วันนี้ ทุกจอคอมพิวเตอร์ ในบ้านคุณ
รีวิวหนัง : Bridge Of Spies สะพานมิตรภาพสงครามเย็น


สงครามเย็น คือช่วงเวลาที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์บ่อยครั้งไม่แพ้ สงครามโลกครั้งที่ 2 มีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงนั้น หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญคือการที่ประเทศผู้แพ้สงครามอย่างเยอรมันถูกแบ่งออกเป็น4ส่วนให้ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส และ รัสเซีย (สหภาพโซเวียต) ในขณะนั้นปกครอง ถ้าจะพูดให้ถูกคือแบ่งออกเป็น2ฝ่าย ประชาธิปไตย กับ คอมมิวนิสต์ เยอรมันตะวันตก กับ เยอรมันตะวันออก

ที่น่าแปลกคือมีการแบ่งกรุงเบอร์ลินออกเป็นสองส่วนด้วย แม้ว่าเมืองหลวงแห่งนี้จะอยู่ในพื้นที่ของเยอรมันตะวันออกก็ตาม ต่อมามีคนเยอรมันจากเบอร์ลินตะวันออกหนีเข้าไปในเบอร์ลินตะวันตกเป็นจำนวนมาก(ข้ามพรมแดนในเบอร์ลินแล้วนั่งเครื่องบินออกจากเบอร์ลินตะวันตกไปเยอรมันตะวันตก) ปี 1961 สหภาพโซเวียตจึงสั่งให้เยอรมันตะวันออกสร้างกำแพงเบอร์ลินขึ้นเพื่อปิดกั้นไม่ให้คนจากฝั่งตะวันออกหนีไปฝั่งตะวันตก สตีเวน สปีลเบิร์ก พ่อมดแห่งฮอลลีวู้ดหวนมากำกับภาพยนตร์อีกครั้งหลังทิ้งช่วงจาก Lincoln ในปี 2012 โดยนำเรื่องราวการแลกตัวประกันที่เกิดขึ้นจากการจับกุมสายลับในปี1957 มาทำเป็นหนัง งานนี้ สปีลเบิร์ก ยังชวน ทอม แฮงก์ นักแสดงคู่บุญกลับมาร่วมงานกันด้วย

Bridge Of Spies เป็นเรื่องราวของ เจมส์ โดโนแวน ทนายมากฝีมือที่ได้รับเผือกร้อนจากรัฐบาลให้ว่าความช่วย รูดอล์ฟ เอเบล สายลับ KGB ของรัสเซีย ที่ถูก FBI จับกุมในปี 1957 ที่ประเทศสหรัฐฯ ในยุคสงครมเย็นที่ความสัมพันธ์ของชาติตะวันตกกับตะวันออกแสนเปราะบาง อเมริกันชนส่วนใหญ่อยากเห็นเขาถูกประหารชีวิต แต่ เจมส์ กลับต่อสู้เพื่อสิทธิของนักโทษต่างชาติอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะมีผลกระทบหลายอย่างต่อการงานและครอบครัว

ต่อมา ฟรานซิส แกรี่ พาวเวอร์ส นักบินสอดแนมชาวอเมริกันที่ทำงานให้กับ CIA ถูกรัสเซียจับกุมตัวไปบ้าง แผนการแลกเปลี่ยนตัวประกันของสองชาติมหาอำนาจที่เป็นศัตรูกันจึงเริ่มต้นขึ้น ซึ่งงานนี้หน่วยงานความมั่นคงสหรัฐฯได้มอบหมายให้ เจมส์ เป็นตัวแทนอย่างลับๆ ปี1962 เขาบินไปที่เบอร์ลินตะวันตก ในช่วงที่บรรยากาศสงครามเย็นกำลังครุกรุ่น สุ่มเสี่ยงจะมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ ภารกิจของเขาคือใช้ลูกล่อลูกชน วาทะศิลป์ ความสามารถทั้งหมดที่มีในตัว เจรจาให้โซเวียตยอมแลกสายลับรัสเซียนกับสายลับอเมริกัน สถานที่เป็น สะพาน Glienicke Bridge หรือชื่อใหม่ Bridge of Spies ในเวลาต่อมา ทว่าเรื่องกลับยุ่งยากขึ้นเมื่อ เจมส์ พบว่ามีนักศึกษาชาวอเมริกันรายหนึ่งถูกทางการเยอรมันตะวันออกคุมตัวไว้เช่นกัน

บทภาพยนตร์มีความเข้มข้นน่าติดตาม ถึงหนังจะสร้างจากเหตุการณ์จริง ผู้ชมส่วนใหญ่ทราบผลลัพธ์อยู่แล้ว กระนั้นก็ยังดูสนุกและมีอารมณ์ลุ้นระทึก งานโปรดักชั่นยอดเยี่ยม ถ่ายทอดเครื่องแต่งกาย อาคารบ้านเรือน อุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆในยุคสงครามเย็นออกมาได้สมจริงมาก จุดเด่นอีกอย่างคือบรรยากาศความหวาดระแวง สายตาไม่ไว้ใจกันของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นคนต่างชาติ หรือ คนในชาติเดียวกันเองก็ตาม แฝงอารมณ์ขันแบบร้ายๆประปราย

มุมมองของภาพยนตร์มีสองฝั่ง ทั้งมุมของคนที่ยืนหยัดในหน้าที่ เชื่อในเสรีภาพ และต่อสู้เพื่อความยุติธรรมอย่าง เจมส์ โดโนแวน มุมของสายลับ เชลยศึก และคนที่ซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติของ รูดอล์ฟ เอเบล กับ ฟรานซิส แกรี่ พาวเวอร์ส ขณะเดียวกันก็มีมิตรภาพเล็กๆอันแสนอบอุ่นที่เกิดขึ้นระหว่างทนายกับลูกความคือ เจมส์ กับ รูดอล์ฟ ซึ่งในช่วงท้ายความสัมพันธ์ทั้งคู่ได้ก้าวผ่านหลายสิ่งไปสู่คำว่า เพื่อน จากความเข้าใจ เคารพ และเห็นคุณค่าเพื่อนร่วมโลกของ เจมส์ ท่ามกลางสังคมที่ผู้คนไม่ใส่ใจชีวิตคนอื่นเท่าไหร่

ทอม แฮงก์ ยังคงท็อปฟอร์มเช่นเคยในบท เจมส์ โดโนแวน เป็นการโชว์ฝีมือการแสดงแบบเต็มที่กับตัวละครนำซึ่งโอบอุ้มหนังทั้งเรื่องเอาไว้ ส่วนอีกคนที่น่าสนใจคือ มาร์ค ไรแลนซ์ ดารารุ่นใหญ่ที่แสดงเป็น รูดอล์ฟ เอเบล นับว่าเป็นบทบาทแจ้งเกิดในวัยดึกของเขาจริงๆ หลังจากโลดแล่นในวงการบันเทิงมานาน มาร์ค ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือ เขากลายร่างเป็นสายลับ KGB ยุค50 ได้แนบเนียนสุดๆ โดยเฉพาะประโยคเด็ด Would It Help ?

Bridge Of Spies สะท้อนรวมถึงเสียดสีการเมืองระดับชาติในอดีตอย่างน่าสนใจ และสามารถนำมาเทียบเคียงกับสถานการณ์ในโลกปัจจุบันได้ มีองค์ประกอบชั้นดีตามมาตรฐานหนังของ สตีเวน สปีลเบิร์ก พร้อมการแสดงที่น่าจดจำจาก ทอม แฮงก์ และ มาร์ค ไรแลนซ์ 

คะแนน 8.5/10

โดย นกไซเบอร์

ตัวอย่างหนัง //movie.bugaboo.tv/watch/206307/?link=4Create Date : 27 ตุลาคม 2558
Last Update : 27 ตุลาคม 2558 17:55:19 น. 0 comments
Counter : 754 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
mninho
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
นกไซเบอร์ วิจารณ์หนัง
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add mninho's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.