วันนี้ ทุกจอคอมพิวเตอร์ ในบ้านคุณ
รีวิว : No Escape ใจกลางความขัดแย้ง


หากเอ่ยถึงสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ น่าจะเป็นตัวเลือกต้นๆในจุดหมายการเดินทาง ด้วยสภาพอากาศที่สดใส ทะเลสวย วัฒนธรรมงดงาม อาหารอร่อย สินค้าราคาไม่แพง ผู้คน(ส่วนใหญ่)เป็นมิตร กระนั้นอาเซียนที่กำลังจะรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจในต้นปีหน้า หลายประเทศมีปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองเรื้อรังมายาวนานหลายปี จอห์น อีริค ดาวเดิ้ล ผู้กำกับ No Escape ตัดสินใจไม่ล้มเลิกทริปมาไทยกับพ่อเขาในปี2006 เขาบินถึงหลังวันรัฐประหาร19กันยา1วัน ก่อนจะพบว่าสามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติ ไม่มีอันตรายใดๆอย่างที่เขาและครอบครัววิตกกังวล

แต่หากเกิดความวุ่นวายขึ้นในช่วงที่เขาอยู่ในเมืองไทยหละ? จอห์น ซึ่งชํ่าชองในการพาตัวละครไปติดในพื้นที่ต่างๆจึงลงมือเขียนบททันที หลังจากเคยทำหนังติดในสุสานใต้ดิน (As Above, So Below) ติดในลิฟท์ (Devil) ติดในตึก (Quarantine) มาแล้ว โดยครั้งนี้เขาดึง โอเว่น วิลสัน มารับบทหัวหน้าครอบครัวที่ต้องพาภรรยากับลูกสาวสองคนหนีออกจากใจกลางความขัดแย้ง 

หนังเล่าถึง แจ็ค ไดเยอร์ (โอเว่น วิลสัน) ซึ่งต้องเดินทางมาประเทศหนึ่งในเอเชียเพื่อทำงาน เขาพาภรรยากับลูกสาวสองคนย้ายมาด้วย บนเครื่องบินพวกเขาพบกับ แฮมมอนด์ (เพียร์ซ บอสแนน) ชายลึกลับที่กำลังมาเที่ยวในประเทศเดียวกัน เขาชวน แจ็ค กับครอบครัวโดยสารรถจากสนามบินไปโรงแรมด้วยกัน พวกเขาเริ่มเห็นเหตุการณ์แปลกๆหลายอย่างในคืนนั้น แต่ยังไม่มีใครพูดอะไร วันรุ่งขึ้นเกิดม็อบประท้วงที่กลายเป็นจลาจลและไปสู่การก่อกบฏในประเทศอย่างรวดเร็ว แจ็ค ติดต่อใครที่ทำงานไม่ได้ เขาติดอยู่ระหว่างการปะทะกันของผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่รัฐตอนออกมาซื้อหนังสือพิมพ์ รัฐบาลควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่ เมืองดังกล่าวแปรสภาพเป็นแดนมิคสัญญี  แจ็ค รอดตายกลับไปถึงโรงแรม เขาพบว่าชาวต่างชาติเป็นเป้าหมายหลักในการถูกสังหาร แจ็ค จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพาครอบครัวหนีออกจากประเทศนี้ให้เร็วที่สุด

No Escape จัดเป็นหนังอื้อฉาวพอสมควร โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นข่าวกองถ่ายไฟไหม้จนโด่งดัง ต่อมาก็มีข่าวว่าหนังอาจโดนแบบในไทย หลังมีการถ่ายทอดภาพผู้ชุมนุมในทางเลวร้ายสุดๆ บทภาพยนตร์ค่อนข้างเป็นหนังทริลเลอร์สูตรสำเร็จ แต่ จอห์น ผู้กำกับทำออกมาให้ดูง่าย ไม่ยัดเยียดประเด็นการเมือง ทำให้หนังดูสนุกกว่าที่คิด ชวนเอาใจช่วยตัวละครในการหนีออกจากพื้นที่สเกลใหญ่ขึ้นกว่าหนังเรื่องก่อนๆของเขา(แม้ตัวละครลูกสาวในเรื่องจะน่ารำคาญมากก็ตาม)

จอห์น เลือกสร้างประเทศใหม่ขึ้นมาด้วยการนำตัวอังษร เครื่องแต่งกาย ภาษา สภาพบ้านเมือง อาหาร ของหลายๆชาติในเอเชียมาผสมกัน แน่นอนว่าเขาพยายามจะไม่รับว่ากำลังพูดถึงประเทศไทย ทว่าสิ่งที่น่าตลกคือเกือบทุกอย่างในหนังมันเป็นประเทศอื่นใดไม่ได้นอกจาก ไทยแลนด์ หนังไม่ได้เสียดสีปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ สังคมในเอเชียหรือไทยแบบตรงๆ มีการจับบางสิ่งบางอย่างมาล้อเลียนพอเป็นพิธี(รูปปั้นผู้นำสีทองเหมือนพระพุทธรูป แท็กซี่ขี้โกงในสนามบิน ขอทานข้างถนน ชาวบ้านที่ชอบเอาเปรียบต่างชาติ) แต่ก็มีฉากที่ทำให้นึกถึงคนเสื้อแดงกับรัฐบาลทหารชัดเจนไม่ว่าจะเป็น การสู้กันบนถนนที่เหมือนกับซอยข้าวสาร การบุกเข้าโรงแรมของม็อบ การนำยางรถยนตร์กับไม้ไผ่เป็นบังเกอร์ สไนเปอร์ตามอาคาร เป็นต้น  

ขณะที่อีกด้านของหนังเป็นการเอาคืนของคนโลกที่3กลายๆ ทั้งการที่กลุ่มม็อบคลั่งหมายละเมิดทางเพศเมียของแจ็ค น่าจะเป็นการตอบโต้ที่ผู้หญิงในประเทศของเขาถูกตาแก่ชาวต่างชาติ (แฮมมอนด์) ใช้เงินซื้อเหมือนสินค้า นอกจากนั้นการไล่ฆ่าชาวต่างชาติยังเป็นการแก้แค้นประเทศตะวันตกที่เข้ามาทำธุรกิจสีเทาเอาเปรียบ กอบโกยทรัพยากรจากผืนดินของพวกเขา หรือการที่ภรรยาของแจ็คซึ่งเคยทำท่าเหยียดโสเภณีท้องถิ่นตอนที่ได้ยินสามีคุยกับแฮมมอนด์จำใจเข้าไปหลบภัยในซ่อง เจอหลอกให้กินเนื้อหมา เหล่านี้คือการจงใจตอกหน้าชาวตะวันตกส่วนหนึ่งที่มีความคิดคอยตั้งแง่รังเกียจชาวเอเชีย เพียงแต่การนำเสนอไร้ชั้นเชิงไปหน่อย ช่วงท้ายของหนังตัวละครอเมริกันต้องหนีตายไปขอพึ่งพาประเทศเวียดนาม จุดนี้จิกกัดสหรัฐฯเต็มๆ 
ส่วนที่แย่ของหนังน่าจะเป็นความย้อนแย้งของประเทศสมมติ ไม่ว่าจะเป็น สภาพบ้านเมือง ภูมิศาสตร์ ภาษา ที่ทำออกมาได้มั่วซั่วสุดๆ หมิ่นเหม่ต่อการสร้างความเข้าใจผิด หากคนไทยหรือชาวต่างชาติที่เคยมาเมืองไทยดูอาจจะมีความรู้สึกขัดใจมาก แต่ก็คงมีขำขันกับมันเป็นระยะ ด้านการแสดง โอเว่น วิลสัน ดันทำได้ดีในบท แจ็ค เขาทิ้งอารมณ์ขันที่ติดตัวออกไปได้เกือบหมด อย่างน้อยๆคนดูก็เชื่อว่าเขาเป็นพ่อผู้ยึดคติตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ส่วน เพียร์ซ บอสแนน เป็นอีกครั้งที่เขารับบทรองซึ่งไม่ค่อยน่าจดจำนัก 

No Escape เป็นหนังครอบครัวมากกว่าแอ็คชั่น ถ้ามองข้ามความไม่สมบูรณ์ของผู้คนกับสถานที่ในเรื่อง ก็พอที่จะเพลิดเพลิน ลุ้นระทึกไปกับการเอาตัวรอดของตัวละครที่ติดอยู่ในต่างแดนได้ หวังเพียงว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ทำให้คนดูทั่วโลกมีภาพจำร้ายๆต่อ อาเซียน และ ไทย

คะแนน 7/10

โดย นกไซเบอร์

ตัวอย่างหนัง //movie.bugaboo.tv/watch/203323/?link=4Create Date : 10 กันยายน 2558
Last Update : 11 กันยายน 2558 9:54:28 น. 0 comments
Counter : 1120 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mninho
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
นกไซเบอร์ วิจารณ์หนัง
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add mninho's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.