มองให้เห็นหลายมุม แต่ไม่ลืมมุมที่มองไม่เห็น
Group Blog
 
All Blogs
 
เก็บตกคำถาม เรื่องการเรียนต่อที่ฝรั่งเศส

ผมไม่ได้เข้ามาเช็ค blog มานานมาก เป็นช่วงที่งานรุม ทำเอาไม่หลับไม่นอนไปหลายวัน เลยเพิ่งเห็นว่ามีคนมาทิ้งคำถามเอาไว้ เกี่ยวกับเรื่องการเรียนต่อที่ฝรั่งเศส บางคน post ไว้เป็น 2 เดือนแล้ว เอามาตอบตอนนี้ไม่รู้ว่าจะยังทันรึเปล่านะครับ ต้องขออภัยด้วย

ตอบก่อนว่า โดยทั่วไปข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการเรียนต่อที่ฝรั่งเศส อาจจะหาได้จาก 2 เว็บนี้นะครับ คือ //www.edufrance.com/en กับ//www.france.or.th/th น่าจะได้ข้อมูลที่ update กว่า หรือจะลองไปปรึกษากับทาง EduFrance ที่ถนนสาธรก็ได้ครับ


สำหรับคนที่ต้องการหาคอร์สที่อยากเรียน ลองเข้ามาดูรายชื่อได้ที่ link นี้นะครับ
//www.edufrance.fr/fr/fsearch/etudes03-1_EN.htm

=============================================

ถ้าจบม.6 จากบ้านเรา สายวิทย์ แล้วอยากเรียนสถาปัตย์ที่ ม.ซอร์บอร์น จะมีโอกาสไหมคะ และต้องเตรียมตัวอย่างไร ค่าใช้จ่ายต้องเตรียมมากขนาดไหนคะ มีญาติอยู่ในปารีสพร้อมจะรับรองให้ น่ะค่ะ ขณะนี้อยู่ชั้น ม.4

โดย: แม่ของลูกชาย IP: 203.151.212.121 วันที่: 24 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:15:05 น.


ตอบ : ปกติเราจะได้ยินชื่อเสียงของม. ซอร์บอร์น ในแง่ของการเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ทางด้านกฎหมายนะครับ แต่ถ้าพูดถึงทางด้านสถาปัตย์ ผมไม่แน่ใจว่าจะเปิดรึเปล่า ซึ่งถ้าเปิด บางทีก็จะเปิดเฉพาะระดับโทหรือเอกเท่านั้น

ในสาขาสถาปัตย์ โดยทั่วไปจะเรียนได้ 2 แบบ คือเรียนในมหาลัย กับเรียนในโรงเรียนเฉพาะทาง (Grande Ecole) ซึ่งการเรียนที่เป็นที่ยอมรับมากกว่าคือใน Grande Ecole เพราะส่วนใหญ่ถ้าเป็นในมหาลัยในระดับป.ตรี หรือ Licence จะเป็นการเรียนสายวิทยาศาสตร์ธรรมดา ไม่ได้เรียนในวิชาที่ใช้ประกอบอาชีพจริง ๆ ในขณะที่การเรียนใน Grande Ecole (กรองด์เอกอล) จะมีหลักสูตรที่เข้มข้นกว่า การแข่งขันสูงกว่า และเป็นที่ยอมรับในตลาดแรงงานมากกว่า เรียกว่าถ้าต้องการทำงานต่อที่ฝรั่งเศส ควรผ่านมาจาก Grande Ecole เป็นหลัก แต่ก็ต้องบอกว่าเข้ายากมาก โดยเฉพาะในระดับป.ตรี เพราะต้องไปสอบแข่งกับเด็กฝรั่งเศสจำนวนมาก วิธีที่จะให้ได้เรียนง่ายที่สุด ก็อาจจะเป็นการสมัครเรียนระดับ Licence ทางสายวิทยาศาสตร์ในมหาลัยทั่วไป แล้วไปต่อทางสถาปัตย์ในระดับ Master ต่อไป

