มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Review ในวันที่ท้องฟ้าไม่ค่อยจะเป็นเป็นสี ฟ้า เอาซะเล้ยยย ที่ลียง ลงเป็นยิง (Lyon)

Review ในวันที่ท้องฟ้าไม่ค่อยจะเป็นเป็นสี ฟ้า เอาซะเล้ยยย ที่ลียง ลงเป็นยิง (Lyon)

ความเดิมตอนที่แล้ว ตามอ่านได้ที่
1. Review เดินตามหาตะวันในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ Disneyland Paris 

2. Review สูดสายลมลึกๆเข้าปอด แล้วเอาตะวันมากอดที่ Geneva กันเนอะ
3. Review คืนวันอันหนาวเหน็บ แล้วขึ้นไปเก็บความทรงจำบนยอดเขา Chamonix - Mont - Blanc กันเถอะ
4. Review นี่มันไม่ใช่ทะเลสาบ มันคือภาพวาดโว้ย หยุดพักตรง Annecy นี่แหละ เวริค!!!

     หลังจากที่ผมมาถึงลียงได้ 1 วันผมก็แอบแว๊นไป Annecy ในตอน 4 ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้านี้ เพื่อที่จะได้รีวิว Lyon แบบฉบับเต็มๆโดยที่ไม่ต้องมีสถานที่อื่นมาคั่นให้เสียอารมณ์นะครับ เริ่มกันเลยดีกว่าครับ 

     26 Dec 2015 จาก Geneva cornavin station ผมนั่ง TGV Lyria มาลงที่สถานี Lyon part dieu ซึ่งจองตั๋วไว้ก่อนแล้วผ่านทาง Website ของ SNCF ในราคาคนละ 38 euro เนื่องจากผม plan อยู่ที่นี่แบบ slow life ยาวๆ ชิวๆ นานพอสมควรผมเลยแบ่งทริปลียงนี้ไป Annecy ก่อนตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ผมนั่ง SNCF ตอนจาก Geneva ตอน 12:42 ถึง Lyon 14:26 ก็ check-in ที่ Hotel Campanile LyonCentre 


    (ผมจะมีปัญหามากๆกับการเดินทางการหาสถานที่ การหารถไฟ การหานั่น นู้น นี่ในเมืองแรก ครั้งแรก ทั้งต้องแบกกระเป๋าหนักๆ 1 ใบลากอีก 1 ใบ เป้ใบเล็กให้แฟนถือบอกเลยว่าในอุณภูมิ 0 - 4 องศา ลากกระเป๋าจนเหงื่อซึมหลังได้เลยละกันครับ หึหึ ก็อย่างที่บอก ผมก็จะเผื่อเวลาไว้เยอะๆหรือมา survey ก่อน 1 วันเพื่อวันไปจะได้ไม่ลกไม่ต้องรีบร้อนอะไร เรารู้อยู่แล้วว่าต้องไปที่ไหนอย่างไร..) หลังจากเช็คอินเสร็จ ก็ไม่มีอะไรทำ พักหายเหนื่อยแล้วก็ลองไปสำรวจเส้นทางแหล่งช้อปปิ้งในตัวเมืองว่าไกลแค่ไหนโดยการเดินเท้าจากโรงแรมข้ามสถานีรถไฟLyon part dieu ข้ามไปยังอีกฝั่งนึง ซึ่งจะมีห้างคาร์ฟูเดินผ่านห้าง gallery Lafayette 


     ผมเดินไปจนสุดถนน จนถึงสะพานข้ามแม่น้ำRhone พอข้ามแม่น้ำไปก็จะถึงถนนแหล่งช้อปปิ้งในซิตี้เต็มไปหมด เลือกดูเลือกชมได้ตามสบายเลยครับ แต่บอกเลยเดินเท้านี่ไกลเอาเรื่องอยู่ แต่ถ้าเดินชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ ก็คงจะไม่หนักหนาสาหัสมากนัก แต่ขากลับเมื่อยมากถึงมากที่สุดเลยล่ะครับ


