วันนี้ ทุกจอคอมพิวเตอร์ ในบ้านคุณ
วิจารณ์หนัง : About Time ช่วงเวลาแห่งความสุขหากคุณมีอันดับหนังรักในดวงใจอยู่แล้วละก็ ไม่ว่าจะกี่อันดับก็ตาม เตรียมเลื่อนได้เลยหลังชมเรื่อง About Time จบ มันไม่ใช่แค่หนังรักโรแมนติกคอเมอดี้ธรรมดา แต่กลายเป็นหนังแห่งปีในใจใครหลายคนไปแล้ว

About Time เป็นผลงานของ ริชาร์ด เคอร์ติส ผู้กำกับที่เคยร่ายมนต์สะกดคนทั่วโลกด้วยหนังรักอันดับ1ตลอดกาลอย่าง Love Actually รวมถึงเคย เขียนบทให้กับหนังรักสุดกินใจอย่าง Notting Hill พร้อมกันนี้ยังได้ เรเชล แม็คอดัมส์ เจ้าแม่หนังรักโรแมนติก มาแสดงคู่กับ โดห์นัลล์ กลีสัน ดาราหนุ่มที่ได้รับบทนำเป็นเรื่องแรก

ตัวหนังเล่าถึง ทิม เลก (โดห์นัลล์ กลีสัน) ผู้ชายธรรมดาที่ใช้ชีวิตในชนบทอันเงียบสงบกับครอบครัว แต่ในวัย21ปี เขาได้รู้ความลับจากพ่อของเขาว่า ผู้ชายในตระกูลของเขาสามารถเดินทางย้อนเวลาได้ พวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและเคยเกิดขึ้นในชีวิตของตัวเองได้

ทิม ขาดความมั่นใจเรื่องผู้หญิง สิ่งที่เขาต้องการก็คือการมีใครสักคนมาอยู่ข้างกาย เขาเริ่มใช้การเดินทางข้ามเวลาในการจีบเพื่อนของน้องสาวที่มาพักอยู่ด้วยในช่วงฤดูร้อน และเขาก็ค้นพบว่าแม้จะย้อนเวลาไปเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจใครได้ ต่อมา ทิม ย้ายจากบ้านเกิดเมืองริมทะเลไปอยู่ลอนดอนเพื่อเป็นทนายฝึกหัด ในที่สุด เขาได้พบกับ แมรี่ (เรเชล แม็คอดัมส์) บรรณาธิการสาวขี้อายที่ชื่นชอบเคท มอส ผู้หญิงในดวงใจที่เขาตามหามานาน ทั้งคู่ตกหลุมรักกันในการเดตแบบไม่เห็นหน้า

ด้วยความใจดีของ ทิม ทำให้เขาย้อนเวลาไปช่วยเพื่อนของพ่อจนต้องคลาดกับ แมรี่ เขาไปดักรอเธอที่นิทรรศการภาพของ เคท มอส ทว่าเมื่อเวลาเปลี่ยนไป แมรี่ กลับมีแฟนแล้ว ทิม จึงต้องเดินทางข้ามเวลาอีกรอบเพื่อทำทุกอย่างให้ดีที่สุด จนเขากับแมรี่ตกหลุมรักกันอีกครั้ง แต่งงานกัน มีลูกกัน แต่ในวันที่เขาตั้งใจจะหยุดเดินทางข้ามเวลา น้องสาว กับ พ่อของเขา ก็ประสบปัญหาชีวิตจนทำให้เขาตัดสินใจย้อนเวลากลับไปแก้ไขเรื่องราวของคนอื่น ซึ่งส่งผลกระทบมากมายทั้งต่อตัวเขาและคนที่เขารัก

บทหนังแม้ไม่มีอะไรแปลกใหม่หรือหวือหวามาก ทว่าการดำเนินเรื่องที่เรียบง่าย กลับเต็มไปด้วยความลื่นไหล สนุกสนาน ตลกขบขัน และสร้างสรรค์ จุดนี้ต้องชื่นชม ความช่างคิดช่างจินตนาการของ ริชาร์ด เคอร์ติส ที่หยิบแง่มุมของการเดินทางข้ามเวลามาใช้กับเรื่องความรักได้อย่างมีชั้นเชิง นำเสนอออกมาได้สดใหม่ น่าสนใจ

ตัวละครในเรื่องเต็มไปด้วยเสน่ห์ เรเชล แม็คอดัมส์ เธอคือเบอร์หนึ่งของนักแสดงหนังหญิงแนวรักโรแมนติกอย่างแท้จริง ถึงจะห่างจาก The Note book เกือบ10ปี แต่เธอไม่ได้ดูแก่ขึ้นเลย ซํ้ายังดูสวยขึ้นเรื่อยๆ บทแมรี่ที่เธอแสดงมีความน่ารักสดใส บวกกับเคมีที่เข้ากันกับ โดห์นัลล์ กลีสัน  คู่นี้จึงกุ๊กกิ๊กหวานแหว๋วกว่าหนังรักเรื่องผ่านมาของเธออย่าง The Vow ซึ่งจับคู่กับ แชนนิง เททัม

โดห์นัลล์ กลีสัน ในบท ทิม นับว่าเขาได้แจ้งเกิดกับตำแหน่งดารานำชายอย่างแท้จริง การตัดผมสั้น ปรับลุคให้เป็นผู้ชายเฉิ่มๆทำให้หลายคนจำไม่ได้ว่าเขาคือพี่ชายผมยาวของ รอน ในหนัง Harry potter การที่ต้องมาประกบกับนางเอกแถวหน้าของฮอลลีวู้ด หลายคนอาจเป็นห่วงว่า เขาอาจจะดูด้อย ไม่เหมาะกับเธอ รวมถึงอาจมีการวิจารณ์เรื่องรูปร่างหน้าตาของเขาที่ไม่ได้หล่อเหลาเหมือนพระเอกคนอื่น กระนั้น เมื่อหนักออกฉาย เขาได้พิสูจน์แล้วว่ามีดีพอที่จะเป็นนักแสดงนำในเรื่องนี้ ด้วยบท แรกเริ่มเราอาจไม่เห็นอะไรดีในตัวเขา แต่เมื่อผ่านครึ่งทางของหนัง คนดูจะค่อยๆหลงรักในตัวเขา และเทหัวใจให้หมดในตอนจบ

ขณะเดียวกัน About Time ไม่ใช่แค่หนังย้อนเวลาจีบสาวธรรมดา แต่เป็นหนังรักโรแมนติกอารมณ์ดีที่จิ๊ดใจผู้ชม สร้างความอบอุ่นให้อบอวลในโรงหนังเย็นๆ นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดถึงสายใยในครอบครัวโดยเฉพาะลูกกับพ่อได้เป็นอย่างดี บิล ไนฮีย์ ที่แสดงเป็นพ่อของทิมพาให้เราซาบซึ้งถึงความรักแมนๆของผู้ชายคนหนึ่งที่มีต่อลูกชาย บทสนทนาของเขากับ โดห์นัลล์ กลีสัน แฝงแง่คิดดีๆในการใช้ชีวิตมากมาย แน่นอนหลายคนเสียนํ้าตาให้กับความรักของพ่อลูกคู่นี้มากกว่าคู่ทิมกับแมรี่

ข้อเสียถ้าจะมีก็คงเป็นประเด็นการเดินทางข้ามเวลาที่ดูจะโดดไปโดดมาตามใจเกินไปหน่อย บางคนตามเนื้อเรื่องไม่ทัน บางคนตั้งข้อสงสัยถึงความไม่สมจริงของกฏการข้ามเวลา ซึ่งต้องยอมรับว่า About Time ไม่ได้เคร่งครัดในเรื่องนี้เท่าไหร่นัก จึงการเป็นรูโหว่เล็กๆ ที่หากใครจะขยายให้มันใหญ่ขึ้นก็ทำได้ หรือ เลือกที่มองข้ามแล้วเลือกที่จะอิ่มเอมกับความสุขของหนังก็ทำได้เช่นกัน

แม้ไม่กลมกล่อมเท่า Love Actually หรือตรึงใจเท่า Notting Hill แต่ก็ About Time เหนือกว่า  The Note book ที่หวานเลี่ยนเพ้อฝันจนบางคนบอกว่านํ้าเน่า และ ลงตัวกว่า The Time Traveler's Wife หนังรักแนวข้ามเวลาเหมือนกัน ซึ่งเรื่องหลังดูหม่นเศร้าไปหน่อย อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นมากคือเพลงประกอบหนัง เชื่อว่าแทบทุกคนจะฮัมเพลงพร้อมกับมีเสียงดนตรี How Long will I Love You ติดหูออกมาจากโรงภาพยนตร์ด้วยรอยยิ้ม 

หนังเรื่องนี้ไม่ได้บอกเราว่าให้กลับไปแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต แต่ให้เราทำทุกวันให้ดีที่สุด เหมือนกับว่าเรากำลังทำมันซํ้าอีกครั้ง เพียงแต่ต้องทำให้ดีกว่าเดิม ชื่นชมสิ่งต่างๆรอบตัวด้วยแง่มุมที่งดงาม แล้วทุกวันของคุณก็จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข เป็นวันที่ดีโดยที่เราไม่ต้องไปโหยหาหรือหันกลับไปมองคืนวันที่ผ่านมาข้างหลัง เพราะมันได้รอเราอยู่ตรงหน้าแล้ว และเมื่อเป็นเช่นนี้ เครื่องย้อนเวลาก็ไม่มีความจำเป็นอีกเลย

คะแนน About Time : 9/10

บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

ปล.เพิ่งย้ายบล็อกมาจาก Exteen ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ

หลายคนจะคุ้นหูกับเพลง How Long will I Love You เวอร์ชั่นผู้ชายในหนัง ผมเลยเอาเวอร์ชั่นผู้หญิงพร้อม MV ที่รวมเอาหนังของ  ริชาร์ด เคอร์ติส 4เรื่องอย่าง Notting Hill, Love Actually, Four Weddings and a Funeral  และ About Time มาให้ชมกันครับ //movie.bugaboo.tv/watch/77163Create Date : 13 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2556 18:37:11 น. 2 comments
Counter : 1357 Pageviews.

 
น่าดูจังเลยค่ะ เสียดายที่พลาดตอนเข้าโรง แต่พอแผ่นออกไม่พลาดแน่ๆค่ะ


โดย: hi hacky วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:58:14 น.  

 
ณ.ตอนนี้ หนังยังมีฉายอยู่ที่ ลิโด้ กับ เทอมิน่อล21 น่าจะเป็นสัปดาห์สุดท้ายแล้ว ใครสนใจอย่าพลาดนะครับ


โดย: นกไซเบอร์ (mninho ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:58:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mninho
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
นกไซเบอร์ วิจารณ์หนัง
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add mninho's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.