มองให้เห็นหลายมุม แต่ไม่ลืมมุมที่มองไม่เห็น
Group Blog
 
All Blogs
 
การ์ตูนซึบาสะ ช่วยสร้างจนญี่ปุ่นได้เป็นทีมฟุตบอลระดับโลก ละครไทยแนวตบตีให้อะไร

การ์ตูนซึบาสะ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กญี่ปุ่นอยากเล่นบอล จนญี่ปุ่นได้เป็นระดับโลก ทั้งที่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ทีมฟุตบอลญี่ปุ่น ต่ำกว่าไทยมาก
การ์ตูนกีฬา ละครกีฬา หลายๆ เรื่อง กระตุ้นให้เด็กอยากเล่นกีฬา อยากเก่งระดับโลก

ละครญี่ปุ่นหลาย ๆ เรื่อง ปลูกฝังเรื่องคุณธรรม การต่อสู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเสริมความคิดสร้างสรรค์

ละครเกาหลี มีความละเมียดละไม ดูแล้วทำให้จิตใจอ่อนโยน มีเพลงประกอบเป็นดนตรีคลาสิค ช่วยให้คนรู้จักซึมซับคุ้นเคยดนตรีคลาสิคอย่างไม่รู้ตัว

ละครเกาหลี สร้างภาพให้ประเทศดูโรแมนติก เรียกนักท่องเที่ยวให้เข้าประเทศ


ใครจะบอกว่าละครก็คือละคร ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ความเป็นจริง ละครมีอิทธิพลต่อสังคมนั้น ๆ อย่างมาก เพราะคนซึมซับเข้าทุกวัน ๆ โดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว

คนญี่ปุ่น ชื่นชมที่พระเอกเป็นคนเก่ง ฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ จึงอยากเป็นอย่างพระเอก อยากฉลาดแบบพระเอก อยากเล่นกีฬา เล่นดนตรีได้เก่งอย่างพระเอก

แต่ละครไทยเราไม่เคยสร้างความรู้สึกตรงนั้นเลย ไม่เคยมีความลึกในตัวละคร ในเนื้อเรื่อง พระเอกไม่เคยแสดงความเก่งในการคิด การทำงาน การเล่นกีฬา การเล่นดนตรี พระเอกเป็นแค่ลูกคนรวย ทายาทธุรกิจ ที่ไม่เคยแสดงความสามารถด้านการงานอะไร นอกจากจะคิดแต่เรื่องชิงรักหักสวาทกัน

เมื่อละครไทย สนใจแต่เรื่องชิงรักหักสวาทมากกว่าเรื่องอื่น ๆ ในชีวิต ก็ไม่แปลกที่คนไทยทุกวันนี้ เราก็เห็นแต่ข่าวเรื่องชิงรักหักสวาท ชู้สาว กันทุกวัน มีด่าทอตบตีแย่งผู้ชาย ไม่ต่างจากละคร


อยากให้เลิกคิดซะทีว่าละครก็คือละคร เพราะนั่นคุณมองข้ามความสามารถของละครที่มีอิทธิพลอย่างมาก ที่จะช่วยชี้นำทิศทางของสังคมได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

การสร้างละครให้สมจริง เหมือนที่เป็นในชีวิตจริง ๆ คนจะเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง และประทับใจได้นานกว่าละครที่ใส่บทอิจฉาริษยาเกินจริง ให้คนดูสะใจประเดี๋ยวประด๋าว แล้วก็เท่านั้น ไม่ได้สร้างสรรค์อะไรให้คนดูเลย

คือผมเชื่อว่า ละคร หนัง และงานศิลปะต่าง ๆ ก็เป็นกุศโลบาย หรือ propaganda ชั้นยอดที่จะช่วยปลูกฝังอะไรก็ได้ลงไปในคนของประเทศนั้น ๆ เราอยากจะสร้างให้ประเทศเราเป็นอย่างไร เราใช้หนังใช้ละครมาชักจูง ก็จะทำได้ง่ายกว่าการบอกเปล่า ๆ หรือสอนในห้องเรียน

ปัญหาคือ คนทำละครไทย สามารถเข้าให้ถึงได้มั๊ย

ทำละครแอร์โฮสเตท ก็ทำได้ ทำให้มีเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ คาว ๆ ก็ได้ แต่ช่วยล้วงข้อมูลให้มันถึง ๆ หน่อย เสริมเรื่องการทำงานของแอร์ด้วย ว่าเขามีความยากลำบากในการเทรน ในการให้บริการยังไง แอร์ใช้ชีวิตกันยังไง ทำให้มันสมจริง แสดงปัญหาจริง ๆ และหาวิธีการแก้ปัญหาจริง ๆ สอนเรื่องการทำงานเป็นทีมก็ได้ สอนเรื่องการให้บริการก็ได้ สร้างแรงบันดาลใจให้คนอยากทำงานบนเครื่องบิน ต้องเก่ง ต้องขยันยังไง