Licence จะเรียน 3 ปี ไม่ลงเฉพาะทาง ส่วน Master จะเรียนอีก 2 ปี ลงเฉพาะในสาขาที่เราต้องการ ซึ่งนร.ไทยที่จบตรีบ้านเรา ถ้ามาต่อในมหาลัย มักจะเทียบให้เข้าในระดับ Master 2 หรือ DEA เดิมได้เลย โดยไม่ต้องผ่าน Master 1 ยกเว้นในสาขาที่ยาก เช่นกฎหมาย เขาอาจจะดูประวัติการเรียนป.ตรี ถ้าไม่ปิ๊ง ก็อาจจะต้องเรียนตั้งแต่ Master 1

ส่วน Ecole Architechture การสอบเข้า จะต้องผ่านการเรียนระดับพื้นฐาน หลังจบ ม. 6 อีก 2 ปี จึงจะสอบเข้าได้ หลักสูตรจะ 3 ปี แต่จบแล้วเทียบเท่ากับ Master 2 (DEA) ซึ่งโดยทั่วไปปีสุดท้ายก็อาจจะลงเรียนบางวิชาใน DEA เพิ่ม เพื่อจบควบ 2 ปริญญาก็ได้

การเลือก Grande Ecole ถ้าจะให้ดีจริง ๆ ก็ควรจะเป็น มหาลัยของรัฐ ซึ่งปกติจะขึ้นด้วยคำว่า Ecole National... หรือ Ecole Nationale Superieur....

สำหรับ Ecole Architechture ในปารีส เท่าที่หาเจอ ก็มีอยู่ 2 ที่คือ
Ecole Nationale Supérieure d'Architecture Paris-Malaquais :
//www.paris-malaquais.archi.fr
กับ Ecole Nationale Supérieure d'Architecture de Paris-Belleville (ENSAPB)
//www.paris-belleville.archi.fr

ที่จริงก็มีเยอะครับ ต้องลอง search ดูจากการใช้คำว่า "Ecole Architechture"==============================================
ว่าจะลองหาทุนไปเรียนน่ะค่ะ มีอาไรแนะนำบ้างมั้ยคะ

โดย: mo IP: 124.121.41.172 วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:17:32:01 น.

-----------------------------------------

อยากได้ทุนไปเรียนทีฝรั่งเศสมาก เพราะชอบภาษานี้สุดๆ ถ้ามข้อมูลเพิ่มเติม ส่งให้ทางเมลล์ได้ไม๊คะ

memo_istanbul@homail.com

โดย: Zavie' IP: 61.7.155.102 วันที่: 19 มิถุนายน 2550 เวลา:10:26:09 น.


ลองไปศึกษาทุน Erasmus ของ EU กับทุน Eiffel ของรัฐบาลฝรั่งเศสนะครับ จากหนังสือที่เกี่ยวกับทุนเรียนต่อ หรือจาก EduFrance ก็ได้

=============================================

คือตอนนี่มีปัญหามากๆคะ กำลังงงมากกับระบบการศึกษาที่นั่น คืออยากจะไปเรียนต่อทางด้าน fashion design ที่นั่นคะ แต่มีคนบอกว่าที่นั่นไม่มีการเรียนสาขานี้ในแบบ univesite มีแต่แบบ Grand ecole หรือ speciel school ก็เลยงงนะค่ะ คือคุณพ่ออยากให้ได้วุฒิปริญญาโทด้วยแต่ที่ลองดูมันได้เป็น diplom ก้เลยงง แล้วตอนปลายปีนี่จะลองไปดูที่เรียน แต่ยังหาไม่ได้เลยคะเพราะไม่ค่อยเข้าใจระบบการศึกษาของเค้าเท่าไหร่ พอไปถามที่ edufrance เค้าก้บอกว่าไม่มีเป็นมหาลัย แต่พอลองถามคนอื่นเค้าบอกว่ามีมหาลัยศิลปะเยอะไปในปารีส เลยสับสนมากๆคะ อยากให้ช่วยแนะนำหน่อยคะตอนนี้งงไปหมดแล้ว

โดย: mc IP: 203.118.80.199 วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:22:02:40 น.


