มองให้เห็นหลายมุม แต่ไม่ลืมมุมที่มองไม่เห็น
Group Blog
 
All Blogs
 

========= ไปกินไอติมที่ปราสาทโรมัน =============

อากาศร้อน ๆ กลางเดือนสิงหาคมที่ฝรั่งเศส ของกินที่ขายดีที่สุดตอนนี้ก็คงจะไม่พ้นไอศกรีม ยิ่งคนฝรั่งเศสเป็นยอดนักกินด้วยแล้ว อะไรอร่อย ๆ ก็จะดั้นด้นไปหา แม้ว่าจะไกล ยากลำบากแค่ไหนก็ตาม...

จะกินไอติมทั้งที มันก็ต้องไปกินไอติมระดับชาโต้ (Chateaux) แถว ๆ โปรว๊องซ์นี่จะกินไอติมให้อร่อย ๆ ก็ต้องไปที่นี่เลย .... Miramasมิราม่า เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่แถว ๆ เมือง Istre ทางตอนใต้ของแคว้นโปรว๊องซ์ ถ้าใครดูบอลฝรั่งเศส ก็คงจะรู้จักทีมสโมสร Istre ที่มาตัดแต้มทีมมาร์กเซย์จนอดไปเล่นถ้วยยุโรป แต่สโมสรของตัวเองกลับต้องหล่นไปเล่นในดิวิชั่น 2 ทั้ง ๆ ที่เพิ่งหมดเงินไปเป็นล้านยูโรกับการสร้างสนามใหม่ที่ใหญ่โตสมฐานะดิวิชั่น 1 แท้ ๆ

แถวๆ นี้มีร้านเครป และร้านไอศกรีมอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่ว่านี้ จะต้องเดินขึ้นไปตามทางขึ้นของปราสาท แค่ทางขึ้นก็อลังการแล้ว...

วิวข้างบนมองลงไปเห็นทะเลสาบ Etang de Berre สวยงามมากทางเข้า
เพราะว่าที่นี่เมื่อก่อนคือปราสาทเก่าจริง ๆ แต่ถูกนำเอามาปรับปรุงทำเป็นร้านไอศกรีมไปซะอย่างนั้น เราก็เลยได้บรรยากาศการกินไอติมอย่างที่เห็นภาพบริเวณรอบ ๆ

ที่นี่ทำร้านไอติมอย่างเดียวก็อยู่ได้เลย เพราะไม่ว่าจะดึกดื่นเที่ยงคืนก็ยังเห็นรถเข้ามาจอดเต็มแทบทุกวัน แต่จะมีร้านบนนี้อยู่ 2 ร้านด้วยกัน ขายดีทั้งคู่ ร้านนึงก็เครปอร่อย อีกร้านนึงไอติมอร่อยมาก

เข้ามาข้างในร้านกันเลยดีกว่า

นี่ขนาดห้องน้ำนะเนี่ยะ....ได้เวลากินไอติมอร่อย ๆ ....สนนราคาของไอติมที่นี่ตกถ้วยละ 5 - 7 ยูโร หรือ 250- 400 บาท ถ้าเทียบเป็นเงินบาทก็ว่าแพง แต่จริง ๆ ราคาพอ ๆ กับการกินไอติมตามร้านกาแฟทั่ว ๆ ไปในฝรั่งเศส หรืออาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ แต่ได้ไอติมโฮมเมดที่ได้รสมาก ๆ ถ้าเป็นเชอเบตผลไม้ ก็จะได้เนื้อผลไม้กันเห็น ๆ เลย มีไอติมให้เลือกหลายสิบรสชาด ทั้งรสธรรมดา ๆ แบบช็อกโกแล็ต วนิลา ถั่ว รสผลไม้ต่าง ๆ ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอรี่ พีช พรุน Apricot ฯลฯ ไปจนถึงกลิ่นดอกไม้ต่าง ๆ และรสประหลาด ๆ อีกมากเมื่ออิ่มอร่อยแล้วก็ต้องขอตัวไปซะที
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2548    
Last Update : 18 สิงหาคม 2548 1:06:12 น.
Counter : 349 Pageviews.  