      27 ธันวา 2015 เกริ่นให้ก่อนตอนต้นเลยนะครับ 80% ของร้านไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าร้านShopping ปิดหมดนะครับย้ำว่าปิดหมดนะครับ เดี๋ยวจะไม่เห็นภาพ เอาเป็นว่า ห้าง printemp shop H&M Louis longchamp supermarket ต่างๆปิดเรียบแต่จะเปิดไฟในร้านไว้ให้นักท่องเที่ยวยืนเกาะกระจกส่องดูของได้ครับ ความรู้สึกเหมือนมาส่องสัตว์ เล็งเอาไว้เพื่อวันต่อไปจะมาสอยนะครับ ฮ่าๆๆ ที่ผมเห็นมีแค่ห้าง part dieu เท่านั้นที่เปิดอยู่ครับ วันนี้เลยจัดแพลนเที่ยวแบบเต็มๆออกเดินทางโดยการซื้อตั๋วone day pass unlimited Lyon ในราคา 5.5 euro 


      บัตรสามารถขึ้นได้ทั้ง metro bus tram และรถกระเช้าขึ้นไป fourviere ทั้งสองเส้นทางเรียกว่าคุ้มจริงๆครับ ผมเริ่มที่นั่ง metro ไปลงที่ bellecour  ชื่นชมดื่มด่ำกับอนุสาวรีย์ใครซักคนนี่แหละ พระเจ้าหลุยส์ที่ XX (เที่ยวกับผมไม่เน้นประวัติศาสตร์ เน้นเปิดโลกเป็นพอ ฮ่าๆๆ) กับชิงช้าสวรรค์ใหญ่โต มโหฬาร    เมื่อดื่มด่ำกับพระเจ้าหลุยส์ กับ ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ Landpoint ของที่นี่แล้ว ผมเลยเดินขึ้นมาถึงแยกไฟแดง ด้านขวาริมแม่น้ำ Rhone ในวันอาทิตย์หรือทุกวันไม่แน่ใจนะครับ(วันที่ผมไปเป็นวันอาทิตย์ ) จะมีตลาดสดขายผัก ของสด อาหาร ไก่ย่าง ขนมหวาน ลองเดินชมกันดูครับ      แล้วผมก็เดินข้ามสะพานแม่น้ำ Rhone ไปสุดจะเจอสามแยกตรงนั้นคือสถานี Vieux Lyon เป็นจุดเริ่มต้นที่จะขึ้นไปเขตเมืองเก่าครับ 


เมื่อมาถึง Vieux Lyon Station จะมีรถกระเช้าสองเส้น เส้นซ้ายไป Saint-just เราสามารถลงป้าย Minimes  เพื่อไปชมลาน Amphitheather (odean)และ เส้นขวา ไป Basilique Notre-dame de Fourviere  ชมวิวเมืองลียงและโบสถ์เก่าแก่สวยงามครับ


      ผมเลือกที่จะไป เส้นขวาก่อนครับ เราจะไป Basilique Notre-dame de Fourviere กันก่อนนะครับ เราไปชมวิวเมืองลียงและโบสถ์เก่าแก่สวยงามกันครับ

ขึ้นมาจากรถราง ก็ออกมาเจอภาพนี้เลยครับ


มองไปทางซ้ายครับ นึกว่า Eiffel ฮ่าๆๆ จริงๆน่าจะเป็นเสาวิทยุส่งสัญญานละมั้งครับ


เดินลึกเข้าไปก็จะเจอจุดชมวิว เมืองลียง หลังคาส้มๆเก่าๆ ท้องฟ้าสดๆ ซึมๆ โห...ณ จุดๆนี้อยากได้เบียร์เย็นๆซักขวด แหม่ๆๆ เปรี้ยวปาก


อีกซักรูป วิวด้านซ้ายของเมือง


 วิวตรงกลางของเมือง ที่เห็นตึกสูงๆคงจะเป็น Lyon Part dieu กับโรงแรมอะไรซักอย่างผมจำชื่อไม่ได้ละ


      ดื่มดำกับวิวเมืองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปเข้าโบสถ์กันครับ โดยส่วนตัวผมเป็นพุทธครับแต่ผมก็ไม่ได้ที่จะปิดกั้นหาความรู้ในโบสถ์นะครับ ในโบสถ์จะมีแผ่นคำบรรยายทั้งฝรั่งเศส และ อังกฤษ บอกประวัติความเป็นมา น่าสนใจจริงๆครับแต่ยาวมาก และด้วยความเป็น Professional ในภาษาอังกฤษของผมเลย เดิน..ผ่าน..ไป 


อีอมุมในโบสถ์ครับ


     พอเสร็จสรรพภารกิจชมโบสถ์ Basilique Notre-dame de Fourviere เป้นที่เรียบร้อยแล้ว ผมนั่งรถรางลงมาแล้วมาขึ้นรถรางทางด้านซ้ายที่จะไป Saint-Just เพื่อที่จะไป Amphitheather (odean) ลงสถานี Minimes ครับพอขึ้นมาก็เดินย้อนสถานีมา 30 เมตรถึงหน้าทางเข้า


    ผมชอบที่นี่นะครับ ออกกลิ่นไอ Roman รู้สึกว่าตัวเองเหมือนอยู่ในหนัง Gladiator 


รู้สึกฮึกเหิมกันบ้างมั้ยครับ


     ลงจาก Fourviere มาก็เย็นละครับ มาที่นี่ 4 โมงเย็นก็มืดละครับ ผมมุ่งหน้าเดินทางไปต่อที่ Place des Terreaux โดยนั่งรถไฟมาลงสถานี Hotel de ville  จะเป็นที่ตั้งของโรงละคร opera 


ถัดมาด้านซ้ายของโรงละคร มีสถานปัตยกรรมแสดงเด่นเป็นตระหง่านอยู่ แต่เนื่องจากว่าเดินกันเหนื่อยมาทั้งวันละครับ ขอตัวกลับไปนอนพักเพื่อพรุ่งนี้จะได้ลุยกันต่อ อ้อลืมไปพรุ่งนี้ต้องย้ายโรงแรมด้วย ป่ะไปช่วยเก็บของใส่กระเป๋าแล้วพรุ่งนี้ย้ายโรงแรมกันครับ

    29 Dec 2015 โรงแรมใหม่ละจร้า Novotel Lyon Part Dieu จาก Campanile Lyon part dieu hotel เดินมาอีกฟากนึงครับ อยู่ติดกับสถานีรถไฟเลยละ ใกล้กันนิดเดียวถามว่าย้ายทำไม ก็จะตอบว่าต้องกลับไปดู Review ภาคแรกเลยล่ะครับ ฮ่าๆๆ เอาเป็นว่าเรื่องย้ายแพลนไปย้ายแพลนมาแหละครับ ทำให้ต้องเหนื่อยสองรอบ ฮ่าๆๆ


     ย้ายของเสร็จแล้ว ป่ะ ป่ะ ต่อจากเมื่อวานกันเลยครับ ผมนั่งรถไฟไปยังที่เดิมครับคือ Hotel de ville station ข้างๆก็จะเป็นสถานปัตยกรรม สวยงามครับ ออกแนวติสต์ๆ แม้จะไม่ค่อยจะรู้เรื่องศิลปะก็ตาม ฮ่าๆๆ


อีกรูปละกันครับ


ผมเดินเข้าซอยข้างๆเล็ก ซึ่งจะมีร้านอาหารตุรกี เยอะแยะมากมายซอยนี้จะไปโผล่ที่ place des Terreaux ซึ่งเป็นที่ตั้งเดียวกับ Bartholdi fountain ตรงข้ามน้ำพุท่านสามารถเยี่ยมชมด้านนอกของ Musee des arts de Lyon ได้ด้วย


สวยอ่ะ อีกซักมุม


หลังจากรูปนี้ ผมขอตัดมาภาคกลางคืนของวันนี้เลยลกันครับ เนื่องจากว่าผมมีเวลาที่นี่หลายวัน บอกแล้วว่า เน้น ชิว เรื่อยเปื่อย แล้วพรุ่งนี้จะพาไปเก็บตก Lyon ครับ

      30 ธันวา 2015 วันสุดท้ายแล้วครับ ที่จะได้อยู่ในฝรั่งเศส เนื่องจากว่าพรุ่งนี้ผมต้องนั่ง SNCF จาก Lyon เข้า Paris แล้วไป CDG เพื่อนั่งเครื่องกลับไทยเลยครับ เศร้าเลยๆ ป่ะเช็ดน้ำตายังมีเวลาเหลืออีก 1 วัน ป่ะลุยภารกิจวันนี้ เนื่องจากว่าเดินลียงมา 5-6 วันพึ่งมาสังเกตุว่าป้าย Only Lyon อยู่ไหนวะ เออว่ะ ไม่มีรูป แล้วทีนี้จะไปอวดเพื่อนๆได้ไงวะว่ามาลียง ภารกิจวันนี้คือ "ตามหาป้าย Only Lyon" ผมหาใน Internet ก่นเลยว่าป้ายมันอยู่ไหนบ้าง พบว่ามันอยู่ที่ Opera ,กลางแม่น้ำ Rhone, parc de la Tete d or และ Musee des confluence 2 ที่แรกผมเดินบ่อยมากแต่ไม่เจออ่ะ 