จะมีเรื่องคาว ๆ แทรกมาก็ได้ ตามความเป็นจริง มีผู้หญิงขี้อ่อย ผู้หญิงที่ชอบแย่งสามี ผู้หญิงที่ไม่สนใจว่าจะนอนกับใครที่พอใจ ถ้ามันมีจริงก็ใส่เข้ามาได้ แต่ไม่ใช่ใส่การตบตีที่เกินจริง ไม่มีจริงในการทำงานแอร์เข้ามาจนล้นจอ และให้ความสำคัญกับเรื่องชู้สาวเกินจริง เพราะชีวิตจริง ๆ คนเรา เรื่องชู้สาวก็แค่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ทั้งหมด

ไม่อยากยกหนังต่างประเทศ แต่ Coffee Prince นี่เป็นตัวอย่างที่ดี เป็นหนังรัก มีเรื่องรัก ๆ เป็นแกน แต่ในขณะเดียวกัน ทุกคนก็ต้องทำงาน ต้องหาเงิน หาลูกค้า ถ้าลูกค้าไม่มีต้องทำยังไง ชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องชู้สาวไปวัน ๆ ใครได้ดูก็อยากจะเปิดร้านกาแฟให้ได้อย่างนั้น ไม่ใช่ดูแล้วอยากตบตีให้ได้อย่างนางอิจฉา

ของเกาหลี รัฐเข้ามาช่วยส่งเสริมก็จริง แต่ก็ไม่ได้มาบอกว่าต้องสร้างเรื่องอะไร อย่างไร ญี่ปุ่นเองก็เหมือนกัน มันเกิดจากนักเขียน นักคิดทุกคน ที่ช่วยกันสร้างชาติเขาขึ้นมา คนละด้าน คนละทางที่ตัวเองถนัด

ซึ่งผมเชื่ออย่างมาก ว่าละครและการ์ตูนญี่ปุ่นในช่วง 20-30 ปีนี่แหละ ที่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างชาติเขาขึ้นมาได้ขนาดนี้ในวันนี้

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6260089/A6260089.html


Create Date : 22 มกราคม 2551
Last Update : 22 มกราคม 2551 22:37:07 น. 4 comments
Counter : 280 Pageviews.

 
แวะมาบอกว่าชอบกัปตันสึบาสะมากค่ะอ่านมาตั้งแต่หมึกจีนเล่มโตๆ ชอบฮิวงะ ฮี่ๆๆ


โดย: mary_poppins วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:23:10:23 น.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 29 มกราคม 2551 เวลา:15:46:24 น.  

 
เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องฟุตบอลของเมื่อ 20 ปีที่แล้วเท่าไหร่อ่ะนะ แบบว่าเพิ่งเกิด

แต่เคยเข้าห้องศุภฯบ่อยๆ เค้าก็คุยกันถึงเรื่องนี้ ว่าจริงๆแล้วทีมฟุตบอลของญี่ปุ่นไม่เคยต่ำกว่าไทยเลย ระดับเค้าสูงอยู่แล้ว เพียงแต่ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาที่ฮอตฮิตของญี่ปุ่น จนกัปตันสึบาสะทำให้มันฮอตฮิตขึ้นน่ะแหละ

แต่เรื่องละครไทยที่ จขบ.บอกมาก็จริงอ่ะนะ จริงๆละครไม่น้ำเน่าก็มี แต่ก็ไม่สร้างสรรค์เช่นกัน ถ้ามีเรื่องที่สร้างสรรค์จริงๆก็มีน้อยเหลือเกินไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นด้วยมั้ง

บ่นไปก็เท่านั้น คนสร้างเค้ายังสร้างแบบนี้อยู่ดี ที่พอทำได้ก็คือไม่ดูซะ ก็จบ


โดย: ผ่านมา IP: 124.120.21.19 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:01:49 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดจ้า

พรใดที่เป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้นจงเป็นของ...จขบ. จ้า


โดย: หน่อยอิง วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:22:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หลายมิติ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คนเราบางคน เป็นคนหลายคน ได้ในคน ๆ เดียว
คนเราหลายคน กลายเป็นคน ๆ เดียวกันได้กับคนอีกหลายคน
คนเราบางคน เป็นเหมือนคนหลายคน ที่ไม่เหมือนคนอีกหลายคน
Friends' blogs
[Add หลายมิติ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.