เมื่อดอกลาเวนเดอร์บาน

ปลายเดือนมิถุนา ถึงต้นกรกฎาของทุกปี ที่โปรว๊องซ์จะอบอวลไปด้วยกลิ่นของดอกลาเวนเดอร์สีม่วง ๆ ที่จะเริ่มออกดอก ออกช่อให้ได้เก็บเกี่ยว ตามตลาดมักจะได้เห็นชาวสวนเอาช่อดอกลาเวนเดอร์ตัดมาขายเป็นช่อ ๆ หรือไม่ก็เอาดอกมาใส่ถุงกำยานที่ทำจากผ้าพื้นเมือง วางขายให้กับนักท่องเที่ยวทั่วไปได้เอากลิ่นดอกลาเวนเดอร์ติดตัวกลับบ้านไปคิดถึงการมาเยือนที่โปรว๊องซ์

ดอกลาเวนเดอร์มีคุณสมบัติพิเศษคือ เก็บไว้แห้ง ๆ ก็ยังม่วงสวยไม่ต่างจากตอนเด็ดมาใหม่ ๆ แถมยังมีกลิ่นหอมมาก เหมาะแก่การเอามาเสียบแจกันตั้งไว้ในบ้าน ให้กลิ่นอบอวล
แหล่งปลูกของดอกลาเวนเดอร์ที่โปรว๊องซ์ จะมีที่หลัก ๆ อยู่ 2 ที่คือแถว ๆ เมือง Gordes หรือ Luberon กับแถว ๆ เมือง Valensole ที่ Verdon เราตัดสินใจเลี้ยวไปทางขวาจากเมือง Aix เพื่อมุ่งหน้าไปทาง Valensole เพราะเข้าใจว่าแถว ๆ นี้วิวสวย และมีทุ่งลาเวนเดอร์ที่ใหญ่กว่าแถว Luberon (ความรู้สึกเหมือนตอนจะขับรถออกไปดูทุ่งทานตะวันยังไงยังงั้น)รอบสองข้างทางของเมือง Valensole จะเห็นทุ่งสีม่วงของดอกลาเวนเดอร์สุดลูกหูลูกตา ช่อของดอกลาเวนเดอร์พวกนี้จะถูกเก็บเกี่ยวประมาณช่วงกลางเดือนกรกฎาของทุกปี เพื่อเอาไปใช้ทำหัวน้ำหอมบ้าง น้ำมันหอมระเหยบ้าง ขายเป็นช่อ ๆ ให้นักท่องเที่ยวเป็นของที่ระลึกบ้าง หรือเอาไปใช้ทำกลิ่นลาเวนเดอร์ในสบู่พื้นบ้านแบบโปรว๊องซ์เป็นต้น

ชาวโปรว๊องซ์นิยมนำเอากลีบดอกลาเวนเดอร์มาใส่ไว้ถุงผ้าแล้ววางไว้ใต้หมอน เพื่อทำให้คลายเครียด และนอนหลับฝันดี
เมื่อวันที่ 17 กค.ที่ผ่านมาที่เมือง Valensole ซึ่งเป็นแหล่งปลูกลาเวนเดอร์ที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส เขาจัดเทศกาลดอกลาเวนเดอร์ เพื่อฉลองวันเก็บดอกลาเวนเดอร์ประจำปีพอดี เลยได้เก็บภาพสวย ๆ มาฝากกันครับ
 

Create Date : 12 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 13 สิงหาคม 2548 2:12:17 น.
Counter : 454 Pageviews.  

ปารีสกำสรวล.............
เมื่อเพลง Champs-Elysées ของ Joe Dassin ที่บอกเล่าความสุขทั้งวันทั้งคืนที่ถนน Champs-Elysees ก็ไม่สามารถโน้มน้าวใจคณะกรรมการโอลิมปิค ให้เลือกปารีสเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิคปี 2012 ได้สำเร็จ (สงสัยเนื้อเพลงเป็นภาษาฝรั่งเศส เลยฟังกันเองเข้าใจกันเองตามประสาคนฝรั่งเศส ที่คนอื่นอาจจะไม่เข้าใจ และคนฝรั่งเศสก็ไม่พยายามจะเข้าใจคนอื่นซะด้วย )

