All Blog
580307 พหุปัญญา ฉลาดได้หลากหลาย
580307 พหุปัญญา ฉลาดได้หลากหลาย
Multiple Intelligence by DrPK
 
นักจิตวิทยาที่ชื่อโฮเวิร์ด การ์ดเนอร์เป็นคนทำให้โลกของเด็กและวัยรุ่นสดใสขึ้นเมื่อพ่อแม่ไม่เคี่ยวเข็ญให้ลูกหลานเก่งแต่วิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์เท่านั้น เขาบอกว่า ปัญญามีหลายด้าน แล้วแต่ใครจะถนัดหรือชอบด้านใด เป็นสิ่งที่ติดตัวเด็กมาหรือได้รับมาจากครอบครัวจนคุ้นเคย
บางคนพูดเก่ง เขียนเก่ง สื่อสารได้รู้เรื่อง ต่อไปเหมาะกับการเป็น กวี นักเขียน นักกฎหมาย นักพูด ถ้าเพิ่มหลักตรรกะมีเหตุผลประกอบ เก่งคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คงได้เป็นนักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ในอนาคต
            สำหรับคนที่มีสุนทรีย์ อารมณ์อ่อนไหว ซาบซึ้งกับเสียงดนตรี เหมาะกับ นักดนตรี นักเต้น ถ้าผนวกกับความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ เหมาะกับศิลปิน จิตรกร สถาปนิก นักออกแบบ
อีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นอาชีพยอดฮิตคือนักกีฬาอาชีพ นักแสดง จะมีทักษะทางการเคลื่อนไหวและร่างกายแข็งแรง
            คนที่เข้าใจคนอื่นได้ง่าย รู้สึกเห็นใจผู้ที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ เหมาะจะเป็น นักเขียน นักแนะแนว ผู้ให้คำปรึกษา จิตแพทย์ ถ้าเพิ่มภาวะผู้นำ มีโอกาสได้เป็นนักการเมือง ครู นักขาย นักโฆษณา ผู้นำในทุกระดับ
            กลุ่มที่ชื่นชมธรรมชาติสิ่งแวดล้อม คงจะเหมาะกับอาชีพนักสิ่งแวดล้อม นักธรรมชาติวิทยา นักธรณีวิทยา และอีกกลุ่มชอบใคร่ครวญจมอยู่กับความคิด จะเหมาะเป็นนักวิชาการ นักปรัชญา นักคิด
               หน้าที่ของทุกคนจึงต้องค้นหาว่าเด็กของตนมีอัจฉริยะในด้านใด มีแววว่าจะเก่งถนัดหรือชำนาญในทางใดมากกว่ากัน ให้ส่งเสริมในด้านนั้นให้มากเป็นพิเศษจะได้เป็นทุนรอนในตัวของเขายามเติบใหญ่และจะได้เป็นช่องทางทำมาหาเลี้ยงชีพต่อไป
               เลิกได้แล้ว โลกสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเก่งหรือถนัดด้านใด โอกาสก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในชีวิตย่อมมีได้ทั้งนั้น ต่างจากยุคของปู่ย่าตายายที่เคี่ยวเข็ญว่าต้องเรียนหนังสือให้เก่งเท่านั้น ขอให้ทุกคนมีความสุขกับสิ่งมีติดตัวมาและพัฒนาให้มีมากขึ้นและดีขึ้นเท่านั้นเป็นพอ

 Create Date : 03 กันยายน 2562
Last Update : 3 กันยายน 2562 9:10:52 น.
Counter : 346 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments