Do it yourself
 
แก้ปัญหาแอร์ samsung inverter ขึ้น error e1 01 พัดลม coil ร้อนไม่ทำงาน

วันที่ 26 กย 2565 (เขียนวันที่ 28)
พอดีเดินทางไป จ.ขอนแก่น พาแม่บ้านไปตรวจมะเร็ง ระยะ 3 เดือนไปตรวจ 1 ครั้ง โชคดีที่อาการมะเร็งตับแม่บ้าน ปกติดีหลังจากรักษาตัวมา 3-4 ปีแล้ว ร่างกายก็ปกติดี
หลังจากเดินทางไปที่ จ.ขอนแก่น ที่บ้านโทรมาบอกว่า แอร์ samsung ไม่เย็นขึ้น error code e1 01 ผมเลยแจ้งบอกว่า ให้ ปิด breaker ไฟฟ้า แล้วเปิดใหม่ อาการก็ไม่หาย ผมเลยบอกว่า ให้กลับจากขอนแก่นก่อน

วันที่ 28 กย. 2562 กลับมาที่บ้าน ฝนตกทั้งวัน สาเหตุ พายุเข้าครับ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาในการตรวจเช็ค ซ่อม แอร์ inverter ซึ่งซื้อมาติดตั้งไม่ครบ 5 ปีเลยครับ อาการก็พึ่งเกิดขึ้น
จากการตรวจสอบข้อมูล แจ้งว่า ic เสีย ผมก็ ตรวจสอบเบื้องต้นตาม youtube ก็ปกติดี

เราก็เริ่มตามขั้นตอนของผมดีกว่า
ตรวจสอบ series model : AR13NYDXAWKXmodel samsung AR13NYDXAWKX
ใช้น้ำยาแอร์ R-32
ภาพบน หน้าตา แอร์ ที่ติดตั้ง ไม่ถึง 5 ปีเลยครับ
เช้ารุ่งขึ้น รีบถอด ตู้แอร์ ฝาบน และตรวจสอบความเรียบร้อยว่ามี อะไรบวม อะไรไหม้ โดยรวม หน้าตาดี เลย ถอดสายไฟ connect ต่างๆ ออกมาทั้งหมด มาตรวจสอบข้างนอกตู้ครับ

ภาพบน ส่วนนี้สำคัญมากคือ line ไฟฟ้า กับ newtron อย่างในภาพ ต้องวัดไฟฟ้า ว่า ไฟฟ้ามามั้ย ให้ทำการ เปิด breakert แล้วเอาไขควงวัดไฟดู ถ้าไฟมาี่สายน้ำตาล ก็หมายความว่า ไฟฟ้ามาที่ board แล้ว แต่ถ้าไฟฟ้าไม่มี
ให้ตรวจสอบ breaker ไล่สายไฟครับ ว่า สายขาด หรือ มีปัญหาตรงส่วนไหน เดี๋ยวจะหลงทางว่า ไฟไม่เข้า board แล้วไปตรวจ board ทั้งๆ ที่ไฟ 220v ไม่มานะครับ อันนี้ไล่ตรวจสอบก่อนเลย
ภาพบน ส่วนนี้ จะเห็น diagram ทั้งหมด ในการทำงาน ให้ฝึกอ่าน และ ตรวจสอบ ว่า diagram นั้น ตรงกับ board ตรงส่วนไหน อยากวัดตรงส่วนต่างๆ เช่น motor หรือ ไฟเข้า board inverter ก็ไล่จาก diagram ตรงฝา ที่ บริษัท พิมพ์มาให้ครับ

ภาพบน คือ board control inverter ควบคุมทุกอย่างครับ ไมว่าจะให้ มอเตอร์หมุนทำงาน วัดอุณภูมิ ภายนอก จะมี sensor ตรงหลังแผงแอร์ ด้านหลัง แสดงตอนที่ ลมร้อนเป่าตรง sensor ก็จะแสดงบน จอภายในห้อง ถ้าเห็นหมายเลข
แสดงอุณภูมิภายในอก ก็หมายความว่า board inverter ยังทำงาน และดู สัญลักษณ์ไฟฟ้า ควบคู่ไปด้วยครับ
ภาพบน ภาพบน คือ สาย control ให้มอเตอร์ ทำงาน ไล่สายนี้ดูครับ ว่า โดนหนูกัดสายไฟ หรือไม่ เพราะว่า หากพัดลมไม่ทำงาน หรือวัดไฟตรงส่วนนี้ ไฟออก แต่ มอเตอร์ไม่ทำงาน ก็เปลี่ยน motor ครับ แต่ของผมไล่ตรวจสอบ
แล้ว มอเตอร์ ปกติ ไฟฟ้าออก ปกติ เลยผ่านขั้นตอนนี้ไปได้เลย
ตรวจสอบแล้ว เห็นไข่จิ้งจก ผมชัก ไม่มั้นใจแล้วว่า board จะช๊อต หรือไม่ เลยต้อง ยกแผง ออกมาตรวจสอบภายนอก ไล่เช็ด ทำความสะอาดทั้งกล่อง และ แผงวงจร อย่าให้มีรอยคราบสกปรก ติดที่แผง board

