มาใช้ search ให้เป็นประโยชน์ ประหยัดเวลาไปตั้งเยอะ

อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัว จากการที่เราเล่นห้องโน้นห้องนี้ โดยเฉพาะห้องความงาม มักจะเห็นคำถามที่ถามซ้ำ ๆ บางคำถามเพิ่งจะมีคนถามไป ถัดลงไปไม่กี่คำถามหรือบางคำถาม ก็สามารถหาข้อมูลในขั้นต้นเองก่อนได้ แต่ด้วยความที่บางคนอาจจะใจร้อน ไม่ทันคิด ก็เลยตั้งกระทู้เลยดีกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วการใช้ search จะทำให้คุณหาคำตอบที่ต้องการได้รวดเร็วกว่าการรอคนมาตอบกระทู้อีกค่ะ แถมคนที่มาตอบยังรู้สึกชื่นชม ว่าคนถามรู้จักหาข้อมูลก่อน ตัวหนังสือที่เราพิมพ์มันสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิก และทัศนคติของเราได้ ว่าไม่ใช่ต้องการพึ่งพาผู้อื่นเพียงอย่างเดียว แต่มีการช่วยเหลือตัวเองก่อนแล้ว หาข้อมูลเองก่อนแล้ว จะทำให้ดูน่าช่วยเหลือยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

การใช้ search ทำได้ 5 วิธี

1. ใช้ ctrl + F หรือ edit --> find on this page แล้วพิมพ์คำที่ต้องการหาลงไป กด enter ใช้ในการหากระทู้ที่อยู่เฉพาะหน้านั้น เหมาะมากกรณีต้องการรู้ว่ามีใครตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ไปเร็ว ๆ นี้หรือไม่ หรือการหากระทู้ในคลังกระทู้เก่า ที่ไม่สามารถใช้ serach ได้

2. ใช้ search ของพันทิพ //www.pantip.com/cafe/lumpini/ หรือห้องอื่น ๆ ที่อยู่มุมบนขวา พิมพ์คำที่คุณต้องการลงไป เช่น ผมดัด, ดัดผม, ลุมพินีคลีนิค, หมอลินดา, แป้งม่วง ฯลฯ จำกัดวงการ search ให้แคบลงด้วยการเลือกเฉพาะโต๊ะที่เข้าข่าย เช่น โต๊ะสวนลุมพินี ถามเรื่องหนังก็ โต๊ะเฉลิมไทย เป็นต้น กด enter ก็จะได้คำตอบมากมาย

3. ใช้ search ของ bloggang //www.bloggang.com คุณจะไม่อยากเชื่อว่ามีสารพัดสิ่งที่คุณอยากรู้ เช่นเราต้องการสูตรการทำพายไข่ เราก็พิมพ์คำว่าพายไข่ลงไป ก็จะได้สูตรที่เพื่อน ๆ เอื้อเฟื้อไว้ในบลอก นำไปใช้ได้ทันที

4. google เพื่อนเก่า //www.google.co.th อยากรู้อะไรล่ะค่ะ search ใน google เบอร์โทรศัพท์ รายละเอียดของสินค้า ฯลฯ อาจจะได้อะไรมากกว่าที่อยากรู้ โดยเฉพาะคำถามที่ว่า "ขอเบอร์โทรร้าน hair decor หน่อยค่ะ" หรือ "ลุมพินีคลีนิคอยู่ที่ไหนคะ ไปยังไง" ฯลฯ

5. สมุดหน้าเหลือง //www.yellowpages.co.th/ เวลาที่คุณต้องการรู้เบอร์โทรศัพท์ของสถานที่ต่าง ๆ

เมื่อหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ เหล่านี้แล้วไม่เจอ หรือมีคำถามเพิ่มเติมก็ค่อยตั้งกระทู้ถาม คำถามของคุณก็จะน่าสนใจ จะมีคนเข้ามาอยากตอบ ไม่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าสักแต่ตั้งกระทู้ และทำให้คนอื่น ๆ ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วยค่ะ คนที่ตอบก็รู้สึกสนุกที่จะตอบด้วยค่ะ

เพื่อน ๆ ในพันทิพ ก็มีน้ำใจกันอยู่แล้ว แต่บางครั้ง ถ้าเค้าตอบคำถามบางอย่างซ้ำ ๆ บ่อย ๆ เกินไป ก็จะเกิดความเฉื่อย ทำให้ไม่อยากตอบ คนตั้งกระทู้ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนมาตอบกันน้อยจัง มาทำให้คำถามน่าสนใจ น่าเข้ามาตอบกันดีกว่าค่ะ ได้ประโยชน์กับทุก ๆ ฝ่ายอีกด้วย
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 4 สิงหาคม 2549 21:23:29 น.
Counter : 402 Pageviews.  

 
 

แบ๊น แบน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข้อความและรูปภาพต่าง ๆ ในบลอกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียนแบบ หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความและรูปภาพใน blog แห่งนี้ไปใช้เผยแพร่และอ้างอิงโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

[Add แบ๊น แบน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com