มองให้เห็นหลายมุม แต่ไม่ลืมมุมที่มองไม่เห็น
Group Blog
 
All Blogs
 
อ่านซักหน่อย ก่อนจะใช้อารยะขัดขืน

สิ่งที่นำมาบอกต่อไปนี้ คือหลักการของ “อารยะขัดขืน” ที่แท้จริง เป็นการต่อสู้แบบอารยะของผู้มีอารยะทั่วโลก ที่เป็นที่ยอมรับในสากล เป็นการต่อสู้เพื่อความถูกต้องอย่างแท้จริง และเป็นการต่อสู้ที่มักจะประสบความสำเร็จ
ใครก็ตามที่คิดว่าอยากจะนำแนวทางของ “อารยะขัดขืน” มาใช้ในการต่อสู้ ก็ขอให้ลองหยุดอ่านซักนิด ก่อนที่การต่อสู้ของคุณจะกลายเป็น “อนารยะขัดขืน”

1. อารยะขัดขืน คือการยอมเสียสละสิทธิบางอย่างของตนเอง เพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวม ไม่ใช่การทำลายสิทธิส่วนรวม เพื่อการเรียกร้องของตัวเอง

2. การนัดหยุดงานของตัวบุคคล สามารถหยุดงานได้ตามสิทธิ แต่หากหยุดงานเกินสิทธิ ต้องยอมรับกฎระเบียบ การลงโทษขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นการหักเงินเดือน หรือการเลิกจ้าง

3. การนัดหยุดงาน หรือการประท้วงใด ๆ ต้องไม่กระทบการบริการสาธารณะ เช่น น้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ เนื่องจากสาธารณูปโภคเหล่านี้ เป็นของประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง หากมีการละเมิด ผู้กระทำจะต้องยอมรับว่าจะมีการฟ้องร้อง เรียกค่าเสียหาย ซึ่งผู้กระทำต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายเหล่านั้น

4. การนัดหยุดเรียน เป็นสิทธิที่นักศึกษาสามารถทำได้ แต่ก็ต้องยอมรับ หากอาจารย์ผู้สอนมีการหักคะแนนจากการขาดเรียน หรือ อาจเป็นการทำให้เสียคะแนนเก็บจากการทำแล็ป หรือการสอบย่อย จะอ้างว่าเพราะไปอารยะขัดขืน จึงขอสิทธิพิเศษไม่ได้

5. การชุมนุมโดยสันติ ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีการละเมิดกฎหมาย ต้องยอมรับโทษตามกฎหมาย

6. การชุมนุมที่ผิดกฎหมาย เช่น มีการบุกรุกสถานที่สำคัญ มีการพกพาอาวุธ ปิดสนามบิน มีความพยายามจะใช้ความรุนแรง ต้องยอมรับว่าอาจจะมีการเข้าปราบปราบ สลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ เพื่อความสงบสุขของส่วนรวม และเพื่อรักษากฎหมาย ด้วยวิธีที่อารยะประเทศใช้กันด้วย เช่น แก้สน้ำตา กระบอง ซึ่ง 2 วิธีดังกล่าวนี้ ไม่ถือเป็นการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่

7. โดยสรุปคือ คุณมีสิทธิที่จะทำอะไรก็ได้ทุกอย่าง แต่ก็ต้องยอมรับผลที่จะตามมา โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังละเมิดสิทธิของผู้อื่น หรือเมื่อคุณกำลังละเมิดกฎกติกาที่ใช้เพื่อส่วนรวม


Create Date : 08 กันยายน 2551
Last Update : 8 กันยายน 2551 20:41:04 น. 1 comments
Counter : 250 Pageviews.

 
อืม เยี่ยม


โดย: แมวดำ IP: 58.136.75.220 วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:9:28:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หลายมิติ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คนเราบางคน เป็นคนหลายคน ได้ในคน ๆ เดียว
คนเราหลายคน กลายเป็นคน ๆ เดียวกันได้กับคนอีกหลายคน
คนเราบางคน เป็นเหมือนคนหลายคน ที่ไม่เหมือนคนอีกหลายคน
Friends' blogs
[Add หลายมิติ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.