เราได้เห็นภาพของคนฝรั่งเศสเศร้ากันอีกครั้ง เมื่อลอนดอนได้รับการเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดโอลิมปิคในปี 2012 แทนที่จะเป็นปารีส ท่ามกลางแคนดิเดตสำคัญคือ เมืองมาดริดของสเปน นิวยอร์ค และกรุงมอสโก ที่ได้เข้าไปตัดเชือกกันถึงรอบ 2 เมืองสุดท้าย


นับว่าเป็นเรื่องน่าผิดหวังอีกเรื่องในปีนี้ของชาวฝรั่งเศสผู้ทรนงในความเป็นชาติอารยะของตนเอง ถัดจากกรณีที่ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ออกเสียงโหวต Non ปฏิเสธร่างรัฐธรรมนูญยุโรป ที่ฝรั่งเศสเป็นตัวตั้งตัวตีในการร่างขึ้นเอง เพื่อแสดงบทบาทความเป็นผู้นำยุโรปของตน

คนฝรั่งเศสนี่ก็แปลก ก่อนโหวตมีแต่กระแสให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญนี้ซะ เพราะไม่เป็นธรรมกับคนทำงาน และเปิดโอกาสให้แรงงานราคาถูกจากต่างชาติเข้ามาหากินในฝรั่งเศสได้ง่ายขึ้น แย่งงานคนฝรั่งเศส เป็นรัฐธรรมนูญทุนนิยมเสรีที่ชาวสังคมนิยมอย่างคนฝรั่งเศสเกลียดกันมาก เรียกว่าไปที่ไหน เปิดทีวีช่องไหน มีแต่เชียร์ให้โหวต Non กัน


แต่พอผลออกมาว่าเสียงส่วนใหญ่ ลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญยุโรป 55:45 ก็กลับมีแต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งก่นด่าว่าพวกโหวต Non เป็นพวกไม่มีความรู้ คนทำงานและคนรุ่นใหม่โหวต Oui กันทั้งนั้น แต่สู้เสียงไม่ได้ ทั้งวิตกกังวลว่าความเป็นยุโรปจะดำเนินกันต่อไปอย่างไร ในทิศทางไหน เมื่อรัฐธรรมนูญก็ถูกล้มไปแล้วอย่างไม่เป็นท่า เสียง Oui กลับดังขึ้น ๆ หลังผลการเลือกตั้งออกมาตรงกันข้าม อย่างที่เรียกว่าถ้าให้โหวตใหม่วันนี้ พรุ่งนี้ คะแนนโหวตคงออกมารับร่างรัฐธรรมนูญนี้กันอย่างมโหฬารเลยทีเดียว

คนฝรั่งเศสก็เป็นอย่างนี้ ด่าไว้ก่อน แล้วค่อยมาคุยกัน...
หลายคนก็ตั้งความหวังเอาไว้กับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคในปี 2012 ว่าจะมีข่าวดี ๆ มากู้หน้าให้แก่ชาวฝรั่งเศสได้บ้าง แต่แล้วก็ต้องผิดหวังซ้ำสอง

อุตส่าห์ลงทุนเอาป้าย Paris 2012 ไปติดอยู่ทั่วเมือง ไม่เว้นแม้แต่หอไอเฟลที่ใคร ๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปที่นี่ เรียกว่าใครมาเที่ยวปารีสช่วงนี้ก็จะได้รับข้อความ Paris 2012 กลับไปช่วยโปรโมตกันที่บ้านให้อย่างถ้วนหน้าถนนหนทางต่าง ๆ ก็เร่งปรับปรุงกันเป็นการใหญ่ สร้างรถรางไฟฟ้า Tramway เสริมการขนส่งมวลชนในปารีสด้วย งานนี้ไม่บอกก็รู้ว่ามีเป้าหมายหลักคือเพื่อรองรับงานโอลิมปิค 2012 แต่เมื่อไม่ได้เป็นเจ้าภาพ โครงการรถ tramway ก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป ประโยชน์ก็ตกกับชาวปารีสที่นับวันการจราจรจะแออัดยังกะกรุงเทพฯ ให้มีทางเลือกที่ 4 นอกจาก รถยนต์ รถเมล์ รถไฟใต้ดิน

อย่างที่บอก ชาวปารีเซียง หรือชาวฝรั่งเศส บางทีก็ทำอะไรประหลาด ๆ ที่ขัดแย้งกัน ปากก็บอกว่าใคร ๆ ก็อยากให้ปารีสได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิค แต่เมื่อวันที่คณะกรรมการโอลิมปิคมาตรวจความพร้อมของเมือง ก็กลับแสดงความเป็นฝรั่งเศสออกมาต้อนรับ ด้วยการนัดประท้วงหยุดงาน ของบรรดาระบบขนส่งมวลชนทุกสาย ทั้งรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ซะอย่างนั้น

ตลกกว่านั้น เมื่อชาวฝรั่งเศสเสียหน้ากับการโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นายโทนี แบลร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษมาเยือนฝรั่งเศส พิธีกรข่าวที่มีชื่อเสียงระดับสุทธิชัย หยุ่นของฝรั่งเศส กลับยิงคำถามที่ไม่น่าถามไปยังนายกฯ อังกฤษว่า

"คุณคิดว่าระหว่างลอนดอน กับปารีส เมืองไหนเหมาะจะจัดโอลิมปิคมากกว่ากัน"

ถามผู้นำของคู่แข่ง ว่าใครควรจะชนะเนี่ยนะ....

จริง ๆ นี่เป็นคำถามปกติของคนฝรั่งเศสที่ชอบการโต้เถียง การวิพากษ์วิจารณ์ แต่คนอื่นได้ฟังอาจจะรู้สึกเหวอ ว่าถามมาได้ยังไง เป็นการยิงคำถามให้เกิดความขัดแย้ง (ทางความคิด) ที่บางทีคนฟังอาจจะเกิดความขัดแย้งทางอารมณ์ได้ด้วย (อาจจะยกเว้นคนฝรั่งเศสล่ะมั๊ง ที่ชอบเล่นกับอารมณ์)

อย่างเช่นถามจอร์จ ลูคัส ในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ว่า "คุณพร้อมหรือยัง สำหรับชีวิตที่ไม่มีสตาร์วอรส์"
จอร์จ ลูคัส ไม่เคยเตรียมรับมือกับคำถามประเภทนี้มาก่อน ก็อาจจะอึ้ง ๆ ไปว่า ชีวิตเราจะไม่มีสตาร์สวอร์สแล้วมันเป็นไงหว่า เราก็ไม่ได้สร้างหนังเรื่องเดียวอยู่แล้วนี่ อินเดียน่า โจนส์ ก็ยังไม่ได้สร้างต่อซักหน่อย คนถามต้องการคำตอบยังไงกันแน่หว่า.....

การที่ลอนดอนได้เป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิคครั้งนี้ ทำให้คนฝรั่งเศสจุกเป็น 2 เท่า เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าสองประเทศนี้เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน เรียกได้ว่าคนฝรั่งเศส ยอมดูหนังอเมริกัน ยอมพูดภาษาอเมริกันได้ (บ้าง) แต่จะไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ (อ้าวว... แล้วสองอันนี่มันต่างกันยังไงล่ะ) คนฝรั่งเศสจะแอนตี้ระบบการทำงาน และแนวความคิดแบบแองโกล-แซกซอนมาก ถึงแม้ว่าแนวความคิดแองโกล-แซกซอนนี้จะแพร่หลายไปทั่วโลก จนคนที่ไม่ใช้ระบบความคิดแบบนี้กลายเป็นคนประหลาดไปแล้ว

แล้วคิดดูว่าถ้าปารีสจะจัดโอลิมปิค โดยไม่ยอมรับภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง ไม่ยอมรับวิธีการ แนวความคิดแบบแองโกล-แซกซอน และคงความเป็นตัวของตัวเองสูงอย่างไม่ดูโลกภายนอก ... มันจะเป็นอย่างไร


ที่พูดมาทั้งหมด ก็ไม่ได้จะซ้ำเติมอะไรปารีส ที่จริงแอบเชียร์ด้วยซ้ำว่าอยากให้ปารีสได้จัดงานใหญ่ ๆ อย่างนี้ เผื่อว่าอีก 7 ปีข้างหน้าจะได้เห็นภาพที่คุ้นตา ผ่านทีวีมาที่บ้านเรา ให้ได้ระลึกถึงความหลังครั้งที่มาผจญภัยอยู่ที่นี่บ้าง คนฝรั่งเศสมอง ๆ ไปมีนิสัยก็คล้าย ๆ กับคนไทยหลายเรื่อง ทั้งเรื่องความไม่ค่อยมีวินัย ความไม่ค่อยขยันทำงาน ชอบวิพากษ์วิจารณ์ ชอบนินทา และชอบอะไรที่ละเอียดอ่อน ประดิษฐ์ประดอย... อ้าว.. พูดมาก็กลายเป็นว่าอีกแล้ว (สงสัยจะติดนิสัยคนที่นี่) ข้อดีเขาก็มีนะ ก็คล้าย ๆ กับของคนไทยนั่นแหละ อย่างเช่น...... อย่างเช่น.....

เดี๋ยวถ้านึกออกยังไงไว้มาเล่าคราวหน้าละกัน


ส่งท้ายด้วยภาพสวย ๆ จากปารีส เป็นการปลอบใจเมืองปารีสที่มีเสน่ห์อยู่ไม่คลายละกัน


 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 7 กรกฎาคม 2548 18:50:21 น.
Counter : 285 Pageviews.  

#### กองทัพโคลนบุกเมืองคานส์ #### งานเปิดตัวของการสิ้นสุดของมหากาพย์ Stars WarFor broadband click here
//www.festival-cannes.fr/video/video.asx?uid=72993


เช้าวันใหม่ที่เมืองคานส์ เรารีบตื่นมาแต่เช้า เพราะกลัวจะพลาดงานเปิดตัวของหนังสตาร์สวอร์ III ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายที่จอร์จ ลูคัสจะสร้างแล้ว ปรากฎว่าพอมาถึงเมืองคานส์ เมืองทั้งเมืองที่เคยวุ่นวายเมื่อคืน กลับว่างเปล่าและเงียบสงบอย่างไม่น่าเชื่อ

ที่ชายหาดที่เคยจัดฉายหนังเมื่อคืน กลายเป็นที่อาบแดด โชว์บิกินี่ของสาว ๆ

แต่พอเริ่มสายหน่อย ก็เริ่มเห็นฝูงชนเข้ามาเรื่อย ๆ ... เรื่อย ๆ ความวุ่นวายกลับมาอีกครั้ง บางคนยืนประกาศตัวถือป้ายขอ "1 Invitation Please...." เต็มไปหมด คราวหน้าน่าจะสกรีนเป็นลายเสื้อไปซะเลย

เก็บตกรอบ ๆ อาคารจัดงาน


วันนี้โชคดีที่ได้บัตรเข้าไปดูหนังสั้นของอาฟริกาใต้ เลยได้เดินยืดเข้าไปใน Pavillion ของหนังฝรั่งเศส กับ Cinema cu Monde ได้อย่างสบายใจ (ต้องขอบคุณน้องก้อยที่เข้าไปขอบัตรมาให้ได้)แล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง... การเปิดตัวหนัง Star War Episode III ที่เมืองคานส์งานนี้มีการใช้วงออเครสต้า บรรเลงเพลงธีมของหนังสตาร์วอร์ และอารักขาโดยกองทัพโคลน ก่อนจะมาถึงท่านลอร์ด ดาร์ค เวเดอร์ ที่ออกมาต้อนรับด้วยตัวเอง

งานนี้มีดารามาร่วมเยอะมาก นอกจากที่แสดงในเรื่องทั้งนาตาลี พ็อตแมน ซามูเอล แอล เจ็คสัน พระเอกที่เล่นเป็นอนาคิน และอาจารย์โยดา :) ก็จะมีอย่างเช่น ชารอนสโตน พระเอกหนังเรื่อง Les Chorists ที่กลายเป็นขวัญใจอันดับ 1 ของคนฝรั่งเศสไปแล้ว...