ถ้าไงขอข้อมูลด้วยนะคะ คืออยากถามจากคนที่มีประสบการไปเรียนมาจิงๆนะคะ tipna@hotmail.com

โดย: mc IP: 203.118.80.199 วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:22:07:46 น.


จริงครับ การเรียนทางแฟชั่นดีไซน์เขาจะไม่มีเรียนในมหาลัย ต้องไปเรียนในโรงเรียนเฉพาะทาง หรือ Ecole ทางด้านนั้นโดยเฉพาะ เพราะจะเป็นการทำงานจริง ไม่ใช่การเรียนด้านทฤษฎี แต่จบมาแล้วก็ถือว่าได้วุฒิโทนะครับ

คำว่า Diplome ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึงปริญญาทุกชนิด จะโท หรือเอก ก็เรียก Diplome ทั้งนั้น ส่วนการจะว่าเทียบเป็นโทได้รึเปล่า ให้ดูที่ว่าเป็นระดับชั้นไหน ซึ่งทางฝรั่งเศสเขาจะจัดระบบให้เป็น Bac+5 หมายถึงจบม.ปลายมาแล้ว 5 ปี ถือว่าเป็นระดับป.โท แต่ถ้าเป็น Diplome พิเศษ เขาจะไม่เทียบอย่างนี้ให้ แต่เรียกว่าเป็น Diplome Specialise หรือ Master Specialise แทน

ที่ฝรั่งเศส การเรียนในมหาลัยคือการเรียนในสายสังคม หรือในสาขาวิทยาศาสตร์ที่จะเน้นภาคทฤษฎี เน้นการทำวิจัย ซึ่งอาจจะเป็นคนละแนวกับงานแฟชั่นดีไซน์
อย่างเช่น ในหลักสูตรมหาลัยอาจจะเรียนเรื่อง Textile แทนที่จะเป็นการออกแบบ

ในปารีสก็มีสถาบันทางด้านแฟชั่นดีไซน์ที่ดี ๆ อยู่หลายที่นะครับ มีคนไทยไปเรียนทุกปี

============================================

อยากไปเรียนภาษาที่ฝรั่งเศส 6 เดือน ไม่ทราบว่าจะติดต่อได้ที่ไหนมั่ง คับ เรียนมา 8ปี แล้ว แต่ อยากไปเรียนเพิ่มอีก6 เดือน หน่ะคับ ยังไงรบกวน เมล์ให้ด้วยหน่ะคับ mczyshin@hotmail.com


โดย: Mczyshin IP: 58.8.26.118 วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:21:23:55 น.

-----------------------------------------------------------------

อยากไปเรียนต่อคอร์สภาษาที่นั่นซักปีนึงแล้วค่อยเรียนต่อโท จะใช้เงินซักเท่าไหร่คะ แล้วจะมีทุนสำหรับเรียนบ้างรึป่าวงบน้อยน่ะค่ะ ช่วยหาข้อมูลให้ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ แบบว่ารักที่จะเรียนภาษาฝรั่งเศสต่อ ตอนนี้อยู่ปีสามเปื่จะได้เตรียมตัวทันค่ะ ยังไงก็ขอความกรุณาตอบกลับด้วยนะคะขอบพระคุณค่ะ

โดย: karana_za@hotmail.com IP: 61.7.174.193 วันที่: 9 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:07:09 น.


ลองดูที่ link นี้นะครับ เลือกเมืองที่อยากไปได้เลย แล้วเข้าไปดูว่าเมืองนั้นมีสอนที่ไหน มีทั้งแบบเอกชน และของรัฐ โดยทั่วไปเอกชนจะเดือนละ 1000-2000 ยูโร แต่ของรัฐจะเทอมละ 1000-2000 ยูโร

ของเอกชนที่พอจะรู้ว่าดีก็เช่นที่ Besancon, Vichy, Aix-en-Provence
ของรัฐเช่นที่ Strasbourg, Nancy, Lille, Tours, Toulouse, Lyon

หรือลองไปปรึกษาที่ EduFrance ดูก็ได้ครับ=============================================

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็ถามได้นะครับ หรือที่ email athnp@hotmail.comCreate Date : 22 สิงหาคม 2550
Last Update : 18 มีนาคม 2551 0:57:12 น. 9 comments
Counter : 1662 Pageviews.

 
แวะมาทักทายครับ ไม่รู้จะถามอะไร


โดย: boatboat วันที่: 22 สิงหาคม 2550 เวลา:8:43:43 น.  

 
เป็นประโยชน์มากเลยครับ...


โดย: ท่องโดดเดี่ยวหมื่นลี้ IP: 124.121.39.102 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:3:10:48 น.  

 
คือว่าอยากเรียนทาง Food science น่ะค่ะ ไม่ทราบมี U แนะนำหรือเปล่าคะ จะเรียนที่ U ดี หรือเรียนที่ Ecole ดีคะ แนะนำด้วยค่ะ


โดย: Zo'bee IP: 58.181.146.130 วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:17:14:25 น.  

 
อยากไปเรียนป.ตรีที่ฝรั่งเศส ตอนนี้อย่ม.4 พอมีเวลาเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ มีญาติอยู่ที่ปารีสก็เลยจะไปเรียนแต่ภาษายังไม่เก่งกลัวสอบไม่ได้แก้ปัญหายังไงดีครับ กังวลมากๆเลยช่วยกรุณาบอกผมทีนะครับขอบคุณครับ


โดย: paris IP: 113.53.109.202 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:32:07 น.  

 
สวัสดีค่ะตอนนี้เรียนอยู่ปวช สายศิลป์ อยู่ค่ะ ปีหนึ่ง คอมพิวเตอร์กราฟฟิค ปีหนึ่งจะเรียนเกี่ยวกับการวาดภาพ แรเงา มิติ ซึ่งดิฉันชอบทางด้านนี้ไม่ทราบว่าที่ฝรั่งเศสมีการเรียนแบบอย่างนี้ตอนช่วงนี้หรือเปล่า ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับที่นี่คือระดับมัธยมปลาย ที่โน่นน่าจะ Lycee ใช่ไหมค่ะ สาเหตุคือปีนี้คุณแม่กำลังทำเรื่องให้ย้ายตามเขาไปอยู่กับเขาทีฝรั่งเศส ใน Aix-en-Provence นะค่ะ ก็บางคนบอกกับแม่มาว่าดิฉันจะต้องเสียเวลาเรียน 1 ปีเพื่อเรียนภาษาก่อน และค่อยไปเรียนต่อ Lycee บางท่านก็บอกว่า ต้องไปโรงเรียนเพื่อเรียนภาษา หนึ่งปีพร้อมกับไปเรียน Lycee เลยทั้งสองอย่าง ดิฉันพอจะรู้นิดหน่อยเกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศส พูดได้นิดนึง แต่ไม่ดี ฉะนั้นตรงนี้เป็นไปได้หรือเปล่าค่ะ เพราะไม่ค่อยเข้าใจแล้วเวลาไปเรียนในชั้นจะฟังเข้าใจหรือรู้เรื่องคงจะลำบากสำหรับหนูมากเลย และบางท่านก็บอกว่า อาจจะต้องกลับไปเรียนปีสุดท้ายของมัธยมต้นใหม่ระดับ ม.3 ของ College และพร้อมกับไปโรงเรียนภาษาด้วยทั้งสองอย่างหนึ่งปี เมื่อจบทางนี้ถึงจะไปเรียนต่อ Lycee ได้ คือว่าค่อนข้างกังวลใจนะค่ะ เสียเวลา 1 ปี นะไม่เป็นไรแต่กลัวว่าจะมากกว่านั้นและที่ Lycee มีสาขาวิชาที่หนูชอบเรียนไหมค่ะ ถามแม่ แม่ก็ให้คำตอบไม่ชัดเจนค่ะ เลยค่อนข้างกังวลค่ะ และถ้าไปเรียนภาษาระยะหนึ่งปีเนี่ยจะ ok พอสำหรับเรียนต่อระดับ Lycee หรือเปล่าค่ะ ขอความเห็นด้วยค่ะ อยากจะพยามไม่กังวลใจมากน่ะค่ะเพราะทุกอน่างที่นั่นกับเมืองไทยแตกต่างกัน รบกวนพี่ๆที่พอจะรู้ช่วยตอบให้หายกังวลใจด้วยค่ะขอบพระคุณมากๆเลยค่ะ


โดย: C เด็กน้อยต่างจังหวัด IP: 92.102.12.83 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:20:39:20 น.  

