คัพเค้กชอกหน้านิ่ม

วันนี้ไปเยี่ยมเพื่อนที่คลอดลูกค่ะ ก็เลยทำขนมไปให้เพื่อน ๆ กินกันด้วย ปรกติเวลาทำชอกหน้านิ่ม ก็จะทำใส่พิมพ์กลมสองปอนด์ แต่พอดีวันก่อน ไปขจรศักดิ์ เห็นถ้วยคัพเค้กน่ารักดี แล้วก็เวลากินสะดวกกว่าตัดเป็นชิ้น แบ่งให้เพื่อน ๆ เอากลับบ้านก็ง่าย ก็เลยทำเป็นคัพเค้ก


สูตรเป็นชิฟฟอนชอกโกแลตนะคะ เป็นสูตรของคุณ T-Cha แต่เราปรับจากกรัมเป็นถ้วยตวง และเปลี่ยนจากนมสดเป็นนมข้นจืด เพิ่มส่วนผสมของนมด้วยค่ะ ทำทั้งหมด 15 ถ้วย แต่เราใส่เยอะไปอบเสร็จขนมจะฟูขึ้นแล้วเนื้อที่ไม่พอราดหน้า คิดว่าใส่ส่วนผสมลงถ้วยในปริมาณที่พอดี น่าจะได้ 16 ถ้วยค่ะ

ส่วนผสม ส่วนที่ 1

แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย กับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
โซดา 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/8 ช้อนชา

ร่อนรวมกัน 3 ครั้ง พักไว้

ส่วนที่ 2
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ไข่แดง เบอร์ 1 ใช้ 2 ฟอง
นมสด (เราใช้นมข้นจืด) 1/2 ถ้วย หรือ เทส่วนผสมนมลงไปแล้วให้ส่วนผสมทั้งหมดได้ 1 ถ้วย

ส่วนที่ 3
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมที่ 1 นะคะ ร่อนพักไว้เตรียมถ้วย เราใช้ถาดของไมโครเวฟเลยค่ะ เตาอบเป็นไมโครเวฟแบบอบขนมได้ มันก็เลยเป็นกลม ๆ แทนที่จะเหลี่ยมเหมือนเตาอบทั่วไปส่วนที่ 2

เราทำคัพเค้กหน้านิ่มครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรก ส่วนผสมของนมข้นจืด มี 1/4 ถ้วย แต่ตอนคนส่วนผสมที่ 1 กับ 2 มันคนยากมากค่ะ เพราะของเหลวน้อยไป ก็เลยใส่เพิ่มแล้วกะเอาว่าน่าจะเป็น 1/4 ถ้วย แต่ครั้งนี้ก็รู้สึกว่าเหลวไปหน่อย ของครั้งที่แล้ว อบออกมาแล้วเค้กไม่ยุบเลย แต่ครั้งที่ 2 มียุบลงนิดหน่อยและ ครั้งที่ 1 เข้มข้นกว่าเตรียมส่วนที่ 3 อย่าลืมว่าภาชนะที่ใส่ไข่ขาวต้องสะอาด ไม่มีไขมันเจือปนไม่งั้นจะตีไม่ขึ้น

พอดีไข่เพิ่งเอาออกจากตู้เย็น ก็เลยวอร์มที่หลังเตาซะหน่อยค่ะจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วสูง พอไข่ขึ้นเป็นฟองหยาบก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป ตีต่อ ทยอยใส่น้ำตาล ตีจนตั้งยอดอ่อน เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำตีต่ออีก 1 นาที เพื่อให้เป็นฟองละเอียด
ใส่ส่วนผสมไข่แดง ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือ คนเร็ว ๆ ให้เข้ากันออกมาได้แบบนี้ รู้สึกว่าเหลวกว่าครั้งแรกเยอะเหมือนกันตะล่อมส่วนผสมของชอกโกแลต กับ ไข่ขาวให้เข้ากันแบ่งใส่ถ้วย เราใส่ส่วนผสมเยอะไปค่ะ ปริมาณทีเหมาะสมจะเป็นอันที่วงกลมสีแดงไว้ อาจจะมากกว่านั้นได้จิ๊ดนึงเสร็จแล้วเคาะถ้วยเบา ๆ ซักหน่อย ไล่ฟองอากาศ แล้วก็อบเลย อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ ไฟ 180C แต่เตาอบเราไฟแรง เราก็เลยอบที่ 160ประมาณ 15 นาทีก็สุกค่ะ แตะ ๆ ดูหน้าเค้กไม่ยุบลง ก็โอเค เอาออกมาวางพักไว้บนตะแกรง เนื้อขนมยุบลงไปหน่อยนึง