ภาพบน ถอดออกมาทำงความสะอาด ตรวจสอบร่องร่อยต่างๆ ว่ามีส่วนไหน ดำ ไหม้ แต่ผมไล่ตรวจสอบเบื้องต้น board ไม่ดำ ไม่ช๊อต ก็คิดว่า ไม่น่าจะเสีย เดี๋ยวค่อยไล่ ไฟ ตั้งแต่ board power

ภาพบน หลังจากเอา board power มาทำความสะอาด ตรวจสอบ เบื้องต้น ก็ดูดี ไม่มีส่วน ic ไหน บวม หรือ ไหม้ เหมือนจะปกติ

ภาพบน หลังจาก ประกอบใหม่ อีกครั้ง ให้ดำเนินการต่อ ส่วนต่างๆ ยกเว้น สายไฟไป motor เพราะ อยากดูว่า หากมีอะไรลัดวงจร ก็จะได้ทราบ ให้ทำการ สับ cut out ไฟ แลตรวจสอบสถาะไฟว่า มีไฟสีแดง เข้ามาหรือไม่
ถ้าหลอดไฟสีแดง มาก็หมายความว่า ระบบไฟฟ้า มาแล้ว ซึ่ง board power ก็ทำงานได้ปกติ ได้ปล่อยไฟฟ้ามาแล้ว นั่นเอง

ภาพบน ให้สังเกตุ ไฟสีเขียวที่ board power หากไม่มีไฟสีเขียว ก็แสดงว่า power board พัง หรือเสียหายครับ แต่ผมตรวจสอบเบื้องต้น ไฟเขียวกระพริบที่ board ก็หมายความว่า ไฟฟ้ามาทำงานแล้ว
และไล่ตรวจสอบไฟ ที่ inverter board ว่าไฟสีแดงติด และ รอไฟเขียวกระพริบ หากไฟเขียวกระพริบ ก็แสดงว่า board ทำงาน mode ปกติ ตาม diagram สัญลักษณ์ไฟ ที่บอกให้ สติกเกอร์จาก บริษัทที่เขียนมาให้
ภาพบน หลังจาก ตรวจสอบไฟฟ้าเข้า power board และ board  inverter แล้วไฟปกติ ผมก็ ทำการ cut out ไฟฟ้าก่อน และ ต่อสาย motor เพื่อดูว่า พัดลมจะทำงานหรือไม่ ถ้าพัดลมไม่ทำงาน นั่นคือ มอเตอร์เสีย
แต่ หลังจากที่ สับ cut out ไฟฟ้า ลง และรอดู 5 นาที พัดลม ไฟฟ้า ทำงานแล้วครับ ...​​YES

อ่อ สำคัญอีกอย่าง คือ ทำการ reset board โดยการ กดปุ่ม power ที่ remote ค้างไว้ 2-3 วินาที เพื่อทำการ reset เพราะว่า ใน สติกเกอร์ บอกไว้ว่า จะ reset ให้กด power ค้างไว้

ภาพบน แสดงไฟฟ้ามาที่ board inverter แล้วภาพบน สีแดงติด ส่วนสีเขียว กระพริบ แสดงถึง การทำงานปรกติ แล้วครับ

ภาพบน ส่วนนี้สำคัญมาก หากมีไฟฟ้ากระพริบ ตามด้านบน ก็หมายความว่า ให้ไล่ อาการเสีย ตามระบบ ได้เลย ง่ายต่อการซ่อมบำรุง และ ตรวจสอบเบื้องต้นครับ ไม่ต้องคลำอาการเสีย ให้เสียเวลานะครับ
แต่ถ้าไฟฟ้า ไม่มีที่ inverter ก็ไล่ board power เพราะว่า board power สำคัญที่สุด หรือ board power ไม่ทำงาน .. board inverter ก็ย่อม control ส่วนต่างๆ ไม่ได้เช่นเดียวกันครับหลังจากนั้น ก็ประกอบ กลับเหมือนเดิม ใส่ สายต่างๆ ให้ถูกตำแหน่ง ให้ถูกที่ และทดสอบ เปิดแอร์ ใหม่ อีกครั้ง หลังจากประกอบเสร็จ
เป็นอันว่า หลังจากการตรวจเช็คเบื้องต้น แอร์ ก็กลับมาทำงาน ได้ปกติ อีกครั้ง ไม่มี error code e1 01 แล้วครับ

สาเหตุ ที่เกิดจาก error e1 01 ที่ผมวิเคราะห์ ไม่สามารถเปิดแอร์ แล้วทำงานได้ปกติคือ

