่างไรเมื่อถึงเส้นชัย รายการวิ่งแรก แถมยังเป็น Full Marathon เลยด้วย เจ๋งว่ะ แต่ก็ชะงักอีกครั้งเมื่อร่างกายบอกว่า ก่อนที่จะคิดอะไรเลยเถิด เอาตัวเ มิงงงง ไปให้ถึงก่อนเถอะ เดิน เ มิงงงต้องเดิน อย่าวิ่ง ถ้าวิ่งแล้วเ มิงงง จะเข้าเส้นชัยไม่สวย ไม่รู้ด้วยนะ เอ้าเดินสิเดิน

Km. 40 - 41.5 เก็บทุกอย่างอยู่ในใจ กลั้นใจ เปิดเพลงอีก 1 รอบ Random มาเลย แสงสุดท้ายยยยย โค ตร Peak ...อีก 500 เมตร สูดหายใจลึกๆแล้วบอกตัวเองว่า เข้าเส้นสวยๆ พอเห็นหน้าแฟนและครอบครัวมารับก่อนที่จะเข้าเส้นชัย รู้สึกดีมากๆ ไม่คิดว่าจะมาด้วยซ้ำ เพราะก็บอกไปแล้วว่า เค้าไม่ได้อินเนอร์อะไร แต่ก็ยังมารับ ลืมไปเลยว่าท่าเข้าเส้นชัยจะเป็นยังไง อยู่ก็วิ่งผ่านเข้าเส้นมาเลยที่ 5 Hr. 18 Min หันไปดูด้านหลังแล้วแบบว่า ตรูทำได้แล้ว ๆ ไม่ร้องนะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง Km. 0 - 42.195 รับเหรียญรับเสื้อเสร็จ ก็มายืนใต้ต้นไม้ แล้วพูดกับตัวเองว่า เนี่ย 38 สัปดาห์ที่ฝึกฝนกันมา มันก็เพื่อสิ่งนี้แหละ เป็นเครื่องการันตีความมีระเบียบวินัยของเรา ความอดทน บางทีตอนซ้อมเป็นวันที่ไม่อยากวิ่งเลย ขี้เกียจ แต่พอหันไปดูตารางซ้อม ก็กลั้นใจหยิบรองเท้าไปซ้อม มันคือรางวัลแห่งความสำเร็จ สุดยอดจริงๆ สุดท้ายก็ร้องไห้โฮ...อยู่ 5 วินาที ฮ่าๆๆ คงจะอายคนอื่นมั้งตอนนั้น ร้องไห้คนเดียว ไม่มีใครรู้จัก ฮ่าๆๆ ไม่มีคนปลอบ หยุดร้องดีกว่า เดินหน้าต่อไป และที่บอกว่า มาราธอนนี้อาจจะเป็นมาราธอนสุดท้าย ก็ไม่รู้จะเป็นจริงหรือเปล่า ด้วยเหตุผลที่ว่า
- คุณแม่บ้านไม่อยากให้วิ่งเยอะแบบนี้ ( license Expire ) ไม่ต่อเพิ่ม ฮ่าๆๆ
- ผมก็ไม่อยากบีบตัวเอง ให้ซ้อมเยอะแบบนี้อีกแล้ว มีเวลาให้กับครอบครัวน้อยมาก
- ผมว่ามาราธอนในเมืองไทย ผมไม่เหมาะเลย เพราะมันร้อนสำหรับผมจริงๆ ถึงจะปล่อยตัวตี 3 ตี 4 ก็ตาม
- เป้าหมายจบมาราธอนสำเร็จแล้ว จริงๆมีเป้าหมายใหม่แล้วล่ะ คิดออกตอนกิโลเมตรที่ 21.5 ช่วงจุดกลับตัวนั่นแหละ
- เป้าหมายใหม่คือ อยากจะวิ่ง Half  Marathon ให้จบก่อน 2:15 จริงๆอยากจะได้ Sub 2 แต่กลัวจะกดดันตัวเองเกินไป จนไม่มีเวลาให้กับครอบครัวอีก เนื่องจากว่าสถิตตอนซ้อมฮาฟของผมคือ 2:40 แต่วิ่งจริงในรายการนี้ 2:30 แต่ก็ต้องแอบเก็บแรงไว้อีก 21 กิโลเพื่อให้จบมาราธอน จึงคิดว่าถ้าใส่เต็มแมกซ์ 2:15 น่าจะได้มั้ย นั่งคิดตอนเท้าพองนั่นแหละ ฮ่าๆๆ อีกอย่างมีทีเด็ดคือ การที่จะได้ license จากแม่บ้านไปวิ่ง Half Marathon น่าจะง่ายกว่า Full เพราะว่า วิ่งเสร็จคุณแม่บ้านก็น่าจะยังไม่ตื่น อิอิ น่าจะได้ๆ### เรื่องอุปกรณ์การวิ่งตั้งแต่หัวจรดเท้า ###

- หัวไม่มีอ่ะ มีผ้าบัฟพันข้อมือไว้ผืนเดียวเพื่อแดดออก แต่วันวิ่งฝนตกตลอดไม่ได้ใช้
- ครีมกันแดด คุณแม่บ้านเตรียมให้ สุดท้ายฝนตก เหนอะกันเลยทีเดียว
- เสื้อ Uniqlo Dry-ex กางเกง H&M Running มีกระเป๋าให้ใส่ Gopro ได้ด้วย ชอบตรงนี้แหละ อิอิ
- นาฬิกา FR235 Garmin, ถุงเท้า Nike Cushion, รองเท้า Nike Vaporfly 4% ผมวิ่งเพราะ "ผมวิ่งแล้วมีความสุข" แค่นี้เป็นเหตุผลที่คุณพร้อมจะออกมาออกกำลังกายกันรึยังครับ ไม่จำเป็นต้องวิ่งก็ได้ครับ หาสิ่งที่ชอบให้เจอ แล้วทำมันครับ เราจะมีความสุขในสิ่งที่ทำ....

ขอขอบคุณ คุณแม่บ้านสุดที่รัก ที่อนุญาติให้ฝึกวิ่ง และ ร่วมรายการวิ่งครั้งแรก , ขอบคุณ น้องนัทที่ทำงานเก่าที่สร้างแรงกระตุ้นและให้ความรู้เรื่องวิ่งตั้งแต่เริ่มวิ่งยันจบ Full Marathon แรก, ขอบคุณคนที่ไม่รู้จักชื่อที่คอนโดผมเอง แกบอกผมเรื่องฝึกลมหายใจและการ Warm up down, ขอบคุณหลายๆเพจเลย พี่หนุ่ม Runner Journey พี่บุ๊ย Running Insider เพจพี่ป๊อก 3 เพจหลักๆนี้ผมเสพข้อมูลจาก Page พวกนี้แหละครับ, Youtube ก็ต้องครูดิน พี่ต้น หมอเมย์ ดูซ้ำๆไปเรื่อยๆ ดูจนเมียด่า ฮ่าๆๆ ซ้ำไปซ้ำมาหลายๆรอบเพื่อศึกษาการยืดเหยียด วิ่งอย่างไรไม่ให้เจ็บ เทคนิควิ่งมาราธอน เพียบเลย และอีกหลายๆท่านที่ไม่เอ่ย ขอขอบคุณจากใจจริงๆครับ

เวลาที่ใช้ในการวิ่ง Marathon ของผมแต่ละช่วงเวลาhttps://www.sportstats.asia/display-results.xhtml?raceid=103958&status=results&bib=1727

บรรยากาศงานทั้งหมดของ Laguna Phuket Marathon บางช่วงอาจจะขาดๆหายๆไปบ้างเพราะ ก็เหนื่อยนิ บางช่วงก็วิ่งมันส์ ลืมหยิบกล้องมาถ่ายสุดท้ายครับ ถึงคนที่อ่านมาถึงท้ายสุด ฝากเพจของผมหน่อยละกันนะครับ Share เรื่อง กิน เรื่อง เที่ยว ไม่มีออกกำลังกายนะครับ ฮ่าๆๆ https://www.facebook.com/littleduckinthefog สำหรับ Youtube Channel : Ekka Act Journey https://www.youtube.com/user/oooBlackboodooo/videos?view_as=subscriber ครับ ส่วนเพจวิ่งไปดูเพจพี่หนุ่ม Runners Journey ไปละกันครับฮ่าๆๆ กับพี่บุ๊ย Running Insider ไปครับ

 Create Date : 15 มิถุนายน 2562
Last Update : 15 มิถุนายน 2562 22:02:21 น.
Counter : 485 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ekka Act Journey
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Java1

Blog กรูนี่สูดดดทรีนนนนจิงๆ 555++