มองให้เห็นหลายมุม แต่ไม่ลืมมุมที่มองไม่เห็น
Group Blog
 
All Blogs
 
.... ก่อนจะมี "สองพี่น้องตระกูลไรท์" ยังมี "สองพี่น้องตระกูลรูทส์" ...

ความคิดสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่ขายได้เสมอ

และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราอับจนหนทาง ตกงาน บ้านถูกยึด มองไปทางไหนก็มืดมน สมบัติพัสฐานทุกอย่างก็ขายไปจนไม่เหลืออะไรให้ขายอีกแล้ว ขอจงรู้ว่า ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณจะขายได้ไม่มีวันหมด เป็นสิ่งเดียวที่จะไม่ทำให้เราอดตาย นั่นก็คือ “ความคิดสร้างสรรค์” ของเรานั่นเอง

หลายพันหลายหมื่นปี นับตั้งแต่มนุษย์เริ่มสร้างอารยธรรมบนโลกนี้ สิ่งสำคัญที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์อื่น ๆ บนโลกใบเดียวกัน และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงยุคสมัยมานับครั้งไม่ถ้วน ก็คือ สิ่งประดิษฐ์ ที่เกิดมาจากความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์นี่เอง

ถ้าจะถามถึงสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ คงจะต้องมีบางคนยกให้ “เครื่องบิน” ของสองพี่น้องตระกูลไรท์ เป็นสุดยอดของสิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาได้

“เครื่องบิน” ช่วยทำลาย “ขีดจำกัด” ของมนุษย์ที่เคยอยู่ได้แค่บนพื้นดิน ให้สามารถทะลุออกไปสู่แกนที่ 3 ในแนวดิ่งได้ สามารถโบยบินได้อย่างอิสระบนท้องฟ้า บรรดานกที่เคยเยาะเย้ยว่าคนบินไม่ได้เหมือนมันก็เลยต้องจ๋อยไป

แต่มีใครจะรู้ว่า ยังมีครอบครัวนักประดิษฐ์อีกบ้านหนึ่ง ไม่ไกลกันกับบ้านของพี่น้องตระกูลไรท์เท่าไหร่ ที่มีสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังมากมายนัก แต่ก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถทำเงินให้กับเขาได้อย่างมหาศาล และนี่คือเรื่องของ “ความคิดสร้างสรรค์ที่ขายได้” ของเขา... สองพี่น้องตระกูลรู้ทส์

เมื่อร้อยปีที่แล้ว ขณะที่สองพี่น้องตระกูลไรท์ กำลังทดลองบินด้วยเครื่องร่อนรุ่นล่าสุดของเขา สองพี่น้องตระกูลรู้ทส์ ก็กำลังประกอบเครื่องเป่าลม (Blower) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา เพื่อส่งขายไปทั่วอเมริกา

ฟรานซิส รู้ทส์ และ ฟิลันเดอร์ รู้ทส์ สองพี่น้องจากครอบครัวโรงทอผ้าขนแกะในเมือง อ็อกซ์ฟอร์ต รัฐโอไฮโอ้ ได้สืบทอดดูแลกิจการโรงทอจากพ่อของเขา และย้ายกำลังการผลิตมาอยู่ที่เมืองคอนเนอร์สวิลล์ รัฐอินเดียน่า ที่อยู่ติดกัน เนื่องจากเมืองคอนเนอร์สวิลล์เป็นเมืองท่าที่มีทำเลในการค้าขายดีมาก สามารถส่งสินค้าบรรทุกผ่านคลองไวท์วอเตอร์ ไปทั่วอเมริกาได้ และที่นี่เอง คือต้นกำเนิดของสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของพี่น้องตระกูลรู้ทส์

ทั้งคู่เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และชอบสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ เข้ามาช่วยทำงาน จากความช่างประดิษฐ์ของพี่น้องรู้ทส์นี้เอง เครื่องจักรใหม่ ๆ ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในโรงงานอยู่เรื่อย ๆ รวมทั้ง กังหันน้ำที่ ใช้ใบพัดไม้ทรงเลข 8 สองใบ วางขนานกัน และหมุนในทิศตรงข้ามกัน ทำให้ได้กำลังส่งที่แรงกว่ากังหันน้ำปรกติขณะที่เขากำลังปรับแต่ง และทดลองหมุนกังหันเปล่า ๆ โดยไม่มีน้ำอยู่นั้น ทั้งคู่ก็เกิดไอเดียใหม่เมื่อพบว่า เพียงแค่หมุนเบา ๆ ที่เพลาทั้งสอง ลมที่ออกมาก็แรงมากจนหมวกบนหัวถึงกับปลิวขึ้นไปได้ พี่น้องตระกูลรู้ทส์เลิกคิดถึงกังหันน้ำ แล้วพัฒนามันให้กลายเป็นเครื่องเป่าอากาศกำลังสูงสำหรับงานอุตสาหกรรม แล้วนำไปเสนอขายให้กับโรงงาน และหน่วยงานต่าง ๆ หลายแห่ง ซึ่งครั้งแรก ได้ถูกนำไปติดตั้งเพื่อระบายอากาศที่เหมืองคอมสต็อกล็อด ไม่ไกลจากโรงงานที่คอนเนอร์สวิลล์

ด้วยปริมาณลมที่มาก และสม่ำเสมอ เครื่องเป่าลมของพี่น้องรู้ทส์ ได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์ในงานแสดงเครื่องจักรต่าง ๆ มากมายทั่วโลก เช่น รางวัลสูงสุดในด้านการออกแบบ การใช้งาน วัสดุ และประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ที่ปารีส ในปี 1867 รางวัลสูงสุดสำหรับการออกแบบเครื่องจักรที่เวียนนา ในปี 1873 และอีกหลายรางวัลทั่วอเมริกา

