All Blog
630424 เด็กยุคใหม่ต้องฉลาดจึงจะเอาตัวรอดได้

 

Pc 630424 เด็กยุคใหม่ต้องฉลาดจึงจะเอาตัวรอดได้ by พรรณี เกษกมล


            เด็กยุคใหม่ หรือเด็กยุค Alpha จำต้องฝึกให้มีทักษะชีวิตที่แตกต่างจากคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ หรือรุ่นปู่ย่าตายาย แล้วทักษะสำคัญสำหรับเด็กยุค gen Alpha คืออะไร ใครคือเด็กในยุคอัลฟ่า
เด็กที่เกิดหลัง พ.ศ. 2553 เป็นเด็กยุคอัลฟ่า generation Alpha และเรียกคนที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงว่า gen B หรือช่วงเด็กทารกผุดเป็นดอกเห็ด ทุกบ้านล้วนมีเสียงร้องไห้ของเด็กหลาย ๆ คน คนรุ่นนี้ตอนนี้ปลดเกษียณจากงานประจำกันแล้ว ใกล้จะเป็นปู่ย่าตายายกันหมด ส่วนรุ่น gen X ก็ประมาณเป็นพ่อแม่ที่กำลังมีลูกเล็ก ๆ วัยไม่เกิน 4 - 5 ขวบ
เด็กยุคอัลฟ่าเป็นความหวังของครอบครัวยุคใหม่ที่บ้านพอจะมีฐานะจากปู่ย่าตายายที่ทำงานหนักมาตลอดชีวิต ประหยัดอดออม อดทนหมั่นเพียร งานหนักไม่เกี่ยง มีเงินทองพอเก็บให้ได้ใช้จ่ายอย่างสบาย ส่วนรุ่นพ่อแม่มีงานการดี ๆ ทำ เงินเดือนดี และเมื่อมีลูกเต้า จึงใช้จ่ายเต็มที่ซื้อความสุขผ่านเงินทองที่หามาได้อย่างง่าย ๆ
เด็กยุคอัลฟ่าจึงนับว่าเป็นเด็กที่เกิดมาในยุคที่บ้านเมืองเจริญถึงขีดสุดด้านวัตถุและเทคโนโลยี ความรู้อยู่แค่ปลายนิ้ว เกมพัฒนาจนถึงจุดสุดยอด เอามันเข้าว่าโดยไม่ต้องคำนึงถึงความก้าวร้าวหรือการเป็นตัวแบบที่เอาแต่มุ่งชนะ
การแข่งขันเพื่อเอาตัวรอดจะได้ก้าวไปสู่แถวหน้า ที่จะได้มีโอกาสตักตวงเงินทอง และก้าวหน้าในชีวิตอาจยากเย็นมากกว่ารุ่นใด ๆ การกดดันว่าต้องเก่ง เป็นที่หนึ่งอาจเร่งความเครียดให้สูงจนเกิดภาวะซึมเศร้าและฆ่าตัวตายในที่สุด ถ้าไม่อาจทำตามความคาดหวังของใคร ๆ ได้
การเลี้ยงดูเด็กจึงต้องมีความรู้ความสามารถในการพยุงให้ตัวเขาได้เติบโตอย่างสมบูรณ์ มีโอกาสใช้ศักยภาพที่ติดตัวมาอย่างเต็มที่ เลิกกดดันอย่างไร้เหตุผล เลิกคาดหวังในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้และไกลเกินเอื้อม ให้เด็กมีความสุขที่สุดและพร้อมจะพัฒนาตนเองอย่างเต็มกำลังความสามารถ
การฝึกทักษะการคิดที่จำเป็น ต้องฝึกในหลากหลายรูปแบบ เช่น คิดสร้างสรรค์ สร้างจินตนาการ คิดแก้ปัญหาและเอาชนะอุปสรรค การเลือกและตัดสินใจสิ่งที่สำคัญ การใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม การปรับตัวและอยู่ร่วมกับผู้อื่นให้มีสุข ฝึกการอดทน มุมานะด้วยการใช้ปัญญา
เพื่อเอาชนะต่อปัญหาและอุปสรรค ฝึกการพูดอย่างมีมนุษยสัมพันธ์
            ความฉลาดของลูกหลาน เป็นสิ่งที่ต้องผ่านการฝึกฝนอบรมอย่างมีประสิทธิภาพจากพ่อแม่ ไม่ได้เกิดมาได้ง่าย ๆ หรอกนะ ลองคิดว่า เราต้องการให้ลูกเป็นเช่นไร นั่นแหละคือเป้าหมายในการพัฒนาให้เตรียมพร้อมที่จะอยู่ในโลกแห่งอนาคตได้อย่างดีและมีความสุข

 Create Date : 24 เมษายน 2563
Last Update : 24 เมษายน 2563 7:27:43 น.
Counter : 681 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments