Do it yourself
 
ซ่อมตู้เย็น toshiba อาการน้ำแข็งเกาะ ตู้ล่างไม่เย็น ตู้บนไม่เย็น


วันที่ 24 กย 2565 
ตู้เย็น  toshiba อายุประมาณ 15 ปี ตั้งแต่ซื้อมาไม่เคยซ่อม ไม่เคย งอแง เย็นฉ่ำ ส่วนช่องบน แช่แข็งนี่ ไม่ต้องพูดถึง ทำน้ำแข็งได้สบายๆ เลย พอมาได้  2-3 วัต สังเกตุได้ว่า ช่องแช่น้ำแข็ง น้ำแข็งละลาย ไม่เป็นน้ำแข็ง
และ ผิดปกติ เหมือนน้ำเย็นๆ ที่เคยดืม ไม่ค่อยเย็นเฉียบเหมือนแต่ก่อน ก็เลย ลองปรับ เทอร์โมระดับ ความเย็นขึ้นอีกเป็นหมายเลข 2 จริงๆ ผมปรับระดับ เลข 1 ก็เย็นจนน้ำเป็นน้ำแข็งเลยทีเดียวครับ

พอได้วันหยุด ก็เลยทำการรื้อ เพื่อตรวจสอบ ปรากฎว่า น้ำแข็งเกาะเต็มแผง คอยล์เย็นเลยครับภาพบน ถอดฝาช่องบน แกะพลาสติกที่ปิดรูน๊อต ไว้ก่อน แล้วค่อยใช้ไขควงแฉกในการเอาน๊อตออก หลังจากนั้น ก็ถอดฝาครอบออกได้เลย


ภาพบน น๊อตทุกตัวเก็บไว้ในถาดอย่าให้หล่นหาย  รวมๆ กันไว้ จะได้ขันใส่เหมือนเดิม จะได้ครบ

หลังจากถอดน๊อต ออกแล้ว น้ำแข็งมันเกาะแน่น มากเลยจำเป็นต้องเอา ตัวเป่าลมร้อน มาค่อยๆ เป่า ให้แกะฝาหลังออกมาให้ได้ภาพบน หลังจากถอดฝาครอบ แล้วจะเจอฝาชั้นใน อีกชั้น ที่ปิดคอยล์เย็น หรือตัวทำความเย็นด้านหลัง ตัวนี้ ก็ต้องเป่าลมร้อน เพื่อเร่งให้น้ำแข็งละลายได้เร็วซักหน่อยภาพบน หลังจากน้ำแข็งพอทำให้ ฝาครอบชั้นใน เปิดได้แล้ว ใช้ลมร้อนเป่าละลายน้ำแข็ง หรือหาพัดลมช่วยเป่าเร่ง ละลายน้ำแข็ง เพราะว่า ผมไม่มีเวลามานั่งรอให้ละลายน้ำแข็งก็เลยต้องเร่ง ให้น้ำแข็งละลายเร็วภาพบน สภาพน้ำแข็งเกาะไม่ยอมละลายภาพบน ทั้งด้านซ้าย และขวา เต็มไปด้วยน้ำแข็งภาพบน ค่อยๆ เป่าลมร้อน เรื่อยๆ จนหมดนะครับ ภาพบน ระหว่างนั้น ก็ค่อย ๆ ใช้มิเตอร์ ไล่วัด อุปกรณ์ ว่า ขาด หรือใช้งานได้หรือไม่ เช่น ภาพบนคือ เทอร์โมฟิวส์ เอาไว้ตัดการทำงาน หากระบบร้อนจนเกินไป ตรวจโดยใช้มิเตอร์ ตั้ง Rx1 แล้ววัด หากเข็มกระดิก หรือขึ้น ก็ถือว่าไม่เสีย
ภาพบน หลังจากวัดเทอโมฟิวส์ ก็ไล่วัด ตัว  เทอร์โมสตัท จะวัดตามสายไฟ หรือ จะถอดออกมาวัด ก็ได้


ภาพบน การถอดก็ง่ายๆ งัดออกมาตรงๆ เพราะว่ามีสลัก ด้านซ้าย ขวา ก็งัดเล็กน้อย ก็หลุดแล้วครับ 


ภาพบน ตัว เทอโมฟิวส์ และ เทอร์โมสตัท จะวัดที่ปลายสายไฟไม่ต้องถอดก็ได้ หรือจะถอดออกมา เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย ก็ไม่ได้ยากอะไร เอาที่สะดวกเลยครับ 