- ระบบ board control inverter อาจจะรวน เพราะว่า เปิดไฟฟ้า ไว้ตลอดเวลา เพราะว่า ไม่ได้ เอา cut out ลง จึงทำให้ไฟฟ้าเข้า board ตลอดเวลา นี่เปิดมาร่วม 3-4 ปี ไม่เคย เอา cutout ลงเลยหลังการใช้งาน
แนะนำหากทำการปิด แอร์แล้ว ให้ทำการ สับ cut out ลงป้องกัน ไฟฟ้าที่จะวิ่งเข้า board power หากมี ไฟฟ้าลัดวงจรที่บ้านนะครับ
- board power ไล่ตรวจสอบ ขา ic power ผมไม่ได้ถ่ายไว้ เปิด data sheet และ ไล่เช็คอาการ ของ ic 4 ขา และ ic 3 ขา ที่อยู่บน board power ก็วัดได้ไม่มีปัญหา เพราะว่า ผมเปิด data sheet และตรวจสอบวัด มิเตอร์ เบื้องต้น
ก็ไม่มีช๊อต ไม่มีขาด

สรุป

- board power ทำงานได้ปกติ มีไฟ สีเขียวกระพริบที่ board
- board inverter ตัวเล็ก มีสัญลักษณ์ไฟเข้า นั่นก็หมายความว่า ทั้ง board inverter และ board power ทำงานปกติ แต่ถ้า ไม่ปกติ จะไม่มีไฟฟ้ามา ก็ไล่ตรวจสอบ power ถ้าเสีย ก็ไล่ซ่อม หรือเปลี่ยนเฉพาะ board power ก็ได้
แต่ถ้าซ่อมได้ ก็เปลี่ยน ic ตามอาการเสียของ board power ทั่วไป
- board inverter แสดงสถานะไฟฟ้า ทำงานปกติ นั่นหมายถึง board ปกติ (ถอดสายมอเตอร์ออกก่อน) หลังจากนั้น ทดสอบเอาสายมอเตอร์เข้าอีกครั้ง ถ้ามอเตอร์ไม่หมุน ก็เปลี่ยนมอเตอร์พัดลมครับ
- reset board โดยการกด ปุ่ม power ที่ remote control ค้างไว้ ตอนเปิดแอร์ ค้างไว้ 2-3 วินาที โดยปกติแล้ว เราจะเปิดแอร์ กดครั้งเดียว ไม่เกิน 1 วินาที แต่ถ้าจะ reset ก็ กด power ค้างไว้จะมีเสียง ปี๊บ เราก็ยังคงกดค้างไว้ก่อน 3-4 วินาที หลังจากนั้นค่อยปล่อย power ครับ

หลังจาก ตรวจสอบอาการเบื้องต้น ทุกอย่างแล้ว ระบบก็กลับมาทำงานได้เหมือนเดิม พัดลมหมุนแล้ว และ ไม่ขึ้น error e1 01 ครับ

จากการสังเกต

ทั้งตู้เย็น แอร์ หากใช้ระบบ inverter หากผ่านพ้น 3-4 ปี มีปัญหา หรือ พังเร็วกว่า ระบบเก่าจริงๆ ครับ
ตู้เย็น toshiba ซื้อมาใช้งานได้ไม่ถึง 3 ปี board inverter มีปัญหา ก็ต้องซื้อ board control ใหม่ แต่ถ้าซ่อมได้ ก็ต้องไล่ ตรวจสอบ เอา อันนี้ ผมยังไม่ได้เขียน blog ครับ เอาไว้ซ่อมก่อนนะครับ เพระาว่า ระบบมันเย็นอยู่ แต่พัดลมไม่ทำงาน
อาการน้ำแข็งเกาะ ซึ่งผมจะไว้เขียนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้ทราบครับ สู้ตู้เย็นระบบเดิมๆ ใช้งาน 10-15 ปี ไม่ได้เลย ไม่เคยซ่อม ถึงซ่อมเปลี่ยนอะไหล ก็หลักร้อยบาท
แอร์ samsung  ซื้อมาใช้งานได้ไม่ถึง 3 ปี มีปัญหา แต่ก็แก้ไขได้ แต่ถ้าไม่ได้ คงซื้อ board ใหม่ ก็หลายพัน หากตัว control ก็​ไม่ถึงพันบาท ผมใช้ air ระบบเก่า ทั้ง samsung,mitsu ตอนนี้ใช้ร่วมเกิน 15 ปีขึ้นทั้งนั้น ทำงานได้ปกติ เลยครับ ต่อไปหากจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เลี่ยงได้เลย พวก inverter เนียะ ประหยัดไฟ แต่ไม่ประหยัดเงินตอนซ่อมนะครับ
หวังว่าบทความนี้ อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ samsung inverter ไม่มากก็น้อยนะครับ

 


Create Date : 28 กันยายน 2565
Last Update : 29 กันยายน 2565 0:27:23 น. 0 comments
Counter : 406 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#18


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com