วันนี้ ทุกจอคอมพิวเตอร์ ในบ้านคุณ
วิจารณ์หนัง : The End จบ เจ็บ จากเป็นที่รู้กันดีว่า อาการอกหัก ของผู้หญิงนั้นจะมีผลกระทบรุนแรงกว่าผู้ชายหลายเท่า พวกเธอเหล่านั้นจะประสบภาวะที่เคว้งคว้าง เหงา เศร้า เปล่าเปลี่ยว ขาดความมั่นใจ เสียศูนย์จากความรู้สึกหลายอย่างประดังประเดเข้ามาพร้อมกัน สำหรับบางคนโลกทั้งใบดูเหมือนจะแตกสลายลงซะเดี๋ยวนั้น


ภาม รังสี ผู้กำกับหนุ่มที่เคยมีผลงานหนังสยองขวัญอย่าง โลงรับจำนำ เปลี่ยนแนวมาทำหนังรักโรแมนติกอินดี้ชื่อ The End ผู้หญิงเลือกได้ โดยมุ่งสำรวจวีถีทางของสาวที่กำลังเจ็บชํ้าใจเรื่องความรัก พร้อมกับเสียดสีพฤติกรรมของพวกเธอ ซึ่งสิ่งสาวๆแทบทุกคนบนโลกทำเหมือนๆกันก็คือ ร้องไห้ฟูมฟายกับเพื่อนสนิทพากันออกไปเที่ยวกลางคืน เมาหัวรานํ้า ทำเรื่องบ้าๆบอๆ เดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ทว่า ทั้งหมดนี้ก็ไม่สามารถบำบัดความเศร้าในใจไปได้ เพียงแต่ทำให้พวกเธอหลงลืมมันไปสักระยะ

เรื่องย่อ The End เล่าถึง แอล (นาตาลี ดูเชียง) นางแบบสาวสุดเปรี้ยวที่ถูก โบร๋ว (ยุรนันท์ พรนำโชคชัย) แฟนหนุ่มสุดเซอร์นอกใจ จึงตัดสินใจบอกเลิกกับเขา เธอชวน มิ้นท์ (ณัชชา สุผลากร) เพื่อนสาวคนสนิทออกเที่ยวผับ โดยตั้งใจจะปล่อยตัวปล่อยใจไปกับผู้ชายไม่เลือกหน้า  เธอให้เบอร์ ต้น (วรุตม์ ภัทราเวสส์สกุล) หนุ่มหล่อลํ้านิสัยที่ภายหลังได้มาพบกันในเวลาหลางวัน เขาชอบเธอแบบจริงจัง ขณะที่เธอยังสับสน ด้าน บุ๊ค (ประเสริฐสุข เหมทานนท์) บาร์เทนเดอร์จอมกวน ที่เธอทอดสะพานให้กลับไปสนิทสนมกับ มิ้นท์ แทน แอล มิ้นท์ บุ๊ค และรุ่นพี่สาวอีก2คน ออกเดินทาง ไปตะเวนเที่ยวตามที่ต่างๆ โดยมี ต้น ตามไปจีบ ส่วน โบร๋ว ตามมาง้อขอคืนดี แอล จึงต้องตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ระหว่าง คนใหม่ กับ คนเก่า

บทของหนังเรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่มีการนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่สวยงาม และ เพลงประกอบเพราะๆ คล้ายกับว่าเรากำลัง นั่งดูMVเพลงอกหักเวอร์ชั่นยาวๆ (ก่อนหน้านี้เฉยๆมากกับเพลง แหลก มาชอบเอาตอนดูหนังเรื่องนี้) จำลองอารมณ์อกหักของผู้หญิงออกมาได้ละเมียดละมัย ความสัมพันธ์ที่ ดูเหมือนจะจบลง แต่ก็ยังมีหลายอย่างค้างคา การรับมือกับความเจ็บปวด รวมถึงการตัดใจลาจากใครสักคน

แม้หนังจะได้เรท18+ แต่ไม่ใช่เนื้อหาหรือภาพที่รุนแรง ฉากเซ็กส์มีน้อยมาก สิ่งที่ล่อแหลมก็คือบทสนทนาของตัวละครที่พูดเกี่ยวกับเรื่องทางเพศอย่างเปิดเผยแต่ก็กระจุกอยู่ในช่วงแรกเท่านั้น ส่วนตัวคิดว่าซอฟท์กว่าที่คิดเยอะ ประโยคเก๋ๆที่ออกมาจากปากตัวละครบางซีนก็ดูไม่สมจริงนัก แต่ก็ยังอยู่ในขอบเขตที่พอรับได้ ระดับเดียวกับหนังญี่ปุ่นหรือหนังฝรั่งอินดี้บางเรื่อง มีการแฝงนัยยะบางอย่างในคำบางคำ อาทิ การที่ตัวละครเรียกรถบ้านว่า Mother home คล้ายกับว่าพาหนะที่พวกเธอใช้คือบ้านแม่ที่เยียวยาความเจ็บปวด มีฉากที่ดูตั้งใจจะให้ขัดแย้งกันอย่าง นักแสดงนำที่มีหน้าตาฝรั่งจ๋าแต่ชื่นชอบอาหารกับวัฒธรรมจีนในเยาวราช

การแสดงมีความสดใหม่ เนื่องจากผู้กำกับเลือกที่จะใช้นักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด นาตาลี ดูเชียง ในบท แอล เปลี่ยนลุคได้หลายหลาย มีทั้งความเซ็กซี่ สวยเปี้ยว น่ารัก เธอเหมือนเป็นตัวแทนของสาวอกหักทุกคน ถึงจะมีหลายครั้งที่คนดูรู้สึกว่าท่าทางของเธอดูประดิษฐ์ไป  การดำเนินชีวิตก็เก๋ไก๋เกินจริง แต่ด้วยอาชีพในหนังของเธอคือนางแบบ ก็พอจะทำให้เรามองข้ามจุดนี้ไปได้ ระหว่างชมภาพยนตร์เชื่อว่าหลายคนอาจมโนไปว่าตัวเองเป็น แอล สาวสวยเลือกได้ ที่ดูเหมือนจะยังเลือกไม่ได้ว่าจะเลือกใคร ทว่า ผมเห็นกลับมอง มิ้นท์ เป็นตัวแทนของสาวจำนวนมากกว่า เธอเป็นเพื่อนสาวแสนดีที่คอยอยู่เคียงข้าง รับฟัง ดูแล ตามเอาใจเพื่อนสาวคนสวยประจำกลุ่ม เธอดูเป็นผู้หญิงที่ไม่สวยเตะตาแต่น่าค้นหามาก ณัชชา สุผลากร ทำได้ยอดเยี่ยมในบทนี้ แสดงความรู้สึกได้เก่ง เชื่อว่าผู้ชายหลายคนชอบผู้หญิงที่มีบุคลิกแบบนี้มากกว่า ห้าวๆ ห่ามๆ ไม่เรื่องมาก เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย

อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ประเสริฐสุข เหมทานนท์ ที่แสดงเป็น บุ๊ค หนุ่มบาร์เทนเดอร์จอมกวนอวัยวะเบื้องล่างมาก นิสัยก็สุดเพี้ยน ดูเป็นไอ้หื่นโรคจิตไม่เอาไหน แต่กลับสร้างสีสันได้มากที่สุด เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์ บางครั้งก็อย่างเข้าไปกระโดดถีบแรงๆ บางครั้งก็อยากเข้าไปกอดเขาแน่นๆ ส่วนตัวเห็นว่าความสัมพันธ์ของคู่ บุ๊ค กับ มิ้น ดูน่ารักมากๆ มิ้น ชอบออกอาการเหมือนรำคาญ รังเกียจ บุ๊ค แต่ลึกๆก็มีหลายครั้งที่เธอแสดงกริยาว่ารู้สึกดีกับเขา เป็นความรักที่ดูง่ายดี (หมายถึงทางใจไม่ใช่ทางกาย) เมื่อเทียบกับความรักของ แอล กับสองหนุ่ม ยุรนันท์ พรนำโชคชัย วรุตม์ กับ ภัทราเวสส์สกุล โบร๋ว และ ต้น ที่ฝ่ายชายซึ่งเล่นค่อนข้างแข็ง ความลึกซึ้งในแง่ของอารมณ์จึงดูไม่สุด ไม่ทำให้คนดูอินจนนํ้าตาไหลได้

ตอนจบของ ความรักที่แหลกเหลว เพราะ คนเหลวแหลก หนังทำได้ดีพอสมควร บทสรุปเป็นแบบปลายเปิด มีการทิ้งประเด็นให้คนดูได้คิดต่อว่าบางทีทางเดินของรักก็ไม่ได้มีเพียงแค่สองทางเลือกเสมอ ซึ่งเวลามีส่วนสำคัญมากในการทำให้สิ่งต่างๆชัดเจนมากขึ้น ความสัมพันธ์ชายหญิงที่จบลงจึงดูไม่เศร้าเกินไป ซํ้าบางมุมมันยังดูสวยงามชนิดที่เราคาดไม่ถึง

คะแนน 8/10

โดย นกไซเบอร์


ตัวอย่างหนัง //movie.bugaboo.tv/watch/113172/?link=4
Create Date : 06 พฤษภาคม 2557
Last Update : 6 พฤษภาคม 2557 18:22:01 น. 0 comments
Counter : 1200 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
mninho
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
นกไซเบอร์ วิจารณ์หนัง
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add mninho's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.