 
อ้อ อีกอย่างค่ะที่นั่นค่าใช้จ่ายในการศึกษาแพงมากไหมค่ะ ระดับชั้นของหนู และก็โรงเรียนภาษา ประมาณ 250-300 ยูโรเนี่ยจะพอไหมค่ะกับค่าใช้จ่ายที่นั่นต่อเดือน อยากรู้ค่ะ หนูพักอยู่กับแม่ที่นั่นแต่ว่าค่าเรียนต่อของหนูจะเพียงพอไหมค่ะต่อเดือนกลัวแพงมากสงสารแม่ไม่อยากรบกวนค่าใช้จ่ายมากนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: C เด็กน้อยต่างจังหวัด IP: 92.102.12.83 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:20:48:48 น.  

 
อยากไปเรียนต่อต้านการท่องเที่ยวการโรงแรมที่ฝรั่งเศสค่ะอยากรูว่าต้องสอบวัดระดับภษาฝรั่งเศสไหมค่ะและสอบใด้ที่ไหนในไทย ค่าใช่จ่ายประมาณเท่าไรค่ะ


โดย: ttt IP: 192.168.1.115, 124.120.162.92 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:29:42 น.  

 
ตอนนี้ผมมาอยู่ฝรั่งเศสแล้ว
ยังม่ายรู้จาเอาไงกะชีวิตเลยคัฟๆ
กะว่าจามีเรียนทามด้าน สถาปัต
ตอนนี้รอเรียนภาษาที่ต๊อกซี่อยู่คับ เค้าให้คนละ 200 ชม
ผมมาวีซ่าแบบครอบครัวพอดีเพื่อนแม่ผมที่เป็นคนไทยแนะนำในไปเรียนภาษาในมหาวิทยาลัย เพราะเค้ามีเปิดสอนภาษาให้กลับคนต่างชาติ เมือนวานแม่ผมโทรไปแล้วเค้าบอกว่ารับช่วงเดือนกุมพาอ่าส์คัฟๆ แต่ก็ม่ายทราบจิงๆๆว่ามานวิซ่าแบบครอบครัวจาเรียนได้รึเป่าเพราะม่ายรู้ต้องเอาเอามลัยลัยที่เราไปเรียนรับรองรึเป่าด้วยอีกอย่างตอนเพื่อนแม่ผมมามาวีซ่านักเรียนอ่าส์ เดี่ยวถ้ายังไงแล้วจามาบอกอีกทีละกานคัฟๆๆ


zodiacal_dark@hotmail.com
อยากกลับไทยแล้วละ ห้าๆๆ ..โดย: ปั๊บ IP: 90.3.217.189 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:20:00:03 น.  

 
คือว่าอยากจะถามว่า ถ้าตอนนี้ฉันไม่มีพื้นฐานภาษาฝรั่งเศสเลย ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยจะได้ แต่มีเหตุที่จะต้องไปเรียนต่อฝรั่งเศส อยากรู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนดี ตอนนี้จบม.6 แล้ว สนใจเรียนภาพถ่ายต่อที่นั้น ฉันต้องทำไงบ้าง เริ่มจากตรงไหน ต้องเรียนภาษาก่อนสักปีก็ได้ อยากจัดการทุกอย่างเอง ไม่อยากรบกวนพ่อแม่ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะต่อ ฉันไม่รุจะเริ่มจากตรงไหนดี


โดย: marlee IP: 124.121.11.33 วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:5:55:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หลายมิติ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คนเราบางคน เป็นคนหลายคน ได้ในคน ๆ เดียว
คนเราหลายคน กลายเป็นคน ๆ เดียวกันได้กับคนอีกหลายคน
คนเราบางคน เป็นเหมือนคนหลายคน ที่ไม่เหมือนคนอีกหลายคน
Friends' blogs
[Add หลายมิติ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.