เครื่องเป่าลมแบบรู้ทส์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมเกือบทุกประเภท ตั้งแต่โรงเหล็ก โรงกลั่นน้ำมัน อุตสาหกรรมอาหาร โรงงานเคมี โรงงานกระดาษ อุตสาหกรรมสิ่งทอ และแม้แต่ โรงบำบัดน้ำเสีย แต่สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้เขาเป็นอย่างมาก คือเมื่อครั้งที่เทศมนตรีแห่งเมืองนิวยอร์ค จะก่อสร้างอุโมงค์รถไฟใต้ดินขบวนแรก ในปี 1867 เครื่องเป่าลมดังกล่าว ถูกทำหน้าที่ที่ไม่น่าเชื่อ คือ ใช้ดันให้รถไฟใต้ดินวิ่งจากสถานีหนึ่งไปยังสถานีหนึ่งได้ เขาเรียกฉายามันว่าเป็น “พายุทอร์นาโดแห่งตะวันตก” หรือ “Western Tornado” เป็นพายุที่ห่อหุ้มด้วยโลหะสูงถึง 21 ฟุตครึ่ง เพื่อส่งปริมาณลมถึง 100,000 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที ด้วยอัตราการหมุนที่ต่ำเพียง 60 รอบต่อนาทีเท่านั้น แม้แต่องค์การนาซ่าเอง ก็ยังต้องเรียกใช้บริการเครื่องเป่าอากาศจากพี่น้องตระกูลรู้ทส์ เมื่อต้องการจะสร้างอุโมงค์ลมขนาดยักษ์ในปี 1940 ที่ศูนย์วิจัยลูอีส ในเมืองเคลฟแลนด์นอกจากนี้ สองพี่น้องตระกูลรู้ทส์ ยังอุทิศตัวเพื่อสังคม และชุมชนเมืองคอนเนอร์สวิลล์อีกมากมาย ทั้งคู่ได้มีส่วนร่วมในงานพัฒนาชุมชนทั้งเรื่องของการค้า และสังคม ซึ่งต่อมา ฟรานซิส รู้ทส์ ได้เป็นประธานบอร์ดบริหารของธนาคารกลางแห่งเมืองคอนเนอร์สวิลล์ อันเป็นตำแหน่งสุดท้าย จนวันสุดท้ายของชีวิตของเขาเอง

โรงงานผลิตเครื่องเป่าลมของสองพี่น้องรู้ทส์ในเมืองคอนเนอร์สวิลล์ เติบโตขึ้นพร้อม ๆ กับการเติบโตของยุคอุตสาหกรรมในอเมริกา ครอบครัวของรู้ทส์ส่งเครื่องเป่าลมไปขายทั่วโลก โดยที่ไม่เคยสร้างโรงงานสาขาที่อื่น จนปัจจุบันมีโรงงานผลิตเครื่องเป่าลมอุตสาหกรรมใน “แบบของรู้ทส์” จากผู้ผลิตอื่น ๆ อยู่ทั่วโลก และเรียกชื่อเครื่องเป่าลมที่มีหลักการทำงานแบบนี้ว่า “Roots Type” แม้ว่าจะไม่ได้ผลิตโดยรู้ทส์ก็ตาม กิจการของการผลิตเครื่องเป่าลมชนิดนี้ก็ยังคงมีดำเนินการอยู่จวบจนทุกวันนี้ แม้แต่ที่บ้านเราก็มีใช้งานเครื่องเป่าลมชนิดรู้ทส์ ที่ผลิตจากโรงงานของรู้ทส์แท้ ๆ ในคอนเนอร์สวิลล์ใช้งานอยู่เช่นกัน คือที่โรงบำบัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

ความคิดสร้างสรรค์ดี ๆ ในชีวิตประจำวัน บวกกับการมองเห็นโอกาสทางธุรกิจเพียงแว่บเดียว ก็ถึงกับเปลี่ยนแปลงชีวิตของพี่น้องตระกูลรู้ทส์ จากเจ้าของโรงงานทอผ้า ให้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องจักรกลที่ขายไปได้ทั่วโลก พร้อม ๆ กับการสร้าง “สิ่งใหม่” ที่มีคุณค่าให้กับโลกอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าเกินจากความคาดหมายจากที่เขาคิดไว้มาย

บ่อยครั้งที่การ “ขายความคิดสร้างสรรค์” ให้ประโยชน์มากกว่าที่เจ้าของความคิดจะคาดคิดหลายเท่านักCreate Date : 07 พฤษภาคม 2548
Last Update : 18 มีนาคม 2551 1:01:34 น. 5 comments
Counter : 558 Pageviews.

 


โดย: nan IP: 203.113.50.140 วันที่: 18 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:05:07 น.  

 


โดย: ff IP: 158.108.97.110 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:15:11:51 น.  

 
เเจ่ม


โดย: จอน IP: 58.9.155.46 วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:20:11:53 น.  

 
เก่ง จิง เลย


โดย: ต้า IP: 222.123.150.190 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:19:26:57 น.  

 
สุดยอด


โดย: ต้า IP: 222.123.150.190 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:19:28:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หลายมิติ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คนเราบางคน เป็นคนหลายคน ได้ในคน ๆ เดียว
คนเราหลายคน กลายเป็นคน ๆ เดียวกันได้กับคนอีกหลายคน
คนเราบางคน เป็นเหมือนคนหลายคน ที่ไม่เหมือนคนอีกหลายคน
Friends' blogs
[Add หลายมิติ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.