Do it yourself
 
เปลี่ยน board จีน เครื่องซักผ้า toshiba aw-1190st แก้ปัญหา error e1

อ้างถึงกระทู้ แก้เครื่องซักผ้า Toshiba ขึ้น Error E1
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=mrter2012&date=03-07-2022&group=3&gblog=28


วันที่ 18 กค 65 เวลา เย็นๆ หลังเลิกงาน 

ตั้งแต่ ใช้เครื่องซักผ้ามาน่าจะร่วม 10 ปีขึ้น มาคราวนี้ อาการหนัก เริ่มตั้งแต่ board เริ่ม รวนๆ ได้ถอด board มาซ่อม มาแงะ มาเช็ค ระบบทุกอย่างผ่าน หมายถึง อุปกรณ์ภายนอก เช่น มอเตอร์เดรนน้ำ มอเตอร์ปั่น ระบบ pressor switch
อุปกรณ์ได้เปลี่ยนหมดแล้ว 

อาการก่อนที่จะหันมาใช้ board จีน ก็คือ
1. board เดิมๆ เปิดติดบ้าง ไม่ติดบ้าง ตรวจสอบ relay ก็ทำงานได้ปกติ แต่คิดว่าตัว ic ซึ่งผมเอง ก็ไม่อยากจะเสียเวลาเปลี่ยน เพราะว่า เบอร์ ไม่มีใน ตัว ic คิดว่าทางผู้ผลิตตั้งใจลบ ไม่ให้ทำการเปลี่ยนอะไหล่
2. เครื่องไม่สามารถ ปั่นแห้งได้ ขึ้น Error E1 แต่มอเตอร์เดรนน้ำทิ้งทำงาน และ เปลี่ยน เพรสเซอร์น้ำ แล้ว ตรวจสอบสปริงด้านล่างไม่หัก ( แต่ผมจะถอดละเอียดอีกครั้ง ช่วงวันหยุด)
3. บางครััง board ขึ้น error E9-5  หลังๆมา บอร์ดเริ่ม รวนๆ 

ตัดสินใจเปลี่ยน board จีน ราคา 320 บาท ให้จบปัญหาในการใช้งาน คิดว่าระบบ ปั่นแห้งน่าจะทำงานได้ 
ภาพบน pressor น้ำ วัดแรงดันน้ำ ก็เปลี่ยนใหม่แล้ว ตัวเก่า ก็ทำงานได้ปกติดี ถ้าใครตรวจสอบแล้ว ทำงานปกติดี ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ก็ได้ แต่ผม ซ่อมก็เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่หมด จะได้ตัดปัญหา หากติด error 

สายพาน ผมก็เปลี่ยนใหม่ เพราะว่า อายุใช้งานก็นานพอสมควร 10 กว่าปี
c หรือ capa ผมก็เปลี่ยนใหม่ จริงๆ แล้วตัวเก่าก็ใช้งานได้แหละ เปลี่ยนใหม่เลยครับ ตัวหลักสิบกว่าบาท
ตัวมอเตอร์ เดรนน้ำตัวนี้ สำคัญเลย ตัวเก่า ก็ใช้งานได้ ตัดปัญหา โดยการเปลี่บนใหม่ หลักร้อยครับ
ภาพบน เรามาดูที่ บอร์ด ปัญหาที่เจอคือ ตัว relay ทำงานบ้างบางครั้ง แต่จริงๆ มันใช้งานได้ แต่ตัวสั่งการคือ ic มันไม่สั่งให้ทำงาน นี่คือสาเหตุ ที่ต้องเปลี่ยนบอร์ดจีน มาใช้งาน ครับตรวจสอบด้านหลังของ บอร์ด ไล่ไฟ ก็มานะครับ อันนี้ หากเช็คไม่เป็น ก็แนะนำว่า เปลี่ยน บอร์ดจีนเลยครับ
ฝา relay เอาไว้เทียบหากจะไปซื้อมาเปลี่ยนใหม่ แต่ตัวเก่า ถอดยากมาก แนะนำว่า ต้องต่อสายไฟ มาข้างนอกบอร์ดแทนนะครับ
ภาพบน ผมเปิดให้เห็นการทำงานของ relay หากมีไฟเข้า ตัวขดลวดก็จะทำงานเป็นเหมือนแม่เหล็ก ก็จะทำให้ เหล็กติดกับขั้ว ก็จะทำให้กระแสไฟฟ้า ไหลผ่าน ตรงนี้ ทำงานปกตดี แต่บางครั้งไม่ทำงาน ก็เพราะว่า ic control ไม่ทำงานนั้นเองครับ


ภาพบน จะเห็นขดลวด เล็กๆ นั่นคือ เอาไว้ทำเป็นสนามแม่เหล็กภาพบน หากสังเกตุ จะเห็น เหล็กแนบชิดกับเหล็ก คือมันเป็นแม่เหล็ก ทำงานแล้ว .... แต่ หลังจากใช้งานไป อีกวัน ตัว relay ก็บางครั้งก็จะไม่ทำงานครับ อันนี้ เลยหันมาเปลี่ยน บอร์ดจีน น่าจะ work กว่า อุปกรณ์ ยังไม่ต่อสายไฟไปยัง motor หรือ อุปกรณ์ส่วนควบ อื่นๆ เอาแค่ line และ นิวตรอน ไฟฟ้าบ้านต่อเข้า ลองเปิด ปิด ก็ติดบางครั้ง และ ไม่ติดในบางครั้ง นี่คือ อาการ บอร์ดเริ่มจะเสียแล้วหละครับ


ปัญหาอย่างหนึ่งของ error ก็จะเป็นตัว กันฝาเปิด หรือ บางครั้งก็จำเป็นต้องตรวจสอบตัวนี้ด้วยนะครับ แต่ผมต่อตรง แผงวงจร บางครั้ง ก็ error เช่นเดียวกัน  (อาการบอร์ดเริ่มรวนๆ )
ตัดสินใจ เอาบอร์ดจีน มาทำงาน แทนบอร์ดเดิม เพราะว่าตัวเก่า หากจะซื้อหลักพันบาทครับ บอร์ดจีน ราคาหลักร้อย ทำงานได้เหมือนกัน
ทดสอบ เอา line ,นิวตรอน สายไฟบ้าน ต่อเข้า บอร์ดก่อน แล้วค่อยๆ ไล่สายไฟ ส่วนควบเช่น สายมอเตอร์ , มอเตอร์เดรนน้ำ, วาล์วน้ำ , เพรสเซอร์น้ำ 


ภาพบน คือ ต่อสาย ไฟ บ้าน line , นิวตรอน บน ล่าง  ตาม diagram ข้างกล่อง
ภาพสายแต่ละสี แต่ละเส้น ไม่จำเป็นต้องต่อแบบผมนะ ครับ ต้องไล่สายไฟ เองหากเครื่องคนละยี่ห้อ
จะสังเกต จาก diagram อ่านได้ว่า
สาย groud ของแต่ละอุปกรณ์ จะใช้เส้นเดียวกัน ซึ่ง เครื่องซักผ้า ที่บ้าน toshiba จะเป็นสีเทา อันที่ 2 นับจากด้านล่าง
เส้นที่ 1 ด้านบน ก็จะเป็น line ไฟ 
เส้นที่ 2-3 ก็จะเป็นมอเตอร์ ซึ่งต่อมาจาก capa จะมี 2 เส้น ลำดับที่ 2,3 นั่นเอง หากตอน ทำงาน ขณะปั่นห้อง สามารถสลับกันได้ หากถังไม่หมุน ก็เพียงสลับตำแหน่ง 2-3 นี้เทานั้นเอง
เส้นที่ 4 จะเป็นสายจากวาล์ว น้ำ ซึ่ง toshiba จะมี 2 ตัว เราก็เอาสาย 2 เส้นมาจากวาล์วน้ำ รวมกันครับ มันก็จะทำงานพร้อมกันเลย ง่ายๆ แบบนี้ 
เส้นที่ 5 เป็นเส้นจากมอเตอร์ น้ำทิ้ง อันนี้ ก็มาต่อเลย 

เรีบบร้อยแล้วฝั่งด้านซ้ายมือ

ส่วนฝั่งขวามือ 
ตัวเดิม จะมี สายจาก เพรสเซอร์ 2 เส้น แต่อุปกรณ์จีนต้องการ 3 เส้น และมีแถมตัวเพรซเซอร์ จำนวน 3 ขามาให้ เราก็เปลี่ยนเพรสเซอร์ ของจีนใส่เข้าไป และต่อไฟเพิ่มอีก 1 เส้นครับ ก็ครบ 3 เส้น
เรียบลำดับสีให้ถูกต้อง เส้นที่ 1 จากเพรสเซอร์ ก็เข้าช่องที่ 1 ฝั่งขวา มือ เรียงลำดับเลยครับ

