ต่อภาษีรถยนต์ผ่านเน็ต ง๊าย ง่าย

ชำระภาษีรถยนต์ผ่านเน็ต ง๊ายง่าย

เอาไว้เป็นข้อมูลค่ะ สะดวกมาก ๆ ก็เลยเอามาบอกต่อกัน เผื่อใครยังไม่ทราบ

https://www.dlte-serv.in.th/dltWeb/

เข้าไปแล้วก็สมัครสมาชิกแล้วก็ใช้งานได้เลย account นึงสามารถจ่ายได้หลายคนค่ะ (เหมือนรักเดียวแต่โรเนียวได้หลายครั้ง ฮิ้ววว) พอใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เค้าก็จะมีใบแจ้งชำระภาษีรถ ซึ่งจะมีรายละเอียดของเราพร้อมจำนวนเงินที่ต้องชำระ และ reference no. ใช้ในการชำระเงิน ข้อมูลที่ควรเตรียมก็คือ ชื่อ-นามสกุล หมายเลขทะเบียนรถ หมายเลขบัตรประชาชนของเจ้าของรถ และ รายละเอียดของ พรบ.เดิม ก็คือหมายเลขกรมธรรม์, วันหมดอายุ และ บริษัทประกัน เตรียมข้อมูลของ พรบ.ด้วยเพราะเค้าจะให้ต่อพรบ.พร้อมกันไปเลย

การชำระเงินให้เลือกว่าจะชำระเงินโดยวิธีไหนก็มีตัดบัญชีออนไลน์ แต่ว่าได้แค่ 3 ธนาคาร จำไม่ได้ว่าธนาคารอะไรบ้าง, บัตรเครดิต ซึ่งไม่แนะนำเพราะชาร์จ 2% และไม่แน่ใจว่าปลอดภัยถ้าจะทำธุรกรรมผ่านเน็ตโดยใช้บัตรเครติต อีกทางนึงก็โอนผ่านบัญชีธนาคาร ซึ่งแบงค์ที่รับโอนมีดังนี้

- ธ.กรุงไทย
- ธ.นครหลวงไทย
- ธกส
- ไทยธนาคาร
- กรุงศรีฯ
- กรุงเทพ
- ทหารไทย
- UOB
- SCB

ถ้าเราจะโอนผ่านธนาคารก็ปริ๊นท์ใบแจ้งนี้เอาไว้ แล้วเอาไปจ่ายกับธนาคารผ่าน e-banking, บัตรเอทีเอ็ม หรือ เคาท์เตอร์ธนาคารได้เลยค่ะ (ค่าธรรมเนียม 20 บาท) พอดีมีเปิด e-banking ไว้กับไทยพาณิชย์ ก็เลยสะดวกมาก ส่วนหลักฐานการเสียภาษีเค้าจะส่งทางไปรษณีย์มาให้ค่ะ เท่ากับว่า ชำระค่าภาษีและต่อพรบ. โดยไม่ต้องก้าวเท้าออกจากบ้านเลย แนะนำให้ชำระล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วันก่อนหมดอายุ เค้าจะได้ส่งหลักฐานการเสียภาษีมาให้ทันวันหมดอายุค่ะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ

 

Create Date : 23 เมษายน 2552    
Last Update : 24 เมษายน 2552 0:02:57 น.
Counter : 5307 Pageviews.  

เปลี่ยนทะเบียนรถ ง๊ายง่าย แต่น๊านน นานนน

เปลี่ยนเลขทะเบียนรถ ง๊าย ง่าย แต่ น๊านน นานน

28/11/07

ซื้อรถมือสองมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ ปรกติที่บ้านทะเบียนรถจะเป็นเลขเดียวกันหมด เราก็เลยจะเปลี่ยนเป็นเลขเดียวกันกับคันอื่น ๆ หลังจากศึกษาจากในห้องรัชดา ก็ได้คำตอบว่าไปเปลี่ยนด้วยตัวเองที่หมอชิตได้เลย เราก็โทรไปสอบถามก่อน เค้าบอกว่าต้องไปจองเลขก่อน ว่าจะได้เลขที่ต้องการมั๊ย เพราะฉะนั้นก็เอาไปแต่บัตรประชาชนก็พอ เล่มไม่ต้องเอาไป ไปที่อาคาร 2 ชั้น 4 แต่เราเกิดอารมณ์รอบคอบ เลยหยิบเล่มไปด้วย

ไปถึงก็ขึ้นไปชั้น 4 ติดต่อประชาสัมพันธ์ เค้าก็ให้กรอกฟอร์ม แล้วก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ รับบัตรคิวแล้วเอาเอกสารไปติดต่อด้านใน พร้อมกับสำเนาบัตรประชาชน พอถึงคิว (จริง ๆ แล้วก็ไม่ต้องรอคิวเลยค่ะ เพราะคนน้อย) ก็ยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่ก็ออกใบสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มาให้ใบนึงที่ระบุหมายเลขทะเบียนใหม่ของเรา แม๊คติดกับสำเนาบัตรประชาชน พร้อมากับบอกว่า "เอาไปให้โชว์รูมเลยค่ะ" เราก็บอกว่า รถมือสองค่ะ เค้าก็บอกว่างั้นไปต่อที่ชั้น 2