โชคไม่ดีที่ถ่ายไปได้หน่อยเดียว แบ็ตดันมาหมดซะก่อน ยังไงดูจากภาพวีดีโอไปละกันนะครับ... ชัดกว่าด้วย :)

นับว่าเป็นการร่วมงานเทศกาลเมืองคานส์ที่น่าประทับใจ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปดูภายในงานเท่าไหร่ แถมยังได้ของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ จากในงานมาด้วย

มีหนังสือรวมหนังฝรั่งเศส A-Z เล่มหนา จุใจมาก, DVD หนัง animation 3D, นิตยสาร Scandiavian Film Magazine ฉบับปฐมฤกษ์ และแม้แต่บัตรดริ๊งค์ฟรีที่คาสิโน แต่เสียดายไม่มีเวลาไปดื่มเลย
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2548    
Last Update : 17 พฤษภาคม 2548 2:28:17 น.
Counter : 246 Pageviews.  

+++ ตะลุยเมืองคานส์ +++ สัมผัสเทศกาลหนังที่มีเสน่ห์ที่สุดในโลก

หนึ่งในเทศกาลหนังที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก คงจะต้องนึกถึงเทศกาลหนังที่เมืองคานส์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นงานเทศกาลคนทำหนังที่ดูยากสุด ๆ แต่ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นงานที่มอบรางวัลให้กับหนังที่มีความเป็นศิลปะ โดยไม่ต้องคำนึงถึงยอดขาย หรือความนิยม ซึ่งดูจะเป็นงานที่อยู่คนละขั้วกับการแจกรางวัลออสการ์ ที่คะแนนนิยมของผู้ชม เป็นปัจจัยหนึ่งในการให้รางวัลด้วย

ปีนี้มีหนังจากเอเซียเข้ามาร่วมมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหนังที่เข้าชิงรางวัล มีจากเกาหลี 2 เรื่อง ญี่ปุ่น 1 เรื่อง ใต้หวัน 1 เรื่อง ฮ่องกง 1 เรื่อง และจีนอีก 1 เรื่อง และหนังเกาหลีได้รับการพูดถึงมาก แต่น่าเสียดายที่ปีนี้ไม่มีหนังไทยเข้ามาร่วมฉายเลย ทั้งสายประกวด และสายที่ไม่ประกวด รวมไปถึงหนังสั้น

อ้อ... มีหนังอิรักอีกเรื่องที่ก็ต้องถือว่าเป็นหนังเอเซียเหมือนกันก้าวแรกที่เข้ามาที่เมืองคานส์ ก็สัมผัสได้ถึงความคึกคักของเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วโลกเดินขวักไขว่เต็มเมืองไปหมดต้นปาล์มดูจะเป็นสัญลักษณ์ของเมืองริมทะเลเมดิเตอเรเนียนแห่งนี้ ในขณะที่สัญลักษณ์ของเทศกาลหนังเมืองคานส์ที่เป็นรูปใบปาล์มบริเวณงานของเทศกาลหนัง จัดขึ้นที่ริมชายทะเลอย่างได้บรรยากาศมาก แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ ทั้ง Palais ที่เป็นส่วนของการจัดงานฉายหนังรอบกาล่า และแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน, Films Market หรือ มาร์เช่ดูฟิลม์ ที่เป็นที่เสนอซื้อขายหนังของผู้สร้างหนังจากทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งหนังไทยด้วย, Pavillion ของประเทศต่าง ๆ ทั้งฝรั่งเศส อิตาลี่ ญี่ปุ่น อเมริกา และหลาย ๆ ชาติ ซึ่งปีนี้ไม่มี Pavillion ของไทย, ส่วนของงานนิทรรศกาล, ส่วนของโรงฉายหนังสั้น, โรงฉายหนังจากทั่วโลก (Cinema du Monde), หนังกลางแปลงริมทะเล, ร้านของที่ละลึก ฯลฯงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ เขาจัดขึ้นมาเป็นการเฉพาะมาก ๆ ใครจะเข้างานได้จะต้องมีบัตรเชิญเท่านั้น ถ้าเป็นสื่อมวลชนก็ต้องทำเรื่องขอมาล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ ถึงจะได้รับบัตรเชิญ ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็นหลาย level อีก ถ้าเป็น level ต่ำ ๆ ก็อาจจะเข้างานในบางส่วนไม่ได้