ส่วน 2 ชุดสุดท้ายฝั่งขวามือ ต่อจาก switch ผม ต่อ เข้าหากันเลย ไม่จำเป็นต้องต่อจาก switch เปิดปิด ฝาถึง หรือใครจะต่อ ก็ต่อเลยครับ มันมีสายไฟอยู่แล้ว ผมไม่อยากต่อครับ เลยต่อเข้าหากันเลยจากภาพบน ผมต่อแล้วทดสอบ กดน้ำ ปรากฎว่า หากต่อสลับ ไม่เรียงลำดับตามสี ระบบน้ำจะไม่ยอม หยุดนะครับ เพราะว่ามันไม่รู้ว่าน้ำเต็ม หรือ น้ำระดับ ต่ำ สูง กลาง  ดังนั้น ต้องเรียงสี ลำดับให้ถูก
ภาพบน จะเห็นได้ว่า ไฟบอกระดับน้ำ อยู่ระดับ ต่ำ แต่ น้ำจะท่วมถัง อยู่แล้ว สาเหตุ เพราะว่า เรียงสีเข้า บอร์ดผิด นั่นเองนะครับ หากต่อลำดับผิด ระหว่างบอร์ด กับ ตัวเพรสเซอร์ ลำดับ 1 มาเข้าบอร์ดช่อง 2 หรือ
จากเพรสเซอร์ช่อง 2 มาใส่บอร์ดช่อง 1 ฝั่งขวา ก็จะทำให้น้ำวัดไม่ถูก ดังนั้น ต้องต่อ จาก ชอ่ง 1 ฝั่งเพรสเซอร์ ก็ต้องมาเข้าบอร์ดช่อง 1 ฝั่งขวา ให้ตรงกันนั่นเองนะครับ  ไล่ให้ตรงกัน ระหว่างสายไฟเพรสเซอร์ เข้าบอร์ดให้ตรงช่องกันแค่นั้น
ก็ไม่มีปัญหาครับ

จะสังเกตุ ได้ว่า  ด้านขวาจะชิดกัน ก็ให้เรียงนับจากขวา มาซ้าย นับ 1,2 ส่วน 3 ก็จะเป็นเขี้ยว ห่างๆ ก็เป็นลำดับ 3
ด้านบน ของบอร์ดฝั่งขวา ก็นับจากบน ลงล่าง ก็จะเป็น 1,2,3 ส้ม ชมพู น้ำตาล ก็เรียงเหมือกันกับฝั่ง เพรสเซอร์ ของแถมที่ให้มาในกล่อง ให้ตรงกัน หากสลับฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง ก็ลองทดสอบดูนะครับ ว่าน้ำมันจะไหล ไม่หยุดเพระาว่ามันไม่รู้ระดับนั่นเอง

ภาพบน ก็ให้เห็นว่า เส้นที่ 4 นับจากซ้าย จะมี สี ชมพู + ฟ้า รวมกัน นั่นคือจากวาล์วน้ำ เพราะว่า รุ่นผมมี วาล์วน้ำ 2 ตัวนั่นเอง สายสี เทา นั่นคือ สาย groud ร่วมกัน ของทุกอุปกรณ์ พอเข้าใจกันแล้วนะครับ
ทดสอบ ปั่น และ เปิด ปิด ไฟมาปกติ ไม่เหมือน บอร์ดตัวเก่า ที่บางครั้ง ทำงาน และ ไม่ทำงาน ทำให้ผมเลยต้องเปลี่ยนบอร์ดจีนมาใช้แทน
อุปกรณ์ที่ผมถอดไม่ได้ใช้งาน เก็บไว้ 
ทั้งหมด ก็เป็นอุปกรณ์ที่ผมใช้ทำงาน หรือใช้คีม หนีบสายไฟ ก็ได้นะครับ พอดีผมมี อุปกรณ์ย้ำสายไฟ ก็เลยเอามาใช้งาน


หลังจากเปลี่ยน บอร์ดจีน 
1. เปิด ปิด การทำงาน ได้เร็ว ไม่เหมือนบอร์ดเก่า บางครั้งทำงานบ้าง ไม่ทำงานบ้าน
2. บอร์ดเก่า ระบบปั่นแห้ง ไม่ทำงาน บอร์ดจีน ปกติจะทำงาน แต่ของผม ไม่ทำงาน อันนี้ ผมต้องรื้อ อุปกรณ์ปั่นแห้ง ด้านล่าง อีกที แล้วจะมาเล่าให้ฟัง
3. ระบบ ที่ตรวจสอบ เปิด ปิด ฝาถังน้ำ ไม่มีใช้งานแล้ว ง่ายดี 
4. ราคาค่าตัว ราคาต่ำสุด 320 บาท ถือว่า เอามาใช้งานแทน ตัวเก่า ราคาสูงหลักพัน สองพัน ได้เลย
5. ต่อง่าย ต่อตามวงจร ข้างกล่อง ได้เลย 