สวิทซ์ ด้านบนตัวนี้ คือตัวปรับ ความเย็น ก็เอามิเตอร์ วัดเช่นเดิม ตั้ง  Rx1 แล้ว วัดหากเข็มกระดิก ก็ถือว่าใช้งานได้ ปกติครับ 

การถอดเข้า หรือประกอบ ให้ใส่ได้เหมือนเดิมนะครับ จะมีร่องต่างๆ ก็วางให้เหมือนเดิม


ภาพบน สวิทย์ ขาทั้ง 2 ข้าง ก็ ใส่เหมือนเดิม พยายามๆ ใส่ไม่สลับกัน ถึงสลับก็ทำงานได้ แต่เลือกที่จะใส่ให้เหมือนเดิมมากที่สุดนะครับ 


ภาพบน อุปกรณ์ตัวนี้ ผมวัด ขณะที่มันเย็นเข็ม ก็ไม่ขยับ อีกอย่างมีน้ำเข้าภายในเล็กน้อย อีกอย่างตัวนี้ ค่อนข้างจะเสียบ่อยๆ หากติดปัญหาเรื่องน้ำแข็งเกาะแผง ตัวนี้ ค่อนข้างจะเสียก่อนเลย
ผมก็เลือกที่จะถอดออกมาแล้ว เปลี่ยนอันดับแรกเลยครับ 
ภาพบน ส่วนตัวปัญหาที่จะเสีย ต่อมาคือ ตัว timmer ตัวนี้ ก็เช่นเดียวกัน ทำงาน ร่วม 15 ปี ตัวนี้ทำงานตลอดเวลา คือ ควบคุมการทำงานต่างๆ ในระบบทั้งหมด ปล่อยไฟในการทำงานของส่วนตัวๆ 
ซึ่งนี้ หากเสีย และ ทำงานอยู่ใน mode ไหน ก็​อาจจะทำงาน ค้างตลอดเวลา ไม่ยอมตัด นั่นเอง  ส่วนการวัด ตัวนี้ อาจจะหาได้จาก google มีคนทำไว้อยู่นะครับ หรือ จะอ่านจากวงจร ด้านล่างสุด ว่า หลักการทำงาน
ของ timmer นั้นจะทำตัวเหมือน switch เปิด ปิด ตัด ต่อ ไฟตามเวลาของตัว timmer ของแต่ละรุ่น
ภาพบน กล่อง timmer จะอยู่ด้านหลังของตู้เย็น ก็ใช้ ไขควง 5 ดาว ในการขันออกครับ จำเป็นต้องมีชุดไขควง 5 แฉกและมีรูตรงกลางของร่องไขควง 5 แฉกด้วยนะครับ 
ภาพบน ตรวจสอบ การทำงานของ timmer แล้วปกติ ก็ประกอบกลับเหมือนเดิม แนะนำ เอาสีเมจิก mark ตรงส่วนตัวปรับ หากทำงานปกติ สีที่ทำ mark ไว้ ก็จะหมุน เราจะได้รู้ว่า timmer นั้นหมุนขยับ เราก็รู้แล้วว่าไม่เสียนั่นเอง
ภาพบน หลังจากไล่ระบบ ตรวจสอบอะไหล่ ที่เสีย ซึ่งตัวที่คิดว่า เสีย วัดแล้วมิเตอร์ไม่ขึ้น และ สถานะเย็นเข็มก็ไม่ทำงาน ก็คิดว่า ตัว bimental ตัวนี้น่าจะเสีย ไปร้านไพศาล แถวๆในเมือง ก็ได้มาตัวละ 50 บาทครับ 
ใส่ของ panasonic ก็ได้นะครับ spec เดียวกัน 
หลังจากซื้อตัวใหม่และตัวเก่า มาเทียบกัน ก็จะเห็นมีรอยน้ำ ภายในหลอดสูญญากาศ  ก็คิดว่า มันอาจจะมีความชื้น และการทำงานอาจจะผิดพลาด 
หลังจากผมใช้พัดลมเป่าละลายน้ำแข็ง แล้วก็ประกอบ ไบร์เมนทอล กลับเหมือนเดิม

สายไฟชุด ไบเมนทอล ก็จะมาพร้อมสลัก ก็ใส่เข้ากับตัวเดิมได้เลย ไม่ต้องตัดต่อ
ภาพบน ตัวทำความร้อน เอามิเตอร์วัด โดยไล่สายไฟเอาครับ ไม่ต้องถอดมาเพื่อวัด เพราะว่า ไล่สายไฟจากวงจร ได้เลยครับ หรือไล่ๆ สายๆไฟแล้วเอามิเตอร์วัด หากเข็มไม่กระดิก คือ เสีย แต่ผมวัดแล้ว เข็มกระดิก คือ ทำงานได้ปกติ
หลังจากนั้นทำความสะอาด ประกอบกลับเหมือนเดิม
ด้วยความสงสัย หลักการทำงานของ ไบล์เมนทอน ก็ทำการถอดรื้อ ตรวจสอบดูก็หลักการเหมือนเป็น สวิทย์ไฟฟ้านั้นเอง
ภาพบน ภายในกล่องจะมีขั้วไฟฟ้า และ แกนสวิทซ์ ซึ่งจะมีแผ่นไดเมนทอล ทำหน้าที่ โค้งงอ เพื่อกด switch ไฟก็จะวิ่งจากซ้ายไป หรือเป็นสะพานไฟ พออากาศอุณภูมิปกติ แผ่นไบเมนทอน ก็จะตรง ไม่งอ ทำให้ switch ไฟไม่ทำงานนั่นเอง
ภาพบน ดูๆ เหมือน สวิทซ์ไฟฟ้าทั่วไป 
ภาพบน เป็นฝาผิด สีม่วงคือแกน กดสวิทซ์ 
ภาพบน หากเอาแผ่น ไดเมนทอล วางไว้ด้านบน และเอาไปแปะเพื่อให้ได้ความเย็น ตัวแผ่นก็จะงอ แล้วไปกด แกนสีม่วง ส่งผลให้ สวิทซ์ทำงานนั้นเอง
ภาพบน ประกอบแล้วก็จะหน้าตาประมาณนี้ แล้วก็จะมี ตัวปิดอีกชั้น เพื่อรับความเย็น พอมองเห็นภาพการทำงานของ ไบเมนทอล เพื่อจะได้รู้แนวทางแก้ไข ปัญหาในอนาคต และเข้าใจหลักการทำงานของตู้เย็นครับ


ภาพบน เป็นแผงวงจร การทำงานตู้เย็น สำคัญๆ คือ ตัว timmer หากตัวตั้งเวลาทำงาน ผิดปกติ ทุกอย่างก็ทำงานไม่เป็นไปตามระบบ ที่ตั้งไว้ เช่น 
หาก timmer ไม่หมุนระบบก็ทำงานตลอดเวลา อย่างเช่น ระบบทำงานจนน้ำแข็งเกาะ คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดเวลา ไม่ตัด อันนี้ก็มีส่วนได้เช่นกันครับ

แต่ผมถอด  timmer มาวัดตามภาพแผงวงจร วัด 1,2,3,4 ตามแผงวงจร โดยใช้ไขควงแบน หมุนตัว timmer ก็ถือว่า ทำงานได้ปกติ ก็เลยไม่เปลี่ยนอะไหล่ตัวนี้ 
หากผมเปลี่ยน ไดเมนทอล แล้ว ระบบทำงานยังเป็นน้ำแข็งเหมือน ตัวต่อไป ก็ต้องเปลี่ยนคือ ตัว timmer 

และ อีกอย่าง ตัว timmer ผมเอาสีเมจิก ทำ marker ไว้ หากสีที่ผมทำ mark ไว้ แล้ว ไม่ขยับ ก็หมายความว่า ตัว timmer มันเสีย มันไม่เหมุน หรือ คอยล์ภายในอาจจะเสีย ยังงัยค่อยมาเล่าให้ฟังครับ
ว่าหลังจากเปลี่ยนแล้ว หากเปิดทิ้งไว้ ซัก 2-3 วันแล้วระบบกลับมานำ้แข็งเกาะ แล้วจะมาแจ้งให้เพื่อนๆ รู้แนวทางแก้ไขต่อไปครับ


หวังว่า บทความนี้ อาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ 

# มาเล่า วันที่ 10 ตุลาคม 65
หลังจากเปลี่ยนอะไหล่ ผ่านมา 2 อาทิตย์ ก็จบปัญหา ตู้เย็นกลับมารเย็นนนนน น้ำแข็งช่องแช่แข็งปกติ ระบบละลายน้ำแข็งทำงานได้ปกติ เหมือนใหม่ คงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ นะครับ


 


Create Date : 24 กันยายน 2565
Last Update : 10 ตุลาคม 2565 21:12:26 น. 0 comments
Counter : 165 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#18


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com