ส่วนคนไม่มี level อย่างเรา ทำได้แค่เดินดูบรรยากาศอยู่ข้างนอกเท่านั้นเอง แม้แต่ส่วนของ exposition ยังเข้าไม่ได้เลย

โชคยังดีหน่อยที่เขายังมี option พิเศษสำหรับนักเรียนในแคว้น Provence และประชาชนชาวเมืองคานส์ ที่จะสามารถเข้าไปดูงานได้บางที่ เช่น Pavillion ของหนังฝรั่งเศส โรงหนัง Cinema du Monde และที่นั่งริงไซด์ของหนังกลางแปลงริมหาด ทำให้ได้เข้าไปสัมผัสกับงานได้ใกล้ชิดขึ้นอีกหน่อย

แว่ว ๆ มาว่าเขาจะมีงาน Thai Night คืนวันเสาร์ แต่เดินดูหลายที่ ก็ยังไม่เห็นมีใครพูดถึง จนได้เวลา 2 ทุ่ม ผู้คนเริ่มไปจับจองที่บริเวณหน้าพรมแดง เพื่อรอเหล่าดาราเดินออกมาจากโรงหนังที่ Palais ของการจัดงาน ซึ่งจะมีการปูพรมแดงตลอดทางแล้วเหล่าดาราก็เดินออกมา เป็นดารา และผู้กำกับจากเรื่อง Cache ซึ่งเป็นหนังฝรั่งเศส-เยอรมัน-ออสเตรีย ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ได้รับรางวัลเหมือนกัน

พอ Cache ออกไป ทีมงานและดาราจากเรื่อง Election ก็เข้ามาบ้าง... งานนี้มีปารีส ฮิลตั้น กับนาตาลี พอตแมน เข้าร่วมด้วย แต่เห็นไกลมาก ๆ เลยไม่รู้ว่าใครเป็นใคร มีเสียงปี๊ดปิ้วตอนปารีสเดินเข้ามากับชุดสีทองพอสมควร ส่วนนาตาลีก็โกนหัวมาเลย กว่าจะรู้ว่าที่จริงเป็นใคร ก็ต้องดูจากรูปที่เขามาติดไว้ที่งานตอนเช้าวันอาทิตย์
หมดจากขบวนดาราก็พยายามจะหาว่าทีมงานคนไทยอยู่ที่ไหนกัน เผื่อจะได้ไปร่วม Thai Night กับเขาบ้าง แต่เดินจนทั่วก็ไม่เจอเลย (มารู้ทีหลังว่าเขาจัดงานกันที่โรงแรมมาเจสติก และเป็นงานเล็กมาก ๆ เพราะพื้นที่จำกัด ไม่ได้จัดริมหาดเหมือนครั้งก่อนที่จัดเปิดตัวหนังฟ้าทลายโจร และช่วงเวลาที่เขาจัดคื ทุ่มนึง ถึง 3 ทุ่ม เป็นเวลาที่ทุกคนกำลังสนใจที่พรมแดงกันอยู่ กว่าจะหมดจากพรมแดงก็ 4 ทุ่มเข้าไปแล้ว

ไม่เจอจาพนม แต่ก็ยังได้เห็นโปสเตอร์หนัง "ต้มยำกุ้ง" ติดหราอยู่ที่หน้าคาสิโนแห่งหนึ่งริมทะเล ก็ถือว่าโดดเด่นพอสมควร

 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2548    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2548 0:54:33 น.
Counter : 297 Pageviews.  

1  2  

หลายมิติ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คนเราบางคน เป็นคนหลายคน ได้ในคน ๆ เดียว
คนเราหลายคน กลายเป็นคน ๆ เดียวกันได้กับคนอีกหลายคน
คนเราบางคน เป็นเหมือนคนหลายคน ที่ไม่เหมือนคนอีกหลายคน
Friends' blogs
[Add หลายมิติ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.