ข้อเสีย
หากอุปกรณ์ดัวใด ตัวหนึ่งเสีย หรือ พัง ก็จะไม่ทราบ error code ต้องไล่ หาสาเหตุ เอง อันนี้ ระบบผมก็คือ ระบบ ปั่นแห้ง ซึ่งก่อนเปลี่ยนบอร์ด และ อุปกรณ์ ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ก็หมายความว่า เป็นที่ระบบของตัวปั่นแห้ง

ง่ายๆ ระบบปั่นแห้ง ของผม ต้องรื้อ ตรวจเช็คระเอียด อีกครั้ง เอาไว้ จะมาเขียน มาเล่าให้ฟังนะครับ


สุดท้ายคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับ เพื่อนๆ ที่เจอปัญหา บอร์ดเก่า พัง ก็เปลี่ยนบอร์ดจีน มาใช้งาน ได้เหมือนกันครับ
มา update วันที่อังคารที่ 19 กค 2565

ก่อนหน้านี้ ผมไม่ได้ทดสอบอะไรมากมาย กด spin หรือ mode ปั่นแห้ง ก็ไม่ได้ทำงาน ร้องปี๊บๆ ๆ แต่มาวันนี้ ผมสลับสาย motor กลับทำงานปั่นแห้งได้ปกติ ผมก็ งง ๆ ว่า board จีน มัน เอ๋อๆ หรือว่า คนทำมัน เอ๋อๆ 
เพราะว่า ผมแทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ ระบบ ปั่นแห้งทำงานแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมก็ ต่อแบบนี้ แต่ระบบปั่นแห้ง ไม่ยอมทำงาน ผมก็สลับสายตำแหน่งมอเตอร์ กลับทำงานได้ เอาเป็นว่าตอนนี้ ระบบทำงานครบวงจรแล้วนะครับ 
ดีหน่อย ไม่ต้องรื้อ ด้านล่างมอเตอร์ ให้เหนื่อยภาพบน 2 เส้นนี้หละครับ ที่มาจาก มอเตอร์ ปั่น ซึ่ง ก่อนหน้านี้ เอาน้ำเงิน อยู่ที่ลำดับ 2 ม่วงลำดับ 3 ระบบ ปั่นแห้งไม่ทำงาน แต่พอสลับสาย เอาม่วงลำดับ 2 และน้ำเงินลำดับ 3 ระบบปั่นแห้งทำงานครับ 

อีกฝั่งก็ปกติ ไม่ได้ต่ออะไรเพิ่มเติมมีวันที่ฝนตก รู้สึกว่า มีความชื้นในอากาศค่อนข้างเยอะ เพราะว่า เครื่องซักผ้าอยู๋ข้างนอกบ้าน  กดปุ่ม ซักนั่น นี่ รู้สึกว่า เหมือน board ช๊อต เอ๋อๆ ผมเลยป้องกันโดยการใช้เทปใส ขนาดใหญ่ มาแปะปิด board ไว้หน่อยนะครับ เอาเป็นว่า ถ้าไม่ทำตามผม
ก็ลองดูว่า สิ่งที่ผมพูดไปนั้นมันจะจริงหรือไม่ เอาเป็นว่า ต้องลองครับ
สุดท้าย ก็หา พลาสติกบางๆ มาห่อ แผงวงจรหน่อย ป้องกันน้ำเข้าไปในระบบ เดี๋ยวจะช๊อต เดี๋ยวให้ทางแม่บ้าน ทดสอบอีกซัก อาทิตย์ แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะครับว่า board นี้จะทำงานได้เกิน 1 อาทิตย์มั้ยนะครับ


// 
25 กค 65

หลังจากให้แม่บ้านใช้งาน มาซัก  1 อาทิตย์ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ซัก ล้าง ปั่นแห้ง ได้หมด เร็ว แรง (เพราะว่าเปลี่ยนเกือบทั้งหมด ยกเว้นมอเตอร์ 555)
คงใช้งานได้อีกนาน หากเสียพัง ก็จะมาเล่าให้ฟังนะครับ งานนี้ปิด job ได้โดยไม่ต้อง เปลี่ยน board ตรงรุ่น ใช้ board จีนหลักร้อย ก็สามารถทำงานได้เหมือนกัน แต่ความ ทนทาน ก็ตามราคา รอดูว่า ถ้า 1 ปี แล้วพัง ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับ
เพราะว่าราคา 3 ร้อยกว่าบาท รอดูว่า ปีหน้า หากยังทำงานได้ก็ถือว่า คุ้มสุดๆ หละครับบบบ


 


Create Date : 13 กรกฎาคม 2565
Last Update : 25 กรกฎาคม 2565 21:40:00 น. 0 comments
Counter : 346 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#18


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com