ต้องตักด้านบนของบางถ้วยที่ล้นเกินไปออกไปบ้าง จะได้ราดหน้าได้ ลองเอาที่ตักออกมาชิมดู เค้กเนื้อนุ่มดีค่ะ
คราวนี้ก็มาทำหน้ากันค่ะ

ส่วนผสมชอกหน้านิ่ม

นมข้นจืด 2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
เนย 1/4 ถ้วย

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกเว้นกลิ่นวนิลา และ เนย คนให้เข้ากัน นำหม้อที่ใบใหญ่กว่า ใส่น้ำต้มให้เดือดแล้ววางหม้อที่ใส่ส่วนผสมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ เร็ว ๆ อย่าหยุดจนส่วนผสมเนียน ปิดไฟ ใส่กลิ่นวนิลา และ เนย คนจนเนยละลายหมด ยกลงแล้วราดหน้าขนมเลย แล้วก็เอาขนมไปแช่เย็น ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้
นุ่มอร่อยเข้มข้นค่ะ
 

Create Date : 27 ตุลาคม 2553    
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 13:48:34 น.
Counter : 11082 Pageviews.  

ชิฟฟอนใบเตยมะพร้าวอ่อน

ชิฟฟอนใบเตยมะพร้าวอ่อน เป็นเค้กที่ทำบ่อย เพราะวัตถุดิบหาง่าย ถ้าจะทำก็ซื้อแค่วิปครีม กับ น้ำมะพร้าว เพราะอย่างอื่นก็มีอยู่ในครัวอยู่แล้ว

มาดูสูตรก่อนนะคะ ใช้สูตรชิฟฟอนใบเตย ของพี่จุ๋ม่ แม่สลิ่ม แต่หารครึ่ง แล้วก็ปรับให้เป็นถ้วย แทน กรัม ได้เค้กขนาด 2 ปอนด์แบบล้น ๆ หน่อย

ส่วนผสมไข่แดง
1. แป้งเค้ก 1 ถ้วย
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายป่น 1/3 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
6. ไข่แดง 3 ฟอง ใช้ไข่ใหญ่
7. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
8. น้ำใบเตยเข้มข้น ใช้ใบเตย 10 ใบ ใส่น้ำครึ่งถ้วยคั้น

ส่วนผสมไข่ขาว
1. ไข่ขาว 3 ฟอง
2. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายป่น 1/4 ถ้วย

ก่อนอื่นก็ร่อนแป้ง กับผงฟูเข้าด้วยกัน 3 รอบ เติมเกลือป่น และ น้ำตาลทรายป่น พักไว้เตรียมน้ำใบเตย ตัดใบเตยจากที่หลังบ้านค่ะ
หั่นสั้น ๆ ใส่โถปั่นใส่น้ำครึ่งถ้วย ปั่นแบบนับ 1-10 แล้วหยุด เอาพายยางกด ๆ ใบเตยให้ยุบลงไป ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนใบเตยละเอียด ก็เทออกมากรองด้วยผ้าขาวบางได้น้ำใบเตยเข้มข้นไปที่ส่วนผสมไข่ขาว แยกใส่ภาชนะที่จะตีไว้ ภาชนะต้องแห้งสนิท ไม่มีไขมันปน ไม่งั้นจะตีไม่ฟูนะคะ ตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟองแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อ ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนฟูตั้งยอดอ่อนแล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำตี 1 นาที เพื่อไล่ฟองอากาศ พักไว้

เครื่องตีสมัยคุณแม่ยังสาวตี ๆๆออกมาแบบนี้ไปที่ส่วนผสมไข่แดง ใส่น้ำมันลงในถ้วยตวงของเหลว, นมข้นจืด, ไข่แดง แล้วก็ใส่น้ำใบเตยจนรวมส่วนผสมทั้งหมดแล้วได้ 1 ถ้วย พอดีเทส่วนผสมในถ้วยทั้งหมด ในส่วนผสมแป้ง คนเร็ว ๆ ให้ทั่วถึงจนส่วนผสมเข้ากัน