ลงไปชั้น 2 พักเที่ยงพอดี ก็เลยทานข้าวรอ แล้วก็กลับไปชั้น 2 ประชาสัมพันธ์ที่ชั้น 2 บอกว่าต้องใช้เล่มด้วย (ดีนะที่หยิบมาด้วย) เราก็ถามว่าต้องมีสำเนาเล่มด้วยมั๊ย เค้าก็บอกว่าไม่เป็นไรเจ้าตัวมาเองไม่ต้องมีสำเนา ให้เอาเล่มและเอกสารทั้งหมดไปติดต่อที่ประตูข้าง ๆ บูธเบอร์ 26 เข้าไปก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ (คนน้อยอีกเหมือนกัน) เค้าก็รับเอกสารทั้งหมดไว้และออกใบรับมาให้ เขียนชื่อและเบอร์มือถือมาให้เราด้วย บอกว่าประมาณอาทิตย์นึงได้ เพราะตอนนี้ตัวอักษรยังรันมาไม่ถึง วันจันทร์หน้าให้โทรถามอีกทีว่าได้รึยัง ถ้ามาแล้วก็ให้มารับเล่มและทะเบียนใหม่ได้ ไม่ต้องเอารถมาก็ได้ถอดทะเบียนรถมาแล้วเอามาเปลี่ยนอันใหม่ไป ดีจังแสนจะสะดวก ตอนแรกนึกว่าต้องขับรถมาให้เค้าตรวจสภาพด้วยซะอีก

ทั้งหมดนี้ถ้าไม่ติดพักเที่ยง รวม ๆ แล้วใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเลยค่ะ สะดวกและรวดเร็วมาก

26/12/07

หลังจากที่ประทับใจจากบริการไปคราวที่แล้ว พอจองเลขเสร็จเราก็ต้องคอยโทรเช็คค่ะ ตามใบนัดบอกว่าประมาณ 1 อาทิตย์ ได้เวลาเราก็โทรหาเจ้าหน้าที่ เค้าบอกว่าเลขยังรันมาไม่ถึง เราก็คอยโทรเช็คเรื่อย ๆ จนอาทิตย์นี้ เค้าบอกว่ามารับทะเบียนได้ เราก็ถอดทะเบียนรถหน้าหลังใส่ซอง แล้วนั่งรถไฟฟ้าไป ไปถึงประมาณ 11 โมงเช้า

พอถึงที่อาคาร 2 ชั้น 2 ก็ไปยื่นใบรับให้เจ้าหน้าที่คนเดิมที่ข้าง ๆ ช่อง 26 เค้าก็ให้บัตรคิวเรามาแล้วก็บอกให้รอเรียกตามคิว ของเรา 153 เราก็รอ ร๊อ รอ หิวข้าวด้วย ยังไม่ได้กินข้าวเลย จนประมาณ 11 โมงครึ่ง ถึงจะได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่เรียกคิวที่ 110 กรำ 110 ของเรา 153 เมื่อไหร่จะถึงล่ะนี่ ก็นึกว่า รอดูซักพัก เผื่อว่าเค้าจะทำเรื่องเร็ว เวลาผ่านไป 15 นาที ถึงจะเรียก 112 โอ้ เราก็รอจนประมาณเที่ยงครึ่ง ทนไม่ไหวแล้วหิวมากเลยถามเจ้าหน้าที่ว่าไปกินข้าวก่อนจะทันมั๊ย (ตอนนั้นผ่านไปถึงเบอร์ 120 นิด ๆ) เค้าก็บอกว่าไปทานก่อนได้เลย งานเยอะมาก ถ้าเลขเลยไปแล้วไม่เป็นไร กลับมาติดต่อที่เคาท์เตอร์นี้

เราก็เลยได้ไปกินข้าวซะที ในนั้นมีเต๊นท์อาหารแต่ไม่น่ากินเลย ก็เลยเดินไปจนถึง อตก. (ตอนแรกนึกว่าใกล้) กว่าจะถึงแทบเป็นลม แต่อาหารอร่อยดีค่ะ ได้สะเดาน้ำปลาหวาน และปลาดุกอุยย่างไปฝากแม่ด้วย

กินข้าวเสร็จกลับไปที่ขนส่ง ถึงตอนบ่ายครึ่ง เลยคิวเราไปแล้ว เค้าเอาเอกสารเราวางอยู๋หน้าเคาท์เตอร์ เราก็หยิบเอกสารไปให้เจ้าหน้าที่ (ตอนนั้นคิวอยู่ที่ 173) เจ้าหน้าที่ก็ให้เราจ่ายเงินค่าธรรมเนียม แล้วก็เซ็นต์ชื่อลงในสมุดของเค้า รับเล่ม แล้วก็ไปที่ตึก 3 ชั้น 1 เพื่อเอาป้ายทะเบียนอันเก่า ไปแลกอันใหม่มา แล้วก็เรียบร้อยค่ะ

ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากนะคะ แต่ว่ารอคิวจ่ายเงินนี่แหละนานจังเลย ถ้าใครจะไปรับทะเบียนรถ ก็แนะนำให้กินข้าวให้อิ่ม พกหนังสือไปอ่านแก้เบื่อด้วยนะคะ เค้าจะมีอาบังขายหนังสือพิมพ์และหนังสือบันเทิง กับคุณยายเข็นรถขายขนมปังบนนั้นด้วยค่ะ 

Create Date : 23 เมษายน 2552    
Last Update : 23 เมษายน 2552 2:05:53 น.
Counter : 17871 Pageviews.  

 
 

แบ๊น แบน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข้อความและรูปภาพต่าง ๆ ในบลอกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียนแบบ หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความและรูปภาพใน blog แห่งนี้ไปใช้เผยแพร่และอ้างอิงโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

[Add แบ๊น แบน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com