     ผมรีบออกจากโรงแรมและหยอดตั๋ว 1 day pass เพื่อนั่งรถ bus สาย C1 ที่อยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟไป cite international museed art comtemporain และ parc de la Tete d or เกือบสุดสายเลยครับ สถานที่ที่กล่าวไปจะอยู่ตอนเหนือของเมืองลียง 


ปรากฏว่าถึงสวนแล้ว ป้าย Only Lyon ก็ยังไม่มีครับ


เริ่มถอดใจละครับเหลือที่สุดท้าย มันจะยกออกไปไหนนิ


พอรู้ว่ามาที่นี่ ภารกิจไม่สำเร็จ ก็เดินเล่นๆซึมๆไปเรื่อยๆ เนื่องจากว่าอากาศดีครับ สูดหายใจให้เต็มปอดครับ แล้วเดินทางต่อไป Stade de Gerrand

คอบอลอย่างผมต้องไม่พลาดครับ

    ผมเดินทางไปทางใต้ของเมืองลียง นั่นก็คือ สถานที่ของสนามฟุตบอล Stade de Gerrand ซึ่งก็เป็นสนาม Football ของทีมลียงนั่นเอง คอfootball ห้ามพลาด 


เส้นทางการไปที่สนามก็ไม่ยาก จับ metro ให้ได้ซัก 1 สายแล้วไปต่อสายสีน้ำเงินลงสถานี stade de Gerrand เลยครับ   ถ้าใครมีแผนที่เมืองลียงในมือนะครับ ทางครึ่งซ้าย ของแผนที่จากสนามฟุตบอลลียงจะเป็นที่ตั้งของ Musee des confluence ก็สามารถนั่ง tram สาย T1 มาลงที่สถานี musee des confluence ได้เลย


และนี่คือจุดสุดท้ายของภารกิจตามหาป้าย Only lyon ครับ


    บอกไว้ก่อนว่าใครจะเข้า Musee de confluence ต่อคิวผ่าน Security นานมาก เผื่อเวลาไว้ด้วยนะครับ สังเกตุได้จากเงาทะมึนๆบนสะพานอ่ะครับ ต่อยาวมายังกลางสะพานเลย


และแล้ว ความหวังสุดท้าย็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ดีใจจนปาดน้ำตาแทบไม่ทัน


สุดท้ายนะครับ ผมขอลาด้วยภาพน้ำพุกลางเมือง อยากจะบอกทุกคนว่า คุณสามารถไปได้ทุกที่ที่คุณอยากจะไป อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยคำว่า ไม่มีเวลา ไม่มีเงิน ไม่รู้ทาง ไม่รู้ภาษา อย่าปล่อยให้ข้อจำกัดพวกนี้มาปิดหูปิดตาตัวเองครับ เชื่อผมสิ และขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาตั้งแต่ตอน 1 จนถึงตอนสุดท้าย ขอบคุณทุกท่านจากใจจริง ทริปหน้ากุมภา Fukuoka Kumamoto Nagasaki Yufuin ติดตามกันให้ได้นะครับ อิอิ บับบายๆ จุ๊บ 

Create Date : 18 มกราคม 2559
Last Update : 18 มกราคม 2559 23:42:50 น.
Counter : 1697 Pageviews.

2 comments
  
ตามเที่ยวด้วยคนคา
โดย: mariabamboo วันที่: 21 มกราคม 2559 เวลา:12:54:15 น.
  
ไปกันเลยครับ สนุกมากๆ คนลียงใจดีครับ
โดย: เป็ดน้อยในดงหมอก วันที่: 22 มกราคม 2559 เวลา:16:45:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ekka Act Journey
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Java1

Blog กรูนี่สูดดดทรีนนนนจิงๆ 555++