All Blog
610220 เติมเต็มศักยภาพของลูกหลาน
610220 เติมเต็มศักยภาพของลูกหลาน
Empower your Children by DrPK
การสอนลูกให้เก่งกล้าตามแบบฉบับของลูกแต่ละคน เน้นความแตกต่างที่พ่อแม่รับรู้และส่งเสริมให้ลูกได้พัฒนาเต็มกำลังความสามารถ ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงดูแบบเดียวกันและฝันว่าเขาจะต้องเก่งเหมือนกันในเรื่องเดียวกันที่พ่อแม่ต้องการ
            นี่คือปรัชญาของนักจิตวิทยาสมัยใหม่ที่เน้นความแตกต่างระหว่างบุคคลที่แต่ละคนมี ด้วยการพัฒนาเด็กทุกคนให้เขาเติบโตในแบบฉบับที่แตกต่างกันนี้ให้เต็มที่ เรียกว่า เติมเต็มศักยภาพให้สูงสุดตามแต่ที่แต่ละคนจะพัฒนาได้
ซึ่งหลักการนี้อาจใช้ไม่ได้กับระบบห้องเรียนปัจจุบัน แม้ว่าครูบางคนจะพยายาม เช่น แบ่งเป็นกลุ่มเล็ก แล้วคิดวิธีสอนแบบแปลก ๆ ที่จะเอาไปเสนอผลงานวิชาการได้
เคยมีบางคนบอกว่า อยากให้ลูกเก่งวิทย์คณิต ให้หาครูเก่งมาสอนแบบตัวต่อตัว รับรองเก่งทุกคน เพราะจะรู้ว่า ขาดความรู้พื้นฐานตรงไหน จะได้เติมเต็มส่วนนั้น สอนหลักการให้คิดแทนการท่องจำเพื่อจะได้ประยุกต์ใช้กับโจทย์ทุกข้อ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย
หลักการนี้ใช้ได้กับการเก่งทุกเรื่องทุกด้าน ถ้ามีติวเตอร์ประจำตัว รู้จุดเด่นจุดด้อย สิ่งที่มีอยู่และสิ่งที่ขาดหายไป เติมเต็มศักยภาพในแต่ละคนได้อย่างเต็มที่ แต่เปลืองเงินมากหน่อยนะ
นักจิตวิทยาชื่อการ์ดเนอร์ บอกว่า ทุกคนมีความเก่งที่ซ่อนเร้นติดตัวและแตกต่างกัน ปัญญาอาจแบ่งได้หลายแบบ ไม่ใช่แค่เก่งแบบนักวิทยาศาสตร์ เพราะอดีตเราจะจดจำได้แต่ผู้คิดค้นสิ่งแปลกใหม่และนวตกรรม แต่ปัจจุบันคนที่เก่งแตกต่างกันสามารถเอาตัวรอดได้เท่ากัน
อยากให้ลูกหลานเก่งสมความคาดหวัง สละเวลาพูดคุยเรื่องการเรียนเขียนอ่าน แล้วสอนเองตามความสามารถที่มี อาจจะดีกว่าส่งไปเรียนพิเศษห้องใหญ่ราคาแพงเกินเหตุ ค่อย ๆ คุย ค่อย ๆ สอน รับรองเขาจะได้พัฒนาเต็มตามขีดความสามารถที่เขามีอยู่แน่นอน
อย่าไปหวังจะได้ความรู้จากครูในห้องเรียนอย่างเดียว เพราะความรู้มีได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงแค่ใช้ปลายนิ้วกด ลงทุนอุปกรณ์สักหน่อย อย่าหวาดกลัวความทันสมัย และคิดว่าเด็กจะเล่นแต่เกม ถ้าสอนให้รู้ว่ามีอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจมากกว่า เขาจะสนใจสืบค้นด้วยตนเอง เมื่อนั้นเขาจะค้นพบความสนใจความถนัดและเติมเต็มศักยภาพของตนเองได้
 
 

 
 Create Date : 03 กันยายน 2562
Last Update : 3 กันยายน 2562 9:13:22 น.
Counter : 355 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments