All Blog
ความในใจของแม่ค้ามือใหม่

เปิดร้านค้าออนไลน์ของตัวเองมาได้ปีกว่าแล้ว ขายของแบบเงียบๆ ในเน็ตอย่างเดียว แม้แต่ใน FB หรือ ไลน์ของตัวเองยังไม่เคยลง 555 เพราะว่าเป็นธุรกิจเล็กๆ ตั้งใจทำเพราะรัก เพราะชอบจริงๆ แต่ไม่ว่าจะทำธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ย่อมต้องมีปัญหามาให้เหนื่อยใจ เฮ้ออ...

เริ่มเล่าก่อนถึงที่มาของการเป็นแม่ค้า...

เริ่มจากมิสาไปสแกนลายผิวมือ (เมื่อ 2 ปีที่แล้ว) แล้วมันมีทักษะบางอย่างที่มันพร่องไป นักวิเคราะห์เค้าก็เลยแนะนำพวกเกมต่างๆมาให้มิสาฝึกเพิ่ม ซึ่งเกมที่เค้าแนะนำนั้น เหมือนเปิดโลกใหม่ให้กับครอบครัวของเรา เพราะมันไม่ใช่เกมในแอ็พ เกมในคอม หรือเกมที่มีขายในห้างแผนกของเล่นเด็ก แต่มันเป็น บอร์ดเกม (Board game) ซึ่งเกมพวกนี้เป็นที่นิยมมากในยุโรป(โดยเฉพาะเยอรมัน) และอเมริกา แต่ในประเทศไทยเอง มีกลุ่มคนเพียงน้อยนิดที่รู้จักเกมชนิดนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ ก็จะเป็นเกมพวกวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ คือ เป็นเกมผู้ใหญ่เล่น ดังนั้นกลุ่มคนที่รู้จักบอร์ดเกม ก็จะเป็นกลุ่มนักศึกษาหรือคนทำงานเป็นส่วนใหญ่ เด็กๆ หรือ ครอบครัวจะไม่ค่อยรู้จัก

ถ้าสงสัยว่า บอร์ดเกม หรือ การ์ดเกม คืออะไร กิ๊กจะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น เกมบันไดงู เกมเศรษฐี หรือ เกม uno ที่บ้านเรารู้จักกันดี แต่ในความเป็นจริงๆบอร์ดเกมนั้นมีเยอะมากๆๆ เป็นร้อยเป็นพันเกม แต่ละเกม ก็จะมีอุปกรณ์ วิธีเล่นแตกต่างกันไปค่ะ

หลังจากที่เราได้ซื้อบอร์ดเกมมาให้มิสาเล่น เราก็พบว่า นอกจากจะได้ฝึกฝนทักษะหลายๆอย่าง (เพราะเราเริ่มเล่นเกมจากการฝึกทักษะ ไม่ได้เล่นจากการเป็นของเล่น) บอร์ดเกม แต่ละเกมยังสนุกมากๆ เด็กชอบเล่น พ่อแม่ก็ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกๆ เป็นเวลาคุณภาพของครอบครัวจริงๆ แต่ปัญหาของบอร์ดเกมคือ มันมีขายในวงจำกัดมากๆ ทำให้เราอยากใช้โอกาสนี้ ในการแนะนำบอร์ดเกมให้กับกลุ่มครอบครัวบ้าง จึงเป็นที่มาของร้านขายบอร์ดเกมสำหรับเด็กออนไลน์ของเรา

ซึ่งเกมทุกเกมในร้านของกิ๊ก บอกเลยว่า เราซื้อมาให้มิสากับสิตาเล่นจริงๆ เกมไหนไม่สนุก เราก็ไม่ขาย 555 แต่เกมไหนเด็กๆชอบ และแม่ชอบด้วย เราก็ไปขวนขวายหามาขาย 555 เมื่อได้เกมต่างๆมาขาย กิ๊กก็ลงทุนไปเรียนการสร้างร้านค้าออนไลน์ เรียนวิธีลงสินค้า วิธีทำโฆษณา เรียกว่าทำเองทุกขั้นตอน รวมถึงการเขียนคำอธิบายเกมต่างๆ และวิธีการเล่น เราก็เขียนจากการเล่นที่เราให้ลูกเราเล่นจริงๆ

และมันก็เป็นที่มาของความคับข้องหมองใจในวันนี้....

เมื่อวันนึง เปิดเข้าไปในเพจๆนึง แล้วพบกว่า มีสินค้าลักษณะเหมือนของร้านเราขายอยู่ (ซึ่งไม่รู้เค้าเอามาจากไหน) ของคล้ายกัน ไม่เป็นไร ต่างคนต่างขาย แล้วแต่ผู้บริโภคว่าจะเลือกซื้อของใคร แต่ประเด็น คือ คำอธิบายเกมต่างๆ วิธีเล่นเกมต่างๆ ก็อปเว็บเราไปเต็มๆ  และพอหาๆไป ก้เจอว่า มันไปอยู่ในอีกหลายๆเพจ หลายๆกลุ่ม จนไม่รู้ว่า เจ้าแรกที่หยิบคำพูดเราไป คือ เพจ/กลุ่มไหน :( ถามว่ารู้ได้ไง.. ก็เราเขียนของเราเองอ่ะ เราไม่ได้ก็อปมาจากในโบรชัวร์หรือแผ่นพับในกล่อง กิ๊กเขียนจากประสบการณ์ที่เราได้หยิบ ได้จับ ได้เห็นของนั้นจริงๆ รวมถึงให้ลูกๆเล่นจริงๆ (กิ๊กเขียนขนาดว่า ณ วันที่ลูกเล่นกี่ขวบ หรือ เด็กกี่ขวบเล่น ได้ เบสจากอายุของลูกกิ๊กจริงๆ)

ถามว่า ทำอะไรได้มั้ย..

คำตอบ คงไม่ได้ทำ ... และก็ไม่รู้ว่าทำได้รึป่าว

เพราะเราก็เป็นร้านค้าเล็กๆเนอะ คือ เคยถามบางร้านไป เค้าก็บอกว่า เค้าก็ก็อปๆมาจาก google อะไรงี้ คือ ก็ไม่รู้แล้วว่าใครเป็นคนเริ่ม แล้วเราจะไปเริ่มบอกเค้าจากตรงไหน

เอาเป็นว่า มองบวกๆ คือ น่าดีใจที่ร้านเราเป็นต้นตำรับของ ข้อความวิธีเล่นบอร์ดเกมสำหรับเด็ก :)

อ้อ อีก 1 ความในใจที่อยากบอก...

คนชอบคิดว่า บอร์ดเกม ราคาแพงจัง ... ถามว่ามันแพงมั้ย เอาจริงๆ กิ๊กก็ต้องบอกว่า ก็คิดว่าราคาสูงอยู่เหมือนกัน 555 คือส่วนมาก ราคาก็ระดับ 7-800 อัพ บางเกมเป็นพัน แต่ถ้าถามว่า สมมติ คุณซื้อเกมกล่องนึง อ่ะ ยกตัวอย่าง speed cup 1,150 บาท แต่เกมนี้สามารถฝึกทักษะให้ลูกๆคุณได้ เค้าได้ฝึก hand eye co-ordination ฝึกความเร็ว ฯลฯ เล่นๆไป ผ่านไป 1 เดือน แล้วลูกคุณทำได้เร็วขึ้น ตามือ ประสานกันดีขึ้น ถามว่า พันนึงมันแพงไปมั้ย ... กิ๊กว่าไม่นะ

แล้วเกมของยุโรปส่วนใหญ่บอกเลยว่า คุณภาพดีมากกกก เล่นได้ทน พี่เล่นแล้ว น้องมาเล่นต่อได้อีก หรือ บ้านนึงเล่น เอาไปแบ่งให้อีกบ้านเล่นได้อีก ... เล่นปีนี้ ปีหน้าก็หยิบมาเล่นได้ คือ เล่นได้หลายๆปีเลยอ่ะ เพราะฉะนั้น ถามว่า พันนึงแพงมั้ย เทียบกับคุณภาพ กิ๊กก็ว่าไม่นะ ...

และถ้าใครได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะเห็นเลยว่า ของเล่นของต่างประเทศ ราคาก็ค่อนข้างสูงกว่าบ้านเราอยู่แล้ว กล่องนึงก็เป็นพันทั้งนั้น เพราะฉะนั้น บอร์ดเกม มันเป็นของมาจากต่างประเทศ ราคามันก็สูงตามต้นทุนของมัน(+ค่าขนส่ง) แต่ในร้านกิ๊ก เราก็พยายามขายในราคามิตรภาพ เพราะเราขายออนไลน์ ไม่มีต้นทุนค่าเช่าร้านอะไรแบบนี้ ก็ว่ากันไปนาจา...


เอาล่ะ... ได้ระบายลงในบล็อคตัวเอง พอใจล่ะ บล็อคนี้ไม่ได้ขายของนะคะ เพราะไม่ลงชื่อเว็บเลย (แม้แต่ในบล็อค ก็ไม่มีเขียนเว็บตัวเองเลยนะ 555) หวังว่าคงไม่ถูก admin ว่าขายของอะไรนะ

ขอบคุณมากค่ะ SmileyCreate Date : 06 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 30 มิถุนายน 2560 11:23:43 น.
Counter : 353 Pageviews.

2 comments
  
สุขสันต์วันเกิดนะคะ..

ขอให้จบข.และครอบครัวมีความสุขมากๆ

สุขภาพแข็งแรงและ..

ร่ำรวยเงินทองตลอดไปด้วยคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:05:52 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแม่กิ๊ก ขอถามชื่อwebที่คุณแม่ขายboard gameไดมั้ยคะ อ่านแล้วสนใจมากๆค่าาปล.น้องมิสาน่ารักมากกกก
โดย: การ์ตูน IP: 27.55.70.142 วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:32:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty & Bambi
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]นิยามตัวเองได้ว่า เป็นคนชอบ เที่ยว กิน ช๊อป ค่ะ...แต่ตอนนี้มีเจ้าตัวน้อยแล้วค่ะ อาจจะไม่ค่อยได้อัพเรื่องเที่ยวบ่อยๆ เพราะลูกยังเล็กอยู่...ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็จะอัพเรื่องลูกซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ^_^

*** เราไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คที่ blog เท่าไร่ ถ้าเพื่อนๆอ่านแล้วมีคำถาม รบกวนถามมาทางหลังไมค์ หรือ อีเมลล์เลยนะคะ (ดูอีเมลล์จาก profile ได้ค่ะ) เรายินดีตอบทันทีค่ะ แต่ถ้ามาทิ้งคำถามไว้ที่ blog มันอาจจะนานกว่าเราจะมาอ่านเจออ่ะค่ะ ***
New Comments
  •  Bloggang.com