เนื่อง จากตอนแยกไข่ขาว เราพบว่าอ่างที่ใช้ทำขนมอยู่ประจำหายไปเกลี้ยง เหลืออยู่ใบเดียว ไม่รู้จะทำไง เลยเอาหม้อหุงข้าว มาใส่ส่วนผสมไข่แดง -_-“ ก็พอได้อยู่นะคะตะล่อมส่วนผสมไข่แดง และ ไข่ขาวเข้าด้วยกัน พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้ เคาะเบา ๆ ไล่ฟองอากาศ อบ ประมาณ 30 นาที พอเค้กสุกก็นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์กับโต๊ะเบา ๆ เอาออกจากพิมพ์ทันที ก้นดำเป็นมาตรฐาน อิอิ พลิกด้านหน้าขึ้น พอจะเชิดหน้าชูตาได้อยู่เนอะ พักไว้บนตระแกรงจนเย็นพอเค้กเย็นแล้วไปเตรียมหน้าเค้ก
1. วิปครีม 2 ถ้วย
2. น้ำมะพร้าว 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ประมาณ 2 ลูก

อัน นี้ก็ทุลักทุเลค่ะ เพราะตอนแรกไปซื้อน้ำมะพร้าวเจ้านึง ขับรถผ่านประจำ ดูน่าเชื่อถือ เพราะเป็นรถกระบะ แล้วก็มีมะพร้าวเต็มรถ ปรกติรถอย่างนี้มักเป็นน้ำมะพร้าวอ่อนสด ไม่ผสมน้ำตาล แต่เค้าจะเฉาะใส่น้ำ ตักเนื้อออก เป็นถุง ถุงละ 1 ลูก เอาไว้อยู่แล้ว

เราก็ลงไปซื้อมา ห้าถุง ถุงละสิบบาท ถามยายว่าสดมั๊ยคะยาย ยายบอกว่าสดลูกยายทำเอง วันละสองรอบ เราก็กลับบ้านลั้ลลา พอจะเอามาทำเราก็เทออกมาใส่ถ้วย นึกเอะใจว่าทำไมมีเนื้อมะพร้าวชิ้นใหญ่ ๆ อยู่แค่ชิ้นเดียว เลยลองตักน้ำชิมดู ปรากฎว่าใส่น้ำตาล กลิ่นน้ำตาลกลบกลิ่นหอมของมะพร้าวไปสิ้น โธ่ยาย ไม่น่าทำกันเลย

ก็เลยต้องออกไปหาซื้อใหม่ ตรงถ.กัลปพฤกษ์ ริมถนน เป็นรถกระบะแบบนี้เหมือนกัน ซื้อมาชิมเองก่อนถุงนึงเห็นว่าใช้ได้ ก็ซื้อมาอีกห้าถุงได้มะพร้าวมาแล้วก็มาทำหน้าขนมกัน
หั่นมะพร้าวอ่อน เป็นเส้นหยาบ ๆ เตรียมใส่ถ้วยไว้
ตี วิปครีมด้วยความเร็วสูง ทยอยใส่น้ำตาลทราย ตีจนขึ้นฟูดีแล้วใส่น้ำมะพร้าวอ่อน ตีให้เข้ากัน ตักวิปครีมทีตีแล้วส่วนนึงผสมกับเนื้อมะพร้าว

แบ่งครึ่งเค้ก แบ่งเนื้อมะพร้าวที่ผสมกับวิปครีมมาครึ่งนึง ทำเป็นไส้ แล้วปาดวิครีมให้ทั่วตัวเค้ก แล้วเอาหน้ามะพร้าวที่เหลือ ปาดด้านบน ก็เรียบร้อยค่ะ ตอนทำไม่ได้ถ่ายไว้เพราะมือเลอะมากออกมาได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ แต่ว่ามันมีฟองอากาศรูบะเร่อเลย ทำไมเป็นแบบนี้ไปได้


 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2553 15:34:26 น.
Counter : 5037 Pageviews.  

สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศแบบง๊ายง่าย

วันนี้ทำสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศค่ะ ทำง่ายมาก ๆ เปรี้ยวกำลังดี เหมาะกับอากาศร้อน ๆ มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ

- มะเขิอเทศปอกเปลือกในน้ำมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
- tomato puree 1 กระป๋อง
- กระเทียมกลีบใหญ่ประมาณ 8 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ (ประมาณเวลาไปทานในโรงแรมแล้วเค้ามีเนยแพ๊คเล็ก ๆ มาให้กับทานขนมปังน่ะค่ะ)
- นมสด 1 ถ้วย
- พาสลีย์ 2 กำมือ
- ชีส 1-2 แผ่น หรือจะใช้ชีสอื่น ๆ ที่ชอบก็ได้นะคะ พอดีที่บ้านมีเชดดาร์แผ่นอยู่วิธีทำนะคะ

ปอกเปลือกระเทียม หั่นตามขวางบาง ๆ
เตรียมมะเขือเทศ มะเขือเทศกระป๋องนะคะ ที่เป็นแบบปอกเปลือกในน้ำมะเขือเทศ กระป๋องละ 63 บาท มะเขือเทศบดละเอียด puree 30 บาท ราคาโดยประมาณนะคะ จำแน่ ๆ ไม่ได้เปิดกระป๋องเตรียมไว้ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันมะกอก และ เนย ลงไป ไฟกลางผัดกระเทียมกับน้ำมันมะกอก ให้หอม ออกเหลือง ๆ พอได้ที่แล้ว เทมะเขือเทศทั้งสองอย่างลงไป ใช้ช้อนสับ ๆ มะเขือเทศให้เข้ากันพอมะเขือเทศทั้งสองชนิดเข้ากันดีแล้ว ใส่นมคนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากันดี และมะเขือเทศนิ่ม แนะนำว่าให้หาหม้อที่มีขอบสูงกว่าปริมาณซอส เพราะซอสจะกระเด็นออกมาเลอะเทอะค่ะ มีฝาปิดได้ก็จะดีมาก ใช้เวลาประมาณ 5 นาที คนเป็นระยะ

พอได้ที่แล้วก็ใส่ชีสลงไป เราใส่แผ่นเดียวแต่ถ้าใครชอบจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะใส่พาสลีย์
เรียบร้อยค่ะ ง่ายมาก ๆ ใช้หม้อใบเดียว เท ๆ ใส่หม้อลงไป แป๊ปเดียวก็ได้ทานแล้วค่ะ จะใส่เห็ด, หมูสับ, แฮม ฯลฯ ลงไปก็แล้วแต่ชอบเลย

สูตรนี้ได้สำหรับสปาเก็ตตี้ 250 กรัม หรือใช้เพนเน่ก็ได้ค่ะ


 

Create Date : 04 มีนาคม 2553    
Last Update : 4 มีนาคม 2553 18:00:44 น.
Counter : 3495 Pageviews.  

Apple Crumble ที่กินแล้วต้องเบิ้ล

วันนี้ทำแอ๊ปเปิ้ลครัมเบิ้ล ตามออเดอร์ของอาอี๊ เป็นขนมที่ทำง่าย เหมือนจะยุ่งยากที่ต้องเตรียมทั้งไส้, ครัมบ์ และ พาสตรี้ครีม แต่ว่าแต่ละอย่างไม่ใช้เวลามาก (เสียเวลาตรงปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลนี่ล่ะค่ะ)

เริ่มแรกก็เตรียมไส้ก่อน ใช้สูตรเดียวกับพายแอ๊ปเปิ้ลเลยค่ะ

//www.bloggang.com/viewblog.php?id=banban&date=14-04-2009&group=3&gblog=17

จากหนังสือของหวาน ๆ พื้นฐานการทำขนมอบ คุณเศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา แต่ลดน้ำตาลลง

ส่วนผสมไส้มีดังนี้

1. แอ๊ปเปิ้ลกาล่า หรือแกรนนี่สมิธ 3 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
2. น้ำแอ๊ปเปิ้ล 2/3 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (ไม่ใส่)
4. น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ใส่ 1/2 ถ้วย)
5. ลูกเกด 1/2 ถ้วย (เราใช้แครนเบอร์รี่)
6. อบเชยป่น 1-2 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา (เราเพิ่มเอง)

เอาทั้งหมดใส่หม้อ แล้วตั้งไฟกลาง จนส่วนผสมเหนียว พักไว้ให้คลายร้อนแล้วตักใส่ถ้วยฟอยล์ หรือจะใส่ถาดกลมก็ได้ค่ะแล้วก็มาทำหน้าครัมบ์

- แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- เราชอบให้มันมีสีหน่อย ก็เลยใช้น้ำตาลทรายแดง (โอวทึ้ง) ใช้แค่ครึ่งถ้วย หรือจะใช้น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้ค่ะ
- เนย 1/2 ถ้วย ใช้ทั้งเย็น ๆ ไม่ต้องทิ้งให้นุ่ม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
- อบเชยป่น 2 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 หยิบนิ้ว

ทำง่าย ๆ อีกเหมือนกันค่ะ เอาส่วนผสมทุกอย่างมาใส่อ่างผสม แล้วใช้ที่สับแป้ง สับให้เข้ากันจนเป็นเม็ดร่วนออกมาได้แบบนี้เอาไปโรยบนแอ๊ปเปิ้ลเลยจากนั้นก็เอาเข้าเตาอบ ไฟ 180C ประมาณ 30 นาที หรือจนหน้าขนมกรอบ

ระหว่างรออบก็ทำพาสตรี้ครีม เราใช้สูตรของคุณเอริจังนะคะ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=cleokate&month=05-2006&date=14&group=4&gblog=5

- ไข่ไก่ 2 ฟอง (เราใช้เบอร์ 1)
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- half & half 2 ถ้วยตวง (วิปครีม 1 ถ้วย กับ นมสด 1 ถ้วย)
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (เราใช้ 2 ช้อนโต๊ะ)
- กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 หยิบนิ้ว
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะเนย 1 ช้อนโต๊ะนี่ไม่รู้เท่าไหร่ (ในสูตรบอกว่า 14 กรัม) แต่ตาชั่งเราไม่ละเอียด ก็เลยกะ ๆ เอาว่าประมาณที่แยกออกมาแล้วแบ่งครึ่งอีกทีเริ่มแรกเราก็ทำ half & half ก่อน ของ anchor แบบ 250ml มันจะเกินหนึ่งถ้วยตวงไปหน่อยนึง เราก็เลยใส่ไปหมดเลย

ผสม แป้งข้าวโพด, ไข่, half & half 1/4 ถ้วย เข้าด้วยกัน คนจนเนียนเลยนะคะแล้วก็เอาหม้อที่มี half & half ตั้งลงในหม้อใหญ่ที่ใส่น้ำไว้ เหมือนการตุ๋น เพราะถ้าวางบนเตาไปเลย เรากลัวก้นจะจับเป็นก้อนค่ะตั้งไฟจนน้ำเดือดไม่ต้องให้เดือดพล่าน เอาแค่ปุด ๆ พอส่วนผสมร้อนดีแล้ว ก็คนส่วนผสมไข่ให้เข้ากันดี ๆ อีกที เทลงใส่สวนผสมนม แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็ว ๆ ตลอดเวลาจนส่วนผสมเนียน

ใช้เวลาไม่นานค่ะ แป๊บเดียวก็เนียนแล้ว พอเนียนข้นขึ้นแล้ว ก็ใส่เนยลงไป คนจนเนยละลาย แล้วยกลงยกลงจากเตาแล้วใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันเทใส่ชาม เอาพลาสติกห่ออาหารปิดให้โดนส่วนผสมเลยนะคะ หน้าจะได้ไม่แห้งกร้านอบเสร็จแล้ว

พอจะทานก็ราดพาสตรี้ครีมลงไป กินแล้วต้องเบิ้ลแน่นอนค่า

หากมีครัมบ์เหลือ ก็เอามาปั้นเป็นก้อน แล้วไปอบ กินได้เหมือนคุกกี้เลย


 

Create Date : 13 มิถุนายน 2552    
Last Update : 13 มิถุนายน 2552 22:05:36 น.
Counter : 2361 Pageviews.  

พายแอ๊ปเปิ้ล

ช่วงสงกรานต์ทำขนมทุกวันเลยค่ะ พายแอ๊ปเปิ้ลนี่ทำอีกวันนึงหลังจากทำสโกนแฮมชีสไปแล้ว

ใช้สูตรของของหวาน ๆ พื้นฐานการทำขนมอบ คุณเศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา

สูตรแป้งพายร่วน

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. เนยจืด 6 ช้อนโต๊ะ (หรือ 3 ออนซ์) ใช้ตอนเย็น ๆ เลยค่ะไม่ต้องรอให้นิ่ม ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมไว้
5. เนยขาว 4 ช้อนโต๊ะ (2 ออนซ์)
6. น้ำเย็นจัด 5-6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

แป้งพายนี่เราทำทิ้งไว้ในตู้เย็นได้นะคะ ถ้าจะทำขนมพรุ่งนี้ก็ทำแป้งพายไว้ตั้งแต่วันนี้ก็จะประหยัดเวลาค่ะ

วิธีทำ

- ร่อนแป้ง, น้ำตาล, เกลือ เข้าด้วยกัน
- ใส่เนยขาว และ เนยสด ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้ที่สับแป้งสับแป้งและเนยให้เข้ากันเป็นเม็ดร่วน
- ใส่น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน
- ใส่น้ำเย็นจัดลงไป ใส่ทีละช้อน ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นก้อนไม่เหลือแป้งร่วน ๆ ปิดส่วนผสมด้วยพลาสติก เข้าตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

พอจะใช้ก็เอาออกมาจากตู้เย็นให้คลายเย็น แป้งนุ่มลงแล้วก็แบ่งแป้งออกมาคลึง กรุใส่พิมพ์ คราวนี้ใช้พิมพ์ที่เป็นถ้วย ๆ ค่ะ ได้ประมาณ 8 ถ้วย

เวลาคลึง ให้ตัดถุงพลาสติก 2 แผ่น กะให้ขนาดใหญ่กว่าขนาดแป้งที่จะคลึง วางแป้งไว้บนแผ่นพลาสติกแผ่นนึง แล้วเอาอีกแผ่นปิดทับ คลึงบนแผ่นพลาสติก ให้คลึงจากตรงกลางออกไปริมอย่าคลึงไปมา เพราะจะทำให้แป้งหดตัวตอนอบ ได้ขนาดที่ต้องการแล้วก็ลอกออกจากพลาสติก กรุใส่พิมพ์แล้วเอาส้อมจิ้ม ๆ ให้ทั่วเพื่อไล่อากาศปรกติแล้วพอกรุใส่พิมพ์เสร็จก็จะให้วางกระดาษไขในพิมพ์ แล้วใส่ข้าวสารลงไป แล้วนำไปอบ เพื่อไม่ให้ขนมปูดออกจากพิมพ์ เวลาทำเราก็ใช้หินเล็ก ๆ ที่ใช้แต่งตู้ปลาแทนข้าวสารค่ะ เพราะจะได้เอากลับมาใช้ซ้ำอีกได้ แต่คราวนี้เห็นพิมพ์เล็ก ก็เลยไม่ได้ทำแบบนี้ เอาเข้าอบเลย ที่ 180 C ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมเป็นสีเหลืองทอง แล้วนำออกมาพักให้เย็นแล้วก็มาทำไส้ค่ะ ส่วนผสมไส้มีดังนี้

1. แอ๊ปเปิ้ลกาล่า หรือแกรนนี่สมิธ 3 ลูก
2. น้ำแอ๊ปเปิ้ล 2/3 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
5. ลูกเกด 1/2 ถ้วย (เราใช้แครนเบอร์รี่)
6. อบเชยป่น 1-2 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

แอ๊ปเปิ้ลสด ๆ- เริ่มจากปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลแล้วนำมาหั่น ลูกนึงแบ่งเป็น 8 ชิ้น แล้วแต่ละชิ้นหั่นตามยาวให้ได้ 3 ชิ้น แล้วหั่นขวาง ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ต้องบางมากนะคะ
- ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกลางจนส่วนผสมเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็นเสร็จแล้วจะเป็นอย่างนี้นำไส้แอ๊ปเปิ้ล ใส่ลงในแป้งพายจนเต็มพิมพ์ คลึงแป้งมาปิดที่หน้าพิมพ์ ใช้ส้อมกดขอบให้ปิดสนิท แล้วใช้ส้อมจิ้มหน้าขนม เพื่อไล่อากาศ ทาหน้าขนมด้วยไข่ (เราไม่ได้ทา เพราะไข่หมดค่ะ)

นำไปอบอีกครั้งประมาณ 20 นาที หรือจนหน้าขนมสุกเหลืองหอมน่าทานค่ะเป็นขนมที่เราชอบมาก ไส้ขนมถ้าเหลือ เอาไปราดหน้าไอติมได้ รูปที่เอามาลงเป็นรูปที่ถ่ายตอนทำคราวที่แล้ว กับคราวนี้ปนกันนะคะ

อันนี้ให้เห็นไส้ในขั้นตอนเยอะหน่อย แต่ก็คุ้มเหนื่อยค่ะ
 

Create Date : 14 เมษายน 2552    
Last Update : 14 เมษายน 2552 1:57:26 น.
Counter : 1634 Pageviews.  

1  2  3  4  5  
 
 

แบ๊น แบน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข้อความและรูปภาพต่าง ๆ ในบลอกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียนแบบ หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความและรูปภาพใน blog แห่งนี้ไปใช้เผยแพร่และอ้างอิงโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

[Add แบ๊น แบน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com