All Blog
611006 เมื่อต้องการให้หลานชอบอ่านหนังสือ
611006 เมื่อต้องการให้หลานชอบอ่านหนังสือ
When I want my grandchildren like to read by DrPK
               คนรุ่นเรารับรู้ว่าเด็กเรียนคือคนที่จะมีอนาคต และพยายามเคี่ยวเข็ญให้รักการเรียนเขียนอ่าน ทั้งที่สมัยนี้อาจไม่ใช่ทุกกรณี แต่ในใจยังคิดว่า เมื่อเด็กชอบการอ่านการเขียนย่อมจะดีกว่าคนไม่รู้จักเสาะแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ
               ทำอย่างไร จึงจะให้หลาน ๆ เป็นไปได้ดั่งใจ
               เริ่มต้น ย่าจะหาเรื่องคุย พอรู้ว่าหลานจะได้ไปเที่ยวเมืองนอก ย่าบอกขอดูลายมือหน่อยซิ พอหลานยกมือให้ดู ย่าบอกหลานมีเส้นเดินทางแต่ย่าไม่มี ย่าเลยอดไป หลานจะบอกกับพ่อแม่ว่า ย่าไม่มีเส้น ย่าเลยไม่ได้ไปกับเรา
               ย่าสอนเรื่องเส้นบนลายมือว่า นี่คือเส้นสมอง ดูลายมือของย่าสิ เส้นสมองยาวมาก ส่วนของเด็กยังสั้น แล้วอยากเส้นสมองยาว ๆ ไหม เมื่อเด็กตอบตกลง เลยได้ทีบอกว่า ถ้าอ่านหนังสือทำการบ้านเยอะ ๆ นะ เส้นจะยาวขึ้น นี่เป็นการหลอกเด็กอีกแบบหนึ่ง การที่เส้นสมองจะยาวคงไม่ได้ใช้เวลาแค่วันสองวัน พอเด็กขยันอ่านด้วยหวังจะเป็นไปตามที่ย่าบอก ย่าบอก ดูสิมันยาวขึ้นมานิดหนึ่งแล้ว เด็ก ๆ ดีใจกันใหญ่
               เส้นที่อยู่ใต้นิ้วนางคือเส้นบารมี แปลว่าจะเป็นใหญ่เป็นโต ร่ำรวย แต่ทว่าจะมีบารมีได้จริง ต้องให้เส้นสมองยาวก่อนนะ จึงจะเกิดบารมีได้ สรุปว่า ยังไงเสียหลาน ๆ คงจะรู้ว่าอ่านหนังสือแล้วทำให้เส้นสมองยาวขึ้นก่อนจึงจะได้รับสิ่งที่ดี ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต
               อีกเรื่องที่บอกคือคำว่าทำได้กับได้ทำ ทำได้คือใช้สมองคิด แต่ได้ทำคือทำไปเรื่อย ๆ ไม่รู้ผิดหรือถูก ถ้าอยากได้คะแนนสอบดี ๆ ต้องใช้สมองคิด และต้องอ่านหนังสือก่อนสอบด้วย
               เพราะย่าเป็นครู การเล่นไปสอนไปน่าจะเป็นสิ่งที่ย่าควรทำ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาบ่น หรือพูดไปโดยไม่สร้างแรงจูงใจให้เด็ก คำว่าบ่นคือคำที่ไม่มีคนอยากฟัง ถ้าพูดแล้วต้องเกิดผลต่อเด็กจริง ๆ ไม่ใช่สักแต่พูด พูดไปเรื่อย ไม่รู้ว่าเด็กฟังหรือไม่ ฟังแล้วเข้าไปในหัวหรือเปล่า สิ่งที่ฟังจะเอาไปทำหรือไม่
               อย่าพูดพร่ำเพรื่อ อย่าพูดโดยไม่มีใครตั้งใจฟัง มันเสียเปล่า

 Create Date : 03 กันยายน 2562
Last Update : 3 กันยายน 2562 9:16:23 น.
Counter : 360 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments